Nhai nhiều kẹo cao su dễ bị tiêu chảy

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
57
lượt xem
4
download

Nhai nhiều kẹo cao su dễ bị tiêu chảy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những ai nhai quá nhiều kẹo cao su có chứa sorbitol, một loại chất thay thế đường, sẽ bị tiêu chảy liên tục dẫn đến giảm cân nghiêm trọng. Các bác sĩ tiêu hóa tại Bệnh viện Charite ở Berlin, Đức, đã miêu tả việc họ kiểm tra 2 bệnh nhân bị tiêu chảy mãn tính như thế nào.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhai nhiều kẹo cao su dễ bị tiêu chảy

  1. Nhai nhiều kẹo cao su dễ bị tiêu chảy
  2. Những ai nhai quá nhiều kẹo cao su có chứa sorbitol, một loại chất thay thế đường, sẽ bị tiêu chảy liên tục dẫn đến giảm cân nghiêm trọng. Các bác sĩ tiêu hóa tại Bệnh viện Charite ở Berlin, Đức, đã miêu tả việc họ kiểm tra 2 bệnh nhân bị tiêu chảy mãn tính như thế nào. Một người là phụ nữ 21 tuổi bị tiêu chảy và đau bụng liên tục trong 8 tháng và sụt đi 11 kg khi đang ở 51,8 kg. Người khác là một đàn ông 46 tuổi bị chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy nặng đến mức giảm 22 kg, bằng 1/5 trọng lượng cơ thể trong năm qua. Nhưng các bác sĩ đều bối rối khi các xét nghiệm máu, siêu âm, soi dạ dày, chụp X-quang đều cho thấy các bệnh nhân vẫn khỏe mạnh. Bước tiếp theo của họ là kiểm tra các chất điện phân trong phân của bệnh nhân và phát hiện ra hàm lượng các chất natri và kali cực cao. Khi được hỏi về thói quen ăn uống, người phụ nữ trẻ cho biết cô ăn hơn một chục thanh kẹo cao su không đường mỗi ngày, còn người đàn ông thì nhai tới 20 thanh và còn ăn 200 gram kẹo hằng ngày.
  3. Theo tính toán của các bác sĩ, bệnh nhân nữ đã tiêu hóa 20 gram sorbitol mỗi ngày, còn người đàn ông nuốt vào khoảng 30 gram. Sau này các bệnh nhân thay đổi thói quen ăn kẹo của mình trong vòng 1 năm và đã trở về tình trạng tiêu hóa bình thường. Người phụ nữ tăng được 7 kg còn người đàn ông lấy lại được 5 kg. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ sorbital không chỉ gây tiêu chảy kinh niên và rối loạn tiêu hóa mà còn làm giảm cân đột ngột", các bác sĩ nói. "Vì thế việc tìm hiểu nguyên nhân giảm cân còn nên tính đến thói quen ăn uống những đồ chứa sorbitol".
Đồng bộ tài khoản