Một số bệnh tuyến vú lành tính (Kỳ 4)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
76
lượt xem
12
download

Một số bệnh tuyến vú lành tính (Kỳ 4)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các bệnh của hệ thống ống tuyến sữa: 1. Nang sữa đóng kén (Galactocele): a) Đại cương: + Nang sữa đóng kén là một bệnh ở ống tuyến sữa chính của tuyến vú. Bệnh gặp ở những phụ nữ cho con bú. Nguyên nhân là do có một hay vài ống tuyến sữa chính bị tắc nên sữa bị ứ lại, làm giãn dần và phá huỷ thành ống, phát triển quá trình viêm và xơ hoá của tổ chức xung quanh để bao lấy vùng tổn thương. Kết quả là tạo nên một Nang nằm trong tổ chức...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số bệnh tuyến vú lành tính (Kỳ 4)

  1. Một số bệnh tuyến vú lành tính (Kỳ 4) III. Các bệnh của hệ thống ống tuyến sữa: 1. Nang sữa đóng kén (Galactocele): a) Đại cương: + Nang sữa đóng kén là một bệnh ở ống tuyến sữa chính của tuyến vú. Bệnh gặp ở những phụ nữ cho con bú. Nguyên nhân là do có một hay vài ống tuyến sữa chính bị tắc nên sữa bị ứ lại, làm giãn dần và phá huỷ thành ống, phát triển quá trình viêm và xơ hoá của tổ chức xung quanh để bao lấy vùng tổn thương. Kết quả là tạo nên một Nang nằm trong tổ chức tuyến vú. + Nang có thể to nhỏ khác nhau. Trong lòng thường chứa đầy dịch sữa loãng hay đặc. Lớp ngoài cùng của thành Nang là tổ chức liên kết xơ tương đối chắc (trong lớp này có thể còn thâý các thành phần còn lại của ống tuyến sữa chính), lớp trong của thành nang thường có xâm nhiễm các tế bào viêm và tổ chức hoại tử.
  2. b) Triệu chứng chẩn đoán: + Xuất hiện một khối trong tuyến vú ở phụ nữ có cho con bú. Khối đó thường không đau. + Khám vú: khối tổn thương thường nằm gần núm vú, có hình tròn hay bầu dục, mặt nhẵn, ranh giới khá rõ, mật độ mềm và đàn hồi, kích thước to nhỏ khác nhau ( đường kính có thể 1-6 cm), di động tốt, không đau. Khi bóp vào khối tổn thương có thể thấy dịch sữa chảy ra đầu núm vú. + Cận lâm sàng: - Chọc hút sinh thiết tuyến vú: thấy có dịch sữa. - Siêu âm tuyến vú: xác định được Nang trong tuyến vú. c) Điều trị: + Có thể chọc hút điều trị Nang sữa đóng kén (dùng kim cỡ 22). Tuy nhiên kết quả thường không chắc chắn. + Nếu sau chọc hút thấy Nang lại tái phát trong vòng 2 tháng thì phải chỉ định mổ cắt bỏ Nang. Phẫu thuật này vừa để điều trị vừa để chẩn đoán mô bệnh học. 2. Giãn ống tuyến sữa (Duct ectasia):
  3. a) Đại cương: Bệnh Giãn ống tuyến sữa là một bệnh ở ống tuyến sữa chính của tuyến vú. Bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ đẻ nhiều và cho con bú nhiều năm. Sau nhiều năm cho con bú, một số hoặc tất cả các ống tuyến sữa chính sẽ bị giãn ra và chứa đầy dịch sữa, các chất dịch sữa này dần dần đặc lại tạo nên một chất giống như chất phomat. Đồng thời với quá trình này là tình trạng phản ứng viêm mãn tính xảy ra xung quanh các ống tuyến sữa bị giãn. b) Triệu chứng chẩn đoán: + Hỏi bệnh: - Thường là phụ nữ tuổi trên 40, đẻ nhiều con. - Có nhiều khi thấy chảy dịch núm vú màu trắng hay nhờ nhờ, có lúc giống như chất Phomat. - Có thể có tiền sử nhiễm trùng tại chỗ vùng dưới quầng vú. + Khám vú: - Sờ thấy có đám cứng tạo thành các dây ở ngay dưới quầng vú, toả ra phía ngoài một vài cm.
  4. - Nặn vú thấy có chất dịch đặc như chất Phomat dễ dàng chảy ra từ đầu núm vú. Có thể thấy rõ các chất này chỉ chảy ra từ một vài ống tuyến sữa chính. c) Điều trị: + Nếu bệnh không gây phiền nhiễu gì lớn cho bệnh nhân thì có thể không cần điều trị gì đặc biệt. + Nếu có tình trạng nhiễm trùng tái diễn nhiều lần ở vùng các ống tuyến sữa bị giãn (thường ở vùng quanh quầng vú và dưới quầng vú) thì có thể chỉ định mổ cắt bỏ hệ thống ống tuyễn sữa chính bị giãn. 3. Bệnh Nang xơ tuyến vú (Fibrocystic): a) Đại cương: + Bệnh Nang xơ tuyến vú là một bệnh ở hệ thống ống tuyến của thuỳ và tiểu thuỳ tuyến vú. Bệnh thường thấy ở lứa tuổi 35-45 với triệu chứng lâm sàng nổi bật là cảm giác đau và khó chịu tại tuyến vú liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. + Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do tổ chức tuyến vú bị tác động kéo dài của tình trạng rối loạn cân bằng giữa Estrogen và Progesterone của cơ thể, trong đó Estrogen tăng hơn so với Progesterone (tăng nồng độ Estrogen nội sinh hoặc tăng sự nhậy cảm của tuyến vú đối với nồng độ bình thường của Estrogen nội sinh)
  5. + Tổn thương thường xuất hiện ở cả hai vú (tuy không đều nhau): - Các ống tuyến sữa ở thuỳ và tiểu thuỳ tuyến vú có nhiều chỗ bị giãn ra thành các nang có kích thước to nhỏ khác nhau (0,2-1,5 cm). Trong lòng nang chứa dịch tiết và các tế bào biểu mô bị bong ra. Lớp biểu mô tuyến và tổ chức xơ ở thành nang có thể phát triển mạnh và lồi vào trong lòng nang. - Tất cả các biến đổi trên xảy ra ở các mức độ khác nhau trong các ống tuyến thuỳ và tiểu thuỳ tuyến vú, tuỳ theo quá trình nào chiếm ưu thế mà bệnh có thể được chia ra các thể: thể xơ, thể tuyến hay thể nang. Tuy nhiên có rất nhiều sự chồng chéo cả về dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau đến mức mà trên lâm sàng chúng có thể được coi là một. + Bệnh Nang xơ tuyến vú sẽ làm tăng nguy cơ bị Ung thư vú, nhất là khi sinh thiết thấy có tình trạng tăng sản không điển hình hoặc trên bệnh nhân có tiền sử Ung thư vú gia đình.
Đồng bộ tài khoản