BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
----------------------------<br />
<br />
NGUYỄN THỊ LÀN<br />
<br />
PHÂN TÍCH VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ<br />
GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC R&D<br />
TẠI VIỆN CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
LUẬN VĂN THẠC SỸ KHOA HỌC<br />
CHUYÊN NGÀNH: QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: TS. TRẦN THỊ BÍCH NGỌC<br />
<br />
HÀ NỘI – NĂM 2012<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CÁC CHỮ VIẾT TẮT<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG<br />
DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ, ĐỒ THỊ<br />
MỞ ĐẦU<br />
<br />
1<br />
<br />
CHƯƠNG 1 – CƠ SỞ LÝ THUYẾT VỀ HOẠT ĐỘNG R&D<br />
<br />
4<br />
<br />
ĐẶC THÙ CỦA HOẠT ĐỘNG KH&CN<br />
<br />
4<br />
<br />
1.1.<br />
<br />
1.1.1. Hoạt động KH&CN<br />
<br />
4<br />
<br />
1.1.1.1. Đổi mới công nghệ<br />
<br />
4<br />
<br />
1.1.1.2. Dịch vụ khoa học và công nghệ<br />
<br />
7<br />
<br />
1.1.2. Đặc trưng của lao động KH&CN<br />
1.2.<br />
<br />
KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI HOẠT ĐỘNG R&D<br />
<br />
7<br />
10<br />
<br />
1.2.1. Khái niệm hoạt động R&D<br />
<br />
10<br />
<br />
1.2.2. Phân loại hoạt động R&D<br />
<br />
10<br />
<br />
1.2.2.1. Nghiên cứu cơ bản (NCCB – basic research)<br />
<br />
10<br />
<br />
1.2.2.2. Nghiên cứu ứng dụng (NCƯD – applied research)<br />
<br />
11<br />
<br />
1.2.2.3. Triển khai (Technological experimental development)<br />
<br />
12<br />
<br />
1.2.3. Mối quan hệ giữa R&D với hoạt động sản xuất kinh doanh<br />
<br />
13<br />
<br />
1.2.4. Năng lực R&D<br />
<br />
15<br />
<br />
1.2.4.1. Khái niệm năng lực R&D<br />
<br />
15<br />
<br />
1.2.4.2. Các yếu tố của năng lực R&D<br />
<br />
15<br />
<br />
1.2.5. Tổ chức R&D<br />
<br />
17<br />
<br />
1.2.5.1. Khái niệm tổ chức R&D<br />
<br />
17<br />
<br />
1.2.5.2. Các loại tổ chức R&D<br />
<br />
17<br />
<br />
1.2.6. Phân biệt “triển khai” và “phát triển” trong quản lý<br />
<br />
19<br />
<br />
1.3. TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÁC HOẠT ĐỘNG R&D VỚI NỀN<br />
KINH TẾ QUỐC GIA<br />
<br />
19<br />
<br />
1.4. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG R&D TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT<br />
NAM<br />
<br />
21<br />
<br />
1.4.1. Hoạt động R&D trên thế giới<br />
<br />
21<br />
<br />
1.4.2. Hoạt động R&D tại Việt Nam<br />
1.5. QUẢN LÝ VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG R&D<br />
<br />
27<br />
29<br />
<br />
1.5.1. Quản lý các hoạt động R&D<br />
<br />
29<br />
<br />
1.5.2. Đánh giá kết quả hoạt động R&D<br />
<br />
30<br />
<br />
1.6. KẾT LUẬN CHƯƠNG 1<br />
<br />
32<br />
<br />
CHƯƠNG 2 - PHÂN TÍCH CÁC HOẠT ĐỘNG R&D TẠI VIỆN<br />
CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY<br />
<br />
33<br />
<br />
2.1. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN R&D CỦA<br />
VIỆN CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
<br />
33<br />
<br />
2.1.1. Giai đoạn chiến tranh (1967 – 1975)<br />
<br />
34<br />
<br />
2.1.2. Giai đoạn thời bình trước đổi mới (1975-1985)<br />
<br />
35<br />
<br />
2.1.3. Giai đoạn đổi mới (1986 đến nay)<br />
<br />
35<br />
<br />
2.2. PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG R&D TẠI VIỆN<br />
CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TRONG 5 NĂM GẦN ĐÂY<br />
<br />
39<br />
<br />
2.3. PHÂN TÍCH CÁC NHÂN TỐ BÊN TRONG ẢNH HƯỞNG TỚI<br />
CÁC HOẠT ĐỘNG R&D TẠI VIỆN CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
<br />
43<br />
<br />
2.3.1. Nhân tố đội ngũ nhân lực của Viện Công nghiệp thực phẩm<br />
<br />
45<br />
<br />
2.3.1.1. Thực trạng đội ngũ nhân lực của Viện Công nghiệp thực<br />
phẩm<br />
<br />
45<br />
<br />
2.3.1.2. Chính sách thu hút và công tác tuyển dụng cán bộ<br />
NCKH của Viện Công nghiệp thực phẩm<br />
<br />
48<br />
<br />
2.3.1.3. Công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ NCKH<br />
<br />
51<br />
<br />
2.3.1.4. Cơ chế, chính sách sử dụng, đãi ngộ, tạo động lực làm<br />
việc cho đội ngũ NCKH<br />
<br />
52<br />
<br />
2.3.2. Nhân tố tài chính của Viện Công nghiệp thực phẩm<br />
<br />
56<br />
<br />
2.3.3. Nhân tố cơ sở vật chất của Viện Công nghiệp thực phẩm<br />
<br />
61<br />
<br />
2.3.4. Nhân tố thông tin KH&CN của Viện Công nghiệp thực phẩm<br />
<br />
64<br />
<br />
2.3.4.1. Hệ thống thông tin Quốc gia về KH&CN<br />
<br />
65<br />
<br />
2.3.4.2. Trang thiết bị thông tin của Viện<br />
<br />
66<br />
<br />
2.3.4.3. Quan hệ hợp tác với các cơ sở KH&CN bên ngoài<br />
<br />
67<br />
<br />
2.3.4.4. Thông tin về thị trường KH&CN<br />
<br />
72<br />
<br />
2.3.5. Phân tích quy trình quản lý hoạt động khoa học tại Viện Công<br />
nghiệp thực phẩm<br />
<br />
74<br />
<br />
2.4. KẾT LUẬN CHƯƠNG 2<br />
<br />
78<br />
<br />
CHƯƠNG 3 – ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH CÔNG<br />
TÁC R&D TẠI VIỆN CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
<br />
79<br />
<br />
3.1. MỘT SỐ NHÂN TỔ VĨ MÔ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG<br />
R&D CỦA VIỆN CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
<br />
79<br />
<br />
3.1.1. Dự báo xu thế phát triển KH&CN thế giới trong những năm<br />
đầu thế kỷ XXI<br />
<br />
79<br />
<br />
3.1.2. Chiến lược phát triển KH&CN của Việt Nam giai đoạn 20112020<br />
<br />
81<br />
<br />
3.1.2.1. Mục tiêu phát triển KH&CN<br />
<br />
81<br />
<br />
3.1.2.1. Định hướng phát triển KH&CN<br />
<br />
81<br />
<br />
3.1.3. Nghị định 115/2005/NĐ-CP về cơ chế tự chủ, tự chịu trách<br />
nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập<br />
<br />
85<br />
<br />
3.1.4. Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO<br />
<br />
88<br />
<br />
3.2. MỘT SỐ MỤC TIÊU VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG<br />
GIAI ĐOẠN 2010-2020 CỦA VIỆN CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
<br />
89<br />
<br />
3.2.2. Mục tiêu chung<br />
<br />
89<br />
<br />
3.2.2. Định hướng phát triển giai đoạn 2010-2020<br />
<br />
90<br />
<br />
3.3. ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC R&D<br />
TẠI VIỆN CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
<br />
91<br />
<br />
3.3.1. Giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ khoa học của Viện Công<br />
nghiệp thực phẩm<br />
<br />
91<br />
<br />
3.3.1.1. Căn cứ của giải pháp<br />
<br />
91<br />
<br />
3.3.1.2. Mục tiêu của giải pháp<br />
<br />
92<br />
<br />
3.3.1.3. Nội dung giải pháp<br />
<br />
92<br />
<br />
3.3.2. Giải pháp tăng cường cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện<br />
đại cho các hoạt động R&D của Viện Công nghiệp thực phẩm<br />
<br />
102<br />
<br />
3.3.1.1. Căn cứ của giải pháp<br />
<br />
102<br />
<br />
3.3.1.2. Mục tiêu của giải pháp<br />
<br />
102<br />
<br />
3.3.1.3. Nội dung giải pháp<br />
<br />
102<br />
<br />
3.2.3. Giải pháp nâng cao khả năng huy động tài chính để thực hiện<br />
các hoạt động R&D của Viện Công nghiệp thực phẩm<br />
<br />
104<br />
<br />
3.3.1.1. Căn cứ của giải pháp<br />
<br />
104<br />
<br />
3.3.1.2. Mục tiêu của giải pháp<br />
<br />
104<br />
<br />
3.3.1.3. Nội dung giải pháp<br />
3.3.4. Giải pháp hoàn thiện quy trình quản lý các hoạt động<br />
KH&CN của Viện Công nghiệp thực phẩm<br />
<br />
104<br />
108<br />
<br />
3.3.1.1. Căn cứ của giải pháp<br />
<br />
108<br />
<br />
3.3.1.2. Mục tiêu của giải pháp<br />
<br />
108<br />
<br />
3.3.1.3. Nội dung giải pháp<br />
<br />
108<br />
<br />
3.2.5. Giải pháp tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học trong và<br />
ngoài nước của Viện Công nghiệp thực phẩm<br />
<br />
110<br />
<br />
3.3.1.1. Căn cứ của giải pháp<br />
<br />
110<br />
<br />
3.3.1.2. Mục tiêu của giải pháp<br />
<br />
110<br />
<br />
3.3.1.3. Nội dung giải pháp<br />
<br />
110<br />
<br />
3.4. KẾT LUẬN CHƯƠNG 3<br />
<br />
112<br />
<br />
KẾT LUẬN<br />
<br />
113<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
<br />
114<br />
<br />
PHỤ LỤC<br />
<br />
117<br />
<br />
TÓM TẮT LUẬN VĂN<br />
<br />