intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu bào chế dung dịch rửa và bảo quản tạng Vina-Celsior

Chia sẻ: Ni Ni | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

52
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích nghiên cứu của bài viết nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật bào chế dung dịch Vina-Celsior. Bước đầu đánh giá chất lượng của chế phẩm về một số tiêu chuẩn lý, hoá. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết của tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu bào chế dung dịch rửa và bảo quản tạng Vina-Celsior

TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br /> <br /> N<br /> <br /> N<br /> <br /> O<br /> <br /> N<br /> <br /> R<br /> <br /> OQ<br /> <br /> N<br /> <br /> N<br /> <br /> N -CELSIOR<br /> <br /> Phan Văn Bình*; Cao Tiến Hỷ*; Nguyễn Đức Cường*<br /> TÓM TẮ<br /> D<br /> :<br /> <br /> ộ<br /> V<br /> <br /> -Celsior. K t qu : ã<br /> <br /> ượ<br /> <br /> ượ<br /> T<br /> <br /> :V<br /> <br /> -Celsior; Dung d<br /> <br /> ;R<br /> <br /> ;<br /> <br /> thu<br /> <br /> RESEARCH ON PREPARATION<br /> OF ORGAN PRESERVATION SOLUTION VINA-CELSIOR<br /> SUMMARY<br /> Based on general principles of formulation for the large volume parenteral and results of<br /> experimental research: studies of histidine, lactobionate, glutathione solutions stability at sterilization<br /> temperature, the authors had determined the packing procedures and technical process of VinaCelsior preparation. Product has satisfied the quanlity requirements.<br /> * Key words: Vina-Celsior solution; Solution of heart preservation; Technical prosess.<br /> <br /> ĐẶ<br /> <br /> ẤN ĐỀ<br /> <br /> Dung d ch (DD) r<br /> o qu n (RBQ)<br /> t<br /> t li u thi t y u trong phẫu thu t<br /> é<br /> ng. T<br /> ch b o qu n<br /> hi<br /> e<br /> ã<br /> e<br /> e P<br /> í<br /> ợp nh t cho b o qu<br /> Q<br /> celsior ư cã<br /> ,<br /> ư<br /> ượ<br /> ư<br /> [7]:<br /> Na+ : 100<br /> /í;<br /> e 30<br /> K+ : 15<br /> /í;<br /> e: 80<br /> Mg++ : 13<br /> / í ; glutamat: 20<br /> Ca++ : 0 25<br /> /í;<br /> e: 3<br /> <br /> /í;<br /> /í;<br /> /í;<br /> /í;<br /> <br /> Cl-: 41,5 mmo / í ; H: 7 2 - 7,4; mannitol:<br /> 60<br /> / í ; ộ nhớt 1,3.<br /> é<br /> Q<br /> DD<br /> é 250 - 300 USD/ í<br /> V<br /> ặt v<br /> DD RBQ t<br /> ặ<br /> V -Celsior nhằm:<br /> <br /> nghi m t<br /> RBQ<br /> ộ<br /> c<br /> e<br /> <br /> H<br /> <br /> c<br /> DD<br /> <br /> ư<br /> <br /> - Xây dựng quy trình kỹ thuật bào chế<br /> dung d ch Vina-Celsior.<br /> - Bước đầu đánh giá chất lượng củ chế<br /> ph m về một số tiêu chu n lý, hoá.<br /> <br /> * Bệnh viện 103<br /> Phản biện khoa học: PGS. TS. Ngụ Văn Hoàng Linh<br /> TS. Trịnh Cao Minh<br /> <br /> 33<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br /> <br /> ĐỐ<br /> <br /> ƢỢN<br /> N<br /> <br /> P ƢƠN<br /> N<br /> <br /> P ÁP<br /> <br /> .<br /> ượng GSH bằ<br /> iod [1, 2, 3].<br /> <br /> 1. Vật liệu và điều kiện kỹ thuật cơ bản.<br /> <br /> * Xác đ nh kỹ thuật bào chế:<br /> <br /> -C<br /> ượ<br /> e<br /> h (CTBC) DD celsior [5].<br /> <br /> D<br /> <br /> -H<br /> -C<br /> H<br /> <br /> í<br /> <br /> m nghi<br /> í<br /> <br /> ở<br /> <br /> ;<br /> <br /> :<br /> <br /> nh<br /> <br /> nh:<br /> a ch ph m.<br /> <br /> + K thu<br /> <br /> .<br /> <br /> * Xác đ nh một số chỉ tiêu lý hoá của chế<br /> ph m:<br /> <br /> * Xác đ nh quy cách đ ng g i và kỹ thuật<br /> bào chế<br /> -X<br /> <br /> í<br /> <br /> n v ng c a DD: histidin,<br /> ở nhi<br /> ộ ti t khu n:<br /> <br /> i vớ<br /> <br /> d<br /> mỗ<br /> 5<br /> <br /> H<br /> ẫ<br /> <br /> ò<br /> <br /> : pha dung<br /> H: 6 0; 7 0<br /> 8 0. Ở<br /> 10 ẫu, 5 mẫ<br /> i h p ti t khu n 1100C.<br /> ẫu dung d ch.<br /> <br /> +<br /> i với glutathion (GSH): pha 50 ml<br /> dung d ch GSH 6% (DD A), l y 20 ml pha<br /> ã<br /> ẻ<br /> 4<br /> 10 ml<br /> (1 l<br /> 3 h p ti t khu n 110OC<br /> 30 ú L 30<br /> DD A<br /> u chỉ<br /> H 7 0 ằ N OH 5%<br /> ước<br /> v<br /> 60<br /> ẻ dung d<br /> ược<br /> 6 x 10 ml (1 l<br /> 5 h p<br /> O<br /> ti t khu n 10 C<br /> 30 ú L<br /> í<br /> ngh<br /> i với t t c mẫ<br /> ược:<br /> .<br /> <br /> ộ ổ<br /> <br /> n trong celsior ở<br /> <br /> +Q<br /> <br /> 2. Phƣơng pháp nghiên cứu.<br /> <br /> +<br /> <br /> í<br /> <br /> t qu<br /> <br /> c a một s<br /> m<br /> <br /> nh<br /> <br /> t th m th u.<br /> <br /> .L<br /> n<br /> í<br /> ớ<br /> c<br /> th : dung d ch iod 2%, b c nitrat 2%, quan<br /> ỗn hợp bằng m<br /> ườ<br /> ph n<br /> 3 ú<br /> <br /> 35<br /> <br /> ư<br /> <br /> ỉ<br /> <br /> Sau khi pha ch<br /> sau:<br /> -<br /> <br /> i với DD celsior-A:<br /> <br /> +<br /> <br /> ộ<br /> <br /> c (DD<br /> <br /> +<br /> <br /> ộ<br /> <br /> n: theo ph l c 10.8 - Dượ<br /> 2002 D VN I.2002).<br /> <br /> V<br /> <br /> N<br /> <br /> + Nồ<br /> <br /> ộ ion Na+, K+:<br /> <br /> c ti<br /> <br /> n gi i [3, 6].<br /> + pH DD:<br /> D VN 2002<br /> <br /> c ti<br /> l c 5.9.<br /> <br /> H<br /> <br /> + ộ nhớ : D VN I 2002, ph l c 5.11.<br /> +Á<br /> O<br /> <br /> t th m th u: 310 - 330 mOsm/l,<br /> ee<br /> <br /> -<br /> <br /> i với DD celsior-B:<br /> <br /> +<br /> <br /> ộ<br /> <br /> c (DD<br /> <br /> + ộ<br /> III.2002.<br /> +<br /> D VN<br /> <br /> n: theo ph l c 10.8 - D VN<br /> H DD:<br /> 2002<br /> <br /> c ti<br /> l c 5.9.<br /> <br /> H<br /> <br /> +<br /> ượng glutathion d ng kh bằng<br /> quang phổ<br /> c th enmall.<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br /> <br /> S<br /> <br /> ới mẫu chu<br /> c [1]:<br /> <br /> í<br /> <br /> Ec: ộ h p th c a mẫu chu<br /> ướ<br /> 412<br /> <br /> t qu theo<br /> <br /> GSH (g/10ml)<br /> <br /> * hư ng pháp<br /> <br /> = Ex/Ec x 2<br /> <br /> ộ h p th<br /> ướ<br /> <br /> ư<br /> E e<br /> <br /> ư<br /> <br /> 2003 S<br /> <br /> ược<br /> <br /> c a mẫu th<br /> 412<br /> K T QU N<br /> <br /> .<br /> <br /> e<br /> ằ<br /> <br /> :<br /> <br /> Ex:<br /> <br /> lý số liệu<br /> <br /> X<br /> <br /> Ec x 10<br /> T<br /> <br /> ượng mẫu chu n GSH.<br /> <br /> m: kh<br /> <br /> Ex x m x20<br /> <br /> ược<br /> <br /> ớ<br /> N<br /> <br /> ẫ<br /> <br /> B N L ẬN<br /> <br /> t uả ác đ nh u cách đ ng g i và ỹ thuật bà ch .<br /> <br /> * Kết quả ác đ nh tính bền vững của DD: histidin, lactobionat ở nhiệt độ tiệt khu n:<br /> c DD lactobionat.<br /> <br /> Bảng 1: K t qu<br /> IỀU KIỆN THỰC NGHIỆM<br /> <br /> DD LACTOBIONAT<br /> <br /> HẤP TIỆT KHUẨN (TK)<br /> <br /> DD HISTIDIN<br /> <br /> X<br /> <br /> SD<br /> <br /> SD%<br /> <br /> X<br /> <br /> SD<br /> <br /> SD%<br /> <br /> 1,421<br /> <br /> 0,013<br /> <br /> 0,92<br /> <br /> - 0,177<br /> <br /> 0,002<br /> <br /> 1,23<br /> <br /> 1,402<br /> <br /> 0,004<br /> <br /> 0,29<br /> <br /> - 0,182<br /> <br /> 0,004<br /> <br /> 2,39<br /> <br /> T<br /> <br /> 1,411<br /> <br /> 0,003<br /> <br /> 0,36<br /> <br /> - 0,374<br /> <br /> 0,003<br /> <br /> 0,77<br /> <br /> C TK<br /> <br /> 1,403<br /> <br /> 0,009<br /> <br /> 0,63<br /> <br /> - 0,373<br /> <br /> 0,004<br /> <br /> 1,21<br /> <br /> T<br /> <br /> 1,299<br /> <br /> 0,006<br /> <br /> 0,46<br /> <br /> - 0,326<br /> <br /> 0,01<br /> <br /> 3,30<br /> <br /> 1,272<br /> <br /> 0,003<br /> <br /> 0,26<br /> <br /> - 0,325<br /> <br /> 0,002<br /> <br /> 0,70<br /> <br /> T<br /> <br /> pH = 6,0<br /> C T<br /> pH = 7,0<br /> <br /> pH = 8,0<br /> C T<br /> <br /> - Hướng quay c c c a hai ch<br /> <br /> u<br /> <br /> - ộ lớn c<br /> <br /> ổ<br /> <br /> -Ở ù<br /> nhi t<br /> <br /> ổi.<br /> H DD<br /> <br /> H DD<br /> <br /> ổi (pH < 0,001).<br /> t khu n so vớ<br /> <br /> ư<br /> <br /> t khu n bằng<br /> <br /> (pH > 0,05).<br /> <br /> * Kết quả ác đ nh tính bền vững của DD glutathion ở nhiệt độ tiệt khu n:<br /> Bảng 2:<br /> ÁP LỰC THẨM THẤU (n = 5)<br /> <br /> THUỐC THỬ<br /> IOD 2%<br /> <br /> LÔ<br /> <br /> T<br /> <br /> GSH<br /> C T<br /> <br /> í<br /> <br /> C T<br /> <br /> M<br /> M<br /> <br /> T<br /> <br /> GSH<br /> t<br /> <br /> BẠC NITRAT<br /> <br /> n ng<br /> c*<br /> <br /> M<br /> M<br /> <br /> n ng<br /> c*<br /> <br /> X<br /> <br /> SD<br /> <br /> SD%<br /> <br /> 122,8<br /> <br /> 0,84<br /> <br /> 0,69<br /> <br /> 171,0<br /> <br /> 2,45<br /> <br /> 2,45<br /> <br /> 194,6<br /> <br /> 1,14<br /> <br /> 0,59<br /> <br /> 272,0<br /> <br /> 6,21<br /> <br /> 2,29<br /> <br /> 36<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br /> <br /> -C 4<br /> ph n<br /> <br /> SH<br /> <br /> c nghi<br /> DD<br /> t<br /> y ch t ph n ng với iod ph<br /> ch t kh . Ph n<br /> y: ở c 4<br /> DD th c nghi<br /> ò<br /> SH. N ư<br /> ph n<br /> SH ởi oxy t<br /> ở<br /> u ki<br /> ườ<br /> ũ<br /> ư ở nhi<br /> ộ ti t<br /> khu n c<br /> ời gian nh<br /> nh.<br /> - Với AgNO3 chỉ<br /> 2 DD SH<br /> p<br /> ti t khu n cho ph n ng (DD b<br /> c). Ph n<br /> <br /> - Nồ<br /> <br /> - DD<br /> ph<br /> <br /> GSH b c<br /> <br /> 2,32<br /> <br /> 3,0<br /> <br /> 2,91<br /> <br /> 2,89<br /> <br /> C T<br /> <br /> 3,0<br /> <br /> 2,47<br /> <br /> 2,40<br /> <br /> ộ<br /> <br /> u th p so với nồ<br /> , mộ ượng nh<br /> SH ã<br /> <br /> istidin<br /> ng k thu t pha ch<br /> <br /> ng<br /> <br /> ph n t nh<br /> <br /> 2,38<br /> <br /> SH<br /> <br /> t<br /> <br /> c nghi m.<br /> <br /> NỒNG Ộ GSH TÌM THẤY (%)<br /> <br /> 3<br /> <br /> 4<br /> <br /> ác đ nh quy trình kỹ thuật<br /> :<br /> <br /> 5<br /> <br /> 2,29<br /> <br /> 2,43<br /> <br /> 2,33<br /> <br /> ộ ư<br /> <br /> 2,43<br /> <br /> T<br /> <br /> X<br /> <br /> ∆<br /> <br /> 2,95<br /> <br /> -0,05<br /> <br /> 2,33<br /> <br /> -0,67<br /> <br /> 2,90<br /> <br /> -0,1<br /> <br /> 2,41<br /> <br /> -0,59<br /> <br /> SD%<br /> <br /> 2,16<br /> <br /> c nghi m<br /> SS<br /> <br /> ỷ ở nhi<br /> ộ ti t khu<br /> a glutathion.<br /> <br /> GSH b<br /> i vớ DD<br /> <br /> Th c nghi m cho th y: glutathion b<br /> huỷ ở nhi<br /> ộ ti t khu<br /> n<br /> ò<br /> i c a DD Vina - celsior u ổ<br /> nh ở<br /> nhi<br /> ộ ti t khu<br /> N ư<br /> u<br /> ki<br /> ở pha ch hi<br /> n chia DD<br /> 2<br /> ú<br /> t<br /> ặ<br /> celsior-A<br /> celsior-B. Mỗi<br /> <br /> 36<br /> <br /> khu<br /> <br /> 3,0<br /> <br /> * Kết quả<br /> bào chế:<br /> -Q<br /> <br /> :<br /> <br /> 2,95<br /> <br /> T<br /> <br /> ng 50%. Th c<br /> <br /> nghi<br /> <br /> 2,95<br /> <br /> GSH<br /> <br /> ới<br /> c<br /> <br /> bi t với pH < 0,001), ă<br /> <br /> 3,0<br /> <br /> C T<br /> <br /> ă<br /> <br /> ước (k t qu th<br /> <br /> 2<br /> <br /> T<br /> <br /> t th m th u c a DD GSH sau<br /> <br /> ti t khu n bằng nhi t<br /> <br /> 1<br /> <br /> GSH<br /> <br /> p ti t khu n.<br /> - Á<br /> <br /> % GSH<br /> ƯA<br /> VÀO<br /> <br /> LÔ<br /> <br /> trung<br /> í<br /> <br /> ổ<br /> <br /> ộ (%) GSH trong DD<br /> <br /> Bảng 3: Nồ<br /> <br /> SH<br /> <br /> y:<br /> <br /> y:<br /> ng<br /> V<br /> <br /> y,<br /> <br /> thu t<br /> ch<br /> : elsior-A pha ch<br /> t khu n<br /> bằng nhi t<br /> clsior-B ph<br /> ược pha<br /> ch<br /> c ti t khu n. Trộ<br /> khu n vớ<br /> V<br /> - celsior ngay<br /> ước khi s d ng.<br /> +C<br /> +<br /> <br /> c DD celsior-A 500 ml DD ch a:<br /> <br /> Na : 48 mmol; histidine: 15,3 mmol; K+:<br /> 7,65 mmol; glutamat: 10,2 mmol; Mg++: 6,63<br /> mmol; mannitol: 30,6 mmol; Ca++: 0,1275<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br /> <br /> mmol; lactobionat: 40,8 mmol; Cl-: 41 mmol;<br /> H: 7 30 ± 0 20<br /> <br /> T<br /> <br /> +C<br /> c DD celsior-B: 10 ml DD Vina Celsior ch a: glutathion: 1,53 mmol; Na +:<br /> 30<br /> ; H: 7 30 ± 0 20<br /> <br /> l y kho<br /> <br /> * Quy trình kỹ thuật bào chế DD celsior-A:<br /> 10 í DD celsior-A:<br /> <br /> í<br /> <br /> : 292 37<br /> <br /> ;<br /> <br /> ở<br /> : pha ch trong<br /> ò<br /> n<br /> MP WHO<br /> ph<br /> khu<br /> t khu n s n ph m cu i.<br /> - T<br /> <br /> -M<br /> <br /> í<br /> <br /> 1: ò<br /> 2000<br /> ồ<br /> <br /> ượ<br /> <br /> DD N OH 2 5%<br /> ộ NaOH (DD ki m).<br /> <br /> v<br /> <br /> H<br /> <br /> u chỉ<br /> <br /> í<br /> <br /> DD ã<br /> <br /> H T<br /> <br /> DD N OH 2 5%<br /> <br /> t t t ng gi<br /> <br /> nh ở H<br /> <br /> :<br /> <br /> 73<br /> <br /> n khi<br /> <br /> 30<br /> <br /> ú Tí<br /> <br /> bộ 9 5 í DD ã<br /> e<br /> <br /> T<br /> <br /> DD N OH 2 5%<br /> <br /> í<br /> <br /> 10<br /> <br /> ú<br /> <br /> 7,10 - 7 50 T<br /> +<br /> DD<br /> 500<br /> <br /> n 3: l<br /> 0 22<br /> ú<br /> <br /> 10.000 ml.<br /> : é l c<br /> ú g<br /> ú<br /> <br /> n 4: ti t khu n 1050C trong<br /> <br /> +<br /> 45<br /> <br /> ước v<br /> <br /> ú<br /> +<br /> <br /> 5:<br /> <br /> m:<br /> <br /> ộ<br /> <br /> . Ki<br /> ch .<br /> <br /> ã<br /> <br /> e<br /> <br /> . B o qu n ch ph m celsior-A<br /> ở nhi<br /> ộ ò<br /> +<br /> <br /> h<br /> <br /> n 6: ki m nghi m:<br /> ượng theo d<br /> <br /> th<br /> <br /> ở.<br /> <br /> * Quy trình kỹ thuật bào chế dung d ch<br /> celsior-B:<br /> nh<br /> <br /> . H<br /> 0 375<br /> C C 2.2H 2O<br /> 26,92 gam MgCl 2.6H 2O<br /> 11 399<br /> 2 í ước c<br /> (DD mu i).<br /> . H<br /> 292 37<br /> c<br /> 38<br /> <br /> 20<br /> <br /> chu<br /> :<br /> <br /> +<br /> .P<br /> <br /> ượ<br /> 500<br /> ú<br /> t khu n,<br /> <br /> í<br /> <br /> 2:<br /> <br /> u.<br /> <br /> m tra l i pH (pH ph i ở trong kho ng<br /> :<br /> <br /> 47,48<br /> ; í<br /> : 30,015 gam; mannitol:<br /> 111,5 gam; magnesi clorid hexahydrat:<br /> 26,92 gam; canxi clorid dihydrat: 0,375 gam;<br /> natri hydroxyd: 38,35 gam; kali clorid: 11,399<br /> gam; ước c<br /> : 10 í<br /> <br /> :<br /> Chai thuỷ tinh d<br /> cao su y t<br /> ã ược x<br /> ước c<br /> ới.<br /> <br /> +<br /> <br /> pH ổ<br /> <br /> 95 í<br /> <br /> n kho<br /> <br /> s ml DD NaOH 2,5% ph<br /> <br /> 2. Qu trình ỹ thuật bà ch .<br /> -C<br /> <br /> ướ<br /> <br /> 30 015<br /> í<br /> í<br /> 4 í ước<br /> t mộ ượng DD ki m ch a<br /> N OH<br /> p 111,5 gam<br /> 47 48<br /> T<br /> t ,<br /> a khu<br /> ộ DD mu i.<br /> <br /> - C<br /> <br /> 220<br /> <br /> celsior-B: glutathion: 10,35 gam; natri hydroxyd:<br /> 2,64<br /> <br /> ; ước c<br /> <br /> : 220 ml.<br /> ở<br /> <br /> ò<br /> <br /> : pha ch trong<br /> n GMP (WHO)<br /> <br /> ph<br /> <br /> n, l c ti t khu n,<br /> ồ<br /> <br /> u n.<br /> <br /> - T<br /> :<br /> Ti t khu n l thuỷ<br /> ước c t, d ng c l<br /> tc<br /> <br /> ượ<br /> ú<br /> ng c<br /> <br /> 37<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0