Phân tích sự khác biệt giữa ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính ngân hàng

Chia sẻ: Tran Hoang Lan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

2
3.245
lượt xem
505
download

Phân tích sự khác biệt giữa ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính ngân hàng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một nền kinh tế lành mạnh cần có 1 hệ thống tài chính để chuyển vốn từ người có tiền sang người có cơ hội đầu tư sinh lời và người ta phải chắc chắn rằng đồng tiền đầu tư của họ được an toàn và đem lại lợi nhuận.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân tích sự khác biệt giữa ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính ngân hàng

  1. CÂU 16: phân tích sự khác biệt giữa ngân hang thương mại và các tổ chức tài chính phi  ngân hàng. Ý nghĩa của vấn đề nghiên cứu. Một nền kinh tế lành mạnh cần có 1 hệ thống tài chính để chuyển vốn từ người có tiền sang người có sơ hội đầu tư sinh lời.và người ta phải chắc chắn rằng đồng tiền đầu tư của họ được an toàn và đem lại lợi nhuận. chúng ta sẽ nghiên cứu về hệ thống tài chính gồm các trung gian tài chính được chia làm 2 loại Các ngân hàng thương mại Các trung gian tài chính phi ngân hàng tìm hiểu sự khác biệt của 2 loại trên ta nghiên cứu NHTM và các TGTC phi ngân hàng. 1 đầu tiên là khác biệt về nguồn vốn Nguồn vốn của ngân hàng gồm có +các khoản tiền gửi +các khoản tiền đi vay +và khoản vốn tự có Nguồn vốn của các trung gian tài chính +Vốn tự góp , các quĩ trợ cấp +Từ các hợp đồng bảo hiểm với khách hàng +phát hành thương phiếu cổ phiếu và trái khoán để dùng tiền thu được cho vay Khác biệt cơ bản gồm có giữa các tổ chức này là chỉ có ngân hàng được nhận tiền gửi từ người dân. Điều thứ 2 là các ngân hàng hầu như vay các khoản nhỏ để cho vay khoản lớn còn các tổ chức phi ngân hàng thì vay các khoản lớn và cho vay các khoản bé. 2 khác biệt về hoạt động Hoạt động của các ngân hàng thương mại Các ngân hàng chịu sự quản lí của nhà nước và chịu ràng buộc về tiền gửi dự trữ và bảo hiểm các khoản vay Ho cho vay với mọi đối tượng không hạn chế (trừ cổ phiếu để đảm bảo nó không nắm các khoản đầu tư quá mạo hiểm dẫn đến vỡ nợ ) gồm có các cá nhân tập thể vay theo nhiều mục đích. Mua nhà đầu tư .v.v. Hoạt động của các TGTC phi ngân hàng Họ không bị nhà nước quản lí chặt chẽ như ngân hàng Và các tổ chức này thường đầu tư vào bất động sản cổ phiếu thương phiếu Hoạt động bảo hiểm Khác nhau cơ bản (các ngân hàng mĩ không được tham gia vào trong thị trường chứng khoán ) nhằm giảm nguy cơ vỡ nợ của các ngân hàng thương mại 3 khác biệt về khả năng tạo tiền các ngân hàng thương mại có thể nhận tiền gửi và xoay vòng đồng tiền có thể đem cho vay qua các hoạt động của ngân hàng nó đã tạo ra 1 hệ số nhân tiền. các TGTC phi ngân hàng không thể làm được việc này II/ Ý nghĩa của vấn đề nghiên cứu Sự phát triển của hệ thống tài chính ở Việt Nam Các ngân hàng thương mại thì dù có ra đời từ lâu nhưng thực tế nghiệp vụ của nó còn quá hạn chế và non kém đơn cử như các khoản vay và cho vay của các ngân hàng VN
  2. vẫn là từ thủa sơ khai nhận tiền gửi và cho vay Trong khi đó các tổ chức phi ngân hàng thì mới mẻ và đang bước đầu phát triển . Các ngân hàng thương mại cũng lập ra các công ty con kinh doanh chứng khoán ví dụ bsc của bidv .v.v. Điều đó gây sự chồng chéo các chức năng của 2 loại hình này Em vẫn chưa hiểu rõ cơ chế điều tiết và vận hành của việt nam có như của mĩ không nhất là của các tổ chức ngân hàng thương mại về vấn đề kinh doanh chúng khoán hay không. Hệ thống pháp lí luôn là điểm yếu của VN nó luôn chậm chân và gây ra nhiều lỗ hổng có thể gây nguy hiểm cho các tổ chức ngân hàng và phi ngân hàng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản