intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nâng cao khả năng sinh tổng hợp và tinh sạch hoạt chất acarbose từ chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161

Chia sẻ: Na Na | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:92

71
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận văn nhằm các mục tiêu: (1) Tối ưu được môi trường lên men thu nhận hoạt chất acarbose từ Actinoplanes sp. KCTC 9161 đạt năng suất cao; (2) Nâng cao khả năng sản xuất hoạt chất acarbose bằng phương pháp gây đột biến; (3) Xây dựng được quy trình tách chiết, tinh sạch acarbose.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nâng cao khả năng sinh tổng hợp và tinh sạch hoạt chất acarbose từ chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161

  1. ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN    HÀ THỊ TÂM TIẾN NÂNG CAO KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP VÀ TINH SẠCH  HOẠT CHẤT ACARBOSE TỪ CHỦNG ACTINOPLANES SP. KCTC  9161 LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC i
  2. Hà Nội ­ 2013 ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN Hà Thị Tâm Tiến NÂNG CAO KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP VÀ TINH SẠCH  HOẠT CHẤT ACARBOSE TỪ CHỦNG ACTINOPLANES SP. KCTC  9161 Chuyên ngành: Sinh học thực nghiệm Mã số: 60420114 LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC   NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: TS. ĐỖ THỊ TUYÊN                                                       PGS.TS. NGUY ỄN QUANG   HUY ii
  3. Hà Nội ­ 2013 LỜI CẢM ƠN Để hoàn thành luận văn này, tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới TS Đỗ Thị  Tuyên, Phó trưởng phòng Công nghệ sinh học enzyme, Viện Công nghệ sinh học,   Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ  Việt Nam, đã định hướng nghiên cứu,  hướng dẫn, sửa luận văn và giúp đỡ tôi trong quá trình thực hiện đề tài luận văn  này. Tôi xin chân thành cảm  ơn PGS TS Nguyễn Quang Huy, Phó trưởng khoa,   Phụ  trách Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học tự  nhiên đã hướng dẫn,   quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt quá trình học tâp. Tôi cũng xin chân thành cảm  ơn PGS TS Quyền  Đình Thi, Trưởng phòng  Công nghệ sinh học enzyme, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ  sinh học đã tạo  mọi điều kiện về hóa chất, thiết bị, thời gian cho tôi thực hiện đề tài. Tôi xin cảm  ơn tập thể Phòng Công nghệ sinh học enzyme, Viện Công nghệ  sinh học, tập thể Bộ môn Sinh lý thực vật và hóa sinh, trường Đại học Khoa học   tự  nhiên, đã chỉ  bảo, giúp đỡ  tận tình cho tôi trong quá trình thực nghiệm cũng   như chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn. Tôi xin cảm  ơn Ban lãnh đạo trường Đại học Hùng Vương, Phòng tổ  chức   cán bộ, Khoa Nông Lâm Ngư, trường Đại học Hùng Vương đã luôn quan tâm,   tạo điều kiện thuận lợi cho tôi đi học và hoàn thiện đề tài luận văn tốt nghiệp. iii
  4. Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm  ơn chân thành đến gia đình, bạn bè và đồng  nghiệp đã luôn giúp đỡ, tạo điều kiện, động viên tôi trong suốt thời gian học tập. Hà Nội, tháng 11 năm 2013 Học viên Hà Thị Tâm Tiến MỤC LỤC  MỤC LỤC                                                                                                       ...................................................................................................       iv  DANH MỤC BẢNG BIỂU                                                                           .......................................................................       viii  DANH MỤC HÌNH VẼ                                                                                  ..............................................................................       ix  BẢNG KÝ HIỆU CHỮ CÁI VIẾT TẮT                                                      ..................................................       xiii  MỞ ĐẦU                                                                                                         .....................................................................................................      1  CHƯƠNG . 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU                                                             .........................................................      3  .1.1.  Khái quát về acarbose                                                                     .................................................................      3  .1.2.  Cơ chế hoạt động của acarbose                                                     .................................................      3  .1.3.  Vai trò của acarbose                                                                        ....................................................................      5  .1.3.1.  Vai trò của acarbose đối với bệnh đái tháo đường                 .............      5  .1.3.2.  Nghiên cứu về các tác dụng khác của acarbose                     .................      8  .1.4.  Vai trò Actinoplanes trong sinh tổng hợp acarbose                        ....................      9  .1.4.1.  Đại cương về Actinoplanes                                                    ................................................      9 iv
  5.  .1.4.2.  Chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161                                     ................................       10  .1.4.3.  Ứng dụng Actinoplanes trong sản xuất acarbose                 .............       12  .1.5.  Nghiên cứu hoạt chất acarbose trên thế giới                               ...........................       13  .1.5.1.  Nghiên cứu về sản xuất acarbose                                         .....................................       13  .1.5.2.  Nghiên cứu về ứng dụng đột biến trên vi sinh vật              ..........       17  .1.5.3.  Các phương pháp tinh sạch và thu nhận acarbose                ............       18  .1.5.4.  Nghiên cứu sản xuất acarbose trong nước                           .......................       21  CHƯƠNG . 2 VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP                                             .........................................       24  .2.1.  Vật liệu và hóa chất                                                                     .................................................................       24  .2.1.1.  Chủng giống                                                                          ......................................................................       24  .2.1.2.  Hóa chất                                                                                 .............................................................................       24  .2.1.3.  Môi trường                                                                             .........................................................................       24  .2.1.4.  Thiết bị thí nghiệm                                                                ............................................................       25  .2.2.  Phương pháp nghiên cứu                                                              ..........................................................       26  .2.2.1.  Lên men chìm nuôi cấy vi sinh vật                                       ...................................       26 .2.2.2.  Lựa chọn môi trường lên men sinh tổng hợp acarbose của    chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161                                                      ..................................................       26  .2.2.3.  Ảnh hưởng của thời gian nuôi cấy                                       ...................................       27  .2.2.4.  Ảnh hưởng của nguồn carbon và nitrogen khi nuôi cấy   .  27 .      .2.2.5.  Ảnh hưởng của tốc độ lắc, nhiệt độ và pH khi nuôi cấy   27   .2.3.  Gây đột biến bằng NTG                                                               ...........................................................       28 v
  6.  .2.4.  Sắc ký lớp mỏng TLC                                                                  ..............................................................       28  .2.5.  Hoạt tính ức chế α­glucosidase của hoạt chất acarbose            ........       29  .2.6.  Tách chiết và tinh sạch acarbose                                                  ..............................................       30  .2.6.1.  Tách chiết và tinh sạch sơ bộ                                               ...........................................       30  .2.6.2.  Tinh sạch acarbose bằng sắc ký cột                                     .................................       30  .2.7.  Sắc ký lỏng cao áp (HPLC)                                                          ......................................................       32  .2.8.  Sắc ký lỏng ghép khối phổ                                                          ......................................................       32 .2.9.  Xác định cấu trúc phân tử  acarbose bằng cộng hưởng từ  hạt    nhân                                                                                                             .........................................................................................................       33  .2.10.  Phương pháp xử lý số liệu                                                         .....................................................       33  CHƯƠNG . 3 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN                                                    ................................................       34  .3.1.  Lựa chọn môi trường nuôi cấy                                                    ................................................       34 .3.2.  Tối  ưu các thành phần môi trường và các điều kiện nuôi cấy                                                                                                                    37 .................................................................................................................      .3.2.1.  Ảnh hưởng của thời gian                                                       ...................................................       37  .3.2.2.  Ảnh hưởng của nguồn maltose                                             .........................................       38  .3.2.3.  Ảnh hưởng của nguồn glucose                                              ..........................................       40  .3.2.4.  Ảnh hưởng của nguồn bột ngô                                             .........................................       42  .3.2.5.  Ảnh hưởng của pH môi trường                                             .........................................       43  .3.2.6.  Ảnh hưởng của nhiệt độ nuôi cấy                                        ....................................       44  .3.2.7.  Ảnh hưởng của tốc độ lắc                                                    ................................................       45  .3.2.8.  Môi trường và điều kiện nuôi cấy tối ưu                             .........................       46 vi
  7.  .3.2.9.  Xác định hàm lượng acarbose bằng HPLC                           .......................       47  .3.3.  Gây đột biến chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161                      ..................       49  .3.4.  Tinh sạch acarbose có hoạt tính ức chế α­glucosidase               ...........       51 .3.4.1.  Chọn lựa các phương pháp tinh sạch acarbose từ dịch lên   men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161                                              ..........................................       51  .3.4.1.1.  Tinh sạch bằng sắc ký hấp thụ silica gel                      ..................       51  .3.4.1.2.  Tinh sạch bằng sắc ký lọc gel sephadex G100              ..........       52  .3.4.1.3.  Tinh sạch bằng cột than hoạt tính 1                              ..........................       53 .3.4.2.  Chọn lựa các phương pháp tinh sạch acarbose từ dịch qua   cột than 1                                                                                                 .............................................................................................       54 .3.4.2.1.     Tinh   sạch   bằng   sắc   ký   trao   đổi   anion   amberlite   IRA400                                                                                                ............................................................................................       54 .3.4.2.2.     Tinh   sạch   bằng   sắc   ký   trao   đổi   anion   DEAE­  sepharose                                                                                             .........................................................................................       55  .3.4.3.  Tinh sạch và thu nhận acarbose                                             .........................................       55   Như vậy chúng tôi đã tinh sạch được hoạt chất acarbose từ dịch  lên men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161 với kết quả được trình  bày ở bảng 3.1. Từ 500 ml dịch lên men với hàm lượng 10,48 mg/ml  acarbose, qua các bước tinh sạch thu được 20 ml dịch acarbose tinh  sạch cô đặc có hàm lượng 191,5 mg/ml acarbose. Như  vậy, hiệu   suất thu hồi sau quá trình tinh sạch đạt 73,1% acarbose.                      ..................       59  .3.4.4.  Hoạt tính ức chế α­glucosidase                                            ........................................       59  .3.5.  Xác định cấu trúc hóa học acarbose                                             .........................................       60 vii
  8.  .3.6.  Quy trình tách chiết tinh sạch acarbose                                        ....................................       64  KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ                                                                        ....................................................................       65  Kết luận                                                                                                         .....................................................................................................       65   Kiến nghị                                                                                               ...........................................................................................       66  TÀI LIỆU THAM KHẢO                                                                              ..........................................................................       66  PHỤ LỤC                                                                                                       ...................................................................................................       73 DANH MỤC BẢNG BIỂU Bảng 2.1. Thành phần môi trường nuôi cấy vi sinh vật .........................24 Bảng 2.2. Danh sách các thiết bị thí nghiệm được sử dụng....................25 Bảng 2.3. Các môi trường khảo sát nghiên cứu.......................................26 Bảng 3.4. Khối lượng chế phẩm qua các bước tinh sạch acarbose........59 viii
  9. DANH MỤC HÌNH VẼ Hình 1.1. Cấu trúc hóa học của acarbose....................................................3 Hình 1.2. Cơ chế hoạt động của acarbose trong ruột non.........................4 Hình 1.3. Khuẩn lạc chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161.......................12 ix
  10. Hình 3.4. Sắc ký đồ  TLC các mẫu acarbose sinh tổng hợp từ  chủng  Actinoplanes sp. KCTC 9161 trong các môi trường lên men.........................35 Hình 3.5. Hoạt tính  ức chế   α­glucosidase trong các môi trường lên men .........................................................................................................................36 Hình 3.6. Sắc ký đồ  TLC các mẫu acarbose sinh tổng hợp từ  chủng  Actinoplanes sp. KCTC 9161 theo thời gian..................................................37 Hình 3.7. Hoạt tính ức chế α­glucosidase của hoạt chất acarbose từ dịch   lên men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161 theo thời gian.........................38 Hình 3.8. Sắc ký đồ  TLC (a) và hoạt tính  ức chế   α­glucosidase (b) về  ảnh hưởng  của nồng  độ  maltose  đến khả  năng sinh tổng hợp acarbose  chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161..............................................................39 Hình 3.9. Sắc ký đồ  TLC (a) và hoạt tính  ức chế   α­glucosidase (b) về  ảnh hưởng của nồng độ  glucose đến khả  năng sinh tổng hợp acarbose từ  chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161..............................................................41 Hình 3.10. Sắc ký đồ  TLC (a) và hoạt tính  ức chế   α­glucosidase (b) về  ảnh hưởng của nồng độ  bột ngô đến khả  năng sinh tổng hợp acarbose từ  chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161..............................................................42 Hình 3.11. Sắc ký đồ  TLC (a) và hoạt tính  ức chế   α­glucosidase (b) về  ảnh hưởng của pH môi trường đến khả  năng sinh tổng hợp acarbose từ  chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161..............................................................44 Hình 3.12. Sắc ký đồ  TLC (a) và hoạt tính  ức chế   α­glucosidase (b) về  ảnh hưởng của nhiệt độ nuôi cấy đến khả năng sinh tổng hợp acarbose từ  chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161..............................................................45 x
  11. Hình 3.13. Sắc ký đồ  TLC (a) và hoạt tính  ức chế   α­glucosidase (b) về  ảnh hưởng của tốc độ  lắc đến khả  năng sinh tổng hợp acarbose từ chủng   Actinoplanes sp. KCTC 9161..........................................................................46 Hình 3.14. Sắc ký đồ TLC (a) và hoạt tính ức chế α­glucosidase (b) hoạt   chất acarbose từ dịch lên men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161 trong môi  trường trước và sau tối ưu.............................................................................47 Hình 3.15. Sắc ký đồ  HPLC hoạt chất acarbose từ  dịch lên men chủng  Actinoplanes sp. KCTC 916 trong môi trường tối ưu...................................48 Hình 3.16. Sắc ký đồ TLC hoạt chất acarbose sinh tổng hợp từ các dòng  đột biến của chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161........................................50 Hình 3.17. Hoạt tính  ức chế   α­glucosidase của hoạt chất acarbose sinh  tổng hợp từ các dòng đột biến chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161...........50 Hình 3.18. Sắc ký đồ HPLC hoạt chất acarbose từ dịch lên men biến thể  N217 gây đột biến từ chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161..........................51 Hình 3.19. Sắc ký đồ  TLC các phân đoạn tinh sạch acarbose từ dịch lên  men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161 khi qua cột silica gel....................52 Hình 3.20. Sắc ký đồ  TLC các phân đoạn tinh sạch acarbose từ dịch lên  men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161 khi qua cột sephadex G100..........52 Hình 3.21. Sắc ký đồ  TLC các phân đoạn tinh sạch acarbose từ dịch lên  men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161 khi qua cột than hoạt tính 1 ........53 Hình 3.22. Sắc ký đồ TLC các phân đoạn tinh sạch acarbose khi qua cột  sắc ký trao đổi anion amberlite IRA400. .......................................................55 xi
  12. Hình 3.23. Sắc ký đồ TLC các phân đoạn tinh sạch acarbose khi qua cột  sắc ký trao đổi anion DEAE­sepharose .........................................................55 Hình 3.24. Sắc ký đồ TLC các phân đoạn tinh sạch acarbose khi qua cột  than hoạt tính 2...............................................................................................56 Hình 3.25. Sắc ký đồ HPLC ghép khối phổ của chuẩn acarbose............57 Hình 3.26. Sắc ký đồ  HPLC ghép khối phổ  của hoạt chất acarbose từ  dịch lên men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161.........................................58 Hình 3.27. Sắc ký đồ  HPLC ghép khối phổ của hoạt chất acarbose tinh  sạch từ dịch lên men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161...........................58 Hình 3.28. Hoạt tính  ức chế   α­glucosidase của hoạt chất acarbose từ  chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161 sau khi qua các cột tinh sạch..............59 Hình   3.29.   Phổ   cộng   hưởng   từ   hạt   nhân   13C­NMR   của   hoạt   chất   acarbose tinh sạch từ dịch lên men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161.....61 Hình 3.30. Phổ proton 1H­NMR của hoạt chất acarbose tinh sạch từ d ịch   lên men chủng Actinoplanes sp. KCTC 9161.................................................62 Hình 3.31. Cấu trúc phân tử  acarbose tinh sạch từ  dịch lên men chủng   Actinoplanes sp. KCTC 9161..........................................................................63 Hình 3.32. Qui trình tinh sạch hoạt chất acarbose từ dịch lên men chủng  Actinoplanes sp. KCTC 9161..........................................................................65 xii
  13. BẢNG KÝ HIỆU CHỮ CÁI VIẾT TẮT 13 C­NMR Carbon­13, Nuclear Magnetic Resonance Spectroscopy (Phổ cộng hưởng từ hạt nhân carbon 13) 1 H­NMR Proton Magnetic Resonance Spectroscopy (Phổ cộng hưởng từ hạt nhân proton) cs Cộng sự ĐTĐ Đái tháo đường NMR Nuclear Magnetic Resonance Spectroscopy (Phổ cộng hưởng từ hạt nhân) NTG N­methyl­N’­nitro­N­nitrosoguanidine pNPG p­nitrophenyl­α­D­glucopyranoside Rf Độ di động TLC Thin layer chromatography (Sắc ký lớp mỏng) xiii
  14. xiv
  15. Hà Thị Tâm Tiến                                                   Đại học Khoa học tự nhiên MỞ ĐẦU Đái tháo đường (ĐTĐ) hiện nay là một vấn đề sức khỏe mang tính chất toàn   cầu,  ảnh hưởng đến nhiều người, nhất là trong độ  tuổi lao động trên toàn thế  giới. Theo thông báo của tổ chức y tế thế giới (WHO) ước tính mỗi năm trên thế  giới có 3,4 triệu người chết do đái tháo đường, trong đó 80% các ca tử vong xảy   ra ở những nước đang phát triển. Hiện nay trên thế giới có 347 triệu người mắc  bệnh đái tháo đường, có 90% số  ca mắc đái tháo đường type 2. Chi phí về  y tế  dành cho căn bệnh này đã tăng lên 465 tỷ USD . Ở Việt Nam, theo tổng hội Y học Việt Nam, năm 2012 có 5,7% dân số  mắc   ĐTĐ và 12,8% số  người mắc rối loạn dung nạp đường. Với tỷ  lệ  bệnh nhân   tăng 8­10% mỗi năm, Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ gia tăng bệnh ĐTĐ nhanh   nhất thế giới. Chi phí điều trị  ĐTĐ chiếm 6% ngân sách của ngành Y tế  và hầu   hết đều tập trung cho biến chứng của ĐTĐ như: bệnh tim mạch, tai biến mạch  máu não, mù lòa, hoại tử chi, suy thận gây ra . Các thuốc điều trị ĐTĐ type 2 chủ yếu tập trung vào nhóm chất có hoạt tính   ức chế α­glucosidase như: acarbose, miglitol, voglibose, 1­deoxynojimycine. Acarbose là hợp chất hữu cơ  giả  đường pseudo­oligosaccharide có tác dụng  kìm hãm hoạt động của α­glucosidase, là enzyme chuyển hóa các oligosaccharide  thành glucose và monosaccharide trong ruột non, với  ưu điểm làm giảm đường   huyết sau ăn, không làm tăng insulin huyết, không gây đề  kháng insulin, bảo tồn  tế  bào beta, giảm nồng độ  HbA1c, triglyceride và giảm các biến chứng do tiểu   đường. Do đó, acarbose được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh đái tháo đường   type 2, tạo cho bệnh nhân khả  năng kiểm soát hàm lượng đường trong máu tốt  hơn sau khi ăn thức ăn chứa tinh bột. Acarbose được sinh tổng hợp từ các chủng   vi sinh vật khác nhau như Streptomyces, đặc biệt là chủng Actinoplanes. Luận văn thạc sĩ khoa học 2013 1
  16. Hà Thị Tâm Tiến                                                   Đại học Khoa học tự nhiên Hiện nay,  ở Việt Nam nhu cầu sử dụng dược phẩm để  sản xuất thuốc chữa  bệnh ĐTĐ chủ  yếu được nhập từ  nước ngoài với giá thành cao, hoặc sử  dụng   thuốc có nguồn gốc từ  thảo dược như  quả  mướp đắng xanh có chứa hoạt chất   charantin, glycosid steroid có tác dụng hạ  đường máu, làm tăng khả  năng dung  nạp glucose của người bệnh; dây thìa canh chứa gymnemic acid làm tăng tiết  insulin của tuyến tụy; bạch truật có hoạt chất achactan A, B và C có tác dụng hạ  đường máu; cam thảo đất có hoạt chất amellin có thể  làm giảm đường máu và   các triệu chứng của bệnh ĐTĐ type 2... Tuy nhiên sử dụng nguồn nguyên liệu từ  thảo  dược   phụ   thuộc   nhiều  vào  thời   vụ,   với   hàm  lượng   hoạt  chất  thấp,   số  nguyên liệu sử dụng phải rất nhiều, một số thảo dược quý hiếm ngày càng khan  hiếm. Do đó, việc sản xuất các hoạt chất bằng sử dụng nguồn vi sinh vật đang  là một hướng nghiên cứu mới và cấp thiết. Việc sản xuất acarbose từ xạ khuẩn   Actinoplanes sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, sản xuất nhanh, chủ động, giá thành  thấp do sử  dụng nguồn nguyên liệu dễ  kiếm. Xuất phát từ  những lý do trên,  chúng tôi thực hiện đề  tài: “Nâng cao khả  năng sinh tổng hợp và tinh sạch   hoạt chất acarbose từ chủng Actinoplanes  sp. KCTC 9161” trong khuân khổ đề  tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ  điều chế  acarbose làm nguyên liệu thuốc   chữa bệnh đái tháo đường” do TS. Đỗ  Thị  Tuyên làm chủ  nhiệm với các mục  tiêu:   (1)   Tối   ưu   được   môi   trường   lên   men   thu   nhận   hoạt   chất   acarbose   từ  Actinoplanes sp. KCTC 9161 đạt năng xuất cao; (2) Nâng cao khả năng sản xuất  hoạt chất acarbose bằng phương pháp gây đột biến; (3) Xây dựng được quy trình  tách chiết, tinh sạch acarbose. Luận văn thạc sĩ khoa học 2013 2
  17. Hà Thị Tâm Tiến                                                   Đại học Khoa học tự nhiên CHƯƠNG . 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU .1.1.  Khái quát về acarbose Acarbose  là  một pseudo­oligosacharide  có  tên hóa  học  O{4,6­dideoxy­4[1S­ (1,4,6/5)­4,5,6­trihydroxy­3­hydroxymethyl­2­cyclohexen­1­yl]­amino­α­D­gluco­ pyranosyl}­(1→4)­O­α­D­glucopyranosyl­(1→4)­D­glucopyranose.   Acarbose   có  cấu   trúc  lõi   acarviosyl   gồm   một   nửa   valienamine   liên   kết   với   4­amino­4,6­ dideoxyglucose qua liên kết N­glycosidic (Hình 1.1). Acarviosyl liên kết với phân  tử  maltose qua liên kết  α­1,4 tạo nên phân tử  acarbose hoàn chỉnh .  Acarbose  thành phẩm có dạng bột màu trắng, trọng lượng phân tử  645,6, có thể  hòa tan  trong nước, trong ethanol, methanol, có pKa 5,1 và công thức phân tử C25H43NO18. Hình 1.1. Cấu trúc hóa học của acarbose .1.2.  Cơ chế hoạt động của acarbose Acarbose là một chất  ức chế  cạnh tranh. Khả  năng  ức chế  cạnh tranh của   acarbose có được là nhờ vào cấu tạo phân tử của nó. Acarbose có cấu trúc và kích   Luận văn thạc sĩ khoa học 2013 3
  18. Hà Thị Tâm Tiến                                                   Đại học Khoa học tự nhiên thước gần giống với một tetrasachacride: gồm có bốn tiểu phần nhỏ cấu tạo nên.  Bốn tiểu phần này nối với nhau bằng liên kết  α­1,4 giống như  trong phân tử  đường. Do đó, acarbose có thể  liên kết dễ  dàng với α­glucosidase, cạnh tranh vị  trí liên kết với các oligosaccharide (Hình 1.2). Hình 1.2. Cơ chế hoạt động của acarbose trong ruột non Khi ăn, tinh bột bị α­amylase thủy phân thành các oligosaccharide; ở màng ruột  non,  α­glucosidase   tiếp   tục   thủy   phân   oligosaccharide,   trisaccharide   và  disaccharide thành glucose và các monosaccharide khác. Acarbose liên kết trực  tiếp với α­glucosidase  ở bề  mặt niêm mạc ruột non, những liên kết trên có thể  kéo   dài   từ   4­6   giờ,   khi   đó   α­glucosidase   không   thể   liên   kết   để   thủy   phân   oligosaccharide   thành   glucose.   Do   đó   bệnh   nhân   tiểu   đường   tránh   được   hiện   tượng tăng đường huyết sau khi ăn. Acarbose không có hoạt tính  ức chế  lactase  và do đó không gây ra hiện tượng không dung nạp lactose trong cơ thể . Hấp thu acarbose: sau khi uống phần lớn acarbose lưu lại trong  ống tiêu hóa   để được các enzyme tiêu hóa và chủ yếu là vi khuẩn đường ruột chuyển hóa để  acarbose phát huy tác dụng dược lý. Dưới 2% liều uống được hấp thụ dưới dạng   thuốc có hoạt tính, trong khi đó khoảng 35% liều uống được hấp thu chậm dưới   dạng   chất   chuyển   hóa   được   tạo   thành   trong   đường   tiêu   hóa.   Nồng   độ   đỉnh  Luận văn thạc sĩ khoa học 2013 4
  19. Hà Thị Tâm Tiến                                                   Đại học Khoa học tự nhiên acarbose trong huyết tương khoảng 1 giờ  sau khi uống. Nồng độ  đỉnh các chất  chuyển hóa trong huyết tương từ 14­24 giờ sau khi uống. Chuyển hóa acarbose: acarbose được chuyển hóa hoàn toàn ở đường tiêu hóa,  chủ yếu do vi khuẩn chí đường ruột và một lượng ít hơn do enzyme tiêu hóa. Đào thải: acarbose hoạt tính được sử  dụng trong huyết tương khoảng 2 giờ,   không có hiện tượng tích lũy khi uống 3 lần mỗi ngày. 51% liều uống được đào  thải qua phân dưới dạng acarbose không hấp thu trong vòng 96 giờ. Khoảng 34%  liều uống đào thải qua thận dưới dạng chất chuyển hóa hấp thu. Dưới 2% liều   uống đào thải qua nước tiểu dưới dạng acarbose và chất chuyển hóa hoạt động . .1.3.  Vai trò của acarbose .1.3.1.  Vai trò của acarbose đối với bệnh đái tháo đường   Bệnh  đái tháo đường (ĐTĐ) là một nhóm các bệnh chuyển hóa được đặc  trưng bởi tăng đường máu mãn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt   động của insulin hoặc cả  hai trong cơ thể người bệnh. Trên thế  giới, hàng năm  căn bệnh ĐTĐ tiêu tốn hơn 132 tỷ  USD.  Ước tính năm  2010, có trên 221 triệu  người mắc bệnh ĐTĐ, năm 2025 sẽ lên tới trên 400 triệu người bệnh. Trong đái tháo đường, ĐTĐ  type 2 là dạng ĐTĐ thường gặp nhất. Thông  thường, với bệnh ĐTĐ type 2, trong cơ thể vẫn còn sản xuất insulin, nhưng các   tế  bào không thể sử  dụng nó. Điều này được gọi là đề  kháng insulin. Theo thời   gian, đường huyết sẽ  tăng cao trong máu. Béo phì và ít vận động sẽ  làm tăng   nguy cơ phát triển bệnh ĐTĐ type 2 . Các   loại   thuốc   dùng   trong   điều   trị   bệnh   ĐTĐ   type   2:  Các   dẫn   xuất   của  sulfonylurea (glibenclamid, glipizid, gliclazid), có tác dụng hạ  đường huyết do  ngăn cản tế  bào tuyến tụy tạo ra glucagon, kích thích tế  bào beta  ở  tụy tiết ra  insulin.  Các loại thuốc hạ  đường máu đang được sử  dụng trong điều trị  bệnh  ĐTĐ gồm: Nhóm thuốc cải thiện sự nhạy cảm của insulin  (glitazon, benfluorex)  Luận văn thạc sĩ khoa học 2013 5
  20. Hà Thị Tâm Tiến                                                   Đại học Khoa học tự nhiên làm  hạ   đường   huyết,   nhờ   làm  giảm  đề   kháng  insulin,   có   tác   dụng  điều  hòa   chuyển hóa lipid.  Thuốc chữa bệnh ĐTĐ có nguồn từ  thực vật chuyển gene,   insulin “thực vật”. Gene tổng hợp insulin được cấy vào cây hoa rum để tổng hợp  insulin;  thuốc  chữa bệnh ĐTĐ  có nguồn gốc từ  thảo mộc,  chế  phẩm  dikamo  được phối chế từ cao quả mướp đắng và cao quả nhàu dùng trong điều trị bệnh   ĐTĐ type 2. Quả mướp đắng (Monordica charantia) chứa charantin có hoạt tính  ức chế  α­glucosidase, hợp chất monordicosid làm giảm đường huyết, có hoạt   tính như insulin . Quả nhàu (Morinda citrifolia) làm tăng cường miễn dịch, hỗ trợ  việc trị  bệnh ĐTĐ type 2 . Cây dây thìa canh (Gymnema sylvestre) có hoạt chất  chính là gymnemic acid làm tăng tiết, tăng cường hoạt lực của insulin tuyến tụy,   ức chế hấp thu glucose  ở ruột, giảm cholesterol và lipid máu, làm dược liệu quý  cho người bệnh ĐTĐ ở Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Singapore từ lâu . Ngoài  ra   cây  é   tía   (Ocimum   tenuiflorum),   dừa   cạn   (Catharanthus   roseus),   hoài   sơn  (Dioscorea persimilis) dùng để  điều chế  hoạt chất metformin chữa bệnh ĐTĐ ;  nhóm   thuốc   ức   chế   men   α­glucosidase   dùng   điều   trị   ĐTĐ   type   2:  acarbose,  miglitol,  voglibose,  có thể  dùng một mình hoặc kết hợp với insulin hoặc các  thuốc điều trị bệnh ĐTĐ khác. Acarbose là một oligosaccharide phức tạp có tác dụng  ức chế  việc tiêu hóa  carbohydrate,   kìm   hãm   sự   gia   tăng   nồng   độ   đường   trong   máu   sau   bữa   ăn.  Acarbose làm giảm mức độ  glycosyl hóa hemoglobin  ở  bệnh nhân ĐTĐ type 2.  Hệ  thống phi enzyme protein­đường như  được phản ánh theo mức độ  đường  huyết, làm chức năng duy trì nồng độ  đường huyết trung bình trong cơ  thể. Vì   vậy, acarbose có thể kiểm soát hàm lượng đường trong máu của bệnh nhân sau   khi ăn. Acarbose là chất ức chế enzyme  α­glucosidase trong ru ột, làm chậm tiêu hóa  và hấp thu carbohydrate. Kết quả  là glucose máu tăng chậm hơn sau ăn, giảm   nguy cơ tăng glucose máu và nồng độ glucose máu ban ngày ít dao động hơn . Do  Luận văn thạc sĩ khoa học 2013 6
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
10=>1