Một số bệnh tuyến vú lành tính (Kỳ 5)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
76
lượt xem
10
download

Một số bệnh tuyến vú lành tính (Kỳ 5)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Triệu chứng chẩn đoán: + Hỏi bệnh: - Đại đa số bệnh nhân ở tuổi 35-45. - Tăng cảm và đau từ nhẹ đến trung bình ở tuyến vú trước các kỳ kinh. Có trường hợp đau và khó chịu đến mức bệnh nhân không dám mặc áo ngực và không dám đụng chạm đến. - Có thể tự sờ thấy có các chỗ lổn nhổn không đều trong tuyến vú. - Các triệu chứng trên thay đổi theo các kỳ kinh (trước kỳ kinh các triệu chứng rõ hơn, sau kỳ kinh các triệu chứng giảm đi rõ rệt). + Khám vú:...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số bệnh tuyến vú lành tính (Kỳ 5)

  1. Một số bệnh tuyến vú lành tính (Kỳ 5) b) Triệu chứng chẩn đoán: + Hỏi bệnh: - Đại đa số bệnh nhân ở tuổi 35-45. - Tăng cảm và đau từ nhẹ đến trung bình ở tuyến vú trước các kỳ kinh. Có trường hợp đau và khó chịu đến mức bệnh nhân không dám mặc áo ngực và không dám đụng chạm đến. - Có thể tự sờ thấy có các chỗ lổn nhổn không đều trong tuyến vú. - Các triệu chứng trên thay đổi theo các kỳ kinh (trước kỳ kinh các triệu chứng rõ hơn, sau kỳ kinh các triệu chứng giảm đi rõ rệt). + Khám vú: thường thấy tổn thương ở cả hai vú với các mức độ khác nhau.
  2. - Có thể khám thấy có các vùng tuyến vú “dày lên” lên, mật độ tuyến vú ở vùng này chắc hơn và có các nhân nhỏ trên nền tổ chức đó. Đôi khi có thể thấy có các nang nằm riêng biệt, kích thước nhỏ (
  3. - Tuỳ mức độ đau mà có thể dùng các loại thuốc giảm đau khác nhau. Với các trường hợp bệnh nhẹ thì chỉ cần cho các thuốc giảm đau vào trước các kỳ kinh. - Có thể thêm thuốc lợi tiểu nhẹ trong tuần trước kỳ kinh. Biện pháp này có tác dụng giảm giữ nước và muối trong cơ thể, nhờ đó giảm được áp lực trong tổ chức tuyến vú và giảm đau tuyến vú. + Chế độ ăn: - Dùng chế độ ăn giảm cân đối với những phụ nữ béo phì (vì ăn nhiều mỡ thường làm tăng Estrogen nội sinh dẫn đến mất cân bằng Estrogen và Progesterone trong cơ thể). - Kiêng dùng các chất Caphe, chè, Socola... + Các loại Vitamin: - Vitamin B1 (Thiamine) 50-100 mg/ngày: có thể làm giảm được các Estrogen nội sinh. - Vitamin E. + Điều trị bằng Hocmon:
  4. Do có tình trạng tăng tương đối của Estrogen so với Progesterone nên có thể làm giảm được bệnh bằng cách làm giảm Estrogen hoặc tăng Progesterone. Có một số biện pháp để thực hiện được mục đích này là: - Các thuốc chống thai đường uống (chứa nhiều Progesterone): sau 3-4 tháng rất nhiều bệnh nhân thấy các triệu chứng được cải thiện rõ ràng. - Các thuốc Progesterone: * Medroxyprogesterone (Provera): uống 5-10 mg/ngày trong 10 ngày trước mỗi kỳ kinh. * Kem Progesterone (Progesterogel) để xoa bóp vú hàng ngày. - Danazol ( một dẫn chất của 17 ethinyl-testosterone, có tác dụng giảm tiết cả Prolactin và Estrogen): có thể dùng 200-600 mg/ngày, khi thấy có tác dụng mong muốn thì dùng liều duy trì 50-100 mg/ngày trong 6-8 tháng. Thuốc có nhiều tác dụng phụ nên chỉ dùng cho các bệnh nhân bị Nang xơ tuyến vú nặng. - Tamoxifen (có tác dụng kháng Estrogen): Tác dụng điều trị với bệnh Nang xơ tuyến vú tương tự như Danazol. Có thể uống 10 mg Î 2 lần/ngày trong 3- 4 tháng, có thể nhắc lại khi cần thiết. + Phẫu thuật:
  5. - Chỉ định: chỉ dùng cho các trường hợp bệnh rất nặng cần phải tiến hành sinh thiết chẩn đoán rất nhiều lần vì luôn xuất hiện các khối bệnh lý mới và ở những người có nguy cơ bị Ung thư vú cao do bị tăng sản tế bào tuyến vú không điển hình… - Phương pháp phẫu thuật: * Mổ cắt bỏ tuyến vú, để lại da và núm vú nhằm tạo hình lại tuyến vú. * Đôi khi có thể chỉ định mổ cắt bỏ buồng trứng (không cắt tuyến vú): biện pháp này về khía cạnh nào đó cũng tương tự như biện pháp điều trị bằng Hocmon.
Đồng bộ tài khoản