intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu đặc điểm vi phẫu của thân và lá cây tầm gửi cây gạo

Chia sẻ: Ni Ni | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

74
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết này mô tả đặc điểm vi phẫu và bột dược liệu tầm gửi ký sinh trên cây gạo (tầm gửi gạo) góp phần xây dựng tiêu chuẩn cho dược liệu này. Nghiên cứu vi phẫu cắt ngang và soi bột thân và lá tầm gửi gạo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu đặc điểm vi phẫu của thân và lá cây tầm gửi cây gạo

TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 8-2014<br /> <br /> NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VI PHẪU CỦA THÂN VÀ<br /> LÁ CÂY TẦM GỬI CÂY GẠO (TAXILLUS CHINENSIS)<br /> Nguyễn Xuân Thủy*; Chử Văn Mến**; Vũ Bình Dương**<br /> TÓM TẮT<br /> Đã mô tả được đặc điểm vi phẫu và bột dược liệu tầm gửi ký sinh trên cây gạo (tầm gửi gạo)<br /> góp phần xây dựng tiêu chuẩn cho dược liệu này. Nghiên cứu vi phẫu cắt ngang và soi bột thân<br /> và lá tầm gửi gạo. Kết quả cho thấy: trong vi phẫu của thân và lá tầm gửi gạo đều có các thành<br /> phần bần-biểu bì, mô mềm, xen kẽ là các đám sợi và libe-gỗ, tầng phát sinh libe-gỗ không rõ<br /> rệt. Đặc trưng của bột tầm gửi gạo là các tinh thể canxi oxlate hình khối lập thể, các mảnh<br /> mạch vòng, mạch điểm rất rõ ở thân nhiều hơn so với bột lá. Kết quả này bước đầu góp phần<br /> xây dựng tiêu chuẩn cho dược liệu tầm gửi gạo.<br /> * Từ khóa: Tầm gửi gạo; Đặc điểm vi phẫu.<br /> <br /> STUDY ON MICROSCOPICAL CHARACTERISTICS OF STEM<br /> AND LEAVES OF TAXILLUS CHINENSIS<br /> SUMMARY<br /> Taxillus chinensis is a valuable herb with diverse bioactive effects. Adulteration of this herb<br /> in the market make its effect fluctuated. Thus, the standardization of this herb is highly significant.<br /> In this study, we investigated the microscopical characteristics of this herb, partly contributes to<br /> the standardization of Taxillus chinensis. Leaves and stem of Taxillus chinensis were investigated<br /> giving detailed microscopical descriptions of their transverse sections and powders. The results<br /> may provide useful tool for botanical identification and helpful for standardization of the crude<br /> plant materials from Taxillus chinensis.<br /> * Key words: Taxillus chinensis; Microscopical characteristics.<br /> <br /> ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Các sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc<br /> từ bài thuốc cổ truyền đóng vai trò quan<br /> trọng trong nghiên cứu phát triển thuốc<br /> mới [1, 2, 3]. Tầm gửi gạo Taxillus chinensis<br /> <br /> (DC.) Danser (Loranthaceae) có nhiều<br /> tác dụng như bổ thận, bổ huyết…, được<br /> dùng rộng rãi ở Trung Quốc và Việt Nam<br /> để điều trị các hội chứng thận yếu như<br /> đau lưng, mỏi gối, viêm khớp, dọa sảy<br /> thai, tăng huyết áp, đau thắt ngực, đột quỵ,<br /> <br /> * Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ<br /> ** Học viện Quân y<br /> Người phản hồi (Corresponding): Vũ Bình Dương (vbduong2979@gmail.com)<br /> Ngày nhận bài: 25/08/2014; Ngày phản biện đánh giá bài báo: 25/09/2014<br /> Ngày bài báo được đăng: 01/10/2014<br /> <br /> 22<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 8-2014<br /> <br /> loạn nhịp nhanh, nhờ tác dụng ức chế<br /> miễn dịch, an thần, chống tăng huyết áp,<br /> kích thích co bóp tế bào cơ tim, gây giãn<br /> mạch vành và ức chế co tử cung [4, 5, 6,<br /> 7, 8].<br /> <br /> NGUYÊN LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP<br /> NGHIÊN CỨU<br /> 1. Nguyên liệu.<br /> Tầm gửi gạo (hình 1) đang ra hoa và<br /> quả, thu hái tại Hiền Quang, Tam Nông,<br /> Phú Thọ vào tháng 6 - 2014. Lưu trữ các<br /> mẫu nghiên cứu tại Phòng Tiêu bản,<br /> Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng sản<br /> xuất thuốc, Học viện Quân y. Các mẫu<br /> được giám định tên khoa học dựa theo<br /> khoa phân loại trong tài liệu Thực vật chí<br /> Trung Quốc [9]. Kết quả cây tầm gửi gạo<br /> có tên khoa học là Taxillus chinensis(DC)<br /> Danser, họ Tầm gửi Loranthaceae.<br /> 2. Phƣơng pháp nghiên cứu.<br /> Dược liệu tươi sau khi thu hái được<br /> rửa sạch và đem cắt tiêu bản. Một phần<br /> dược liệu khác được tách riêng phần lá<br /> <br /> Hình 1: Tầm gửi gạo (Taxillus chinensis).<br /> <br /> và thân, sấy khô ở nhiệt độ 80oC tới khối<br /> <br /> Ở Việt Nam, tầm gửi gạo phân bố chủ<br /> <br /> lượng không đổi, sau đó, dùng thuyền tán<br /> <br /> yếu ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc<br /> <br /> và chày cối sứ nghiền nhỏ. Rây lấy bột<br /> <br /> như Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang…<br /> <br /> mịn, dùng kim mũi mác lấy bột dược liệu<br /> <br /> Trữ lượng dược liệu này trong tự nhiên<br /> <br /> cho lên phiến kính đã nhỏ sẵn một giọt<br /> <br /> rất hạn chế và giá thành cao. Hiện nay,<br /> <br /> glycerin. §ặt lamen lên và quan sát đặc<br /> <br /> đã có hiện tượng làm giả tầm gửi gạo để<br /> <br /> điểm bột dược liệu dưới kính hiển vi [10].<br /> <br /> bán cho người tiêu dùng, khiến hiệu quả<br /> <br /> Phần thân chính cắt cách chồi đỉnh khoảng<br /> <br /> điều trị của vị thuốc không ổn định. Do đó,<br /> <br /> 2 cm, lá cắt ở 1/3 gân chính tính từ cuống<br /> <br /> việc tiêu chuẩn hóa dược liệu tầm gửi<br /> <br /> lá. Tẩy các lát cắt bằng nước javen, sau<br /> <br /> gạo rất cần để tránh nhầm lẫn với các loại<br /> <br /> đó nhuộm theo phương pháp nhuộm kép.<br /> <br /> dược liệu khác. Trong bài báo này, chúng<br /> <br /> Quan sát đặc điểm vi phẫu dưới kính<br /> <br /> tôi thông báo kết quả nghiên cứu đặc<br /> <br /> hiển vi [10]. Chụp ảnh đặc điểm vi phẫu<br /> <br /> điểm vi phẫu và bột tầm gửi gạo, làm cơ<br /> <br /> và bột dược liệu dưới kính hiển vi bằng<br /> <br /> sở cho việc tiêu chuẩn hóa dược liệu này<br /> <br /> máy ảnh CANON. Xử lý ảnh bằng phần<br /> <br /> bằng phương pháp hiển vi.<br /> <br /> mềm PHOTOSHOP CS8.<br /> <br /> 23<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 8-2014<br /> <br /> KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ BÀN LUẬN<br /> 1. Kết quả vi phẫu của tầm gửi gạo.<br /> * Vi phẫu thân (hình 2):<br /> <br /> Hình 2: Hình ảnh vi phẫu thân tầm gửi gạo.<br /> (1: Bần-biểu bì; 2: Mô mềm vỏ; 3: Bó sợi; 4: Libe; 5: Gỗ)<br /> <br /> Quan sát hình ảnh vi phẫu thấy mặt cắt thân hình gần tròn, từ ngoài vào trong có các<br /> đặc điểm mặt cắt ngang có thiết diện tròn. Lớp bần gồm nhiều hàng tế bào xếp thành<br /> vòng đồng tâm và dãy xuyên tâm (1), mặt ngoài phủ một lớp cutin mỏng. Mô mềm vỏ là<br /> những tế bào hình trứng hay đa giác thành mỏng (2). Trong mô mềm, rải rác có đám mô<br /> cứng hay đám sợi (3). Libe gồm các bó nhỏ, ngoài mỗi bó có bó sợi, tầng phát sinh libe-gỗ<br /> không rõ. Phần libe-gỗ rất phát triển, libe phía ngoài (4), phần gỗ phía trong xếp thành dải<br /> (5). Trong cùng là mô mềm ruột được cấu tạo bởi các tế bào hình tròn hay đa giác có kích<br /> thước lớn, thành mỏng, rải rác có chứa đám tinh thể canxi oxalat hình khối.<br /> * Vi phẫu lá (hình 3):<br /> <br /> Hình 3: Vi phẫu lá tầm gửi gạo.<br /> (1: Biểu bì; 2: Mô dày; 3: Mô giậu; 4: Mô mềm; 5: Mô cứng; 6: Gỗ; 7: Tinh thể canxi oxalate; 8: Libe).<br /> <br /> 24<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 8-2014<br /> <br /> Quan sát hỉnh ảnh vi phẫu lá cho thấy:<br /> - Gân lá: phía trên hơi lồi, phía dưới lồi nhiều. Biểu bì trên và dưới gồm một hàng tế<br /> bào hình chữ nhật nhỏ, xếp đều đặn, phía ngoài được phủ lớp cutin mỏng. Sát biểu bì<br /> là lớp mô dày. Mô mềm là tế bào thành mỏng, hình đa giác hay hình trứng. Trong mô<br /> mền có các đám mô cứng tạo thành cung rải rác bao quanh bó libe-gỗ. Có 3 bó libe-gỗ<br /> lớn ở 3 gân chính, cung libe phía trên và phía dưới bao quanh bó gỗ. Gỗ cấu tạo bởi<br /> mạch gỗ xếp thành hàng xen kẽ trong nhu mô tạo thành các bó riêng biệt.<br /> - Phiến lá: biểu bì trên và dưới là một hàng tế bào hình chữ nhật, tương tự gân lá.<br /> Mô giậu không rõ. Trong mô mềm có thể cứng và rải rác có tinh thể canxi oxalat hình khối.<br /> 2. Kết quả soi bột dƣợc liệu.<br /> * Bột lá (hình 4):<br /> <br /> Hình 4: Hình ảnh vi phẫu bột lá tầm gửi gạo.<br /> (1: Mạch điểm; 2, 3: Mạch vòng; 4: Lỗ khí; 5: Tinh thể canxi oxlate hình cầu gai;<br /> 6, 7, 8: Tinh thể canxi oxalate)<br /> <br /> Soi dưới kính hiển vi quan sát thấy bột màu vàng lục, không mùi, không vị. Các mảnh<br /> mạch điểm (1), mảnh mạch mạng, mạch xoắn (2, 3). Mảnh biểu bì mang lỗ khí (4), mảnh<br /> mô mềm lá có tế bào hình đa giác thành mỏng. Sợi đứng riêng lẻ hay tụ thành bó.<br /> Tế bào mô cứng có nhiều hình dạng khác nhau, thành dày, khoang hẹp. Tinh thể canxi<br /> oxalat hình cầu gai (5) và hình khối (6, 7, 8).<br /> <br /> 25<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 8-2014<br /> <br /> * Bột thân (hình 5):<br /> <br /> Hình 5: Đặc điểm bột thân tầm gửi gạo.<br /> (1, 2: Mạch vòng; 3: Bó sợi; 4, 5: Mạch điểm; 6: Mảnh mang màu;<br /> 7: Mảnh mô chứa tinh thể canxi oxalate; 8, 9: Tinh thể canxi oxalate)<br /> <br /> Soi dưới kính hiển vi quan sát thấy bột màu vàng lục, không mùi, không vị. Các mảnh<br /> mạch vòng (1, 2), bó sợi (3), mảnh mạch mạng, mạch điểm (4, 5). Mảnh mang màu (6),<br /> mảnh mô mang các tinh thể canxi oxalate (7). Tinh thể canxi oxalat hình khối (8, 9).<br /> KẾT LUẬN<br /> Đã mô tả đặc điểm vi phẫu và bột<br /> dược liệu tầm gửi gạo. Kết quả cho<br /> thấy: trong vi phẫu của thân và lá tầm<br /> gửi gạo đều có các thành phần bầnbiểu bì, mô mềm, xen kẽ là đám sợi và<br /> libe-gỗ, tầng phát sinh libe-gỗ không rõ<br /> rệt. Bột tầm gửi gạo có tinh thể canxi<br /> oxlate hình khối lập thể. Các mảnh<br /> mạch vòng, mạch điểm rất rõ ở thân<br /> nhiều hơn so với bột lá. Kết quả này<br /> bước đầu góp phần xây dựng và tiêu<br /> chuẩn hóa dược liệu tầm gửi gạo.<br /> <br /> 26<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> 1. Nguyễn Viết Thân. Kiểm nghiệm<br /> dược liệu bằng phương pháp hiển vi. NXB<br /> Khoa học và Kỹ thuật. 2003, tr.582-593.<br /> 2. Baker DD, Chu M, Oza U, Rajgarhia<br /> V. The value of natural products<br /> tofuture pharmaceutical discovery. Nat<br /> Prod Rep. 2007, 24, pp.1225-1244.<br /> 3. Newman DJ, Cragg GM. Natural<br /> products as sources of new drugs over the 30<br /> years from 1981 - 2010. J Nat Prod. 2012,<br /> 75, pp.311-335.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2