Lịch sử lớp 7 bài 6

Chia sẻ: Đinh Thị Kiều Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
358
lượt xem
14
download

Lịch sử lớp 7 bài 6

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sự hình thành các vương quốc cổ ở Đông Nam Á Điều kiện tự nhiên. Chịu ảnh hưởng chủ yếu của gió mùa. (Mùa mưa và mùa khô). * Sự hình thành. - Từ đầu công nguyên - 10 thế kỉ sau công nguyên: Các vương quốc được thành lập.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lịch sử lớp 7 bài 6

  1. TIẾT 7 CÁC QUỐC GIA PHONG KIẾN ĐÔNG NAM Á I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: HS nắm được: Tên của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, những đặc điểm tương đồng về vị trí địa lí của các quốc gia đó. Các giai đoạn lịch sử quan trọng của khu vực Đông Nam Á. 2. Kỹ năng: Rèn cho HS kỹ năng quan sát tranh ảnh, phân tích và tổng hợp kiến thức, kĩ năng sử dụng bản đồ. 3. Thái độ: Nhận thức được quá trình phát triển lịch sử, tính chất tương đồng và sự gắn bó của các dân tộc Đông Nam Á. II. Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Giáo án, sách giáo khoa, bản đồ các nước ĐNÁ 2. Học sinh: Sách giáo khoa,vở ghi,bút, vở soạn. III. Tiến trình tổ chức dạy- học: 1. Ổn định tổ chức lớp: (…..phút) Lớp 7A:………………………………..
  2. Lớp 7B:……………………………….. Lớp7C:………………………………… 2. Kiểm tra bài cũ: (……phút) GV: Kiểm tra được kết hợp trong bài mới. 3. Bài mới: Hoạt động của thầy và trò Nội dung *Hoạt động 1.(….phút). Sự 1. Sự hình thành hình thành các vương quốc cổ các vương quốc cổ ở Đông Mam Á ở Đông Nam Á GV: Treo lược đồ lên bảng giới thiệu cho học sinh về Kí hiệu, vị trí,khí hậu, đát * Điều kiện tự đai… của các nước ĐNÁ. nhiên. GV: Nhìn trên bản đồ em hãy Chịu ảnh hưởng lên chỉ vị trí của các nước chủ yếu của gió ĐNÁ? mùa. (Mùa mưa và HS : Lên xác định trên bản đồ. mùa khô). GV: Quan sát và nhận xét. Chỉ rõ cho học sinh về vị trí của 11 nước trên bản đồ. GV: Hãy cho biết đặc điểm chung về điều kiện tự nhiên của các nước đó? HS : Suy nghĩ trả lời cá nhân.
  3. GV: Sơ kết và chuẩn kiến thức.(Chịu ảnh hưởng của gió mùa ,mùa khô và mùa mưa) * Thảo luận nhóm.(…..phút). Ngẫu nhiên GV: Điều kiện tự nhiên ấy có tác động gì đến nông nghiệp? - Các nhóm trao đổi - Đại diện nhốm trình bày - Các nhóm nhận xét bổ xung. * Sự hình thành. - GV: Nhận xét và chuẩn kiến - Từ đầu công thức.( Thuận lợi . Đủ nước nguyên tưới tiêu cây cối sinh trưởng - 10 thế kỉ sau công ,phát triển mạnh…Khó khăn. nguyên: Các vương Hạn hán, lũ lụt…). quốc được thành GV: liên hệ trực tiếp đến lập. những vụ lũ ở khu vực. GV: Các quốc gia cổ đại ĐNÁ 2. Sự hình thành và xuất hiện từ bao giờ? phát triển các HS : Từ đầu công nguyên ( trừ quốc gia phong Việt Nam) kiến Đông Nam Á. GV: Hãy kể tên một số các - Khoảng nửa sau quốc gia cổ trên bản đồ? TK X Đến đầu TK HS : ( Cham pa, Phù Nam…). XVIII là thời kì phát
  4. * Hoạt động 2: (…….phút). Sự triển của các quốc hình thành và phát triển các gia phong kiến quốc gia phong kiến Đông Nam ĐNÁ. Á. HS : Đọc nội dung phần 2 SGK trang 19. GV: Thời kì nào là thời kì phát triển các quốc gia phong kiến ĐNÁ? HS : ( Khoảng nửa sau thế kỉ X Đến thế kỉ XVIII) HS : Đọc phần in nhỏ SGK trang 19. GV: Hãy trình bày sự hình thành quốc gia phong kiến Inđônêxia? HS : Trình bày cá nhân. GV: Kể tên một số quốc gia phong kiến ĐNÁ khác và thời điểm hình thành các quốc gia đó? HS : ( Khuyến khích HS yếu trả lời ) GV: Hãy kể tên các thành tựu
  5. thời phong kiến của các quốc gia ĐNÁ? HS : (Đền Ăngco,chùa tháp Pa gan..) Em có nhận xét gì về kiến trúc của ĐNá qua hình 12 và 13? HS : Suy nghĩ trả lời GV: Khích lệ HS có câu trả lời đúng. 4. Củng cố: (……phút). Hãy cho biết hiện nay khu vực ĐNA ntn? Mối quan hệ của các nước ra sao? 5. Hướng học bài ở nhà: (….phút). Học bài và chuẩn bị bài tiếp theo.
Đồng bộ tài khoản