Phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến nấm rơm

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
170
lượt xem
59
download

Phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến nấm rơm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để đạt năng suất và chất lượng cao bà con nên thu hoạch ở giai đoạn nấm hình trứng, đối với trường hợp nấm mọc thành cụm ta có thể hái những cây nấm lớn trước, nếu quá khó thì hái cả cạm (mỗi ngày hái từ 2-3 lần). Vào lúc thời tiết nắng nóng, nấm phát triển rất nhanh vì vậy bà con nên thường xuyên quan sát để tiến hành thu hoạch

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến nấm rơm

  1. Phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến nấm rơm Thu hoạch: Nấm trồng sau 10 -12 ngày có thể tiến hành thu hoạch đợt 1(nhưng rộ nhất trong khoảng từ ngày 12 đến ngày 15), thời gian thu hoạch từ 3 – 4 ngày. Sau 7 – 8 ngày có thể thu hoạch tiếp đợt 2 và kết thúc một đợt trồng. Để đạt năng suất và chất lượng cao bà con nên thu hoạch ở giai đoạn nấm hình trứng, đối với trường hợp nấm mọc thành cụm ta có thể hái những cây nấm lớn trước, nếu quá khó thì hái cả cạm (mỗi ngày hái từ 2-3 lần). Vào lúc thời tiết nắng nóng, nấm phát triển rất nhanh vì vậy bà con nên thường xuyên quan sát để tiến hành thu hoạch. Sau khi đã thu hoạch xong một đợt trồng, bà con nên thực hiện vệ sinh nơi trồng nấm (tưới nước vôi) rồi hãy tiếp tục trồng một đợt khác. Năng suất nấm thường đạt khoảng 12-20% so với nguyên liệu khô, tùy thuộc vào chất lượng giống, kỹ thuật và các yếu tố thời tiết. Bảo quản Sau khi thu hoạch nấm vẫn tiếp tục phát triển vì vậy cần tiến hành tiêu thụ nhanh trong 3-4 giờ. Dụng cụ đựng nấm cũng cần phải thoáng và không đựng quá nhiều nấm. Nếu bà con muốn để nấm qua ngày mới tiêu thụ thì nên bảo quản ở nhiệt độ 10 – 150C. Chế biến - Chế biến thành nấm muối xuất khẩu + Cách muối: nấm cho vào nước đun sôi (dùng vỉ tre nén cho nấm chìm trong nước) khoảng 5-7 phút, vớt ra thả vào nước lạnh, thay nước nhiều lần đến khi thấy nấm đã nguội thì vớt ra rổ để ráo nước.
  2. Sau đó cho nấm vào túi nilon (có thể sử dụng chum, vại, …) cứ 1 lớp nấm + 1 lớp muối theo tỷ lệ 1 kg nấm + 0,3 kg muối khô hạt nhỏ + 0,2 lít dung dịch muối bão hòa. Khi nấm đã đầy dụng cụ cho thêm một lớp muối khô lên trên bề mặt để nấm chìm trong nước muối tránh cho nấm bị mốc. Nếu để nấm từ 1-2 tháng trở lên bà con nên cho thêm axit xitric vào (với tỷ lệ 3 – 4kg/ tấn nấm). Nấm muối được 15 ngày bà con có thể phân loại hoặc bóc vỏ nấm. Nấm muối đạt chất lượng tốt khi nấm không bị váng mốc, có mùi thơm, nấm rắn chắc, không giập nát, không lẫn tạp chất, nồng độ muối đạt 230Be, pH=4. Tỷ lệ nấm muối so với nấm tươi đạt khoảng 60 -70%. - Sấy khô nấm: nấm sau khi thu hoạch sắt thành lát mỏng, đối với những nấm đã bị nứt bao thì đem phơi, sấy ở nhiệt độ 40 – 500C đến khi nấm khô, giòn, có màu vàng, độ ẩm trong nấm còn khoảng < 13% là đạt. Sau đó cho nấm vào túi nilon, buộc kín có thể đem xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa. Trung bình 10kg nấm tươi có thể cho 1,1kg nấm khô.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản