Những quy định mới về việc thiết lập trang tin điện tử

Chia sẻ: Nguyễn Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
79
lượt xem
9
download

Những quy định mới về việc thiết lập trang tin điện tử

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sự thay đổi đáng chú ý nhất trong Nghị định số 97 thay thế Nghị định 55, là việc cấp phép thiết lập trang tin điện tử trên internet.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những quy định mới về việc thiết lập trang tin điện tử

  1. Những quy định mới về việc thiết lập trang tin điện tử Sự thay đổi đáng chú ý nhất trong Nghị định số 97 thay thế Nghị định 55, là việc cấp phép thiết lập trang tin điện tử trên internet. Ngày 28/08/2008 Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet (“Nghị định 97”) thay thế Nghị định số 55/2001/NĐ-CP ngày 23.08.2001. Sự thay đổi đáng chú ý trong Nghị định 97 này là về việc cấp phép thiết lập trang tin điện tử trên internet. Theo Nghị định 97, trang thông tin điện tử trên internet gồm: trang thông tin hoặc tập hợp trang thông tin phục vụ cho việc cung cấp và trao đổi thông tin trên môi trường Internet, bao gồm trang thông tin điện tử (website), trang thông tin điện tử cá nhân (blog), cổng thông tin điện tử (portal) và các hình thức tương tự khác. Điều kiện được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử Yêu cầu đối với việc xin giấy phép hoặc đăng ký đối với việc thiết lập trang tin điện tử được quy định tùy thuộc vào mục đích và nội dung của trang thông tin điện tử.
  2. Thứ nhất, trang thông tin điện tử tổng hợp được định nghĩa là trang thông tin điện tử trên Internet của tổ chức/doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên cơ sở trích dẫn lại thông tin từ nguồn chính thức của các cơ quan báo chí hoặc từ các trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng và Nhà nước. Để có Giấy phép do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, các tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp phải đáp ứng các điều kiện: - Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật tại Việt Nam. - Có đủ phương tiện kỹ thuật, nhân sự, chương trình quản lý phục vụ cho việc thiết lập, cung cấp và quản lý thông tin phù hợp với quy mô hoạt động. - Cam kết của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung trang thông tin điện tử và tuân thủ các quy định tại Nghị định 97 và các quy định về quản lý thông tin điện tử trên internet. Giấy phép sẽ bị thu hồi trong các trường hợp:
  3. - Cung cấp nội dung thông tin vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành. - Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy phép không triển khai hoạt động cung cấp thông tin trên mạng Internet theo quy định tại giấy phép được cấp. Tổ chức, doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép không được cấp phép tại ít nhất trong vòng 01 năm, kể từ ngày bị thu hồi giấy phép Giấy phép này có thời hạn tối đa là 5 năm và chỉ được gia hạn 1 lần với thời hạn không vượt quá 1 năm. Thứ hai, các doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử để cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến chỉ thực hiện đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông. Dịch vụ mạng xã hội trực tuyến cung cấp cho cộng đồng khả năng tương tác, chia sẻ, lưu trữ và trao đổi thông tin với nhau trên môi trường internet, bao gồm dịch vụ tạo blog, diễn đàn (forum), trò chuyện trực tuyến (chat) và các hình thức tương tự khác. Điều kiện đăng ký: - Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật tại Việt Nam. - Có đủ phương tiện kỹ thuật, nhân sự, hệ thống quản lý phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến phù hợp với quy mô hoạt động. - Cam kết tuân thủ các quy định tại Nghị định 97 và các quy định về quản lý thông tin điện tử trên internet. Thứ ba, các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử và sử dụng internet để cung cấp dịch vụ ứng dụng chuyên ngành trên Internet, phải thực hiện theo các quy định của pháp luật chuyên ngành và các quy định liên quan tại Nghị định 97. Các doanh nghiệp thiết lập trang tin điện tử trên internet chỉ nhằm mục đích quảng bá cho chính doanh nghiệp, không cung cấp thông tin tổng hợp hoặc dịch vụ mạng
  4. xã hội trực tuyến thì sẽ không phải xin giấy phép hoặc đăng ký thiết lập trang tin điện tử trên internet. Như vậy, với các quy định mới nói trên, Nghị định 97 sẽ khuyến khích việc ứng dụng internet của các doanh nghiệp trong việc mở rộng quảng bá thông tin cũng như mở rộng các hoạt động thương mại của doanh nghiệp

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản