Kỹ thuật điều khiển quá trình ra hoa của xoài
lượt xem 15
download
Kỹ thuật điều khiển quá trình ra hoa của xoài Xin cho biết kỹ thuật kích thích xoài ra hoa trái vụ (chuẩn bị vườn, thời gian kích thích,quản lý sâu bệnh...). Kỹ thuật điều khiển quá trình ra hoa của xoài * Khoanh vỏ: Biện pháp này dựa trên cơ sở thay đổi tỷ lệ C/N trong lá, cụ thể là sau khi khoanh vỏ, tỷ lệ C/N trong chồi tăng một cách rõ rệt, nhờ vậy sau 1 tháng cây có thể ra hoa. Thời gian khoanh vỏ tốt nhất là vào tháng 8 khi cây đã tích luỹ đủ dinh...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kỹ thuật điều khiển quá trình ra hoa của xoài
- Kỹ thuật điều khiển quá trình ra hoa của xoài Xin cho biết kỹ thuật kích thích xoài ra hoa trái vụ (chuẩn bị vườn, thời gian kích thích,quản lý sâu bệnh...). Kỹ thuật điều khiển quá trình ra hoa của xoài * Khoanh vỏ: Biện pháp này dựa trên cơ sở thay đổi tỷ lệ C/N trong lá, cụ thể là sau khi khoanh vỏ, tỷ lệ C/N trong chồi tăng một cách rõ rệt, nhờ vậy sau 1 tháng cây có thể ra hoa. Thời gian khoanh vỏ tốt nhất là vào tháng 8 khi cây đã tích luỹ đủ dinh dưỡng và có thể phân hoá mầm hoa được thuận lợi, nếu khoanh vỏ sớm hơn khi tỷ lệ C/N trong tế bào chưa đạt mức cao đủ để có thể kích thích quá trình phân hoá mầm hoa một cách có hiệu quả, thì tỷ lệ cành ra hoa sẽ thấp. * Bẻ chùm hoa: Do điều kiện khí hậu miền bắc nước ta ở các năm có khác nhau, một số giống xoài ra hoa sớm vào cuối tháng 12 đến tháng 2 gặp rét và mưa ẩm nên ít đậu quả. trong trường hợp này cần bẻ chùm hoa ở đỉnh, tạo điều kiện cho
- hoa đợt 2 xuất hiện, đợt ra hoa này nở vào cuối tháng 3 sang tháng 4, lúc này chế độ nhiệt, ánh sáng, ẩm độ thuận lợi cho đậu hoa đậu quả. Cách làm cụ thể: Các đợt nụ ra trong tháng 11, 12 thì nên bẻ khi chùm nụ hoa có độ dài 5-7cm, hoặc để chậ m 5- 7 ngày sau rồi bẻ cũng được nhất là nụ ra trong tháng 11. Ở Mexico người ta tiến hành nghiên cứu điều khiển xoài ra hoa muộn bằng cách kết hợp bẻ chùm hoa với việc phun KNO3 ở nồng độ 4% lên lá + bón 2,5 KNO3 cho một cây ngay sau khi bẻ chùm hoa, nhờ biện pháp kỹ thuật này mà xoài có thể thu hoạch muộn 50 ngày. Chú ý: Không phải giống xoài nào cũng có khả năng tái sinh nụ hoa sau khi bẻ hoa lứa đầu, việc làm này còn phụ thuộc vào thời tiết của từng năm, cho nên bẻ nụ hoa xong là sẽ có nụ hoa đợt 2 nở vào thời điểm thuận lợi của miền bắc. cần thử nghiệm trong điều kiện trồng xoài cụ thể ở địa phương mình. Dùng các chất điều tiết sinh trưởng để khống chế xoài ra hoa sớm: - Dùng B9 (Daminozide) với nồng độ 1.000- 2.000 ppm phun cho cây trong tháng 12 đến tháng 1 năm sau, phun 2- 3 lần khiến cho cây chậm nảy mầm. Cũng có thể phun phối hợp B9 với KNO³ 1%. - Pactobutrazol (viết tắt là PBZ) có tác dụng ức chế sinh trưởng và kích thích sinh
- trưởng sinh thực, được sử dụng ở nhiều nước như: thái lan, mexico, indonêxia…để điều khiển xoài ra hoa trái vụ hoặc ra hoa sớm, kết quả xử lý phụ thuộc vào giống, điều kiện thời tiết và sâu bệnh ở vườn xoài. Trong việc sử dụng hoá chất để điều khiển xoài ra hoa theo ý muốn cần kết hợp với các biện pháp và kỹ thuật thâm canh thì mới có thể rải vụ thu hoạch xoài, tăng năng suất và chất lượng xoài. * Chuẩn bị đất trồng: Thời vụ trồng thuận lợi nhất là vào đầu mùa mưa, tháng 4,5 ở miền nam, ở miền bắc có thể sớm hơn 1tháng. Đào hố trồng xoài sâu 70- 80 cm, đường kính 70- 80 cm. Mỗi hố bón 4-5kg phân chuồng hoai mục+ 0,2- 0,4 kg supe lân, trộn ủ trước khi trồng 15- 30 ngày. khoảng cách tuỳ vào giống và chất đất, thường thì hay trồng với khoảng cách từ 8- 12 m. Phòng trừ sâu bệnh: Xoài thường xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại sau: - Rầy nhảy: Phá hại chồi non, chùm hoa và trái non, bọ nhảy tiết ra một loại mật trên đó các loại nấm phát triển làm cho chùm hoa, chùm quả như bị phủ kín muội đen. Phòng trừ: Tạo độ thông thoáng cho cây xoài, không nên trồng dày, khi phát hiện
- rày, dùng trebon 10ND 1-2 lit/ha, nồng độ pha 1/500. hoặc Bassa 50ND 2- 2,5 lít/ ha, nồng độ pha: 1/400- 1/600 - Rệp sáp bông: Gây hại phổ biến trên cây xoài, thời gian đẻ trứng có các vân sáp trắng như bông, rệp cái không có cánh. để diệt trừ, có thể dùng thuốc Bassa phun, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì - Ruồi đục trái: có màu lông vàng, chân vàng, cánh trong, thường đẻ trứng dưới vỏ trái xoài, trứng nở sau 1 ngày thành dòi, dòi đục vào thịt trái thành những đường hầm. Để phòng trừ: trước tiên phải vệ sinh vườn, nhặt những lá rụng trái khô đem khỏi vườn tiêu huỷ, ngoài ra có thể dùng bả (Menthy eugenol) trộn với thuốc trừ sâu BI58 để diệt trừ - Bệnh thán thư (do nấm collectotrichum gloeosporioides) Đây là bệnh quan trọng nhất đối với xoài, gây hại mạnh trong mùa mưa, có độ ẩm cao và nhiệt độ cao. Nấm gây bệnh hại trên cành non, lá, hoa và quả, thậ m chí cả giai đoạn bảo quản sau thu hoạch, có thể phát triển thành dịch và gây mất mùa. Trên lá đốm bệnh màu xám nâu, tròn hay đa giác tạo ra những đố m cháy và rách lá, cuối cùng làm rụng lá. Bệnh làm rụng hoa và thối đen các chùm hoa, còn trên quả lúc đầu chỉ xuất hiện các chấm nâu nhỏ, sau đó phát triển thành các đốm thối đen, lõm trên mặt vỏ quả, làm quả bị chín ép hoặc thối khi bảo quản. Dùng Benlate nồng độ 0,1%, Copper -B 0,25% hay Mancozeb 0,3% để phun. phun từ khi hoa nở đến 2 tháng sau, 7 ngày phun 1 lần, sau đó mỗi tháng phun 1 lần.
- - Bệnh phấn trắng (do nấm Odium mangifea) Bệnh gây hại trong điều kiện nóng ẩm trong mùa mưa hoặc có sương đêm. Nấm bệnh tạo thành một lớp phấn trắng trên lá non và chùm hoa. Bệnh thường phát triển từ ngọn các chùm hoa lan dần xuống cuống hoa, lá non và cành. Thường hoa bị nhiễ m bệnh trước khi thụ phấn và quả còn rất nhỏ đã bị bệnh làm cho quả biến dạng, méo mó, nhạt màu và rụng. Có thể sử dụng Rovral (0,2%), Anvil(0,2%) phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày, lần 1 khi thấy bệnh xuất hiện. - Bệnh muội đen (do nấ m Capnodium mangifea) Nấm bệnh bám thành từng mảng trên lá. Nấm không gây hại trực tiếp vì không hút dinh dưỡng từ cây, nó chỉ phát triển trên chất bài tiết do rầy xanh, rệp dính, rệp sáp…chích hút tiết ra và tạo thành lớp nấm đen bám dính trên mặt lá làm giả m quang hợp của lá, bệnh phát triển mạnh trong mùa nắng. Phòng bệnh bằng cách phun thuốc để diệt rầy bằng Bassa, Trebon, Thiodan, Dimecron. Có thể phun các loại thuốc trừ nấm có gốc đồng hay bột lưu huỳnh với nồng độ 0,2%. - Bệnh đốm đen (do vi khuẩn Psodomonas mangifrae) Bệnh thường gây hại trên cành non, lá, cuống lá, cuống quả gây rụng lá, rụng quả khi còn non. Phòng trị bằng cách cắt bỏ các cành lá bị bệnh. Phun các loại thuốc có gốc đồng
- (Cu) như Cooper-Zinc, Kasuran để hạn chế tác hại của bệnh. - Bệnh thối quả, khô đọt (do nấm Diplodia natalensis) Bệnh gây hại nặng trong điều kiện nóng ẩm của mùa mưa. Trên nhánh đọt lá có các đốm sẫm màu, lan dần trên các cành non, cuống lá làm lá biến màu nâu, biên lá cuốn lên. cành bị khô, chẻ dọc cành bị bệnh thấy bên trong mạch dẫn nhựa tạo thành những sọc sâu. Bệnh hại quả trong thời kỳ bảo quản và quá trình vận chuyển làm thối phần thịt quả chỗ gần cuống hoặc ở chỗ vỏ bị xây sát hay bầm dập. Quả hái không mang theo cuống cũng dễ bị bệnh xâm nhập và lây lan sau 2-3 ngày. Phòng bệnh: Tốt nhất là lúc hái tránh làm bầm dập, xây sát quả. phun Benlate nồng độ 0,01%, Copper-B (0,1%) với lượng 10 lít cho 1 cây trước lúc thu hoạch 2 tuần. Quả sau khi thu hoạch được xử lý bằng cách: nhúng vào nước ấm 55°C chứa 0,06- 0,1% Benlate để ngăn ngừa bệnh thối quả và thán thư. Cũng có thể nhúng cuống quả hay cả quả vào thuốc gốc đồng hay dung dịch Borax (hàn the)pha loãng nồng độ 0,6% Để phòng bệnh cho cây con, khi gép cần chọn mắt ghép tốt trên cây khoẻ và vệ sinh dụng cụ ghép. - Bệnh cháy lá (do nấm Macrophoma mangiferae) Bệnh phát triển trong mùa mưa gây hại lá, cành và quả. Trên quả, đốm bệnh tròn mọng nước sau đó lan nhanh làm thối quả. Bệnh lây lan nhờ nước mưa. Phòng trừ
- bệnh bằng cách cắt bỏ lá bệnh, các cành bị bệnh để giảm nguồn lây lan. Phun Cooooper-Zn, Coooper-B, Benomil.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Kỹ thuật chế biến lương thực (Tập 1): Phần 1 - Bùi Đức Hợi (chủ biên)
156 p | 545 | 171
-
BÀI THUYẾT TRÌNH NHÓM "TẢO VÀ KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẢO TRONG AO NUÔI TÔM HE THƯƠNG PHẨM"
34 p | 559 | 170
-
Giáo trình sinh sản gia súc - chương 4
76 p | 309 | 100
-
Kỹ thuật trồng Cây hoa đào: Phần 2
46 p | 197 | 61
-
Kỹ Thuật Cho Cam Sành Ra Trái Nghịch Mùa
3 p | 288 | 30
-
Giáo trình bảo quản rau quả bằng phương pháp lên men part2
5 p | 150 | 28
-
Thâm canh thanh long vụ nghịch
4 p | 99 | 21
-
Giáo trình kỹ thuật khai thác thủy sản tập 1 part 4
0 p | 131 | 20
-
Những qui trình xử lý nhãn ra hoa ở ĐBSCL
6 p | 165 | 18
-
Cách điều khiển ra hoa đậu quả ở cam quýt
4 p | 187 | 17
-
Những tác hại do sai sót trong kỹ thuật trồng cây
3 p | 66 | 7
-
Giáo trình hình thành giai đoạn hướng dẫn lập trình chăm sóc cây trồng p8
10 p | 83 | 6
-
Giáo trình Chăm sóc cây mãng cầu ta (Nghề: Trồng mãng cầu ta) - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
53 p | 35 | 5
-
Kỹ thuật thâm canh lúa: Phần 2
33 p | 12 | 5
-
Những yếu tố để vải thiều sai quả
2 p | 78 | 4
-
Những Yếu Tố Để Vải Thiều Sai Quả
3 p | 77 | 3
-
Biến nạp và đánh giá các dòng xoan ta (Melia azedarach L.) mang gen GA20 oxidase được điều khiển bởi promoter GmPrP2
8 p | 17 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn