intTypePromotion=1

Những điều không nên khi trả lời Phỏng vấn

Chia sẻ: Hong Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
222
lượt xem
79
download

Những điều không nên khi trả lời Phỏng vấn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những điều không nên khi trả lời Phỏng vấn Cuộc phỏng vấn xin việc có thể sẽ là thử thách căng thẳng đối với tinh thần các ứng viên. Bạn thường chỉ có vài phút để chứng tỏ cho người phỏng vấn thấy sự thông minh, tự tin và năng lực của bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những điều không nên khi trả lời Phỏng vấn

  1. Những điều không nên khi trả lời Phỏng vấn Cuộc phỏng vấn xin việc có thể sẽ là thử thách căng thẳng đối với tinh thần các ứng viên. Bạn thường chỉ có vài phút để chứng tỏ cho người phỏng vấn thấy sự thông minh, tự tin và năng lực của bạn. Ghi nhớ rằng người phỏng vấn không phải chỉ đánh giá bạn qua những gì bạn nói mà còn về cách bạn thể hiện điều đó như thế nào. Họ sẽ nhận xét rằng bạn có diễn đạt trôi chảy không? Bạn có phong cách lịch sự và chuyên nghiệp không? Hay câu trả lời của bạn có ngắn gọn và dễ hiểu không? Việc chuẩn bị nội dung các câu trả lời là quan trọng. Tuy nhiên, ứng viên cũng cần quan tâm đến cách thức trả lời. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau về đối thoại trong phỏng vấn: "Lấp chỗ trống"
  2. Khi người phỏng vấn đặt ra một câu hỏi, có thế bạn sẽ cảm thấy mình cần phải trả lời ngay lập tức để lấp đầy khoảng trống yên lặng; nhưng ngay sau khi bạn bắt đầu trả lời, bạn có thể nhận ra rằng bạn không chắc chắn là bạn muốn nói những gì và thấy cần phải dừng lại. Khi đó, hầu hết mọi người đều sử dụng những từ ngữ lấp chỗ trống, ví dụ như: " ..như thế này, ông (bà) biết đấy…, à...ờ..." Những ngôn từ này thường được rất nhiều người sử dụng và tự nhiên chúng trở nên rất quen thuộc trong việc đàm thoại hàng ngày. Tuy nhiên, chúng không tạo nên một ấn tượng mang tính chuyên nghiệp. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ trước khi trả lời một câu hỏi, hơn là trả lời ngay lập tức một cách vội vã. Không nên dùng các thuật ngữ Bạn không nên sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành chỉ để chứng minh cho người tuyển dụng thấy rằng bạn là người hiểu biết hay thành thạo các vấn đề như thế nào bởi đôi khi người
  3. tuyển dụng sẽ không hiểu bạn đang nói về cái gì. Thông thường khi bạn sử dụng thuật ngữ, người tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn đang hoàn toàn không tự tin với những gì bạn đang trình bày và bạn đang cố gắng che giấu điều đó. Vì vậy, hãy diễn đạt một cách đơn giản, mạch lạc , dễ hiểu. Dần dần, trong khi đối thoại, sự thông minh của bạn sẽ tự bộc lộ qua những gì bạn nói. Không nên dùng tiếng lóng Đừng bao giờ sử dụng tiếng lóng trong cuộc phỏng vấn, bởi vì điều đó có thể làm cho người phỏng vấn coi những gì bạn đang trình bày là vô giá trị. Hãy nói chuyện với người phỏng vấn như là nói với một người đồng nghiệp hay là một ông chủ thực sự. Điều đó thể hiện bạn là người có văn hóa và có phong cách làm việc chuyên nghiệp. Hơn nữa, bạn không được thể hiện thái độ mất lịch sự trong cuộc phỏng vấn.
  4. Đừng vội vã trả lời trước khi người phỏng vấn kết thúc câu hỏi của mình Có những ứng viên cho rằng để tạo ấn tượng tốt đẹp và để thể hiện sự hiểu biết, tự tin, sáng tạo bằng cách lập tức trả lời ngay khi người phỏng vấn bắt đầu đặt câu hỏi. Đây là một sai lầm. Thứ nhất, ngắt lời người nói là thể hiện một thái độ mất lịch sự. Thứ hai, bạn có thể sẽ phán đoán sai ý nghĩa của câu hỏi và vì thế bạn sẽ trả lời sai. Thứ ba, bạn sẽ không có thời gian để suy nghĩ về câu trả lời của bạn trước khi bạn nói. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ sử dụng rất nhiều từ ngữ vô nghĩa như: ờ…, à… để khỏa lấp thời gian. Khi người phỏng vấn đặt câu hỏi, đừng vội vã trả lời ngay, nhất là khi bạn đang trong trạng thái lo lắng, hồi hộp. Thay vào đó, hãy bình tĩnh nghe hết câu hỏi, sau đó hít thở thật sâu, lựa chọn các phương án trả lời tốt nhất, và tự tin trả lời.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2