ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br />
TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
---------------------<br />
<br />
ĐỖ KHÁNH LINH<br />
<br />
ĐÁNH GIÁ TÍNH KHẢ DỤNG CỦA VẮC XIN BẠCH HẦU ĐÔNG<br />
KHÔ RD6 DỰ TUYỂN MẪU CHUẨN QUỐC GIA<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br />
<br />
Hà Nội - 2016<br />
ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br />
<br />
TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
---------------------<br />
<br />
ĐỖ KHÁNH LINH<br />
ĐÁNH GIÁ TÍNH KHẢ DỤNG CỦA VẮC XIN BẠCH HẦU ĐÔNG<br />
KHÔ RD6 DỰ TUYỂN MẪU CHUẨN QUỐC GIA<br />
<br />
Chuyên ngành: Vi sinh vật học<br />
Mã số: 60420107<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br />
NGƢỜI HƢỚNG DẪN KHOA HỌC:<br />
TS. PHẠM VĂN HÙNG<br />
TS. TRẦN THỊ THANH HUYỀN<br />
<br />
Hà Nội – 2016<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành luận văn này, tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của rất<br />
nhiều người.<br />
Lời đầu tiên, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc tới TS. Phạm<br />
Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế,<br />
TS. Trần Thị Thanh Huyền, Bộ môn Vi sinh vật học, trường Đại học Khoa học Tự<br />
nhiên ĐHQG Hà Nội, những người thầy đã tận tình hướng dẫn tôi trong suốt quá<br />
trình thực hiện đề tài luận văn.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo, các cán bộ trong bộ môn Vi<br />
sinh vật học và khoa Sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia<br />
Hà Nội đã có nhiều chỉ dẫn và giúp đỡ tôi trong suốt quá trình học tập.<br />
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và<br />
Sinh phẩm Y tế đã tài trợ kinh phí để tôi có thể thực hiện đề tài này.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn TS.Trần Văn Bé, Viện trưởng Viện vắc xin và<br />
Sinh phẩm Y tế đã tạo điều kiện vềphòng thí nghiệm và cung cấp lượng lớn động<br />
vật thí nghiệm giúp tôi hoàn thành luận văn này.<br />
Để hoàn thành luận văn, tôi đã nhận được sự giúp đỡ quý báu của các bạn<br />
đồng nghiệp. Tôi xin chân thành cảm ơn TS. Trần Lan Phương, CN.Nguyễn Lan<br />
Anh, các anh chị đồng nghiệp của phòng QC,Viện vắc xin và Sinh phẩm Y tếvà Ths.<br />
Lê Thị Hoàng Yến, CN. Nguyễn Phương Liên cùng các anh chị đồng nghiệp trong<br />
Khoa Vi khuẩn – Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã giúp đỡ tôi<br />
trong suốt quá trình thực hiện đề tài.<br />
Cuối cùng, tôi vô cùng biết ơn gia đình, bạn bè đã giúp đỡ và động viên tôi<br />
trong suốt quá trình học tập và thực hiện đề tài.<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Học Viên<br />
Đỗ Khánh Linh<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
MỞ ĐẦU ....................................................................................................................1<br />
CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN.....................................................................................3<br />
1.1.VI KHUẨN BẠCH HẦU VÀ BỆNH BẠCH HẦU .........................................3<br />
1.1.1 Những nét chung về vi khuẩn bạch hầu ......................................................3<br />
1.1.2Độc tố bạch hầu ............................................................................................4<br />
1.1.3 Bệnh sinh .....................................................................................................4<br />
1.1.4 Dịch tễ học...................................................................................................5<br />
1.2VẮC XIN BẠCH HẦU ......................................................................................7<br />
1.3MẪU CHUẨN ....................................................................................................9<br />
1.3.1Về thuật ngữ .................................................................................................9<br />
1.3.2 Về phƣơng pháp điều chế .............................................................................9<br />
1.3.3Tiêu chuẩn chất lƣợng ................................................................................11<br />
1.3.4Vắc xin bạch hầu mẫu chuẩn quốc tế .........................................................13<br />
1.3.5Vắc xin bạch hầu mẫu chuẩn Quốc gia ......................................................14<br />
1.4YÊU CẦU ĐỐI VỚI VIỆC CHUẨN ĐỊNH MẪU CHUẨN QUỐC GIA ......16<br />
1.5 ĐỘNG VẬT DÙNG TRONG KIỂM ĐỊNH VẮC XIN BẠCH HẦU ................17<br />
1.6PHƢƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ CÔNG HIỆU BẠCH HẦU .............................19<br />
1.6.1Phƣơng pháp thử thách trên chuột lang ......................................................20<br />
1.6.2 Phƣơng pháp chuẩn độ kháng thể chuột nhắt ..........................................21<br />
1.7ĐỘ ỔN ĐỊNH CỦA VẮC XIN MẪU CHUẨN ..............................................23<br />
1.7.1Đánh giá độ ổn định dài hạn (Long- term Stability Studies) .....................23<br />
1.7.2Đánh giá độ ổn định cấp tốc (Accelerated Stability Testing) ....................23<br />
1.7.2.1 Điều kiện tiến hành phƣơng pháp cấp tốc ............................................23<br />
1.7.3 Dự đoán tuổi thọ sản phẩm theo nguyên lý Vant-Hoff [1, 16]......................23<br />
CHƢƠNG 2: ĐỐI TƢỢNG,VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...24<br />
2.1.<br />
<br />
ĐỐI TƢỢNG NGHIÊN CỨU ..................... Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
2.2.Vật liệu nghiên cứu – trang thiết bị sinh phẩm và vật tƣ tiêu hao ........... Error!<br />
Bookmark not defined.<br />
2.2.1.Động vật thí nghiệm .................................. Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
2.2.2.Sinh phẩm –hóa chất ................................. Error! Bookmark not defined.<br />
2.2.3.Vật tƣ trang thiết bị ................................... Error! Bookmark not defined.<br />
2.3.THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU ............................. Error! Bookmark not defined.<br />
2.4.THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM NGHIÊN CỨU . Error! Bookmark not defined.<br />
2.5.CỠ MẪU NGHIÊN CỨU ............................... Error! Bookmark not defined.<br />
2.6.PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ................... Error! Bookmark not defined.<br />
2.6.1 Đánh giá cảm quan .................................... Error! Bookmark not defined.<br />
2.6.2Đánh giá vô trùng ....................................... Error! Bookmark not defined.<br />
2.6.3Đánh giá đô ̣ ẩ m tồ n dƣ ............................... Error! Bookmark not defined.<br />
2.6.4Đánh giá đô ̣ chân không ............................. Error! Bookmark not defined.<br />
2.6.5Đánh giá nhận dạng .................................... Error! Bookmark not defined.<br />
2.6.6 Đánh giá tính đồng nhất về khối lƣợng ..... Error! Bookmark not defined.<br />
2.6.7Đánh giá công hiệu và tinh đồ ng nhấ t về công hiệuError! Bookmark not<br />
́<br />
defined.<br />
2.6.8Dƣ̣ đoán ha ̣n dùng của vắ c xin mẫu chuẩ n . Error! Bookmark not defined.<br />
CHƢƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ............. Error! Bookmark not defined.<br />
3.1. ĐÁNH GIÁ CÁC CHỈ TIÊU SAU XUẤT XƢỞNGError! Bookmark not<br />
defined.<br />
3.1.1. Đánh giá cảm quan ................................... Error! Bookmark not defined.<br />
3.1.2. Đánh giá chỉ tiêu vô trùng ........................ Error! Bookmark not defined.<br />
3.1.3. Đánh giá độ chân không ........................... Error! Bookmark not defined.<br />
3.1.4. Đánh giá độ ẩm tồn dƣ ............................. Error! Bookmark not defined.<br />
3.1.5. Đánh giá nhận dạng .................................. Error! Bookmark not defined.<br />
3.2. ĐÁNH GIÁ TÍNH ĐỒNG NHẤT ................. Error! Bookmark not defined.<br />
3.2.1. Đánh giá tính đồng nhất về trọng lƣợng khôError!<br />
<br />
Bookmark<br />
<br />
not<br />
<br />
defined.<br />
3.2.2. Đánh giá tính đồng nhất về công hiệu ...... Error! Bookmark not defined.<br />
3.3DỰ ĐOÁN TUỔI THỌ CỦA VẮC XIN MẪU CHUẨNError!<br />
<br />
Bookmark<br />
<br />
not defined.<br />
KẾT LUẬN .................................................................. Error! Bookmark not defined.<br />
KIẾN NGHỊ ................................................................. Error! Bookmark not defined.<br />
<br />