Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Giải pháp hoàn thiện chất lượng dịch vụ tại Suối khoáng nóng I-Resort Nha Trang đến năm 2025
lượt xem 11
download
Mục tiêu chính của đề tài là xây dựng giải pháp hoàn thiện chất lượng dịch vụ cung ứng cho du khách nhằm nâng cao sự hài lòng của du khách đối với Suối Khoáng nóng I-Resort Nha Trang. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Giải pháp hoàn thiện chất lượng dịch vụ tại Suối khoáng nóng I-Resort Nha Trang đến năm 2025
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƢỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP. HỒ CHÍ MINH -------------------- NGUYỄN LÊ MINH HIỀN GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CHẤT LƢỢNG DỊCH VỤ TẠI SUỐI KHOÁNG NÓNG I-RESORT NHA TRANG ĐẾN NĂM 2025 Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh (Hƣớng ứng dụng) Mã số: 60340102 LUẬN VĂN THẠC SĨ KINH TẾ NGƢỜI HƢỚNG DẪN KHOA HỌC: TS. Phan Quốc Tấn Tp. Hồ Chí Minh – Năm 2017
- LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan luận văn “Giải pháp hoàn thiện chất lƣợng dịch vụ tại Suối khoáng nóng I-Resort Nha Trang đến năm 2025” là kết quả làm việc của cá nhân tôi, dƣới sự hƣớng dẫn khoa học của Thầy TS. Phan Quốc Tấn. Các dữ liệu phục vụ cho việc nghiên cứu đƣợc trích dẫn từ những nguồn đáng tin cậy và trung thực. Nha Trang, tháng 02 năm 2017 Tác giả luận văn Nguyễn Lê Minh Hiền
- MỤC LỤC TRANG PHỤ BÌA LỜI CAM ĐOAN MỤC LỤC DANH MỤC BẢNG BIỂU DANH MỤC CÁC HÌNH PHẦN MỞ ĐẦU .........................................................................................................1 1. Lý do chọn đề tài ...............................................................................................1 2. Mục tiêu nghiên cứu..........................................................................................2 3. Đối tƣợng và phạm vi nghiên cứu .....................................................................3 4. Phƣơng pháp nghiên cứu...................................................................................3 5. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài...............................................................................4 6. Kết cấu của đề tài ..............................................................................................4 CHƢƠNG 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT VÀ MÔ HÌNH NGHIÊN CỨU ........................6 1.1. Khái niệm dịch vụ, chất lƣợng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng ...........6 1.1.1. Khái niệm dịch vụ ......................................................................................6 1.1.2. Khái niệm chất lƣợng dịch vụ ....................................................................7 1.1.3. Chất lƣợng dịch vụ du lịch .........................................................................8 1.1.4. Khái niệm về sự hài lòng của khách hàng ..................................................9 1.2. Mối quan hệ giữa chất lƣợng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng ..............9 1.3. Các mô hình đo lƣờng chất lƣợng dịch vụ ảnh hƣởng đến sự hài lòng ..........10 1.3.1. Một số mô hình nƣớc ngoài .....................................................................10 1.3.1.1. Mô hình khoảng cách chất lƣợng dịch vụ SERVQUAL của Parasuraman và cộng sự (1985) .........................................................................11
- 1.3.1.2. Mô hình đánh giá dựa trên kết quả thực hiện SERVPERF của Cronin và Taylor (1992) ................................................................................................12 1.3.1.3. Mô hình tiền đề và trung gian của Dabholkar và cộng sự (2000) .....12 1.3.1.4. Mô hình chất lƣợng dịch vụ của Kumar và cộng sự (2009) ..............13 1.3.2. Một số nghiên cứu trong nƣớc .................................................................14 1.3.2.1. Nghiên cứu của Nguyễn Đình Thọ và cộng sự (2003)......................14 1.3.2.2. Nghiên cứu của Lƣu Thanh Đức Hải (2012) .....................................15 1.3.2.3. Nghiên cứu của Lê Thị Tuyết và cộng sự (2014) ..............................16 1.3.2.4. Nghiên cứu của Nguyễn Thị Trang Nhung và cộng sự (2015) .........17 1.4. Mô hình nghiên cứu đề xuất ...........................................................................18 1.5. Thang đo các thành phần ................................................................................19 1.5.1. Thang đo Phƣơng tiện hữu hình ..................................................................19 1.5.2. Thang đo Sự tin cậy .....................................................................................20 1.5.3. Thang đo Năng lực phục vụ ........................................................................21 1.5.4. Thang đo Sự thuận tiện ................................................................................21 TÓM TẮT CHƢƠNG 1 ............................................................................................22 CHƢƠNG 2: THỰC TRẠNG CHẤT LƢỢNG DỊCH VỤ TẠI SUỐI KHOÁNG NÓNG I-RESORT ....................................................................................................23 2.1. Tổng quan về Suối Khoáng nóng I-Resort .........................................................23 2.1.1. Cơ cấu tổ chức và bộ máy quản lý của I-Resort..........................................25 2.1.2. Các dịch vụ của khu nghỉ dƣỡng Suối Khoáng nóng I-Resort ....................27 2.1.3. Tổng quan về kết quả kinh doanh của I-Resort từ khi thành lập đến nay ...28 2.2. Phân tích thực trạng về chất lƣợng dịch vụ ........................................................30 2.2.1. Tổng quan về kết quả khảo sát ....................................................................30
- 2.2.2. Phân tích các thành phần chất lƣợng dịch vụ của I-Resort .........................33 2.2.2.1. Phƣơng tiện hữu hình ............................................................................34 2.2.2.2. Sự tin cậy ..............................................................................................37 2.2.2.3. Năng lực phục vụ ..................................................................................46 2.2.2.4. Sự thuận tiện .........................................................................................50 2.3. Đánh giá chung...................................................................................................52 2.3.1. Đánh giá chung về sự hài lòng ....................................................................52 2.3.2. Thế mạnh .....................................................................................................53 2.3.3. Hạn chế ........................................................................................................54 TÓM TẮT CHƢƠNG 2 ............................................................................................55 CHƢƠNG 3: MỘT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CHẤT LƢỢNG DỊCH VỤ TẠI SUỐI KHOÁNG NÓNG I-RESORT ĐẾN NĂM 2025 ...................................56 3.1. Mục tiêu và định hƣớng phát triển đến năm 2025 .............................................56 3.1.1. Mục tiêu phát triển của Suối Khoáng nóng I-Resort ...................................56 3.1.2. Định hƣớng phát triển của Suối Khoáng nóng I-Resort đến năm 2025 ......56 3.2. Cơ sở xây dựng giải pháp ...................................................................................57 3.3. Một số giải pháp nâng cao chất lƣợng dịch vụ đến năm 2025 ...........................60 3.3.1. Giải pháp về nguồn nhân lực .......................................................................61 3.3.1.1. Giải pháp về đào tạo .............................................................................61 3.3.1.2. Giải pháp về đãi ngộ, lƣơng, thƣởng ....................................................63 3.3.1.3. Giải pháp cho việc tuyển dụng, thuyên chuyển nhân sự ......................65 3.3.2. Giải pháp cho việc đặt vé và thanh toán trực tuyến ....................................67 3.3.3. Giải pháp cho quảng bá sản phẩm của I-Resort ..........................................68 3.3.4. Giải pháp hạn chế khiếu nại của du khách ..................................................71
- 3.4. Một số kiến nghị với các cơ quan chức năng .....................................................72 3.5. Hạn chế của đề tài ..............................................................................................73 TÓM TẮT CHƢƠNG 3 ............................................................................................73 KẾT LUẬN ...............................................................................................................74 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC
- DANH MỤC BẢNG BIỂU Bảng 2.1: Tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của I-Resort .................................28 Bảng 2.2: Phân bổ các mẫu giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp và mức thu nhập ..........31 Bảng 2.3: Kết quả phân tích độ tin cậy Cronbach’s Alpha .......................................33 Bảng 2.4: Thống kê trung bình các thành phần của chất lƣợng dịch vụ ...................34 Bảng 2.5: Kết quả phân tích trung bình về Phƣơng tiện hữu hình của I-Resort .......34 Bảng 2.6 : Chi phí sửa chữa, đầu tƣ cơ sở hạ tầng ....................................................36 Bảng 2.7: Kết quả phân tích trung bình về Sự tin cậy của I-Resort..........................38 Bảng 2.8: Kết quả kiểm tra một số vi khuẩn có trong bùn khoáng ...........................40 Bảng 2.9: Bảng giá cƣớc dịch vụ vận chuyển ...........................................................42 Bảng 2.10: Bảng thống kê số lƣợng khiếu nại qua các năm .....................................43 Bảng 2.11: Kết quả phân tích trung bình về Năng lực phục vụ của I-Resort ...........46 Bảng 2.12: Trình độ nhân viên của I-Resort .............................................................47 Bảng 2.13: Nội dung đào tạo qua các năm................................................................48 Bảng 2.14: Số lƣợng nhân viên biến động qua các năm ...........................................49 Bảng 2.15: Kết quả phân tích trung bình về Sự thuận tiện của I-Resort ..................50 Bảng 2.16: Khung giờ hoạt động cho từng khu vực .................................................51 Bảng 2.17 : Quy trình ký gởi hàng hóa .....................................................................51 Bảng 2.18: Các hình thức đặt vé và thanh toán .........................................................52 Bảng 2.19: Kết quả phân tích trung bình về Sự hài lòng của I-Resort .....................53 Bảng 3.1: Tổng hợp các hạn chế theo các thành phần Chất lƣợng dịch vụ tại I- Resort Nha Trang ......................................................................................................58 Bảng 3.2: Tổng hợp ma trận đánh giá về hạn chế của các thành phần Chất lƣợng dịch vụ .......................................................................................................................59 Bảng 3.3: Khung giờ tổ chức lớp học bồi dƣỡng ......................................................62
- Bảng 3.4: Trợ cấp ngoài quy định của Nhà nƣớc đối với cán bộ nhân viên có hợp đồng lao động từ một năm trở lên .............................................................................64 Bảng 3.5: Danh sách các khách hàng thân thiết của I-Resort ...................................69 Bảng 3.6: So sánh cách thức quảng cáo sản phẩm của I-Resort ...............................70
- DANH MỤC CÁC HÌNH Hình 1.1: Mô hình năm khoảng cách chất lƣợng dịch vụ của Parasuraman và cộng sự (1985)....................................................................................................................11 Hình 1.2: Mô hình tiền đề và trung gian của Dabholkar và cộng sự (2000) .............13 Hình 1.3: Mô hình các yếu tố chất lƣợng dịch vụ của Kumar và cộng sự (2009) ....14 Hình 1.4: Mô hình các yếu tố chất lƣợng dịch vụ vui chơi giải trí ngoài trời của Nguyễn Đình Thọ và cộng sự (2003) ........................................................................14 Hình 1.5: Mô hình các yếu tố chất lƣợng dịch vụ ảnh hƣởng đến sự hài lòng của du khách của Lƣu Thanh Đức Hải (2012) ......................................................................15 Hình 1.6: Mô hình các yếu tố chất lƣợng dịch vụ ảnh hƣởng đến sự hài lòng của du khách nội địa của Lê Thị Tuyết và cộng sự (2014)...................................................16 Hình 1.7: Mô hình các yếu tố chất lƣợng dịch vụ ảnh hƣởng đến sự hài lòng của du khách của Nguyễn Thị Trang Nhung và cộng sự (2015) ..........................................17 Hình 1.8: Mô hình các yếu tố chất lƣợng dịch vụ tại Suối Khoáng nóng I-Resort...19 Hình 2.1: Cơ cấu bộ máy quản lý của I-Resort .........................................................27 Hình 2.2: Tỷ lệ doanh thu của từng nhóm sản phẩm dịch vụ của I-Resort...............28 Hình 2.3: Lƣợng khách du lịch đến I-Resort qua các năm .......................................29 Hình 2.4: Quy trình tiếp nhận và giải quyết khiếu nại ..............................................45 Hình 3.1: Ma trận thực trạng cần hoàn thiện chất lƣợng dịch vụ .............................59
- 1 PHẦN MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài Trong những năm qua, du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển, lƣợng khách quốc tế đến cũng nhƣ khách du lịch nội địa ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam ngày càng đƣợc biết đến nhiều hơn trên thế giới, nhiều điểm đến trong nƣớc đƣợc bình chọn là địa điểm yêu thích của du khách quốc tế. Du lịch đang ngày càng nhận đƣợc sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó chất lƣợng và tính cạnh tranh của du lịch là những vấn đề nhận đƣợc nhiều sự chú ý và thảo luận rộng rãi. Do đó, nâng cao chất lƣợng du lịch để thu hút du khách, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của du khách là một định hƣớng quan trọng trong chiến lƣợc phát triển du lịch nƣớc ta. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lƣợng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 05/2016 ƣớc đạt 757.244 lƣợt, giảm 4,1% so với tháng 04/2016 và tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 05 tháng đầu năm 2016 ƣớc đạt 4.005.878 lƣợt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù số lƣợng du khách đến Việt Nam ngày càng gia tăng, nhƣng để giữ chân họ và thu hút thêm nữa thì chúng ta nên chú ý đánh giá việc tăng chất lƣợng dịch vụ, bởi vì chất lƣợng dịch vụ là yếu tố then chốt tạo nên uy tín, thƣơng hiệu hình ảnh của điểm đến du lịch, đồng thời là yếu tố quyết định đem lại sự phát triển bền vững của ngành du lịch. Khai trƣơng từ ngày 24/12/2011, Suối Khoáng nóng I-Resort Nha Trang đã nhanh chóng trở thành một thiên đƣờng bùn khoáng có thƣơng hiệu dẫn đầu ở Nha Trang và trên cả nƣớc. I-Resort có diện tích 6,5ha và là một trong hai công trình của Việt Nam vinh dự nhận đƣợc giải thƣởng kiến trúc châu Á 2013 (HDF Luxurious Projects Asia Sumit & Awards 2013), trao tại Singapore ngày 11/03/2013. Cũng vừa mới đây, vào ngày 01/01/2016, Suối Khoáng nóng I-Resort đã cho khai trƣơng Công viên nƣớc khoáng I-Resort. Đây là công viên nƣớc khoáng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, với hệ thống thác nƣớc khoáng to lớn cùng nhiều trò chơi nƣớc độc đáo. Với những đặc thù về không gian và dịch vụ, I-Resort đã và đang góp phần
- 2 làm phong phú và sinh động bức tranh du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, thu hút hàng trăm nghìn lƣợt khách trong và ngoài nƣớc. Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Khánh Hòa, tổng doanh thu du lịch toàn tỉnh trong 3 ngày dịp lễ 02/09 ƣớc tính gần 40 tỷ đồng, tăng 19,04% so với cùng kỳ năm trƣớc. Trong đó, số lƣợt khách đến I-Resort là 5.231 lƣợt, cao hơn hẳn so với hai đối thủ lớn có cùng ngành tại Nha Trang là Khu du lịch tắm khoáng bùn Trăm Trứng (3.800 lƣợt) và Trung tâm Du lịch Suối khoáng nóng Tháp Bà Nha Trang (3.500 lƣợt). Nhƣ chúng ta biết có ƣu điểm thì sẽ có tồn tại những khuyết điểm đi theo và thực tế theo TripAdvisor - một trang web du lịch lớn nhất thế giới, cho phép khách du lịch lập kế hoạch và đặt ch cho chuyến đi hoàn hảo đã thống kê lại các ý kiến, nhận xét về I-Resort nhƣ không cung cấp dịch vụ tốt nhƣ cam kết ban đầu, một số nhân viên có thái độ chƣa tốt hoặc tiếng Anh chƣa tốt để có thể hƣớng dẫn cho du khách, một số khách gặp vấn đề khi đặt vé qua mạng,… Trong nền kinh tế mở và cạnh tranh nhƣ ngày nay, nhất là ngành dịch vụ, những yếu kém trên thật sự là vấn đề khá nghiêm trọng. Nó sẽ quyết định sự hài lòng và trở lại sử dụng dịch vụ của khách hàng hay là sẽ chọn nơi có dịch vụ tốt hơn, đây chính là điều then chốt liên quan đến sự phát triển của I-Resort trong tƣơng lai. Việc nâng cao chất lƣợng dịch vụ nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng, hƣớng tới việc tăng tỷ lệ khách hàng quay trở lại sử dụng dịch vụ và thu hút khách hàng mới là hƣớng đi bền vững cho ngành dịch vụ du lịch. Đó là lý do mà tác giả chọn đề tài “Giải pháp hoàn thiện chất lƣợng dịch vụ tại Suối Khoáng nóng I-Resort Nha Trang đến năm 2025” để nghiên cứu. 2. Mục tiêu nghiên cứu Mục tiêu chính của đề tài là xây dựng giải pháp hoàn thiện chất lƣợng dịch vụ cung ứng cho du khách nhằm nâng cao sự hài lòng của du khách đối với Suối Khoáng nóng I-Resort Nha Trang. Để đạt đƣợc mục tiêu nghiên cứu, đề tài tập trung thực hiện:
- 3 Xác định mô hình đánh giá chất lƣợng dịch vụ Suối khoáng nóng I-Resort. Phân tích thực trạng và đánh giá các yếu tố tác động đến chất lƣợng dịch vụ Suối khoáng nóng I-Resort giai đoạn 2012 - 2016. Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lƣợng dịch vụ cung ứng cho du khách của Suối khoáng nóng I-Resort . 3. Đối tƣợng và phạm vi nghiên cứu Đối tƣợng nghiên cứu: chất lƣợng dịch vụ cung ứng cho du khách của Suối Khoáng nóng I-Resort nhằm nâng cao sự hài lòng của du khách. Đối tƣợng khảo sát: du khách đến Suối Khoáng nóng I-Resort và ban lãnh đạo của Suối Khoáng nóng I-Resort. Phạm vi nghiên cứu: Nghiên cứu này đƣợc thực hiện tại Khu du lịch Suối Khoáng nóng I-Resort Nha Trang. Thời gian nghiên cứu đƣợc thực hiện từ tháng 06 đến tháng 09 năm 2016. Các số liệu thứ cấp đƣợc dùng để phân tích trong đề tài là từ năm 2012 đến năm 2015, bao gồm: Báo cáo tài chính, Các số liệu lấy từ Tổng cục Thống kê, … Các số liệu sơ cấp đƣợc thực hiện khảo sát từ tháng 06 đến tháng 09 năm 2016. Giải pháp đƣợc thực hiện đến năm 2025. 4. Phƣơng pháp nghiên cứu Đề tài kết hợp phƣơng pháp nghiên cứu định tính và phƣơng pháp nghiên cứu định lƣợng, cụ thể nhƣ sau: Phƣơng pháp nghiên cứu định tính đƣợc sử dụng trong phỏng vấn Ban lãnh đạo Suối Khoáng nóng I-Resort nhằm điều chỉnh bảng câu hỏi khảo sát cũng nhƣ thu thập ý kiến từ Ban lãnh đạo Suối Khoáng nóng I-Resort trong phỏng vấn sâu để tìm ra các vấn đề tồn tại và gợi ý giải pháp, các tác động liên quan đến các vấn đề đã đƣợc nhận dạng thông qua bảng câu hỏi khảo sát du khách; trong phỏng vấn lấy
- 4 ý kiến của cán bộ quản lý đánh giá tầm quan trọng, mức nghiêm trọng của những vấn đề đã đƣợc nhận dạng, thứ tự ƣu tiên và tính khả thi của giải pháp. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng phƣơng pháp thống kê, mô tả, phƣơng pháp tổng hợp và so sánh từ các dữ liệu thứ cấp đƣợc thu thập tại Suối Khoáng nóng I- Resort để phân tích thực trạng chất lƣợng dịch vụ. Phƣơng pháp nghiên cứu định lƣợng đƣợc thực hiện trong khảo sát thông qua bảng câu hỏi dựa trên các nghiên cứu trƣớc đây và có điều chỉnh thông qua nghiên cứu định tính để phù hợp hơn với hoàn cảnh của Suối Khoáng nóng I-Resort. 5. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài Đề tài có ý nghĩa thực tiễn đối với Suối Khoáng nóng I-Resort. Nghiên cứu này giúp cho các nhà quản lý của I-Resort biết đƣợc sự hài lòng của du khách đối với chất lƣợng dịch vụ mà I-Resort cung ứng, cũng nhƣ những điểm mạnh, yếu nhằm đề ra các giải pháp nâng cao chất lƣợng dịch vụ để các nhà quản lý của I- Resort áp dụng, làm tăng sự hài lòng của khách hàng, tăng doanh thu, giúp I-Resort ngày càng phát triển. Kết quả nghiên cứu cũng là tài liệu tham khảo cho các khu du lịch tại Nha Trang cũng nhƣ các địa phƣơng khác. 6. Kết cấu của đề tài Ngoài Phần mở đầu, Kết luận, Tài liệu tham khảo và Phụ lục, luận văn gồm 3 chƣơng, cụ thể nhƣ sau: Chƣơng 1: Cơ sở lý thuyết và mô hình nghiên cứu. Trình bày khái niệm về dịch vụ, chất lƣợng dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng; Mối quan hệ giữa chất lƣợng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng; Các mô hình đo lƣờng chất lƣợng dịch vụ và một số nghiên cứu về chất lƣợng dịch vụ đƣợc áp dụng tại Việt Nam. Từ đó kết hợp giữa các lý thuyết, các mô hình tham khảo để đƣa ra các thang đo để đánh giá chất lƣợng dịch vụ tại Suối Khoáng nóng I-Resort.
- 5 Chƣơng 2: Thực trạng chất lƣợng dịch vụ tại Suối Khoáng nóng I-Resort Nha Trang. Giới thiệu sơ lƣợc về Suối Khoáng nóng I-Resort. Đo lƣờng các thành phần của chất lƣợng dịch vụ hiện nay tại Suối Khoáng nóng I-Resort. Trên cơ sở kết quả khảo sát chi tiết về các tiêu chí cụ thể của từng thành phần của chất lƣợng dịch vụ kết hợp với tình hình thực tế tại Suối Khoáng nóng I-Resort; tác giả tiến hành phân tích, đánh giá thực trạng về chất lƣợng dịch vụ cung ứng tại Suối Khoáng nóng I-Resort. Chƣơng 3: Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lƣợng dịch vụ tại Suối Khoáng nóng I-Resort đến năm 2025. Đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lƣợng dịch vụ cung ứng cho du khách của Suối Khoáng nóng I-Resort Nha Trang đến năm 2025 dựa trên mục tiêu, phƣơng hƣớng phát triển và thực trạng chất lƣợng dịch vụ của I-Resort.
- 6 CHƢƠNG 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT VÀ MÔ HÌNH NGHIÊN CỨU 1.1. Khái niệm dịch vụ, chất lƣợng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng 1.1.1. Khái niệm dịch vụ Zeithaml và Bitner (2000) cho rằng dịch vụ là những hành vi, quá trình nhằm thực hiện một công việc nào đó để tạo ra giá trị sử dụng cho khách hàng làm thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Theo Kotler và Armstrong (2004), dịch vụ là những hoạt động hay lợi ích mà doanh nghiệp hay tổ chức có thể cống hiến cho khách hàng nhằm thiết lập, củng cố và mở rộng những mối quan hệ và hợp tác lâu dài với khách hàng. Các loại dịch vụ bao gồm 2 nhóm chính: - Nhóm hành động hữu hình, gồm có: Dịch vụ liên quan đến thể chất con ngƣời nhƣ: chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp, vận chuyển hành khách, tập thể dục thẩm mỹ, nhà hàng, cắt tóc… Dịch vụ liên quan đến hàng hóa và các vật chất khác nhƣ vận chuyển hàng hóa, bảo trì và sửa chữa thiết bị công nghiệp, bảo trì cao ốc, giặt ủi, chăm sóc vƣờn và cây cảnh, chăm sóc vật nuôi. - Nhóm hành động vô hình, gồm có: Dịch vụ liên quan đến trí tuệ con ngƣời nhƣ: giáo dục, truyền hình, thông tin, bảo tàng. Dịch vụ liên quan đến tài sản vô hình nhƣ: ngân hàng, tƣ vấn phát luật, kế toán, bảo hiểm, bảo vệ an ninh. Theo định nghĩa của ISO 9004:1991: “Dịch vụ là kết quả mang lại nhờ các hoạt động tƣơng tác giữa ngƣời cung cấp và khách hàng, cũng nhờ các hoạt động của ngƣời cung cấp để đáp ứng nhu cầu của ngƣời tiêu dùng”. Tóm lại, dịch vụ là một quá trình bao gồm một loạt các hoạt động ít hay nhiều là vô hình, mà các hoạt động này thƣờng xảy ra trong quá trình giao dịch giữa khách hàng và ngƣời cung ứng dịch vụ, và/hoặc là các sản phẩm hữu hình, và/hoặc
- 7 hệ thống của ngƣời cung ứng dịch vụ mà đƣợc xem là giải pháp cho các vấn đề của khách hàng. Đặc điểm của dịch vụ: có 4 điểm chính (Kotler và Armstrong, 2004) Dịch vụ mang tính vô hình: bởi vì dịch vụ không thể lƣu kho đƣợc, không đƣợc cấp bản quyền và không đƣợc trƣng bày sẵn nên rất khó để hình dung và đo lƣờng một cách chính xác. Dịch vụ mang tính không đồng nhất: chất lƣợng dịch vụ cung ứng và sự thỏa mãn của khách hàng là tùy thuộc vào hành động của nhân viên, tùy thuộc vào nhiều yếu tố không kiểm soát đƣợc và không có gì đảm bảo dịch vụ cung ứng đến khách hàng khớp với những gì đã lên kế hoạch và quảng bá. Dịch vụ mang tính không tách rời: đặc thù của dịch vụ là đồng thời vừa sản xuất vừa tiêu thụ. Một dịch vụ không thể tách thành hai giai đoạn riêng biệt: giai đoạn tạo thành và giai đoạn tiêu thụ. Chất lƣợng dịch vụ thì luôn đƣợc quan tâm trong suốt quy trình từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc sự tƣơng tác giữa khách hàng và ngƣời đại diện cung cấp dịch vụ. Dịch vụ mang tính dễ hỏng: bởi vì khó đồng nhất hóa về cung và cầu đối với dịch vụ. Khi phát sinh vấn đề thì dịch vụ không thể hoàn trả lại hoặc tái bán. 1.1.2. Khái niệm chất lƣợng dịch vụ Zeithaml (1987) cho rằng: Chất lƣợng dịch vụ là sự đánh giá của khách hàng về tính siêu việt và sự tuyệt vời nói chung của một thực tế. Nó là một dạng của thái độ và các hệ quả từ một sự so sánh giữa những gì đƣợc mong đợi và nhận thức về những thứ ta nhận đƣợc. Theo Edvardson (1993), chất lƣợng dịch vụ là mức độ đáp ứng đƣợc mong đợi của khách hàng và làm thỏa mãn nhu cầu của họ. Mặt khác, John A. Czepiel (1990) lại cho rằng chất lƣợng dịch vụ là nhận thức của khách hàng về việc làm thế nào một dịch vụ đáp ứng tốt hoặc vƣợt quá mong đợi của họ. Còn Cronin và Taylor (1994) thì cho rằng: Chất lƣợng dịch vụ là mức độ cảm nhận của khách hàng về dịch vụ.
- 8 Một số nghiên cứu khác cho rằng chất lƣợng dịch vụ liên quan đến khả năng dịch vụ đó đáp ứng nhu cầu hoặc kỳ vọng của khách hàng (Lewis và Mitchell, 1990; Dotchin và Oakland, 1994). Chất lƣợng dịch vụ cũng có thể hiểu là ấn tƣợng toàn diện của khách hàng về dịch vụ, hơn hoặc kém (Parasuraman, Berry, Zeithaml, 1991). Trong đó, nghiên cứu đột phá nhất phải kể đến công trình của Parasuraman. Theo Parasuraman và Cộng sự (1988) cho rằng chất lƣợng dịch vụ là khoảng cách giữa nhận thức của khách hàng về dịch vụ sau khi sử dụng và mọng đợi của họ. Mô hình năm khoảng cách và năm thành phần chất lƣợng dịch vụ, gọi tắt là Servqual (Service và Quality) của Parasuraman và các cộng sự sẽ đƣợc trình bày ở phần sau. Nhìn chung, các nhận định trên đều có đặc điểm về chất lƣợng dịch vụ là đáp ứng sự mong đợi của khách hàng khi họ đã sử dụng dịch vụ đồng thời xem xét khả năng nhận thức của họ về dịch vụ đó. 1.1.3. Chất lƣợng dịch vụ du lịch Luật du lịch Việt Nam (2005) định nghĩa: Dịch vụ du lịch là việc cung cấp các dịch vụ về lữ hành, vận chuyển, lƣu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, thông tin, hƣớng dẫn và những dịch vụ khác nhằm đáp ứng nhu cầu du khách. Chất lƣợng trong ngành du lịch là kết quả của một quá trình trong đó hàm ý sự hài lòng của tất cả các sản phẩm hợp pháp và nhu cầu dịch vụ, yêu cầu và mong đợi của ngƣời tiêu dùng, với một mức giá chấp nhận đƣợc, phù hợp với điều kiện hợp đồng chấp nhận lẫn nhau và các yếu tố quyết định chất lƣợng cơ bản nhƣ an toàn và an ninh, vệ sinh, khả năng tiếp cận, tính minh bạch, tính xác thực và sự hòa hợp của các hoạt động du lịch liên quan đến môi trƣờng của con ngƣời và tự nhiên của nó. (UNWTO, 2003). Đặc điểm của chất lƣợng dịch vụ du lịch là khó đo lƣờng, đánh giá. Nó phụ thuộc vào: Cảm nhận của khách hàng Chất lƣợng của điều kiện vật chất thực hiện dịch vụ Ngƣời cung cấp dịch vụ
- 9 Quá trình cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp du lịch 1.1.4. Khái niệm về sự hài lòng của khách hàng Zeithaml (1988) cho rằng sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa đối với sự thành công của doanh nghiệp và là cơ sở để đánh giá chất lƣợng dịch vụ mà doanh nghiệp đã cung cấp cho khách hàng. Đáp ứng và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng đƣợc xem là chiến lƣợc hữu dụng nhất nhằm thu hút và giữ chân khách hàng trong giai đoạn hiện nay. Theo quan điểm của Spreng và cộng sự (1996): Sự hài lòng khách hàng là trạng thái cảm xúc đối với sản phẩm dịch vụ đã từng sử dụng. Còn theo Philip Kotler (2001), sự hài lòng của khách hàng là mức độ của trạng thái cảm giác của một ngƣời bắt nguồn từ việc so sánh kết quả thu đƣợc từ việc tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ với những kỳ vọng của ngƣời đó. Kỳ vọng ở đây đƣợc xem là ƣớc mong hay mong đợi của con ngƣời. Nó bắt nguồn từ nhu cầu cá nhân, kinh nghiệm trƣớc đó và thông tin bên ngoài nhƣ quảng cáo, thông tin truyền miệng của bạn bè, gia đình… Nhìn chung, các nhà nghiên cứu xem xét sự hài lòng là cảm giác thoải mái khi khách hàng đƣợc đáp ứng nhƣ kỳ vọng của họ về sản phẩm, dịch vụ. Sự hài lòng chung về dịch vụ đƣợc xem xét nhƣ một biến riêng trong mối quan hệ với các thành phần chất lƣợng dịch vụ (Durvasula và Mehta, 1999; Chow và Luk, 2005; Mostafa, 2005; Zarei và cộng sự, 2012). 1.2. Mối quan hệ giữa chất lƣợng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng Trong thời gian gần đây, chủ đề về mối quan hệ giữa chất lƣợng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng đƣợc bàn luận rất sôi nổi. Nhìn chung, các nghiên cứu đều kết luận rằng chất lƣợng dịch vụ và sự hài lòng là hai khái niệm riêng biệt nhƣng có mối quan hệ mật thiết với nhau, chất lƣợng dịch vụ là nguyên nhân và sự hài lòng là kết quả (Spreng, 1996; Chow và Luk, 2005). Quan hệ giữa chất lƣợng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là quan hệ cùng chiều, chất lƣợng dịch vụ có ảnh hƣởng tích cực đến cảm nhận của khách hàng.
- 10 Có thể nói, chất lƣợng dịch vụ là nhân tố tác động nhiều nhất đến sự hài lòng của khách hàng (Cronin và Taylor, 1992). Nếu nhà cung cấp dịch vụ đem đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lƣợng thỏa mãn nhu cầu của họ thì doanh nghiệp đó đã bƣớc đầu làm cho khách hàng hài lòng. Bởi vì chất lƣợng dịch vụ liên quan đến việc cung cấp dịch vụ, còn sự thỏa mãn chỉ đánh giá đƣợc sau khi đã sử dụng dịch vụ. Một cách tổng quát, chất lƣợng dịch vụ là yếu tố chính tạo nên sự hài lòng của khách hàng. Chất lƣợng dịch vụ cao hay thấp lại tùy thuộc vào chính sự cảm nhận về dịch vụ của m i khách hàng vì có thể cùng một loại dịch vụ, cùng một cách cung ứng, cùng một cách phục vụ nhƣng có thể hài lòng khách hàng này mà lại không hài lòng khách hàng khác. Nguyên nhân có sự khác biệt là do nhu cầu của m i khách hàng là khác nhau. Chính vì vậy, để có đƣợc sự hài lòng của khách hàng thì nhà cung cấp cần xác định rõ nhu cầu của khách hàng. 1.3. Các mô hình đo lƣờng chất lƣợng dịch vụ ảnh hƣởng đến sự hài lòng 1.3.1. Một số mô hình nƣớc ngoài Hiện nay, đánh giá chất lƣợng dịch vụ là vấn đề thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới nghiên cứu cũng nhƣ doanh nghiệp. Kể từ thập niên 1980, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu cơ sở lý thuyết và đề xuất một số mô hình thực chứng về đánh giá chất lƣợng dịch vụ. Sau đây là một số mô hình đánh giá chất lƣợng dịch vụ mà mọi ngƣời thƣờng hay sử dụng trong lĩnh vực du lịch:
- 11 1.3.1.1. Mô hình khoảng cách chất lƣợng dịch vụ SERVQUAL của Parasuraman và cộng sự (1985) Parasuraman và cộng sự (1985) cho rằng: Chất lƣợng dịch vụ là khoảng cách giữa sự mong đợi (kỳ vọng) của khách hàng và nhận thức (cảm nhận) của họ khi đã sử dụng qua dịch vụ. Đến năm 1988, mô hình này đƣợc đặt tên là mô hình SERVQUAL, dùng để đánh giá cảm nhận của khách hàng về chất lƣợng dịch vụ và rút bớt 10 đặc tính chất lƣợng dịch vụ thành 5 đặc tính chất lƣợng dịch vụ, bao gồm: sự tin cậy, sự đáp ứng, năng lực phục vụ, sự đồng cảm và phƣơng tiện hữu hình. Truyền miệng Nhu cầu cá nhân Kinh nghiệm quá khứ Khách hàng Kỳ vọng về dịch vụ KC5 Dịch vụ nhận đƣợc KC4 Thông tin với Cung cấp dịch vụ khách hàng KC3 Thị trƣờng Các tiêu chuẩn chất lƣợng dịch vụ KC1 KC2 Nhận thức của công ty về kỳ vọng của khách hàng Hình 1.1: Mô hình năm khoảng cách chất lƣợng dịch vụ của Parasuraman và cộng sự (1985) (Nguồn: Parasuraman và cộng sự, 1985)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Phát triển kinh tế hộ và những tác động đến môi trường khu vực nông thôn huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên
148 p | 620 | 164
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Quản lý rủi ro trong kinh doanh của hệ thống Ngân hàng thương mại Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế
115 p | 346 | 62
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Công ty Cổ phần Viễn thông FPT
87 p | 8 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Hoàn thiện hoạt động marketing điện tử với sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm thiên nhiên Cỏ mềm
121 p | 20 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Hoàn thiện chiến lược marketing cho sản phẩm Sữa Mộc Châu của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu
119 p | 17 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Phát triển xúc tiến thương mại đối với sản phẩm nhãn của các hộ sản xuất ở tỉnh Hưng Yên
155 p | 7 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Hoàn thiện chiến lược marketing của Highlands Coffee Việt Nam
106 p | 23 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Hoàn thiện chiến lược marketing mix cho sản phẩm đồ uống của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội
101 p | 18 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Nghiên cứu hành vi của khách hàng cá nhân về việc sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong mua xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ của Công ty xăng dầu Khu vực I tại miền Bắc
125 p | 5 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Nâng cao giá trị cảm nhận khách hàng với thương hiệu Mai Linh của Công ty Taxi Mai Linh trên thị trường Hà Nội
121 p | 6 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Giải pháp Marketing nhằm nâng cao giá trị thương hiệu cho Công ty cổ phần dược liệu và thực phẩm Việt Nam
95 p | 7 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Phát triển truyền thông thương hiệu công ty của Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại Tiến Trường
96 p | 5 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Phát triển thương hiệu “Bưởi Đoan Hùng” của tỉnh Phú Thọ
107 p | 10 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến truyền thông marketing điện tử của Trường Cao đẳng FPT Polytechnic
117 p | 6 | 2
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Giải pháp Marketing nhằm nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng với dịch vụ du lịch biển của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel
120 p | 6 | 2
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Hoàn thiện quản trị quan hệ khách hàng trong kinh doanh sợi của Tổng công ty Dệt may Hà Nội
103 p | 7 | 2
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Hoàn thiện chiến lược marketing của Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh
108 p | 3 | 2
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Kiểm toán khoản mục chi phí hoạt động trong kiểm toán báo cáo tài chính do Công ty TNHH Hãng Kiểm toán và Định giá ATC thực hiện - Thực trạng và giải pháp
124 p | 9 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn