intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Đánh giá tính khả dụng của Vắc xin bạch hầu đông khô RD6 dự tuyển mẫu chuẩn Quốc gia

Chia sẻ: My Tien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:37

53
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích nghiên cứu của luận văn nhằm đánh giá các chỉ tiêu sau xuất xưởng. Xác định giá trị công hiệu bạch hầu trên chuột lang của Vắc xin mẫu chuẩn dự tuyển. Dự đoán tuổi thọ của vắc xin mẫu chuẩn. Đánh giá tính đồng nhất của vắc xin mẫu chuẩn dự tuyển.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Đánh giá tính khả dụng của Vắc xin bạch hầu đông khô RD6 dự tuyển mẫu chuẩn Quốc gia

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br /> TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> ---------------------<br /> <br /> ĐỖ KHÁNH LINH<br /> <br /> ĐÁNH GIÁ TÍNH KHẢ DỤNG CỦA VẮC XIN BẠCH HẦU ĐÔNG<br /> KHÔ RD6 DỰ TUYỂN MẪU CHUẨN QUỐC GIA<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br /> <br /> Hà Nội - 2016<br /> ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br /> <br /> TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> ---------------------<br /> <br /> ĐỖ KHÁNH LINH<br /> ĐÁNH GIÁ TÍNH KHẢ DỤNG CỦA VẮC XIN BẠCH HẦU ĐÔNG<br /> KHÔ RD6 DỰ TUYỂN MẪU CHUẨN QUỐC GIA<br /> <br /> Chuyên ngành: Vi sinh vật học<br /> Mã số: 60420107<br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br /> NGƢỜI HƢỚNG DẪN KHOA HỌC:<br /> TS. PHẠM VĂN HÙNG<br /> TS. TRẦN THỊ THANH HUYỀN<br /> <br /> Hà Nội – 2016<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Để hoàn thành luận văn này, tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của rất<br /> nhiều người.<br /> Lời đầu tiên, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc tới TS. Phạm<br /> Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế,<br /> TS. Trần Thị Thanh Huyền, Bộ môn Vi sinh vật học, trường Đại học Khoa học Tự<br /> nhiên ĐHQG Hà Nội, những người thầy đã tận tình hướng dẫn tôi trong suốt quá<br /> trình thực hiện đề tài luận văn.<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo, các cán bộ trong bộ môn Vi<br /> sinh vật học và khoa Sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia<br /> Hà Nội đã có nhiều chỉ dẫn và giúp đỡ tôi trong suốt quá trình học tập.<br /> Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và<br /> Sinh phẩm Y tế đã tài trợ kinh phí để tôi có thể thực hiện đề tài này.<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn TS.Trần Văn Bé, Viện trưởng Viện vắc xin và<br /> Sinh phẩm Y tế đã tạo điều kiện vềphòng thí nghiệm và cung cấp lượng lớn động<br /> vật thí nghiệm giúp tôi hoàn thành luận văn này.<br /> Để hoàn thành luận văn, tôi đã nhận được sự giúp đỡ quý báu của các bạn<br /> đồng nghiệp. Tôi xin chân thành cảm ơn TS. Trần Lan Phương, CN.Nguyễn Lan<br /> Anh, các anh chị đồng nghiệp của phòng QC,Viện vắc xin và Sinh phẩm Y tếvà Ths.<br /> Lê Thị Hoàng Yến, CN. Nguyễn Phương Liên cùng các anh chị đồng nghiệp trong<br /> Khoa Vi khuẩn – Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã giúp đỡ tôi<br /> trong suốt quá trình thực hiện đề tài.<br /> Cuối cùng, tôi vô cùng biết ơn gia đình, bạn bè đã giúp đỡ và động viên tôi<br /> trong suốt quá trình học tập và thực hiện đề tài.<br /> Hà Nội, ngày<br /> <br /> tháng<br /> <br /> năm 2016<br /> <br /> Học Viên<br /> Đỗ Khánh Linh<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> MỞ ĐẦU ....................................................................................................................1<br /> CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN.....................................................................................3<br /> 1.1.VI KHUẨN BẠCH HẦU VÀ BỆNH BẠCH HẦU .........................................3<br /> 1.1.1 Những nét chung về vi khuẩn bạch hầu ......................................................3<br /> 1.1.2Độc tố bạch hầu ............................................................................................4<br /> 1.1.3 Bệnh sinh .....................................................................................................4<br /> 1.1.4 Dịch tễ học...................................................................................................5<br /> 1.2VẮC XIN BẠCH HẦU ......................................................................................7<br /> 1.3MẪU CHUẨN ....................................................................................................9<br /> 1.3.1Về thuật ngữ .................................................................................................9<br /> 1.3.2 Về phƣơng pháp điều chế .............................................................................9<br /> 1.3.3Tiêu chuẩn chất lƣợng ................................................................................11<br /> 1.3.4Vắc xin bạch hầu mẫu chuẩn quốc tế .........................................................13<br /> 1.3.5Vắc xin bạch hầu mẫu chuẩn Quốc gia ......................................................14<br /> 1.4YÊU CẦU ĐỐI VỚI VIỆC CHUẨN ĐỊNH MẪU CHUẨN QUỐC GIA ......16<br /> 1.5 ĐỘNG VẬT DÙNG TRONG KIỂM ĐỊNH VẮC XIN BẠCH HẦU ................17<br /> 1.6PHƢƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ CÔNG HIỆU BẠCH HẦU .............................19<br /> 1.6.1Phƣơng pháp thử thách trên chuột lang ......................................................20<br /> 1.6.2 Phƣơng pháp chuẩn độ kháng thể chuột nhắt ..........................................21<br /> 1.7ĐỘ ỔN ĐỊNH CỦA VẮC XIN MẪU CHUẨN ..............................................23<br /> 1.7.1Đánh giá độ ổn định dài hạn (Long- term Stability Studies) .....................23<br /> 1.7.2Đánh giá độ ổn định cấp tốc (Accelerated Stability Testing) ....................23<br /> 1.7.2.1 Điều kiện tiến hành phƣơng pháp cấp tốc ............................................23<br /> 1.7.3 Dự đoán tuổi thọ sản phẩm theo nguyên lý Vant-Hoff [1, 16]......................23<br /> CHƢƠNG 2: ĐỐI TƢỢNG,VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...24<br /> 2.1.<br /> <br /> ĐỐI TƢỢNG NGHIÊN CỨU ..................... Error! Bookmark not defined.<br /> <br /> 2.2.Vật liệu nghiên cứu – trang thiết bị sinh phẩm và vật tƣ tiêu hao ........... Error!<br /> Bookmark not defined.<br /> 2.2.1.Động vật thí nghiệm .................................. Error! Bookmark not defined.<br /> <br /> 2.2.2.Sinh phẩm –hóa chất ................................. Error! Bookmark not defined.<br /> 2.2.3.Vật tƣ trang thiết bị ................................... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.3.THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU ............................. Error! Bookmark not defined.<br /> 2.4.THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM NGHIÊN CỨU . Error! Bookmark not defined.<br /> 2.5.CỠ MẪU NGHIÊN CỨU ............................... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.6.PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ................... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.6.1 Đánh giá cảm quan .................................... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.6.2Đánh giá vô trùng ....................................... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.6.3Đánh giá đô ̣ ẩ m tồ n dƣ ............................... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.6.4Đánh giá đô ̣ chân không ............................. Error! Bookmark not defined.<br /> 2.6.5Đánh giá nhận dạng .................................... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.6.6 Đánh giá tính đồng nhất về khối lƣợng ..... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.6.7Đánh giá công hiệu và tinh đồ ng nhấ t về công hiệuError! Bookmark not<br /> ́<br /> defined.<br /> 2.6.8Dƣ̣ đoán ha ̣n dùng của vắ c xin mẫu chuẩ n . Error! Bookmark not defined.<br /> CHƢƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ............. Error! Bookmark not defined.<br /> 3.1. ĐÁNH GIÁ CÁC CHỈ TIÊU SAU XUẤT XƢỞNGError! Bookmark not<br /> defined.<br /> 3.1.1. Đánh giá cảm quan ................................... Error! Bookmark not defined.<br /> 3.1.2. Đánh giá chỉ tiêu vô trùng ........................ Error! Bookmark not defined.<br /> 3.1.3. Đánh giá độ chân không ........................... Error! Bookmark not defined.<br /> 3.1.4. Đánh giá độ ẩm tồn dƣ ............................. Error! Bookmark not defined.<br /> 3.1.5. Đánh giá nhận dạng .................................. Error! Bookmark not defined.<br /> 3.2. ĐÁNH GIÁ TÍNH ĐỒNG NHẤT ................. Error! Bookmark not defined.<br /> 3.2.1. Đánh giá tính đồng nhất về trọng lƣợng khôError!<br /> <br /> Bookmark<br /> <br /> not<br /> <br /> defined.<br /> 3.2.2. Đánh giá tính đồng nhất về công hiệu ...... Error! Bookmark not defined.<br /> 3.3DỰ ĐOÁN TUỔI THỌ CỦA VẮC XIN MẪU CHUẨNError!<br /> <br /> Bookmark<br /> <br /> not defined.<br /> KẾT LUẬN .................................................................. Error! Bookmark not defined.<br /> KIẾN NGHỊ ................................................................. Error! Bookmark not defined.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0