intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

GIÁO TRÌNH SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT PHẦN 11

Chia sẻ: Nguyen Trinh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

258
lượt xem
110
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

CHƯƠNG 11: CHẤT ĐIỀU KHIỂN SINH TRƯỞNG CÂY TRỒNG Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng do bùng nổ dân số, cùng với xu hướng đô thị hóa công nghiệp hóa ngày càng mạnh, con người chỉ còn một cách duy nhất: thâm canh để tăng sản lượng cây trồng. Khi thâm canh cây trồng, một hậu quả tất yếu không thể tránh được là gây mất cân bằng sinh thái, kéo theo sự phá hoại của dịch hại ngày càng tăng....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: GIÁO TRÌNH SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT PHẦN 11

  1. CHƯƠNG XI CH T ðI U KHI N SINH TRƯ NG CÂY TR NG Ch t ñi u hoà sinh trư ng th c v t (Plant growth regulator - PGR) còn ñư c g i là ch t/thu c kích thích sinh trư ng cây tr ng. n ng ñ thích h p, các h p ch t này kích thích cây sinh trư ng và phát tri n, tăng t l n y m m, tăng s c s ng c a m m, giúp cây nhanh ra r , lá, hoa, qu , rút ng n th i gian sinh trư ng... , tăng năng su t và ch t lư ng nông s n. n ng ñ cao thu c d gây h i cho th c v t. Thu c ít ñ c v i ñ ng v t có vú, môi sinh và môi trư ng. Trong m t s năm g n ñây, Vi t nam, m t s ch t kích thích sinh trư ng ñã ñư c s d ng ñơn ( kích thích cây tr ng) hay gia công thành các lo i phân bón lá. Mu n s d ng ch t kích thích sinh trư ng cây tr ng có hi u qu c n: -Các ch t kích thích sinh trư ng cây tr ng ch phát huy ñư c tác d ng trên cơ s có ñ ch t dinh dư ng. Vì v y, mu n ch t kích thích sinh trư ng cây tr ng mu n ñ t ñư c hi u qu t i ưu, cây tr ng c n ñư c cung c p ñ dinh dư ng. -Không nên l m d ng ch t kích thích sinh trư ng cây tr ng vì khi s d ng quá m c có th gây thoái hoá gi ng, ho c làm tăng sinh kh i nhưng gi m ch t lư ng nông s n. Nên nh , ch t kích thích sinh trư ng không th thay th các lo i phân bón. Nhóm thu c kích thích sinh trư ng cây tr ng g m m t s nhóm nh sau: 1. NHÓM PURIN: ð i di n là các Cytokinin, các hoocmon th c v t, kích thích quá trình phân bào; làm tăng sinh trư ng cây. Ngoài ra cùng v i các auxin khác và gibberellin, tham gia ñi u ti t các quá trình sinh trư ng c a cây tr ng như ñâm ch i, tr hoa, t o qu , làm căng lá, làm châm quá trình già c a các b ph n x lý. Thu c còn có tác d ng tr tuy n trùng. 2. NHÓM ETYLEN: ð i di n là Ethephon. ði u khi n sinh trư ng cây tr ng mang tính n i h p. Th m vào mô cây, phân hu thành etylen. Thúc ñ y s chín trư c thu ho ch c a các lo i cây ăn qu , cà chua; tăng ñ u qu cà phê, táo, nho, m n, cam chanh, chu i, xoài...; thúc ñ y trái cây ñã thu ho ch mau chín; gi m ñ dai ñ d thu ho ch; tăng kh năng ñ u qu và ra ch i ... Không h n h p v i các ch t có tính ki m và thu c tr b nh ch a kim lo i (s t, k m, mangan). 3. NHÓM CÁC H P CH T GIBBELLERIN: ði u khi n sinh trư ng cây n ng ñ r t th p. Di chuy n trong cây và ch tác ñ ng ñ n các b ph n trên m t ñ t. X d ng nhi u m c ñích: tăng ñ u qu , thưa chùm qu và tăng kích c qu nho, kìm hãm ñ chín (kìm hãm s xu t hi n s c t vàng trên cam chanh), kích thích lúa phát tri n và tr ñ u; làm tăng chi u cao hay làm lùn cây (tuỳ n ng ñ s d ng), phá v tr ng thái ng và thúc m m khoai tây, tăng năng su t nhi u cây tr ng. Làm ñ p cây c nh, hoa. Không h n h p v i các ch t ch a ki m và dung d ch có ion Cl-. Vi t Nam, thu c ñư c ñăng ký ñ kích thích sinh trư ng dưa chu t, dưa h u, ñ u, rau c i, b p c i, lúa. Gibberellic acid còn ñư c h n h p v i các ch t khác ñ t o các s n ph m kích thích sinh trư ng cây. 4. NHÓM AMONI B C B N: ð i di n là Chlormequat chloride ( kìm hãm kéo dài t bào, cây th p, c ng thân; tăng phát tri n r , làm tăng di p l c, tăng làm tăng s phân nhánh, ra hoa và n hoa; ch ng r ng h t và làm tăng năng su t c a cây) và Mepiquat chloride ( xâm nh p và v n chuy n kh p cây, kìm hãm sinh t ng h p acit gibberelli)c. Dùng làm gi m sinh trư ng dinh dư ng c a bông và làm qu chín s m; kìm hãm ñâm ch i c a hành, t i. 5. NHÓM AUXIN T NG H P: G m các ch t 2-(1- naphthyl) acetamide: Kìm hãm t o l p tách cu ng qu , nên ñư c dùng ñ ngăn r ng qu non c a táo, lê , anh ñào. Acid N- phenylphthalamic: Kéo dài th i gian s ng c a ph n hoa, c i thi n ñi u ki n th ph n, tăng ñ u qu và c i thi n năng su t c a cà chua, h tiêu, ñ u, ñ u tương, rau khác, hư ng dương, nho và Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình S d ng thu c B o v th c v t…………… …………………165
  2. các lo i cây ăn qu . Acid 2- napthyloxyacetic: n ng ñ th p, thúc ñ y t o r và kéo dài r ; n ng ñ cao kìm hãm sinh trư ng cây. Dùng ñ kích thích s t o r cho nh ng cây thân g , thân th o và nho; ngăn ra hoa s m, r ng qu cho lê, táo, nho, i, xoài, cây có múi, cà tím, dưa chu t, bông, ñ u nành v.v... ñ tăng ñ u qu , làm m ng v qu táo, lê, cây có múi, thúc ñ y d a ra hoa. Vi t nam, thu c ñư c dùng ñơn ho c h n h p v i các ch t kích thích sinh trư ng khác. Có th pha tr n v i các nguyên t vi lư ng, v a làm phân bón lá và s n ph m kích thích sinh trư ng cho cây. Acid 4 - indol -3-ylbutyric: tác ñ ng ñ n s phân chia và kéo dài t bào. 6. NHÓM DINITROANILINE: ð i di n là Butralin ngăn c n sinh trư ng c a ch i, nhánh và ch i r ; kìm hãm s s p x p ng m m. Ngăn c n ñâm ch i thu c lá. Thu c có hi u l c di t c ( tr c ch n l c, th m qua r , m m h t, v n chuy n hư ng ng n ch m). 7. NHÓM H N H P CÁC NITROPHENOL: ð i di n là m t thương ph m Atonik g m 3 ch t: sodium-5-nitroguaiacolate; sodium- o- nitrophenolat và sodium- p- nitrophenolat. Kích thích ho t tính c a endoauxin (ñi u khi n quá trình oxi hoá c a acid indol-3-acetic acid) và ho t tính các men trong quá trình chuy n hoá khoáng ch t. Dùng ñ kích thích sinh trư ng, làm tăng s huy ñ ng dinh dư ng trong cây bông, lúa và ñ u tương li u 2l/ha. 8. NHÓM TRIAZOLE / AZOLE: ð i di n là Paclobutrazol: Kìm hãm sinh t ng h p gibberellin và sterol, tác ñ ng ñ n phân chia t bào. Xâm nh p qua lá, thân, r vào mô g và d ch chuy n ñ n vùng phân sinh, làm cây r n ch c l i, thúc cây tăng n hoa và ñ u qu . ðư c dùng trên cây ăn qu ñ kìm hãm sinh trư ng dinh dư ng và tăng ñ u qu , ñ nh dáng cây c nh và cây hoa. Làm tăng ñ nhánh h u hi u c a lúa, h n ch l p ñ và tăng năng su t; kìm hãm s phát tri n các bãi c , ñ c gieo phát tri n ñ ng ñ u. Dùng ñ phun lên lá, tư i hay bơm vào ñ t. Còn có hi u l c ch ng n m ph n tr ng và g s t. Có th gây v t ñ m trên lá khi nhi t ñ cao. 9. NHÓM PHENYLUREA: ð i di n là Thiadiazuron: tăng ho t tính c a cytokinin, m t hoocmon th c v t. Xâm nh p qua lá, kích thích s t o thành l p tách gi a thân và cu ng lá, gây r ng lá xanh. 10. NHÓM VITAMIN : ð i di n là ATCA . Làm tăng ho t ñ ng c a t bào. H n h p v i acid foric ñ làm ch t kích thích sinh trư ng cây tr ng. Vi t nam, h n h p ATCA (axit N-axetyl thiazolidin -4 -cacboxilic) 5% v i acid folic 0,1% làm ch t kích thích sinh trư ng cho lúa. 11. PYRIMIDINYL CARBINOL: ð i di n là Ancymidol: Kìm hãm sinh t ng h p gibberellin. Xâm nh p qua lá và r , v n chuy n trong bó libe. Kìm hãm kéo dài lóng ñ cây ch c hơn. Dùng trong nhà kính hay phun lên cây ho c x lý ñ t r t hi u qu . Khi phun lên cây dùng n ng ñ 6- 66ppm; trên khay gi ng 3 -33 ppm; ra hoa 20-50ppm. 12. CÁC CH T ðI U KHI N SINH TRƯ NG KHÁC: Carvone: Kìm hãm khoai tây n y m m và ch ng m t s b nh trong b o qu n khoai tây như v y b c Helminthosporium solani, th i khô Fusarium sulfureum. Chlorflurenol – methyl: 1964. Kìm hãm auxin. ði u hoà sinh trư ng và tr c . Xâm nh p qua lá và r ; v n chuy n hư ng ng n và g c, m m; bài ti t vào ñ t và làm r ăn lên trên ñ t. Dùng làm ch m sinh trư ng. Clofencet: Thu c n i h p. Kìm hãm t o ph n hoa. Cloprop: Xâm nh p qua lá nhưng ch m v n chuy n. Kìm hãm sinh trư ng ch i d a ñ tăng kích thư c và tr ng lư ng qu , ch i và cây, làm qu chín ch m. Làm m ng v qu . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình S d ng thu c B o v th c v t…………… …………………166
  3. 4-CPA: C i thi n s ra qu c a cà chua( 15-30ppm) và kìm hãm s t o nhánh c a ñ u xanh. Qu m ng v . Cyclanilide: Kìm hãm s v n chuy n các auxin phân c c. Dùng ñ ñi u khi n sinh trư ng bông. H n h p v i ethephon dùng cu i v ñ bông n t t hơn, làm r ng lá, kìm hãm bông ra lá cu i. Daminozide: Kìm hãm sinh t ng h p acid gibberellic. Th m qua lá và v n chuy n trong cây. Kìm hãm ra lóng c a cúc, chi t hương... và các cây c nh khác. n-Decanol: Tác d ng ti p xúc. Dùng ñơn hay h n h p v i các c n béo ñ di t m m c a cà chua. Dikegulac: Xâm nh p qua lá và v n chuy n trong cây. D ng mu i natri ñư c dùng ñ gi m ưu th tr i ñ nh, gi m s ra cành và ra hoa c a cây khô, Ethychlozate: Tác ñ ng gi ng m t auxin, kích thích s s n sinh ethylen, t o l p tách nh ng qu non. V n chuy n ngay trong r và làm tăng ho t tính c a r . Dùng cho qu v m ng, làm tăng màu s c v , c i thi n ch t lư ng c a cam chanh, ñ c bi t như quit. Flumetralin: ði u khi n sinh trư ng v i tác ñ ng n i h p b ph n. Ki m soát s phát tri n ch i thu c lá. Inabenfid: Kìm hãm sinh t ng h p gibberellin. Ch t ñi u hoà sinh trư ng v i tác ñ ng làm ng n lóng g c và phi n lá trên, ch ng lúa b ñ b ng cách phun lên b m t ñ t. Prohexadione-calcium: Kìm hãm quá trình sinh t ng h p 3β-hydroxyl hóa c a GA20 và GA1 trong gibbrellin. Do gi m gibbrellin nên làm ch m s sinh trư ng c a cây. Phun lên lá và th m trong mô xanh, v n chuy n trong cây hư ng g c cũng t t như hư ng ng n. ðư c dùng ñ ch ng r ng h t ngũ c c, lư ng 0.075-0.1kg/ha; cũng có th làm ch m s sinh trư ng c a c , làm ch m kéo dài cành m i c a cây ăn qu , l c, hoa. Sodium-5-nitroguaiacolate,Sodium-O-nitrophenolate,Sodium-P-nitrophe-nolate: Làm tăng kh năng ra r , tăng sinh trư ng, tăng ch t lư ng và năng su t nông s n. Tribufos: Ch t ñi u hoà sinh trư ng th c v t, xâm nh p qua lá. Kích thích s t o mô tách gi a thân và cu ng lá, gây r ng lá xanh; làm r ng lá bông ñ d thu ho ch. Trinexapac-ethyl : Kìm hãm quá trình sinh t ng h p 3β-hydroxyl hóa c a GA20 và GA1 trong gibbrellin. M c ñ gi m gibbrellin làm ch m s sinh trư ng c a cây. Ch t ñi u hoà sinh trư ng th c v t, làm gi m s sinh trư ng c a cây, b ng cách kìm hãm kéo dài lóng thân. Th m qua lá và v n chuy n ng n. Dùng ñ ch ng r ng h t c a ngũ c c và c dàu, dùng ñ cho th m c phát tri n ñ u; làm ch m s chín và ch ng t o b c cho mía. Uniconazole: Kìm hãm quá trình sinh t ng h p gibbrellin. Ch t ñi u hoà sinh trư ng th c v t, th m qua thân và r , v n chuy n qua bó m ch ñ n các ñi m sinh trư ng. Dùng ñ gi m r ng h t lúa, làm ch m sinh trư ng c a rau, s ra hoa c a cây c nh; gi m sinh trư ng sinh th c c a cây ñ d t a cây. CÂU H I ÔN T P : Vi c s d ng các ch t kích thích sinh trư ng trong nông nghi p có khác gì v i các nhóm thu c BVTV khác? ( ph m vi; chú ý). Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình S d ng thu c B o v th c v t…………… …………………167
  4. TÀI LI U THAM KH O CHÍNH 1. A.S.Perry, I. Yamamoto, I. Ishaaya, R. Perry (1998): Insecticides in Agriculture and Environment- Retropspects and Prospects. Published by Springer. Berlin, Newyork, London, Tokyo, Singapore... 2. A.W.A. Brown (1977): Ecology of Pesticides. A Wiley – Interscience Publication John wiley & Sons. New york. Chichester . Brisbane . Toronto 3. C.D.S. Tomlin (A world compendium, 2000): The Pesticide Manual . Twelfth edition. The British Crop Protection Council. London (UK). 4. C.D.S. Tomlin (A world compendium, 2003): The Pesticide Manual . Thirteenth edition Published by The British Crop Protection Council. London (UK). 5. D.A. Knowles (1998): Chemistry and Technology of Agrochemical formulations. Kluwer Academic Publishers. Netherland. 6. FAO- Plant production and protection (2000)- Manual on the Development and Use of FAO specifications for plant protection products. Fifth edition, including the new produces. Rome. 7. FAO/WHO/ OMS- Food standards programme (2000)- Codex Alimentarius. Vol. 2B. Rome. 8. FAO/ UNEP (2004): PIC Circular XIX, June 2004. Secretariat for the Rotterdam Convention on the Prior Informed Consent Produce for Certain Hazardoux Chemicals and Pesticides in International Trade. 9. Farm Chemical Handbook –( from 1981 to 2002): Global guide to crop protection. Meister publishing Co. USA. 10. H.G. Hewitt (1998): Fungicides in crop protection - CAB International. Wallingford (UK), Newyork (USA). 11. Jan H. Oudejans ( at request of ESCAP secretariat ,1991): Agro-Pesticides Properties and Funtions in Integrated crop protection. Bangkok. 12. Koz0 Ishizuka (1996): Selectivity and Mode of action of Herbicides – International Traing course in the Asian tropical weed management- At Kasetsart University, Kamphaeng Saen Campus, Nakhon Pathom, Thailand. Oct. 13th – Nov. 9th. 1996. 13. Lê Trư ng, Nguy n Tr n Oánh, ðào Tr ng Ánh (2005) : T ñi n s d ng thu c b o v th c v t Vi t nam. Nhà xu t b n Nông nghi p, Hà N i. 14. L.G. Copping (A world compendium, 2001): The Biopesticide Manual. Second Edition. Published by The British Crop Protection Council. London (UK). 15. Nguy n Tr n Oánh (1988): Nh ng hi u bi t cơ b n v các ch t ñ c dùng trong nông nghi p (Giáo trình ð i h c Nông nghi p I Hà N i). Nhà xu t b n Nông nghi p, Hà N i. 16. Nguy n Tr n Oánh (1997): Hoá h c B o v th c v t. (Giáo trình cao h c Nông nghi p - Vi n Khoa h c K thu t Nông nghi p): Nhà xu t b n Nông nghi p, Hà N i. 17. Ph m Văn Biên, Bùi Cách Tuy n, Nguy n M nh Chinh (2000): C m nang thu c b o v th c v t. Nhà xu t b n Nông nghi p, TP. H Chí Minh. 18. T ñi n Bách khoa B o v th c v t (1996). Nhà xu t b n Nông nghi p, Hà N i. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình S d ng thu c B o v th c v t…………… …………………168
  5. M CL C Tên ñ m c Trang L I NÓI ð U 1 M ñ u: VAI TRÒ C A BI N PHÁP HOÁ H C B O V TH C V T TRONG S N XU T NÔNG NGHI P; L CH S PHÁT TRI N, XU HƯ NG VÀ TÌNH HÌNH S D NG THU C BVTV TRÊN TH GI I VÀ VI T NAM 2 1.Vai trò và ý nghĩa c a bi n pháp hóa h c b o v th c vât trong s n xu t nông nghi p: 2 2. L ch s phát tri n c a bi n pháp hoá h c, tình hình s n xu t và s d ng thu c b o v th c vât trên th gi i và vi t nam: 3 Ph n A: NH NG HI U BI T CHUNG V THU C B O V TH C V T QU N LÝ VÀ S D NG 6 Chương I: CƠ S ð C CH T H C NÔNG NGHI P 6 1. Khái ni m chung v ch t ñ c 6 2. Yêu c u ch t ñ c dùng trong nông nghi p 9 3. Phân lo i thu c b o v th c vât 10 Chương II: CƠ S SINH LÝ, SINH THÁI H C C A THU C B O V TH C V T TRONG PHÒNG TR D CH H I 12 1. ði u ki n c a m t lo i thu c có th gây ñ c cho sinh v t: 12 2. Các hình th c tác ñ ng c a ch t ñ c: 15 3. Nh ng nhân t liên quan ñ n tính ñ c c a thu c b o v th c vât 16 Chương III: THU C B O V TH C V T, MÔI TRƯ NG & H U QU X U C A CHÚNG GÂY RA CHO MÔI SINH. 26 1.Tác ñ ng c a thu c ñ n môi trư ng và con ñư ng m t ñi c a thu c 26 2.Thu c b o v th c vât và môi trư ng s ng: 28 3. H u qu do thu c b o v th c vât gây ra cho qu n th sinh v t 33 Chương IV: CÁC D NG THU C B O V TH C V T VÀ PHƯƠNG PHÁP S D NG 48 1.Các d ng thuóc b o v th c v t 48 2. các phương pháp s d ng thu c b o v th c v t 67 3. H n h p thu c b o v th c vât 72 Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình S d ng thu c B o v th c v t…………… …………………169
  6. Chương V: B O ð M AN TOÀN VÀ ð T HI U QU CAO TRONG S D NG THU C B O V TH C V T 74 1. An toàn và hi u qu là hai m c tiêu không th tách r i trong vi c s d ng thu c b o v th c v t c a ngư i nông dân. 74 2. N i dung k thu t c a nguyên t c " b n ñúng" trong vi c dùng thu c B o v th c v t : 75 Chương VI: M T S QUI ð NH C A NHÀ NƯ C V QU N LÝ THU C B O V TH C V T NH M B O ð M TÍNH AN TOÀN VÀ HI U QU TRONG LƯU THÔNG VÀ S D NG THU C B O V TH C V T NƯ C TA. 85 1.Yêu c u ph i qu n lý thu c B o v th c v t 85 2. M t s quy ñ nh c a pháp lu t mà ngư i s n xu t, kinh doanh và nông dân s d ng thu c B o v th c v t cùng ph i nghiêm ch nh th c hi n 85 3. Khái ni m v các nhóm thu c c m s d ng, ñư c phép s d ng, h n ch s d ng và thu c ngoài danh m c Vi t nam 87 4. M t s qui ñ nh c th ph i tuân theo 88 Ph n B: CÁC THU C B O V TH C V T 90 Chương VII: THU C TR SÂU VÀ CÁC ð NG V T GÂY H I KHÁC 90 1. Thu c tr sâu 90 2.Thu c tr nh n: 114 3. Thu c tr các loài nhuy n th 116 4. Thu c tr tuy n trùng 117 5.Thu c tr chu t 118 6. Thu c tr chim 122 Chương VIII: THU C TR B NH 123 1. Nhóm thu c ch a thu ngân 124 2. Nhóm thu c ch a ñ ng 124 3. Nhóm thu c lưu huỳnh vô cơ 125 4. Các thu c tr b nh sinh h c 125 5. Nhóm Alkyllenbisdithiocarbamat 128 6. Nhóm Analin pyrimidine 128 7. Nhóm Aromatic hydrocarbon 129 8. Nhóm benzimidazol 129 9. Nhóm Carboxamid 129 10. Nhóm Cinnamic acid 129 11. Nhóm Cyano acetamide oxime 129 12. Nhóm D n xu t c a axit cacbamic 129 13. Nhóm Dicarboximide 130 14. Nhóm Dimethyl dithiocarbamate 130 Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình S d ng thu c B o v th c v t…………… …………………170
  7. 15. Nhóm Guanidin 130 16. Nhóm Imidazole 130 17. Nhóm men kh (Reductase) 130 18. Nhóm Men kh nư c (Dehdratase) 130 19. Nhóm Morpholin 131 20. Nhóm Phenyl amid acylalanine 131 21. Nhóm Phthalmide 131 22. Nhóm Pyrimidiamine 131 23. Nhóm Quinone 131 24. Nhóm Strobin 132 25. Nhóm Strobulin dihdrodioxazin 132 26. Nhóm Thu c tr n m lân h u cơ: Có 2 nhóm nh 132 27-Nhóm thu c tr n m Triazole 132 28.Các thu c tr B nh khác 132 Chương IX: THU C XÔNG HƠI 138 1. Nh ng hi u bi t chung 138 2. Nh ng thu c xông hơi thông d ng 139 Chương X: THU C TR C 142 1. Các nhóm có trên 3 lo i thu c tr c : 143 2. Các nhóm có 2 thu c tr c ñ i di n: 148 3. Các nhóm m i có 1 thu c tr c ñ i di n 151 4. Các thu c khác không rõ nhóm: 154 Chương XI: CH T ðI U KHI N SINH TRƯ NG CÂY TR NG 156 1. Nhóm purin 156 2. Nhóm Etylen 156 3. Nhóm các h p ch t gibbellerin 156 4. Nhóm amoni b c b n 156 5. Nhóm auxin t ng h p 156 6. Nhóm Dinitroaniline 157 7. Nhóm H n h p các nitrophenol 157 8. Nhóm triazole / azole 157 9. Nhóm Phenylurea 157 10. Nhóm Vitamin 157 11. Pyrimidinyl carbinol 157 12. Các ch t ñi u khi n sinh trư ng khác 157 Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình S d ng thu c B o v th c v t…………… …………………171
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2