TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br />
<br />
N<br />
<br />
N<br />
<br />
O<br />
<br />
N<br />
<br />
R<br />
<br />
OQ<br />
<br />
N<br />
<br />
N<br />
<br />
N -CELSIOR<br />
<br />
Phan Văn Bình*; Cao Tiến Hỷ*; Nguyễn Đức Cường*<br />
TÓM TẮ<br />
D<br />
:<br />
<br />
ộ<br />
V<br />
<br />
-Celsior. K t qu : ã<br />
<br />
ượ<br />
<br />
ượ<br />
T<br />
<br />
:V<br />
<br />
-Celsior; Dung d<br />
<br />
;R<br />
<br />
;<br />
<br />
thu<br />
<br />
RESEARCH ON PREPARATION<br />
OF ORGAN PRESERVATION SOLUTION VINA-CELSIOR<br />
SUMMARY<br />
Based on general principles of formulation for the large volume parenteral and results of<br />
experimental research: studies of histidine, lactobionate, glutathione solutions stability at sterilization<br />
temperature, the authors had determined the packing procedures and technical process of VinaCelsior preparation. Product has satisfied the quanlity requirements.<br />
* Key words: Vina-Celsior solution; Solution of heart preservation; Technical prosess.<br />
<br />
ĐẶ<br />
<br />
ẤN ĐỀ<br />
<br />
Dung d ch (DD) r<br />
o qu n (RBQ)<br />
t<br />
t li u thi t y u trong phẫu thu t<br />
é<br />
ng. T<br />
ch b o qu n<br />
hi<br />
e<br />
ã<br />
e<br />
e P<br />
í<br />
ợp nh t cho b o qu<br />
Q<br />
celsior ư cã<br />
,<br />
ư<br />
ượ<br />
ư<br />
[7]:<br />
Na+ : 100<br />
/í;<br />
e 30<br />
K+ : 15<br />
/í;<br />
e: 80<br />
Mg++ : 13<br />
/ í ; glutamat: 20<br />
Ca++ : 0 25<br />
/í;<br />
e: 3<br />
<br />
/í;<br />
/í;<br />
/í;<br />
/í;<br />
<br />
Cl-: 41,5 mmo / í ; H: 7 2 - 7,4; mannitol:<br />
60<br />
/ í ; ộ nhớt 1,3.<br />
é<br />
Q<br />
DD<br />
é 250 - 300 USD/ í<br />
V<br />
ặt v<br />
DD RBQ t<br />
ặ<br />
V -Celsior nhằm:<br />
<br />
nghi m t<br />
RBQ<br />
ộ<br />
c<br />
e<br />
<br />
H<br />
<br />
c<br />
DD<br />
<br />
ư<br />
<br />
- Xây dựng quy trình kỹ thuật bào chế<br />
dung d ch Vina-Celsior.<br />
- Bước đầu đánh giá chất lượng củ chế<br />
ph m về một số tiêu chu n lý, hoá.<br />
<br />
* Bệnh viện 103<br />
Phản biện khoa học: PGS. TS. Ngụ Văn Hoàng Linh<br />
TS. Trịnh Cao Minh<br />
<br />
33<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br />
<br />
ĐỐ<br />
<br />
ƢỢN<br />
N<br />
<br />
P ƢƠN<br />
N<br />
<br />
P ÁP<br />
<br />
.<br />
ượng GSH bằ<br />
iod [1, 2, 3].<br />
<br />
1. Vật liệu và điều kiện kỹ thuật cơ bản.<br />
<br />
* Xác đ nh kỹ thuật bào chế:<br />
<br />
-C<br />
ượ<br />
e<br />
h (CTBC) DD celsior [5].<br />
<br />
D<br />
<br />
-H<br />
-C<br />
H<br />
<br />
í<br />
<br />
m nghi<br />
í<br />
<br />
ở<br />
<br />
;<br />
<br />
:<br />
<br />
nh<br />
<br />
nh:<br />
a ch ph m.<br />
<br />
+ K thu<br />
<br />
.<br />
<br />
* Xác đ nh một số chỉ tiêu lý hoá của chế<br />
ph m:<br />
<br />
* Xác đ nh quy cách đ ng g i và kỹ thuật<br />
bào chế<br />
-X<br />
<br />
í<br />
<br />
n v ng c a DD: histidin,<br />
ở nhi<br />
ộ ti t khu n:<br />
<br />
i vớ<br />
<br />
d<br />
mỗ<br />
5<br />
<br />
H<br />
ẫ<br />
<br />
ò<br />
<br />
: pha dung<br />
H: 6 0; 7 0<br />
8 0. Ở<br />
10 ẫu, 5 mẫ<br />
i h p ti t khu n 1100C.<br />
ẫu dung d ch.<br />
<br />
+<br />
i với glutathion (GSH): pha 50 ml<br />
dung d ch GSH 6% (DD A), l y 20 ml pha<br />
ã<br />
ẻ<br />
4<br />
10 ml<br />
(1 l<br />
3 h p ti t khu n 110OC<br />
30 ú L 30<br />
DD A<br />
u chỉ<br />
H 7 0 ằ N OH 5%<br />
ước<br />
v<br />
60<br />
ẻ dung d<br />
ược<br />
6 x 10 ml (1 l<br />
5 h p<br />
O<br />
ti t khu n 10 C<br />
30 ú L<br />
í<br />
ngh<br />
i với t t c mẫ<br />
ược:<br />
.<br />
<br />
ộ ổ<br />
<br />
n trong celsior ở<br />
<br />
+Q<br />
<br />
2. Phƣơng pháp nghiên cứu.<br />
<br />
+<br />
<br />
í<br />
<br />
t qu<br />
<br />
c a một s<br />
m<br />
<br />
nh<br />
<br />
t th m th u.<br />
<br />
.L<br />
n<br />
í<br />
ớ<br />
c<br />
th : dung d ch iod 2%, b c nitrat 2%, quan<br />
ỗn hợp bằng m<br />
ườ<br />
ph n<br />
3 ú<br />
<br />
35<br />
<br />
ư<br />
<br />
ỉ<br />
<br />
Sau khi pha ch<br />
sau:<br />
-<br />
<br />
i với DD celsior-A:<br />
<br />
+<br />
<br />
ộ<br />
<br />
c (DD<br />
<br />
+<br />
<br />
ộ<br />
<br />
n: theo ph l c 10.8 - Dượ<br />
2002 D VN I.2002).<br />
<br />
V<br />
<br />
N<br />
<br />
+ Nồ<br />
<br />
ộ ion Na+, K+:<br />
<br />
c ti<br />
<br />
n gi i [3, 6].<br />
+ pH DD:<br />
D VN 2002<br />
<br />
c ti<br />
l c 5.9.<br />
<br />
H<br />
<br />
+ ộ nhớ : D VN I 2002, ph l c 5.11.<br />
+Á<br />
O<br />
<br />
t th m th u: 310 - 330 mOsm/l,<br />
ee<br />
<br />
-<br />
<br />
i với DD celsior-B:<br />
<br />
+<br />
<br />
ộ<br />
<br />
c (DD<br />
<br />
+ ộ<br />
III.2002.<br />
+<br />
D VN<br />
<br />
n: theo ph l c 10.8 - D VN<br />
H DD:<br />
2002<br />
<br />
c ti<br />
l c 5.9.<br />
<br />
H<br />
<br />
+<br />
ượng glutathion d ng kh bằng<br />
quang phổ<br />
c th enmall.<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br />
<br />
S<br />
<br />
ới mẫu chu<br />
c [1]:<br />
<br />
í<br />
<br />
Ec: ộ h p th c a mẫu chu<br />
ướ<br />
412<br />
<br />
t qu theo<br />
<br />
GSH (g/10ml)<br />
<br />
* hư ng pháp<br />
<br />
= Ex/Ec x 2<br />
<br />
ộ h p th<br />
ướ<br />
<br />
ư<br />
E e<br />
<br />
ư<br />
<br />
2003 S<br />
<br />
ược<br />
<br />
c a mẫu th<br />
412<br />
K T QU N<br />
<br />
.<br />
<br />
e<br />
ằ<br />
<br />
:<br />
<br />
Ex:<br />
<br />
lý số liệu<br />
<br />
X<br />
<br />
Ec x 10<br />
T<br />
<br />
ượng mẫu chu n GSH.<br />
<br />
m: kh<br />
<br />
Ex x m x20<br />
<br />
ược<br />
<br />
ớ<br />
N<br />
<br />
ẫ<br />
<br />
B N L ẬN<br />
<br />
t uả ác đ nh u cách đ ng g i và ỹ thuật bà ch .<br />
<br />
* Kết quả ác đ nh tính bền vững của DD: histidin, lactobionat ở nhiệt độ tiệt khu n:<br />
c DD lactobionat.<br />
<br />
Bảng 1: K t qu<br />
IỀU KIỆN THỰC NGHIỆM<br />
<br />
DD LACTOBIONAT<br />
<br />
HẤP TIỆT KHUẨN (TK)<br />
<br />
DD HISTIDIN<br />
<br />
X<br />
<br />
SD<br />
<br />
SD%<br />
<br />
X<br />
<br />
SD<br />
<br />
SD%<br />
<br />
1,421<br />
<br />
0,013<br />
<br />
0,92<br />
<br />
- 0,177<br />
<br />
0,002<br />
<br />
1,23<br />
<br />
1,402<br />
<br />
0,004<br />
<br />
0,29<br />
<br />
- 0,182<br />
<br />
0,004<br />
<br />
2,39<br />
<br />
T<br />
<br />
1,411<br />
<br />
0,003<br />
<br />
0,36<br />
<br />
- 0,374<br />
<br />
0,003<br />
<br />
0,77<br />
<br />
C TK<br />
<br />
1,403<br />
<br />
0,009<br />
<br />
0,63<br />
<br />
- 0,373<br />
<br />
0,004<br />
<br />
1,21<br />
<br />
T<br />
<br />
1,299<br />
<br />
0,006<br />
<br />
0,46<br />
<br />
- 0,326<br />
<br />
0,01<br />
<br />
3,30<br />
<br />
1,272<br />
<br />
0,003<br />
<br />
0,26<br />
<br />
- 0,325<br />
<br />
0,002<br />
<br />
0,70<br />
<br />
T<br />
<br />
pH = 6,0<br />
C T<br />
pH = 7,0<br />
<br />
pH = 8,0<br />
C T<br />
<br />
- Hướng quay c c c a hai ch<br />
<br />
u<br />
<br />
- ộ lớn c<br />
<br />
ổ<br />
<br />
-Ở ù<br />
nhi t<br />
<br />
ổi.<br />
H DD<br />
<br />
H DD<br />
<br />
ổi (pH < 0,001).<br />
t khu n so vớ<br />
<br />
ư<br />
<br />
t khu n bằng<br />
<br />
(pH > 0,05).<br />
<br />
* Kết quả ác đ nh tính bền vững của DD glutathion ở nhiệt độ tiệt khu n:<br />
Bảng 2:<br />
ÁP LỰC THẨM THẤU (n = 5)<br />
<br />
THUỐC THỬ<br />
IOD 2%<br />
<br />
LÔ<br />
<br />
T<br />
<br />
GSH<br />
C T<br />
<br />
í<br />
<br />
C T<br />
<br />
M<br />
M<br />
<br />
T<br />
<br />
GSH<br />
t<br />
<br />
BẠC NITRAT<br />
<br />
n ng<br />
c*<br />
<br />
M<br />
M<br />
<br />
n ng<br />
c*<br />
<br />
X<br />
<br />
SD<br />
<br />
SD%<br />
<br />
122,8<br />
<br />
0,84<br />
<br />
0,69<br />
<br />
171,0<br />
<br />
2,45<br />
<br />
2,45<br />
<br />
194,6<br />
<br />
1,14<br />
<br />
0,59<br />
<br />
272,0<br />
<br />
6,21<br />
<br />
2,29<br />
<br />
36<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br />
<br />
-C 4<br />
ph n<br />
<br />
SH<br />
<br />
c nghi<br />
DD<br />
t<br />
y ch t ph n ng với iod ph<br />
ch t kh . Ph n<br />
y: ở c 4<br />
DD th c nghi<br />
ò<br />
SH. N ư<br />
ph n<br />
SH ởi oxy t<br />
ở<br />
u ki<br />
ườ<br />
ũ<br />
ư ở nhi<br />
ộ ti t<br />
khu n c<br />
ời gian nh<br />
nh.<br />
- Với AgNO3 chỉ<br />
2 DD SH<br />
p<br />
ti t khu n cho ph n ng (DD b<br />
c). Ph n<br />
<br />
- Nồ<br />
<br />
- DD<br />
ph<br />
<br />
GSH b c<br />
<br />
2,32<br />
<br />
3,0<br />
<br />
2,91<br />
<br />
2,89<br />
<br />
C T<br />
<br />
3,0<br />
<br />
2,47<br />
<br />
2,40<br />
<br />
ộ<br />
<br />
u th p so với nồ<br />
, mộ ượng nh<br />
SH ã<br />
<br />
istidin<br />
ng k thu t pha ch<br />
<br />
ng<br />
<br />
ph n t nh<br />
<br />
2,38<br />
<br />
SH<br />
<br />
t<br />
<br />
c nghi m.<br />
<br />
NỒNG Ộ GSH TÌM THẤY (%)<br />
<br />
3<br />
<br />
4<br />
<br />
ác đ nh quy trình kỹ thuật<br />
:<br />
<br />
5<br />
<br />
2,29<br />
<br />
2,43<br />
<br />
2,33<br />
<br />
ộ ư<br />
<br />
2,43<br />
<br />
T<br />
<br />
X<br />
<br />
∆<br />
<br />
2,95<br />
<br />
-0,05<br />
<br />
2,33<br />
<br />
-0,67<br />
<br />
2,90<br />
<br />
-0,1<br />
<br />
2,41<br />
<br />
-0,59<br />
<br />
SD%<br />
<br />
2,16<br />
<br />
c nghi m<br />
SS<br />
<br />
ỷ ở nhi<br />
ộ ti t khu<br />
a glutathion.<br />
<br />
GSH b<br />
i vớ DD<br />
<br />
Th c nghi m cho th y: glutathion b<br />
huỷ ở nhi<br />
ộ ti t khu<br />
n<br />
ò<br />
i c a DD Vina - celsior u ổ<br />
nh ở<br />
nhi<br />
ộ ti t khu<br />
N ư<br />
u<br />
ki<br />
ở pha ch hi<br />
n chia DD<br />
2<br />
ú<br />
t<br />
ặ<br />
celsior-A<br />
celsior-B. Mỗi<br />
<br />
36<br />
<br />
khu<br />
<br />
3,0<br />
<br />
* Kết quả<br />
bào chế:<br />
-Q<br />
<br />
:<br />
<br />
2,95<br />
<br />
T<br />
<br />
ng 50%. Th c<br />
<br />
nghi<br />
<br />
2,95<br />
<br />
GSH<br />
<br />
ới<br />
c<br />
<br />
bi t với pH < 0,001), ă<br />
<br />
3,0<br />
<br />
C T<br />
<br />
ă<br />
<br />
ước (k t qu th<br />
<br />
2<br />
<br />
T<br />
<br />
t th m th u c a DD GSH sau<br />
<br />
ti t khu n bằng nhi t<br />
<br />
1<br />
<br />
GSH<br />
<br />
p ti t khu n.<br />
- Á<br />
<br />
% GSH<br />
ƯA<br />
VÀO<br />
<br />
LÔ<br />
<br />
trung<br />
í<br />
<br />
ổ<br />
<br />
ộ (%) GSH trong DD<br />
<br />
Bảng 3: Nồ<br />
<br />
SH<br />
<br />
y:<br />
<br />
y:<br />
ng<br />
V<br />
<br />
y,<br />
<br />
thu t<br />
ch<br />
: elsior-A pha ch<br />
t khu n<br />
bằng nhi t<br />
clsior-B ph<br />
ược pha<br />
ch<br />
c ti t khu n. Trộ<br />
khu n vớ<br />
V<br />
- celsior ngay<br />
ước khi s d ng.<br />
+C<br />
+<br />
<br />
c DD celsior-A 500 ml DD ch a:<br />
<br />
Na : 48 mmol; histidine: 15,3 mmol; K+:<br />
7,65 mmol; glutamat: 10,2 mmol; Mg++: 6,63<br />
mmol; mannitol: 30,6 mmol; Ca++: 0,1275<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ GHÉP TẠNG - 2012<br />
<br />
mmol; lactobionat: 40,8 mmol; Cl-: 41 mmol;<br />
H: 7 30 ± 0 20<br />
<br />
T<br />
<br />
+C<br />
c DD celsior-B: 10 ml DD Vina Celsior ch a: glutathion: 1,53 mmol; Na +:<br />
30<br />
; H: 7 30 ± 0 20<br />
<br />
l y kho<br />
<br />
* Quy trình kỹ thuật bào chế DD celsior-A:<br />
10 í DD celsior-A:<br />
<br />
í<br />
<br />
: 292 37<br />
<br />
;<br />
<br />
ở<br />
: pha ch trong<br />
ò<br />
n<br />
MP WHO<br />
ph<br />
khu<br />
t khu n s n ph m cu i.<br />
- T<br />
<br />
-M<br />
<br />
í<br />
<br />
1: ò<br />
2000<br />
ồ<br />
<br />
ượ<br />
<br />
DD N OH 2 5%<br />
ộ NaOH (DD ki m).<br />
<br />
v<br />
<br />
H<br />
<br />
u chỉ<br />
<br />
í<br />
<br />
DD ã<br />
<br />
H T<br />
<br />
DD N OH 2 5%<br />
<br />
t t t ng gi<br />
<br />
nh ở H<br />
<br />
:<br />
<br />
73<br />
<br />
n khi<br />
<br />
30<br />
<br />
ú Tí<br />
<br />
bộ 9 5 í DD ã<br />
e<br />
<br />
T<br />
<br />
DD N OH 2 5%<br />
<br />
í<br />
<br />
10<br />
<br />
ú<br />
<br />
7,10 - 7 50 T<br />
+<br />
DD<br />
500<br />
<br />
n 3: l<br />
0 22<br />
ú<br />
<br />
10.000 ml.<br />
: é l c<br />
ú g<br />
ú<br />
<br />
n 4: ti t khu n 1050C trong<br />
<br />
+<br />
45<br />
<br />
ước v<br />
<br />
ú<br />
+<br />
<br />
5:<br />
<br />
m:<br />
<br />
ộ<br />
<br />
. Ki<br />
ch .<br />
<br />
ã<br />
<br />
e<br />
<br />
. B o qu n ch ph m celsior-A<br />
ở nhi<br />
ộ ò<br />
+<br />
<br />
h<br />
<br />
n 6: ki m nghi m:<br />
ượng theo d<br />
<br />
th<br />
<br />
ở.<br />
<br />
* Quy trình kỹ thuật bào chế dung d ch<br />
celsior-B:<br />
nh<br />
<br />
. H<br />
0 375<br />
C C 2.2H 2O<br />
26,92 gam MgCl 2.6H 2O<br />
11 399<br />
2 í ước c<br />
(DD mu i).<br />
. H<br />
292 37<br />
c<br />
38<br />
<br />
20<br />
<br />
chu<br />
:<br />
<br />
+<br />
.P<br />
<br />
ượ<br />
500<br />
ú<br />
t khu n,<br />
<br />
í<br />
<br />
2:<br />
<br />
u.<br />
<br />
m tra l i pH (pH ph i ở trong kho ng<br />
:<br />
<br />
47,48<br />
; í<br />
: 30,015 gam; mannitol:<br />
111,5 gam; magnesi clorid hexahydrat:<br />
26,92 gam; canxi clorid dihydrat: 0,375 gam;<br />
natri hydroxyd: 38,35 gam; kali clorid: 11,399<br />
gam; ước c<br />
: 10 í<br />
<br />
:<br />
Chai thuỷ tinh d<br />
cao su y t<br />
ã ược x<br />
ước c<br />
ới.<br />
<br />
+<br />
<br />
pH ổ<br />
<br />
95 í<br />
<br />
n kho<br />
<br />
s ml DD NaOH 2,5% ph<br />
<br />
2. Qu trình ỹ thuật bà ch .<br />
-C<br />
<br />
ướ<br />
<br />
30 015<br />
í<br />
í<br />
4 í ước<br />
t mộ ượng DD ki m ch a<br />
N OH<br />
p 111,5 gam<br />
47 48<br />
T<br />
t ,<br />
a khu<br />
ộ DD mu i.<br />
<br />
- C<br />
<br />
220<br />
<br />
celsior-B: glutathion: 10,35 gam; natri hydroxyd:<br />
2,64<br />
<br />
; ước c<br />
<br />
: 220 ml.<br />
ở<br />
<br />
ò<br />
<br />
: pha ch trong<br />
n GMP (WHO)<br />
<br />
ph<br />
<br />
n, l c ti t khu n,<br />
ồ<br />
<br />
u n.<br />
<br />
- T<br />
:<br />
Ti t khu n l thuỷ<br />
ước c t, d ng c l<br />
tc<br />
<br />
ượ<br />
ú<br />
ng c<br />
<br />
37<br />
<br />