Sơ đồ phân tích nghề - Bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực
lượt xem 14
download
Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, cây hoa màu như phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên. Cùng tham khảo sơ đồ phân tích nghề và bảng phân tích công việc sau đây để biết thêm chi tiết về nghề này.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Sơ đồ phân tích nghề - Bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực
- 1 BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỔNG CỤC DẠY NGHỀ SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ BẢNG PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC NGHỀ KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN SẢN PHẨM CÂY LƯƠNG THỰC Hà Nội Năm 20…
- 2 SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực Mã số nghề: Mô tả nghề: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, cây hoa màu như phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên. Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực thường được bố trí làm việc ở các các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự bảo quản và chế biến được một số sản phẩm nông nghiệp. Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực có nhiệm vụ: + Nhận dạng và tiến hành việc thu hoạch cây lương thực, cây hoa màu theo đúng phương pháp và yêu cầu kỹ thuật. + Vận dụng được các phương pháp bảo quản sản phẩm cây lương thực tùy từng điều kiện cụ thể tại nơi ở và nơi làm việc. + Am hiểu và vận hành tốt các dụng cụ, máy móc, thiết bị; thực hiện đúng luật an toàn lao động. Thiết bị dụng cụ chủ yếu: Nhà xưởng, dụng cụ, thiết bị, bảo hộ lao động, phương tiện vận chuyển …. Đặc điểm môi trường làm việc: Nóng, ẩm, tiếp xúc với hóa chất và thiết bị máy móc.
- 3 CÁC NHIỆM CÁC CÔNG VIỆC VỤ A Sơ chế sản A01 Nhận biết A02 Thu hoạch A03 Tách hạt ra A04 Phơi khô ngô A05 Lắp đặt máy A06 Sấy khô phẩm cây ngô đặc điểm cấu tạo ngô khỏi bắp ngô bằng ánh nắng mặt sấy tĩnh ngô bằng máy sấy của sản phẩm cây trời tĩnh ngô B01 Xác định chế B02 Phòng B03 Bảo quản B04 Bảo quản ngô B05 Kiểm tra chất B06 Xử lý khử B Bảo quản độ bảo quản sản chống sinh vật ngô bắp hạt lượng sản phẩm ngô trùng kho trong sản phẩm cây phẩm cây ngô gây hại trong thời gian bảo thời gian bảo ngô quản quản C01 Nhận biết C02Thu hoạch C03 Phơi khô C04 Lắp đặt máy C05 Sấy khô thóc C06Xay xát thóc C Sơ chế sản về đặc điểm, cấu thóc thóc bằng ánh sấy sàn bằng máy sấy sàn quy mô hộ gia phẩm thóc gạo tạo sản phẩm nắng mặt trời đình thóc gạo D Bảo quản D01 Bảo quản D02 Phòng D03 Lấy mẫu D04 Kiểm tra độ D05 Kiểm tra hạt D06Bảo quản sản phẩm thóc sản phẩm thóc chống sinh vật kiểm tra chất ẩm thóc gạo bị sâu mọt, mốc thóc quy mô hộ gạo g ạ o gây hại thóc , g ạ o lượ ng gia đình E. Sơ chế sản E01 Nhận biết E02Thu hoạch E03 Sơ chế E04 Làm khô sắn E05 Lắp đặt máy E06Sấy sắn phẩm cây sắn về đặc điểm củ sắn sắn thái lát, sắn bằng ánh nắng mặt sấy tĩnh bằng máy sấy sắn thái sợi trời tĩnh F Bảo quản F01 Xác định chế F02 Bảo quản F03 Bảo quản F04 Kiểm tra khối F05 Xử lý khử sản phẩm cây độ bảo quản sản sắn củ tươi sắn khô sắn bảo quản bị trùng kho trong thời sắn phẩm cây sắn mọt, mốc gian bảo quản sắn
- 4 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc A01: Nhận biết đặc điểm cấu tạo sản phẩm cây ngô Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Các đặc điểm và cấu tạo của sản phẩm cây ngô: ngô bắp, ngô hạt. Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Ky năng cân ̃ ̀ Kiến thức cần có Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu lỗi hiện công việc hiện bị, vật liệu… có thường gặp 1. Đặc điểm, Mô tả đúng, chính Tranh ảnh. Cấu tạo Học tập nghiêm Nhầm lẫn. cấu tạo của ngô xác về hình dạng Mẫu sản phẩm Đặc điểm, cấu tạo bắp ngô túc, quan sát tỉ Không chính bắp đặc điểm các loại của sản phẩm ngô bắp. mỉ, ghi chép đầy xác. ngô bắp khác nhau đủ. 2. Đặc điểm, Đảm bảo chính Tài liệu về tiêu Đặc điểm, cấu tạo Cấu tạo Học tập nghiêm . Nhận dạng cấu tạo của ngô xác theo tiêu chuẩn chuẩn chất của sản phẩm ngô hạt. hạt ngô túc, quan sát tỉ sai. hạt chất lượng các lượng các loại Các loại ngô hạt. mỉ, ghi chép đầy Không rõ ràng loại ngô hạt ngô. đủ. Mẫu sản phẩm 3. Phân loại ngô Phân biệt được Tranh ảnh. Các giống ngô khác Biết cách Học tập nghiêm Nhận dạng sai. các giống ngô khác Mẫu sản phẩm nhau phân loại túc Nhầm lẫn nhau ngôs Quan sát tỉ mỉ
- 5 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc A02: Thu hoạch ngô Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Xác định thời điểm và thu hoạch ngô trong mọi điều kiện thời Người thẩm định: Trần Trung Kiên tiết khác nhau. Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc hiện bị, vật liệu... thường gặp 1. Xác định thời Đảm bảo chính Sơ đồ quy Thời kỳ chín của Xác định thời Nghiêm túc, đánh Nhầm lẫn, điểm thu hoạch xác, nhanh thời hoạch nông ngô gian thu hoạch giá cụ thể tương không chính xác. điểm thu hoạch nghiệp ở địa đạt năng suất đối chính xác Không hiểu ngô. phương cụ thể. cao biết. 2. Chuẩn bị các Đầy đủ dụng cụ, Bao, bạt, dây, Dự kiến đúng, đầy Nhận biết, phân Nghiêm túc, Không chính dụng cụ, phương tiện theo thúng, sọt tre... đủ, tuỳ theo điều loại dụng cụ chính xác xác phương tiện thu yêu cầu thu Xe kéo trâu, bò; kiện cụ thể thu hoạch hoạch máy kéo hoạch ngô 3. Thu hoạch ngô Đảm bảo đúng , Bao, bạt, dây, Quy trình thu hoạch Biết cách thu hái Nghiêm túc,cẩn Không ham chính xác theo thúng, sọt tre... ngô tại các thời bắp thận, chính xác hiểu yêu cầu thu điểm khác nhau hoạch ngô 4. Vận chyển Hạn chế thất Xe kéo trâu, bò; Vận chuyển nhanh, Không gây tổn Nghiêm túc, Thiếu kiến ngô về nơi tập thoát, rơi vãi máy kéo chính xác, cẩn thận thất khi vận chính xác thức, dụng cụ... kết chuyển
- 6 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc A03: Tách hạt ra khỏi bắp ngô. Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Các phương pháp tẽ hạt ngô đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Kiến thức cần Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1.Xác định độ Hạt không bị mốc, Dụng cụ xác Quy định độ ẩm Xác định được Thận trọng Thiếu thận trọng. ẩm của ngô bắp bị bốc nóng. định độ ẩm. khi tẽ hạt ngô độ ẩm của ngô Chính xác để tẽ hạt ngô Nghiêm túc 2.Tẽ hạt ngô Đảm bảo tẽ hạt Xiên tẽ bằng Các thao tác tẽ Biết cách tẽ hạt Thận trọng Làm biếng, không bằng phương ngô đúng, nhanh. tre, kim loại, hạt ngô thủ công. ngô bằng tay chăm chú. Chính xác pháp thủ công thúng, bao... Nghiêm túc 3.Tẽ hạt ngô Đảm bảo ngô hạt Cối tẽ ngô quay Kỹ thuật tẽ ngô Biết cách tẽ hạt Thận trọng Sai kỹ thuật thao bằng phương tẽ ra không bị, dập tay. bằng phương ngô bằng máy tác. Chính xác pháp bán cơ giới. nát, lẫn tạp chất. Bao, bạt, thúng. pháp bán cơ giới. bán cơ giới Nghiêm túc 4.Tẽ hạt ngô Vận hành chính Máy tách cơ Thông số kỹ Sử dụng máy cơ Thận trọng Thiếu kiến thức. bằng máy cơ xác, đúng theo yêu giới liên hoàn. thuật về máy tẽ giới liên hoàn Nghiêm túc giới liên hoàn. cầu kỹ thuật đề hạt ngô liên hoàn ra.
- 7 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việcA04: Phơi khô ngô bằng ánh nắng mặt trời Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Phơi ngô trên sân phơi và dàn phơi Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Thai đô cân ́ ̣ ̀ Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1. Chuẩn bị Đảm bảo đủ các Bạt, dàn phơi, Ưu và nhược điểm Biết phân loại và Nghiêm túc Thiếu kiến dụng cụ, thiết bị dụng cụ, thiết bị sân phơi. của quá trình phơi ngô chọn đúng dụng Cẩn thận thức. để phơi ngô. phơi khô ngô Xác định các dụng cụ, thiết bị phơi Xác định không cụ, thiết bị cần thiết đúng, thiếu chính cho quá trình phơi ngô xác. 2. Phơi ngô trên Sân phơi và dàn Ngô hạt Phương pháp phơi Xác định được Nghiêm túc Sân phơi, dàn sân phơi và dàn phơi đạt yêu cầu Dàn phơi, sân ngô bằng ánh nắng độ ẩm cần thiết Cẩn thận phơi chất lượng phơi phơi. mặt trời. kém. 3. Kiểm tra, thu Đảm bảo khối hạt Máy đo độ ẩm Ngô đủ độ ẩm theo Khối hạt đủ độ Nghiêm túc Hạt bị mốc, gom sản phẩm đủ độ ẩm, sạch sẽ, Thúng, bao… yêu cầu đề ra ẩm, sạch sẽ, Cẩn thận ẩm giảm chất sau khi phơi không rơi vãi không rơi vãi lượng.
- 8 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việcA05 : Lắp đặt máy sấy tĩnh Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Lắp đặt đúng theo trình tự kỹ thuật thiết kế máy sấy tĩnh Người thẩm định: Trần Trung Kiên . Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Thai đô cân ́ ̣ ̀ Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1. Lắp đặp phần Yêu cầu lắp đạt Máy sấy tĩnh Đặc tính chung của Biết và hiểu về Chính xác Lắp đặt sai vị lồng sấy đúng kỹ thuật. máy sấy tĩnh. phần lồng sấy trí. Thận trọng Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy tĩnh. 2. Lắp đặt phần Đảm bảo quy trình Máy sấy tĩnh Cấu tạo và nguyên lý Lắp đặt ống dẫn Chính xác Không đảm ống dẫn tác nhân sấy, đủ nhiệt, hoạt động của máy tác nhân sấy bảo theo thiết Thận trọng sấy không hở, thoát sấy sấy tĩnh. kế. nhiệt. 3. Lắp đặt quạt Đúng kỹ thuật. Máy sấy tĩnh Cấu tạo và nguyên lý Lắp đặt quạt hút Chính xác Cánh quạt bị hút: hoạt động của máy cong, vênh Thận trọng sấy sấy tĩnh. Nghiêm túc 4. Kiểm tra lại Máy hạt động tốt Máy sấy tĩnh Kiểm tra, bảo dưỡng Kiểm tra toàn bộ Chính xác Thiếu kiên toàn bộ hệ thống theo các chỉ tiêu kỹ định kỳ. hệ thống máy thức, kinh Thận trọng máy sấy thuật yêu cầu. sấy nghiệm khi kiểm tra.
- 9 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việcA06 : Sấy khô ngô bằng máy sấy tĩnh Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Thực hiện sấy và bảo dưỡng máy sấy tĩnh đảm bảo kỹ thuật. Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các quyết định, Các bước thực Dụng cụ, trang Ky năng cân ̃ ̀ Thai đô cân ́ ̣ ̀ Tiêu chuẩn thực hiện Kiến thức cần có tín hiệu và lỗi hiện công việc bị, vật liệu... có có thường gặp 1. Chuẩn bị ngô Đủ số lượng và chất Ngô hạt tươi. Các yêu cầu về Phân loại ngô Chính xác Thiếu kiến để sấy lượng ngô cần sấy Quạt thổi. thông số kỹ thuật Thận trọng thức. Chất lượng tạp chất cho một mẻ sấy. Ngô còn lẫn theo yêu cầu đề ra. Quy trình sấy trong tạp chất. 2. Nhóm lò sấy Thiết bị sấy họat động Lò cấp nhiệt Phương pháp đốt lò Có kỹ năng lắp Chính xác Nhiệt độ không hoàn chỉnh trong thang Thiết bị phân than để sấy. đặt ống dẫn Thận trọng ổn định nhiệt độ cho phép phối nhiệt. tác nhân sấy Than, củi 3. Đổ vật liệu Đổ ngô hạt vào đúng Máy sấy tĩnh Phương pháp tiếp Đổ vật liệu Chính xác Đổ quá nhiều, cần sấy vào công suất của máy. Ngô hạt liệu từng lọai máy. sấy đúng thao Thận trọng gây rơi vãi buồng sấy tác Nghiêm túc 4. Sấy khô ngô Đảm bảo quy trình Máy sấy tĩnh Các sự cố thường Quy trình sấy Chính xác Độ ẩm không sấy đưa ra. Cào, trang, gầu gặp và cách xử lý. theo đúng yêu Thận trọng đạt. Khối hạt luôn đều tải. Phương pháp đảo cầu Xử lý không trên bề mặt khi sấy. đều vật liệu. hiệu quả. Thiếu cẩn thận, không đều.
- 10 5. Bảo quản và Đảm bảo máy móc Dầu mỡ bôi Phương pháp bảo Biết cách sửa Nghiêm túc Không chính bảo dưỡng máy thiết bị không bị rỉ sét, trơn, cà lê, vít... dưỡng khi máy móc, chữa khi có sự Chăm chỉ xác. hư hỏng. thiết bị không hoạt cố xảy ra Thận trọng động. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B01: Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây ngô Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Xác định các chế độ bảo quản sản phẩm cây lương thực Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các quyết Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Thai đô cân ́ ̣ ̀ định, tín hiệu Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ hiện công việc hiện bị, vật liệu... có và lỗi thường gặp 1.Xác định chế độ Kho đảm bảo sạch, Kho bảo quản. Tiêu chuẩn kho bảo Áp dụng được Chính xác Thiếu kiến vệ sinh kho tàng khử trùng đúng kỹ Dụng cụ vệ sinh, quản lương thực các tiêu chuẩn thức. Thận trọng thuật bảo quản hóa chất khử trùng vệ sinh, hóa Qua loa, sơ sài Nghiêm túc kho... chất,kho tàng… 2.Xác định chế độ Đảm bảo chất Tài liệu hướng Tiêu chuẩn chất Kiểm tra phẩm Chính xác Không chính kiểm tra tình hình lượng sản phẩm dẫn kiểm tra chất lượng sản phẩm cây chất sản phẩm xác. Thận trọng phẩm chất sản lương thực khi lượng sản phẩm. lương thực Thiếu tài liệu. Nghiêm túc phẩm bảo quản kiểm tra định kỳ Quy định độ ẩm khi bảo quản ở các thời gian khác nhau
- 11 Các loại ngô bị Các điều kiện có 3. Phòng chống Đảm bảo đúng quy côn trùng phá hoại Áp dụng phòng Chính xác Thiếu kiến đối với qui mô hộ trình phòng chống thể để côn trùng phá chống với quy thức. Tài liệu hướng Thận trọng gia đình trong khi bảo quản. dẫn. hoại. mô hộ gia đình Giải thích được Nghiêm túc Hoá chất, bơm Dự đoán sai. phun... tác hại do côn trùng gây PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B02: Phòng chống sinh vật gây hại ngô hạt Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Những tác hại và biện pháp phòng trừ khi hạt bị côn trùng, gặm Người thẩm định: Trần Trung nhắm phá hoại Kiên Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn Dụng cụ, trang Ky năng cân ̃ ̀ Kiến thức cần có Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc thực hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1. Phòng ngừa Đảm bảo đúng Các loại hạt bị Các điều kiện có thể để Các mẫu Học tập Thiếu kiến côn trùng, gặm quy trình phòng côn trùng phá côn trùng phá hoại. bệnh và côn nghiêm túc, quan thức. nhắm phá hoại chống trong khi hỏng. Những tác hại do côn trùng hại ngô sát tỉ mỉ Dự đoán sai. sản phẩm bảo quản. Sàng, sẩy, quạt trùng gây ra trong bảo gió... quản 2. Phát hiện côn Đảm bảo đúng Các loại hạt bị Các điều kiện có thể để Các mẫu Học tập Thiếu kiến trùng, gặm nhắm quy trình phòng côn trùng phá côn trùng phá hoại. bệnh và côn nghiêm túc, quan thức. tấn công sản chống trong khi hỏng. Những tác hại do côn trùng hại ngô sát tỉ mỉ Dự đoán sai. phẩm bảo quản. Sàng, sẩy, quạt trùng gây ra trong bảo gió... quản
- 12 3.Tổ chức tiêu Hạn chế tổn Tài liệu hướng Những tác hại do chim, Pha chế Thận trọng và Thiếu kiến diệt côn trùng, thất đến mức dẫn. chuột gây ra trong bảo thuốc và sử an toàn trong khi thức. gặm nhắm phá thấp nhất khi Hoá chất, bơm quản dụng bình sử dụng thuốc Qua loa, sơ sài hoại sản phẩm bảo quản. phun... Các phương pháp phòng bơm thuốc. và bình bơm chống trong các kho bảo quản khác nhau
- 13 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B03: Bảo quản ngô bắp Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Thực hiện bảo quản ngô bắp trong kho đúng yêu cầu kỹ thuật. Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các quyết Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang định, tín Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ hiện công việc hiện bị, vật liệu... hiệu và lỗi thường gặp 1.Đóng ngô bắp Ngô bắp đảm bảo Kho bảo quản. Các yêu cầu về Kỹ năng lựa Học tập nghiêm Thiếu kiến vào bao để bảo theo tiêu chuẩn kỹ Bao bì các loại. dụng cụ bảo quản chọn bắp. túc, cẩn thận. thức. quản thuật bảo quản ngô bắp. 2.Sắp xếp bao Đảm bảo sấp xếp Bục kê, bạt, Yêu cầu kho bảo Biết về kho bảo Học tập nghiêm Không chính đựng ngô vào chính xác, đúng theo bao. quản ngô bắp. quản túc, cẩn thận. xác. nơi bảo quản quy địng bảo quản. Hạn chế khi bảo Lơ là, thiếu quản ngô bắp. kinh nghiệm. 3.Thường xuyên Hạt không bị mốc, Dụng cụ xác Quy định tiêu chuẩn Biết về kho bảo Học tập nghiêm Không có lịch kiểm tra nơi bảo bị bốc nóng định độ ẩm. chất lượng ngô bắp quản túc, cẩn thận kiểm tra cụ quản Bảng tiêu khi bảo quản ở các thể. chuẩn chất thời gian khác nhau lượng ngô bắp.
- 14 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B04: Bảo quản ngô hạt Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Bảo quản ngô hạt trong kho khác nhau đúng kỹ thuật. Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các quyết Các bước thực Tiêu chuẩn Dụng cụ, trang định, tín Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ hiện công việc thực hiện bị, vật liệu... hiệu và lỗi thường gặp 1. Bảo quản ngô Đúng theo kỹ Kho bảo quản. Tiêu chuẩn chất lượng Biết các phương Ngiêm túc Thiếu kiến hạt ở hộ gia đình thuật bảo quản ngô hạt bảo quản tại thức bảo quản thức. hộ gia đình hộ gia đình. Chăm chỉ Cẩn thận 2. Bảo quản ngô Đảm bảo chất Dụng cụ vệ Cách thức duy trì các Biết các phương Nghiêm túc Thiếu tài hạt ở qui mô lớn lượng sản phẩm sinh, hóa chất điều kiện tối ưu, thức bảo quản liệu. Thận trọng (nông trại) khi bảo quản ở khử trùng kho... không đổi về độ ẩm, quy mô lớn. nhiệt độ, điều kiện bảo quản.... 3. Bảo quản ngô Hạt không bị Dụng cụ bảo Xử lý ngô hạt bị Biết các phương Ngiêm túc Không phù hạt tươi dùng mốc, bị bốc nóng quản: thùng mốc, bốc nóng. thức bảo quản hợp điều kiện cho chăn nuôi chứa, bao nylon. Phương pháp bảo Chăm chỉ bảo quản. quản ngô hạt tươi. Cẩn thận
- 15 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B05: Kiểm tra chất lượng sản phẩm ngô trong thời gian bảo quản Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý chất lượng ngô trong thời gian Người thẩm định: Trần Trung bảo quản. Kiên Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Thai đô cân ́ ̣ ̀ Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1.Kiểm tra sự Phát hiện nhanh, Xiên lấy mẫu, Các bước kiểm tra khối Kiểm tra sự xuất Chăm chỉ Kiểm tra không xuất hiện và phá chính xác côn trùng dụng cụ đựng hạt bị côn trùng phá hiện và phá hoại của Nghiêm túc kịp thời. hoại của côn phá hoại khối hạt mẫu. hoại. côn trùng Chính xác trùng hại ngô khi bảo quản. 2.Kiểm tra hạt bị Đánh giá chính xác Thiết bị đo độ Quá trình hô hấp của Kiểm tra theo từng Cẩn thận Đánh giá không ẩm, mốc, bốc độ ẩm hạt khi ẩm. khối hạt. bước, xác định được Chăm chỉ chính xác. nóng kiểm tra. Phương pháp đo độ nguyên nhân và xử lý ẩm khối hạt. hạt bị hư hỏng Nghiêm túc 3.Kiểm tra kho và Kho và các dụng cụ Kho, dụng cụ: Quá trình chín sau thu Kiểm tra kho và dụng Cẩn thận Thiếu kiến các dụng cụ chứa đảm bảo kỹ thuật thùng chứa, bao hoạch của khối hạt. cụ chứa đảm bảo kỹ Nghiêm túc thức. đựng bảo quản. bì.. Điều chỉnh môi trường thuật bảo quản bảo quản. Chăm chỉ 4.Xử lý hạt bảo Đảm bảo phòng trừ Hoá chất, bơm Phương pháp sử dụng Xác định được Cẩn thận Pha hoá chất quản bị côn trùng côn trùng phá hoại phun thuốc. hoá chất diệt côn trùng. nguyên nhân và cách Chăm chỉ không chính xác. phá hoại ngô khi bảo quản. xử lý hạt bị côn trùng phá hoại Nghiêm túc
- 16 5.Xử lý hạt bị Hạt không bị mốc, Máy sấy tĩnh, Quá trình nẩy mầm Xác định được Cẩn thận Thiếu thận mốc, bốc nóng bị bốc nóng bạt phơi. của khối hạt. nguyên nhân và cách Chăm chỉ trọng. Phương pháp xử lý khi xử lý hạt bị mốc, bốc hạt bị mốc, bốc nóng. nóng Nghiêm túc PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B06: Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản ngô Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Các biện pháp khử trùng kho đảm bảo kỹ thuật trong thời gian Người thẩm định: Trần Trung Kiên bảo quản. Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Thai đô cân ́ ̣ ̀ Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1.Chuẩn bị kho Kho luôn sạch sẽ, Kho bảo quản. Xử lý sạch sẽ trong Kiểm tra kho Cẩn thận Mất vệ sinh, tàng trước khi an toàn thực phẩm kho trước khi bảo đảm bảo sạch Chăm chỉ không an toàn khi khử trùng và môi trường. quản. sẽ và thoáng gió Nghiêm túc bảo quản. 2.Sử dụng hóa Đảm bảo đúng, Hoá chất bảo Các tiêu chuẩn kỹ Biết cách sử Cẩn thận Hoá chất không chất khử trùng chính xác hoá chất vệ thực vật. thuật khử trùng kho dụng các loại Chăm chỉ đúng yêu cầu khử trùng kho hoá chất Nghiêm túc bảo quản. 3.Khử trùng kho Đảm bảo khử Chổi , khăn lau, Các yêu cầu sử dụng Xử lý khử trùng Cẩn thận Xử lý không trước khi nhập trùng theo yêu cầu hoá chất vệ sinh. hoá chất để khử trùng đúng yêu cầu Chăm chỉ triệt để. sản phẩm bảo quản. Nghiêm túc 4. Khử trùng đối Không ảnh hưởng Hoá chất khử Phương pháp khử Xử lý khử trùng Cẩn thận Xử lý không với kho có thiết đến chất lượng trùng, dầu mỡ trùng trong kho có đúng yêu cầu Chăm chỉ triệt để. bị, máy móc chế thiết bị, máy móc bôi trơn, chống thiết bị chế biến. Nghiêm túc biến chế biến. rỉ. 5.Thực hiện khử Ổn định các điều Kho bảo quản. Các hóa chất thường Xử lý khử trùng Cẩn thận Không đạt các trùng kho bảo kiện bảo quản sau dùng khử trùng kho đúng yêu cầu Chăm chỉ tiêu chuẩn bảo
- 17 quản khi khử trùng. Phương pháp khử Nghiêm túc quản. trùng kho bảo quản. 6.Phòng chống Đảm bảo không Bảo hộ lao Phương pháp phòng Áp dụng đúng Cẩn thận Nguy hiểm đến ngộ độc khi khử ảnh hưởng đến động, khẩu chống ngộ độc hoá các phương pháp Chăm chỉ tính mạng con trùng kho bảo con người thực trang. chất phòng chống ngộ Nghiêm túc người. quản hiện độc PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ C: Sơ chế sản phẩm thóc gạo Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc C01: Nhận biết về đặc điểm, cấu tạo sản phẩm thóc, gạo Người biên soạn: Trần Trung Kiên Mô tả công việc: Các đặc điểm và cấu tạo của sản phẩm thóc, gạo Người thẩm định: Vũ Thị Nguyên Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Ky năng cân ̃ ̀ Kiến thức cần có Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1.Nhận dạng Xác định chính xác Tranh ảnh. Phân biệt được cấu Cấu tạo hạt Học tập nghiêm Nhận dạng sai, đặc điểm, cấu hạt thóc theo quy Mẫu sản phẩm tạo các bộ phận hạt thóc túc, thao tác cẩn thiếu tập trung. tạo của hạt thóc định thóc thận, quan sát tỉ mỉ 2.Nhận dạng hạt Đảm bảo chính Tài liệu về tiêu Kiến thức liên quan Các sản phẩm Học tập nghiêm Nhầm lẫn. gạo và các sản xác theo tiêu chuẩn chuẩn chất về chất lượng gạo chất lượng túc, thao tác cẩn Không chính phẩm khác sau chất lượng hạt lượng. và các sản phẩm gạo khác nhau thận, quan sát tỉ xác. khi xay xát gạo và các sản Mẫu sản phẩm phụ mỉ phẩm khác: tấm, cám
- 18 3. Phân loại thóc Phân biệt được Tranh ảnh. Các giống thóc Phân biệt Học tập nghiêm Nhận dạng sai. các giống thóc Mẫu sản phẩm khác nhau được một số túc Nhầm lẫn khác nhau giống Quan sát tỉ mỉ
- 19 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ C: Sơ chế sản phẩm thóc gạo Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc C02: Thu hoạch thóc Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Xác định thời điểm và thu hoạch lúa đúng mùa vụ Người thẩm định: Vũ Thị Nguyên Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn Dụng cụ, trang Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc thực hiện bị, vật liệu... thường gặp 1.Xác định thời Đảm bảo chính Sơ đồ quy Giai đoạn chín Xác định đúng Quan sát tỉ mỉ Thiếu kiến điểm thu hoạch xác, nhanh thời hoạch nông của lúa thời gian thu Chăm chỉ thức. điểm thu hoạch nghiệp ở địa hoạch để không Cẩn thận lúa. phương cụ thể. làm giảm năng Nhầm lẫn, suất không chính xác. 2.Chuẩn bị dụng Đạt theo yêu cầu Máy tuốt lúa, Cách sử dụng các Chuẩn bị đầy Chăm chỉ Không đạt yêu cụ, thiết bị, về dụng cụ, bao, bạt, xe cải dụng cụ, thiết bị, đủ dụng cụ, Cẩn thận cầu. phương tiện vận thiết bị, phương tiến. phương tiện vận phương tiện thu chuyển tiện vận chuyển chuyển. hoạch trước khi cho thu hoạch thu hoạch. lúa. 3.Thu hoạch lúa Đảm bảo thu Liềm, bao, bạt, Kiến thức liên quan Thực hiện thu Chăm chỉ Thiếu kiến hoạch nhanh, thúng. về thu hoạch lúa: hoạch bằng tay Cẩn thận thức. gọn khi thu Thời kỳ chín của hoặc bằng máy Nghiêm túc hoạch lúa. lúa nhanh gọn, ít hao hụt
- 20 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ C: Sơ chế sản phẩm thóc gạo Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc C03: Phơi khô thóc bằng ánh nắng mặt trời Người biên soạn: Trần Trung Kiên Mô tả công việc: Trình bày các phương pháp làm khô thóc tự nhiên đúng quy trình Người thẩm định: Vũ Thị Nguyên kỹ thuật Các quyết định, Các bước thực Tiêu chuẩn thực Dụng cụ, trang Thai đô cân ́ ̣ ̀ Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1. Làm khô bằng Đảm bảo đủ các Bạt, dàn phơi, Bảo quản thóc sau Phơi khô thóc Chăm chỉ Thiếu kiến phương pháp dụng cụ, thiết bị sân phơi. thu hoạch. theo đúng yêu Trách thức. phơi nhanh. phơi khô thóc nhanh Thóc Xác định các dụng cầ u nhiệm Xác định không theo yêu cầu cụ, thiết bị cần thiết Trung thực đúng, thiếu chính cho quá trình phơi xác. thóc 2. Làm khô bằng Thóc đủ độ ẩm theo Dàn phơi, sân Phương pháp phơi Xác định đúng Chăm chỉ Hạt bị mốc, phương pháp yêu cầu đề ra của phơi. khô tự nhiên bằng độ ẩm sau khi Trách ẩm giảm chất phơi lâu. phương pháp phơi Thóc ánh nắng mặt trời. phơi nhiệm lượng. lâu. Trung thực 3. Kiểm tra chất Thóc đủ độ ẩm, Máy đo độ ẩm, Chất lượng thóc sau Xác định đúng Chăm chỉ Hạt chưa đủ lượng sau khi sạch tạp chất dần, sàng, quạt.. khi phơi độ ẩm sau khi Trách độ ẩm phơi phơi nhiệm Trung thực
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Chế biến chè xanh bán thành phẩm - MĐ05: Chế biến chè xanh, chè đen
91 p | 351 | 68
-
Giáo trình Chế biến chè đen bán thành phẩm - MĐ05: Chế biến chè xanh, chè đen
71 p | 201 | 49
-
Giáo trình Đóng gói chè - MĐ07: Chế biến chè xanh, chè đen
34 p | 239 | 47
-
Giáo trình Đốt lò cấp nhiệt - MĐ03: Chế biến chè xanh, chè đen
32 p | 217 | 43
-
Giáo trình Phòng, trị bệnh cá - MĐ05: Nuôi cá bống tượng
102 p | 104 | 19
-
Sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm
62 p | 197 | 14
-
Sơ đồ phân tích nghề - Bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu
66 p | 120 | 13
-
Tài liệu đào tạo Sản xuất phân bón hữu cơ - Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam
62 p | 52 | 10
-
Sử dụng mô hình logit phân tích một số yếu tố ảnh hưởng tới việc chuyển đổi lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp
4 p | 103 | 6
-
Đề tài: Phân tích đa dạng trình tự Nucleotid ADN ty thể và mối quan hệ di truyền của bò H’mông với một số quần thể bò khác
7 p | 78 | 5
-
Phân định và phân tích lưu vực chi trả dịch vụ môi trường rừng tỉnh Bình Phước
8 p | 19 | 5
-
Phân tích yếu tố trình độ lao động và đào tạo nguồn lực ảnh hưởng đến sự phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Lâm Đồng
9 p | 39 | 3
-
Phân tích thay đổi thảm phủ dựa vào ảnh vệ tinh đa thời gian và chuỗi Markov tại tỉnh Đắk Nông
12 p | 7 | 3
-
Ứng dụng phương pháp phân tích thành phần chính, giản đồ yêu thích và cata trong đánh giá cảm quan sản phẩm hành tím chiên chân không
5 p | 90 | 2
-
Phân tích, đánh giá chỉ số mưa nông nghiệp (ARI), chuẩn hóa lượng mưa (SPI) và lồng ghép thông tin cho 4 cây trồng chính (lúa, ngô, lạc, đậu tương) trong thời kỳ 1991–2020 tại tỉnh Nghệ An
12 p | 29 | 2
-
Tích hợp AHP vào GIS để xây dựng bản đồ phân bố và tiềm năng phát triển loài Mây nước mỡ và Mây nước nghé ở huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế
11 p | 4 | 1
-
Xây dựng mô hình lý thuyết đánh giá hiệu quả sản xuất ngành chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao bằng phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (DEA)
8 p | 3 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn