intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ô nhiễm nước

Chia sẻ: Bùi Dương Sơn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:17

616
lượt xem
213
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ô nhiễm nước là sự thay đổi thành phần, tính chất của nước do sự có mặt của một hay nhiều chất lạ làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sv. Hiến chương Châu Âu về nước định nghĩa “ô nhiễm nước là sự biến đổi nói chung do con người đối với chất lượng nước làm ô.n nước và gây nguy hiểm cho con người, cho công nghiệp, nông nghiệp, nuôi cá, nghỉ ngơi, giải trí, đối với động vật nuôi và các loài hoang dại”...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ô nhiễm nước

  1. BÁO  ĐỘNG VỀ Ô NHIỄM NƯỚC TOÀN CẦU
  2. 1. Khái niệm 2. Nguồn gốc, tác nhân gây ô nhiễm nước 3. Một số chỉ tiêu chất lượng nước 4. Một số dạng ô nhiễm nước 5. Biện pháp xử lý ô nhiễm nước
  3. ­ là sự thay đổi thành phần, tính chất của nước do sự có  mặt của một hay nhiều chất lạ làm cho nguồn nước  trở nên độc hại với con người và sv ­ Hiến chương Châu Âu về nước định nghĩa “ô nhiễm  nước là sự biến đổi nói chung do con người đối với  chất lượng nước làm ô.n nước và gây nguy hiểm cho  con người, cho công nghiệp, nông nghiệp, nuôi cá,  nghỉ ngơi, giải trí, đối với động vật nuôi và các loài  hoang dại”
  4. Nguồn gốc gây ô.n.n Tự nhiên Nhân tạo ­ Mưa, tuyết tan,  ­ Chất thải từ  Gió, bão lụt các hoạt động: ­ Các s.p từ hoạt  + sinh hoạt,  sống của sv (xác  + Công nghiệp chết) + Nông ngư nghiệp + Giao thông, y tế (→ chất thải bẩn, các sv và vsv)
  5. ­ Tác nhân chính gây ô.n nước về mặt sinh học là vi  khuẩn gây bệnh, vi rút, ký sinh trùng và các loại sv  khác ­ Các loại bệnh do nước bị ô.n sinh học gây ra : + do vi khuẩn gây : Tả, lỵ, thương hàn… + do siêu vi khuẩn gây ra: viêm gan siêu vi, bại liệt,  viêm kết mạc.. + Do ký sinh trùng: trứng giun sán, giun móc, giun  lươn…
  6. ­ Là sự ô.n về màu, mùi, vị, nhiệt độ, chất phóng xạ… Sự thay đổi bất thường về màu, mùi, vị sẽ làm giảm  giá trị sử dụng của nước cũng như thẩm mỹ ­ Ô.n nhiệt gây tác động xấu đến các hệ sinh thái dưới  nước (làm tổn thương một bộ phận hay toàn bộ cơ  thể, gây chết cá thể → tổn thương HST) ­ Ô.n phóng xạ rất nguy hiểm: làm chết TB, gây đột  biến tế bào, ung thư, tử vong (U, Radi, Cesi
  7. 1. Ô.n chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học hoặc các  chất tiêu thụ oxy ­ CHC dễ phân hủy sinh học :Cx(H2O)y, protein,chất  béo…→ giảm oxy, gây thối nước 2. Ô.n chất hữu cơ khó phân hủy: CHC này khó phân  hủy, có độc tính cao (PCP, PCB, thuốc bảo vệ thực  vật…) → nhức đầu, choáng, mất ngủ, mất trí nhớ,  thần kinh, ung thư…
  8. 3. Ô.n do các chất vô cơ (SO4, PO3­, NO3­,NH4+,  NH3…), kim loại nặng (As, Hg, Pb, Cd…) 4. Ô.n dầu mỡ:Cản trở trao đổi oxy khí quyển, gây chết  đối với động thực vật thủy sinh vì ngăn cản HH, QH,  cung cấp năng lượng 5. Ô.n chất tẩy tổng hợp
  9. ­ Màu, mùi vị ­ Nhiệt độ ­ Độ trong, độ đục, chất rắn lơ lửng ­ Tổng chất rắn hòa tan, độ dẫn điện ­ Oxy hòa tan (DO) ­ Nhu cầu oxy sinh học (BOD):biểu thị mức độ ô.n  hữu cơ trong nước ­ Nhu cầu oxy hóa học (COD): 
  10. Hóa chất từ nguồn nước thải tại xã Dương Nội, Hà Đông nhuộm đỏ sông La Khê Hiện tượng phú dưỡng Kênh “XANH XANH “ Ở Hà Nội
  11. Thảm hoạ thủy triều đỏ
  12. Tràn dầu ở biển Đà Nằng Thảm họa tràn dầu trên vịnh Mexico 
  13. Khử trùng nước: công nghệ lọc, nhiệt
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2