intTypePromotion=1
ADSENSE

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy siêu âm

Chia sẻ: Xmen Xmen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

1.129
lượt xem
242
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dưới đây là những bước cơ bản mà máy siêu âm hoạt động để tạo ra hình ảnh siêu âm mà chúng ta thường thấy trong thực hành lâm sàng hằng ngày. Đây chỉ là bài viết đầu tiên trong loạt bài phổ biến kiến thức cơ bản dành cho người mới bắt đầu làm quen với siêu âm nên sẽ chỉ là những trình bày rất tóm lược. Trong những bài kế tiếp sẽ đi sâu vào phân tích từng chi tiết: Đầu dò của máy sẽ phóng ra một chùm sóng âm có tần số cao (sóng siêu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy siêu âm

  1. Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy siêu âm Dưới đây là những bước cơ bản mà máy siêu âm hoạt động để tạo ra hình ảnh siêu âm mà chúng ta thường thấy trong thực hành lâm sàng hằng ngày. Đây chỉ là bài viết đầu tiên trong loạt bài phổ biến kiến thức cơ bản dành cho người
  2. mới bắt đầu làm quen với siêu âm nên sẽ chỉ là những trình bày rất tóm lược. Trong những bài kế tiếp sẽ đi sâu vào phân tích từng chi tiết: Đầu dò của máy sẽ phóng ra một chùm sóng âm có tần số cao (sóng 1. siêu âm) đi vào cơ thể. Trên đường đi của mình, sóng âm sẽ chạm vào các đường ranh giới 2. giữa các loại mô khác nhau (ví dụ như giữa dịch và mô mềm, giữa mô mềm và xương). Một số sóng âm sẽ dội ngược trở lại đầu dò, số còn lại sẽ tiếp tục 3. tiến vào sâu hơn nữa cho đến khi chúng gặp các đường ranh giới khác nằm sâu hơn và bị dội ngược trở lại đầu dò.
  3. Những sóng dội ngược này sẽ được đầu dò ghi nhận và chuyển vào 4. máy vi tính. Dựa vào 2 thông số là vận tốc của sóng âm truyền đi trong mô 5. (1,540 m/s) và thời gian mà mỗi sóng dội lại quay về đầu dò, máy vi tính sẽ tính toán ra khoảng cách giữa đầu dò đến đường ranh giới của mô hoặc cơ quan mà từ đó sóng âm bị dội lại. (Xem thêm: Nguyên lý tạo hình của siêu âm)
  4. Máy sẽ hiển thị những thông tin này lên màn hình tùy theo t ừng chế 6. độ: các chế độ một chiều như A-mode, B-mode, M-mode hoặc chế độ 2 chiều với thời gian thực.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2