Những nguyên tắc thành công khi đi xin việc

Chia sẻ: Mua Dong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
253
lượt xem
109
download

Những nguyên tắc thành công khi đi xin việc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bất kỳ một sinh viên mới ra trường nào cũng phải đi xin việc. Có những sinh viên kiến thức rất giỏi nhưng xin việc mãi vẫn không thành công, trong khí đó nhiều sinh viên khác lại rất thành công khi đi xin việc. Vậy đâu là những nguyên tắc để thành công khi đi xin việc? 1/ Những điều nên và không nên khi đi xin việc: *) Nên: Ngoại hình trang nhã, đầu tóc gọn gàng, áo quần lịch sự nhưng♣ không lòe loẹt, quá sang trọng, trang điểm kín đáo vừa phải. Mặt mũi tươi, luôn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những nguyên tắc thành công khi đi xin việc

  1. Những nguyên tắc thành công khi đi xin việc Bất kỳ một sinh viên mới ra trường nào cũng phải đi xin việc. Có những sinh viên kiến thức rất giỏi nhưng xin việc mãi vẫn không thành công, trong khí đó nhiều sinh viên khác lại rất thành công khi đi xin việc. Vậy đâu là những nguyên tắc để thành công khi đi xin việc? 1/ Những điều nên và không nên khi đi xin việc: *) Nên:
  2. Ngoại hình trang nhã, đầu tóc gọn gàng, áo quần lịch sự nhưng♣ không lòe loẹt, quá sang trọng, trang điểm kín đáo vừa phải. Mặt mũi tươi, luôn mỉm cười. Nhìn thẳng vào người đối diện, dù là ai. ♣ Hỏi những câu cần hỏi. Cung cấp đầy đủ thông tin cho người hỏi. Xin phép ghi vào sổ tay những điều căn dặn. Nghe chăm chú những điều người ta đang nói. Lúc đang trao đổi,♣ đột nhiên có điện thoại, nghe xong người ta hỏi chúng ta đang nói đến đâu rồi nhỉ, thì cần nhắc lại ngay. ♣ Tỏ ra có thiện chí và sẽ làm mọi việc được giao. Trình bày một số kinh nghiệm của bản thân. *) Không nên: ♣ Đến sớm quá 5 phút, chậm quá 5 phút. ♣ Bắt tay quá nồng nhiệt dễ gây khó chịu cho người tiếp xúc ban đầu. ♣ Nhìn đồng hồ đeo tay và đồng hồ treo tường. ♣ Nói rằng đây là cuộc gặp gỡ duy nhất. ♣ Liếc đọc các tài liệu trên bàn. ♣ Nói xấu những bạn cũ. ♣ Nói chuyện chính trị. ♣ Tỏ vẻ giỏi mọi thứ hoặc hoài nghi mọi người. ♣ Tỏ vẻ làm việc không vì sinh kế mà vì ham hiểu biết.
  3. ♣ Nói rằng có thể nhận lương ít cũng được, vì như vậy người ta sẽ nghi ngờ khả năng của bạn. ♣ Tiết lộ các thông tin mật về cơ quan cũ. ♣ Nói dài dòng về việc riêng. ♣ Luôn trả lời "vâng" hoặc "không ạ". ♣ Nói khoác làm người ta thiếu tin tưởng. 2/ Một số sai lầm nên tránh lúc đi xin việc *) Nộp đơn chậm trễ: Kể từ khi có quảng cáo, hãy cố gắng nộp đơn càng sớm càng tốt. Khi đến để phỏng vấn, không được đến muộn. Trong trường hợp công ty khó tìm thì cần phải tìm đến công ty trước một ngày phỏng vấn tránh tình trạng nói là mình bị lạc đường hay nhầm địa chỉ. *) Mặc và trang điểm không phù hợp: Đây là vấn đề tế nhị. Đối với phụ nữ, đừng nên quá cẩn thận hoặc cầu kỳ. Hãy ăn mặc lịch sự. Đàn ông thì dễ dàng hơn, luôn luôn phải mặc quần tây, áo sơ mi, cà vạt, giày cũng phải tươm tất. *) Đề cao bản thân hay quá khiêm tốn: Đừng nói quá sự thật vì sẽ dễ làm cho họ cảm thấy bạn tự cao hoặc không thành thật. Còn nếu quà khiêm tốn sẽ làm người phỏng vấn hiểu sai về năng lực thật sự của bạn. *) Tập trung quá nhiều về vấn đề tài chính:
  4. Không nên đòi hỏi ngay những vấn đề tài chính khi bạn chỉ là người đến xin việc. Lần đầu đi xin việc bao giờ cũng có nhiều ngỡ ngàng và mắc rất nhiều lỗi lầm ngớ ngẩn. Những người muốn có được công việc tốt cần phải làm quen với một số tình huống hay gặp phải sai lầm. *) Thiếu sự chủ động khi xin việc: Bạn không nên cứ nhờ người quen giúp hay nhờ các quảng cáo mà hãy tiếp xúc hay gọi điện thoại đến phòng quản lý nhân sự của công ty muốn xin việc để biết đường gửi những lá đơn hay hỏi về các cơ hội có việc làm. *) Thiếu hiểu biết về công ty và nghề muốn xin: Đây là lỗi lầm đáng trách. Muốn hiểu rõ, bạn nên làm quen với những người trong công ty để nhờ họ giúp đỡ tìm hiểu công việc. Ngoài ra cần phải điều tra kỹ lưỡng những hoạt động của công ty từ những báo cáo hàng năm hay trên báo chí. *) Không để ý đến các yêu cầu của công việc: Trước khi xin việc, bạn cần phải đọc kỹ các yêu cầu của công việc và chỉ nộp đơn khi cảm thấy mình có đủ và thừa khả năng làm việc đó. *) Lý lịch cùng đơn xin việc viết không đầy đủ, không hợp lý: Khi làm đơn cần phải tránh lỗi chính tả, lỗi hành văn thiếu tế nhị, quên ký tên, quên viết số điện thoại để liên hệ… Nếu chữ bạn không gọn gàng, khó đọc thì nên đánh máy. *) Thông tin không thích hợp:
  5. Những giấy chứng chỉ, bằng của nhà trường cấp qua công việc bạn làm. Nếu bạn làm tốt, công ty sẽ chẳng để bạn thiệt thòi đâu. *) Đi quá xa vấn đề: Ở nhà, cần phải biết liệt kê những câu hỏi và phải xem những câu hỏi đó có phù hợp không. Điều cấm kỵ là hỏi những câu hỏi vô nghĩa hay nói huyên thuyên quá.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản