Nuôi một số loài cá có hiệu quả kinh tế trong họ cá Tra (Pangasiidae)

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
166
lượt xem
45
download

Nuôi một số loài cá có hiệu quả kinh tế trong họ cá Tra (Pangasiidae)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Họ cá Tra (Pangasiidae – Catfish) hiện nay mới chỉ tìm thấy 21 loài, đa số được tìm thấy ở khu vực phía Nam Châu Á. Phân bố ở các tầng nước, nhưng thường sống ở tầng trên đáy và sống được ở các thủy vực nước tĩnh lẫn nước chảy. Đa số là loài ăn tạp, lớn nhanh có thể đạt trọng lượng 0,8-1kg/con sau 6 tháng nuôi trong điều kiện bình thường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nuôi một số loài cá có hiệu quả kinh tế trong họ cá Tra (Pangasiidae)

  1. Nuôi một số loài cá có hiệu quả kinh tế trong họ cá Tra (Pangasiidae) Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Họ cá Tra (Pangasiidae – Catfish) hiện nay mới chỉ tìm thấy 21 loài, đa số được tìm thấy ở khu vực phía Nam Châu Á. Phân bố ở các tầng nước, nhưng thường sống ở tầng trên đáy và sống được ở các thủy vực nước tĩnh lẫn nước chảy. Đa số là loài ăn tạp, lớn nhanh có thể đạt trọng lượng 0,8- 1kg/con sau 6 tháng nuôi trong điều kiện bình thường. Họ cá Tra (Pangasiidae – Catfish) hiện nay mới chỉ tìm thấy 21 loài, đa số được tìm thấy ở khu vực phía Nam Châu Á. Phân bố ở các tầng nước, nhưng thường sống ở tầng trên đáy và sống được ở các thủy vực nước tĩnh lẫn nước chảy. Đa số là loài ăn tạp, lớn nhanh có thể đạt trọng lượng 0,8-1kg/con sau 6 tháng nuôi trong điều kiện bình thường. Một số loài cá Tra đang được nuôi ở nước ta như: ocá Tra (Pangasius hypophthalmus) cá Vồ đém (Pangasius larnaudii) cá Basa (Pangasius bocourti)
  2. và được nuôi nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long dưới hình thức nuôi bè, đăng quầng, và ao (cá Tra và cá Basa) với sản lượng 300 – 800 tấn/ha. Riêng ở TP HCM, trước đây nhiều người vẫn nuôi theo phương pháp cũ: nuôi trong ao có độ sâu 1,2 – 1,5m, thả cá giống với mật độ 3-4con/m2 và có gì cho ăn nấy thậm chí không cho ăn, sau 7-8 tháng sản lượng chỉ đạt trên 10 tấn/ha. Gần đây, đã có 01 số hộ áp dụng phương pháp nuôi tiên tiến trên 02 loại đối tượng là cá Tra (P. hypophthalmus) và cá Vồ Đém (P. larnaudii); phương pháp này như sau: - Đào ao có độ sâu từ 2,5-3m; - Thả cá giống (mua từ miền Tây) có chiều cao lưng 1,5cm và thả với mật độ 20 con/m2; - Cho ăn đầy đủ theo hệ số thức ăn là 1,5:1 và bằng thức ăn tự chế nấu chín, bao gồm: bột cá, cám gạo, bã đậu nành, rau xanh. Hoặc cho ăn thuần túy bằng thức ăn công nghiệp. - Thay nước 1-2 lần/tuần. Kết quả thu hoạch sau 6 tháng nuôi: năng suất đạt 16-20 tấn/ha, bình quân 1kg/con. (hộ ông Văn Phước Nghĩa và ông Ba Tấn ở ấp 3 xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh và Hợp tác xã Tương Lai ở ấp Bến Cỏ, xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi). Với giá bán hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh là: 8.500-9.000đ/kg cá Tra (mỡ và thịt vàng) và 11.000đ/kg cá Vồ Đém thì mỗi kg cá người nuôi có lãi từ 1.000-3000đ/kg, sẽ giúp nông dân đạt hiệu quả kinh tế nếu áp dụng phương pháp nuôi mới. Tuy nhiên, việc cho ăn bằng thức ăn tự chế và thả giống với mật độ cao dễ gây ô nhiễm nguồn nước, thiếu Oxy làm cá chậm lớn; vì vậy người nuôi cần thay nước thường xuyên và lượng nước cần thay chiếm 30-40%/lần hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để khử chất cặn bã và thức ăn thừa dưới nền đáy.
  3. Ngoài ra, nếu sử dụng thuốc Sorbitol kết hợp Vitamin C,E trộn lẫn thức ăn sẽ làm thịt và mỡ cá trắng, giá bán sẽ cao thêm 2.000đ/kg. Một công thức tự chế thức ăn cho cá Tra nuôi có hiệu quả: T T T T Nguyê Nguyên liệu ỷ lệ T ỷ lệ (%) T n liệu (%) 5 0 Cám gạo Lysine 1 6 6,5 ,3 Bánh dầu đậu n 3 Methio 0 2 7 0 nine ,2 ành 1 Dicalci Cá tạp 1 3 8 0 -Phosphate Dầu 0, 0 9 đậu n Dầu cá 4 5 ,5 ành Premix,khoáng, 1 5 vitamin
  4. Công thức này đã được công nhận trong hệ thống chứng nhận nuôi cá Tra sạch, đồng thời có thể thay đổi thành phần bằng các loại tương tự. Với cách nuôi này, hiệu quả kinh tế trên 1 ha đất nông nghiệp sẽ đạt và vượt mục tiêu đề ra trong chương trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của Thành phố.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản