intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sơ đồ phân tích nghề - Bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực

Chia sẻ: 653543 653543 | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:49

166
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, cây hoa màu như phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên. Cùng tham khảo sơ đồ phân tích nghề và bảng phân tích công việc sau đây để biết thêm chi tiết về nghề này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sơ đồ phân tích nghề - Bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực

  1. 1 BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XàHỘI TỔNG CỤC DẠY NGHỀ ­­­­­­­­­­­ SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ BẢNG PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC NGHỀ KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN SẢN PHẨM CÂY LƯƠNG THỰC Hà Nội ­ Năm 20…   
  2. 2 SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực Mã số nghề: Mô tả nghề: ­ Nghề  Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực trang bị cho những người công nhân và nông dân lao  động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, cây hoa màu như  phương pháp thu   hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây   nên. ­ Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực thường được bố trí làm việc ở các các cơ  sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự bảo quản và chế biến được một số sản phẩm   nông nghiệp.  ­ Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực có nhiệm vụ: + Nhận dạng và tiến hành việc thu hoạch cây lương thực, cây hoa màu theo đúng phương pháp và yêu cầu kỹ thuật. + Vận dụng được các phương pháp bảo quản sản phẩm cây lương thực tùy từng điều kiện cụ thể tại nơi ở và nơi làm việc. + Am hiểu và vận hành tốt các dụng cụ, máy móc, thiết bị; thực hiện đúng luật an toàn lao động. ­ Thiết bị dụng cụ chủ yếu: Nhà xưởng, dụng cụ, thiết bị, bảo hộ lao động, phương tiện vận chuyển …. ­ Đặc điểm môi trường làm việc: Nóng, ẩm, tiếp xúc với hóa chất và thiết bị máy móc.
  3. 3 CÁC NHIỆM  CÁC CÔNG VIỆC VỤ A­ Sơ chế sản  A01 ­ Nhận biết  A02 ­ Thu hoạch  A03 ­ Tách hạt ra  A04 ­ Phơi khô ngô  A05 ­ Lắp đặt máy  A06 ­ Sấy khô  phẩm cây ngô đặc điểm cấu tạo  ngô khỏi bắp ngô bằng ánh nắng mặt  sấy tĩnh ngô bằng máy sấy  của sản phẩm cây  trời tĩnh ngô B01 ­ Xác định chế  B02 ­ Phòng  B03 ­ Bảo quản  B04 ­ Bảo quản ngô  B05 ­ Kiểm tra chất  B06 ­ Xử lý khử  B­ Bảo quản  độ bảo quản sản  chống sinh vật  ngô bắp hạt lượng sản phẩm ngô  trùng kho trong  sản phẩm cây  phẩm cây ngô gây hại trong thời gian bảo  thời gian bảo  ngô quản quản C01  ­   Nhận   biết  C02­Thu   hoạch  C03  ­   Phơi   khô  C04  ­ Lắp đặt máy  C05­   Sấy   khô   thóc  C06­Xay xát thóc  C­ Sơ chế sản  về  đặc điểm, cấu  thóc thóc   bằng   ánh  sấy sàn bằng máy sấy sàn quy   mô   hộ   gia  phẩm thóc gạo tạo   sản   phẩm  nắng mặt trời đình thóc gạo D­ Bảo quản  D01  ­   Bảo quản  D02  ­   Phòng  D03  ­ Lấy mẫu  D04  ­   Kiểm   tra   độ  D05 ­  Kiểm tra hạt  D06­Bảo   quản  sản phẩm thóc  sản   phẩm   thóc  chống   sinh   vật  kiểm   tra   chất  ẩm thóc gạo bị sâu mọt, mốc thóc   quy   mô   hộ  gạo g ạ o  gây hại thóc , g ạ o lượ ng gia đình E. Sơ chế sản  E01­   Nhận   biết  E02­Thu   hoạch  E03­   Sơ   chế  E04­   Làm   khô   sắn  E05­   Lắp   đặt   máy  E06­Sấy   sắn  phẩm cây sắn về   đặc   điểm   củ  sắn sắn thái lát, sắn  bằng ánh nắng mặt  sấy tĩnh bằng   máy   sấy  sắn thái sợi trời tĩnh F­ Bảo quản  F01­ Xác định chế  F02­   Bảo   quản  F03­   Bảo   quản  F04­  Kiểm tra khối  F05­  Xử   lý   khử  sản phẩm cây  độ   bảo  quản  sản  sắn củ tươi sắn khô sắn   bảo   quản   bị  trùng kho trong thời  sắn phẩm cây sắn  mọt, mốc   gian bảo quản sắn 
  4. 4 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ A:  Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc A01: Nhận biết đặc điểm cấu tạo sản phẩm cây ngô Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu  Mô tả công việc: Các đặc điểm và cấu tạo của sản phẩm cây ngô: ngô bắp, ngô hạt.  Người thẩm định: Trần Trung  Kiên Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Ky năng cân ̃ ̀  Kiến thức cần có Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu lỗi  hiện công việc hiện bị, vật liệu… có thường gặp 1. Đặc điểm,   Mô tả đúng, chính  ­ Tranh ảnh. ­ Cấu tạo  Học tập nghiêm  ­ Nhầm lẫn. cấu tạo của ngô  xác về hình dạng  ­ Mẫu sản phẩm  ­ Đặc điểm, cấu tạo  bắp ngô túc, quan sát tỉ  ­ Không chính  bắp đặc điểm các loại  của sản phẩm ngô bắp. mỉ, ghi chép đầy  xác. ngô bắp khác nhau đủ. 2. Đặc điểm,  Đảm bảo chính  ­ Tài liệu về tiêu  ­ Đặc điểm, cấu tạo  ­ Cấu tạo  Học tập nghiêm  . ­ Nhận dạng  cấu tạo của ngô  xác theo tiêu chuẩn chuẩn chất  của sản phẩm ngô hạt. hạt ngô túc, quan sát tỉ  sai. hạt chất lượng các  lượng các loại  ­ Các loại ngô hạt. mỉ, ghi chép đầy  ­ Không rõ ràng loại ngô hạt ngô. đủ. ­ Mẫu sản phẩm  3. Phân loại ngô Phân biệt được  ­ Tranh ảnh. ­ Các giống ngô khác  Biết cách  ­Học tập nghiêm  ­ Nhận dạng sai. các giống ngô khác  ­ Mẫu sản phẩm nhau phân loại  túc  ­ Nhầm lẫn nhau ngôs ­Quan sát tỉ mỉ
  5. 5 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ A:  Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc A02: Thu hoạch ngô Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả  công việc: Xác định thời điểm và thu hoạch ngô trong mọi điều kiện thời  Người thẩm định: Trần Trung Kiên tiết khác nhau.            Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc hiện bị, vật liệu... thường gặp 1. Xác định thời  Đảm bảo chính  ­ Sơ đồ quy  ­ Thời kỳ chín của  Xác định thời  Nghiêm túc, đánh  ­ Nhầm lẫn,  điểm thu hoạch xác, nhanh thời  hoạch nông  ngô gian thu hoạch  giá cụ thể tương  không chính xác. điểm thu hoạch  nghiệp ở địa  đạt năng suất  đối chính xác ­ Không hiểu  ngô. phương cụ thể. cao biết. 2. Chuẩn bị các  Đầy đủ dụng cụ,  ­ Bao, bạt, dây,  Dự kiến đúng, đầy  Nhận biết, phân  Nghiêm túc,   ­ Không chính  dụng cụ,  phương tiện theo  thúng, sọt tre... đủ, tuỳ theo điều  loại dụng cụ chính xác xác phương tiện thu  yêu cầu thu  ­ Xe kéo trâu, bò;  kiện cụ thể thu  hoạch hoạch máy kéo hoạch ngô 3. Thu hoạch ngô Đảm bảo đúng ,  ­ Bao, bạt, dây,  Quy trình thu hoạch  Biết cách thu hái  Nghiêm túc,cẩn  ­ Không ham  chính xác theo  thúng, sọt tre... ngô tại các thời  bắp thận, chính xác hiểu yêu cầu thu  điểm khác nhau hoạch ngô 4. Vận chyển  Hạn chế thất  ­ Xe kéo trâu, bò;  Vận chuyển nhanh,  Không gây tổn  Nghiêm túc,  ­ Thiếu kiến  ngô về nơi tập  thoát, rơi vãi máy kéo chính xác, cẩn thận thất khi vận  chính xác thức, dụng cụ... kết chuyển
  6. 6 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ A:  Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc A03: Tách hạt ra khỏi bắp ngô.                                                                        Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Các phương pháp tẽ hạt ngô đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật.  Người thẩm định: Trần Trung  Kiên Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Kiến thức cần  Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1.Xác định độ  Hạt không bị mốc,  ­ Dụng cụ xác  Quy định độ ẩm  Xác định được  ­ Thận trọng ­ Thiếu thận trọng. ẩm của ngô bắp  bị bốc nóng. định độ ẩm. khi tẽ hạt ngô  độ ẩm của ngô ­ Chính xác để tẽ hạt ngô  ­ Nghiêm túc 2.Tẽ hạt ngô  Đảm bảo tẽ hạt  ­ Xiên tẽ bằng  Các thao tác tẽ  Biết cách tẽ hạt  ­ Thận trọng ­ Làm biếng, không  bằng phương  ngô đúng, nhanh. tre, kim loại,  hạt ngô thủ công. ngô bằng tay chăm chú. ­ Chính xác pháp thủ công thúng, bao... ­ Nghiêm túc 3.Tẽ hạt ngô  Đảm bảo ngô hạt  ­ Cối tẽ ngô quay  Kỹ thuật tẽ ngô  Biết cách tẽ hạt  ­ Thận trọng ­ Sai kỹ thuật thao  bằng phương  tẽ ra không bị, dập  tay. bằng phương  ngô bằng máy  tác. ­ Chính xác pháp bán cơ giới. nát, lẫn tạp chất. ­ Bao, bạt, thúng. pháp bán cơ giới. bán cơ giới ­ Nghiêm túc 4.Tẽ hạt ngô  Vận hành chính  ­ Máy tách cơ  Thông số kỹ  Sử dụng máy cơ  ­ Thận trọng ­ Thiếu kiến thức. bằng máy cơ  xác, đúng theo yêu  giới liên hoàn. thuật  về máy tẽ  giới liên hoàn ­ Nghiêm túc giới liên hoàn. cầu kỹ thuật đề  hạt ngô liên hoàn ra.
  7. 7 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ A:  Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việcA04:  Phơi khô ngô bằng ánh nắng mặt trời                                            Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc:  Phơi ngô trên sân phơi và dàn phơi Người thẩm định: Trần Trung  Kiên Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Thai đô cân ́ ̣ ̀  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1. Chuẩn bị  Đảm bảo đủ các  ­ Bạt, dàn phơi,  ­ Ưu và nhược điểm  Biết phân loại và  Nghiêm túc ­ Thiếu kiến  dụng cụ, thiết bị  dụng cụ, thiết bị  sân phơi. của quá trình phơi ngô chọn đúng dụng  Cẩn thận thức. để phơi ngô. phơi khô ngô ­ Xác định các dụng  cụ, thiết bị phơi ­ Xác định không  cụ, thiết bị cần thiết  đúng, thiếu chính  cho quá trình phơi ngô xác. 2. Phơi ngô trên  Sân phơi và dàn  ­ Ngô hạt Phương pháp phơi  Xác định được  Nghiêm túc Sân phơi, dàn  sân phơi và dàn  phơi đạt yêu cầu  ­ Dàn phơi, sân  ngô bằng ánh nắng  độ ẩm cần thiết Cẩn thận phơi chất lượng  phơi phơi. mặt trời. kém. 3. Kiểm tra, thu  Đảm bảo khối hạt  ­ Máy đo độ ẩm Ngô đủ độ ẩm theo  Khối hạt đủ độ  Nghiêm túc ­ Hạt  bị mốc,  gom sản phẩm  đủ độ ẩm, sạch sẽ,  ­ Thúng, bao… yêu cầu đề ra ẩm, sạch sẽ,  Cẩn thận ẩm giảm chất  sau khi phơi không rơi vãi không rơi vãi lượng.
  8. 8 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ A:  Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việcA05 : Lắp đặt máy sấy tĩnh                                                                      Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Lắp đặt đúng theo trình tự kỹ thuật thiết kế máy sấy tĩnh Người thẩm định: Trần Trung Kiên .                              Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Thai đô cân ́ ̣ ̀  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1. Lắp đặp phần  Yêu cầu lắp đạt  ­ Máy sấy tĩnh ­ Đặc tính chung của  Biết và hiểu về  ­ Chính xác ­ Lắp đặt sai vị  lồng sấy đúng kỹ thuật.  máy sấy tĩnh. phần lồng sấy trí. ­ Thận trọng ­ Cấu tạo và nguyên  lý hoạt động của máy  sấy tĩnh. 2. Lắp đặt phần  Đảm bảo quy trình  ­ Máy sấy tĩnh Cấu tạo và nguyên lý  Lắp đặt ống dẫn  ­ Chính xác ­ Không đảm  ống dẫn tác nhân  sấy, đủ nhiệt,  hoạt động của máy  tác nhân sấy bảo theo thiết  ­ Thận trọng sấy không hở, thoát  sấy sấy tĩnh. kế. nhiệt. 3. Lắp đặt quạt  Đúng kỹ thuật. ­ Máy sấy tĩnh Cấu tạo và nguyên lý  Lắp đặt quạt hút ­ Chính xác ­ Cánh quạt bị  hút: hoạt động của máy  cong, vênh ­ Thận trọng sấy sấy tĩnh. ­ Nghiêm túc 4. Kiểm tra lại  Máy hạt động tốt  ­  Máy sấy tĩnh Kiểm tra, bảo dưỡng  Kiểm tra toàn bộ  ­ Chính xác ­ Thiếu kiên  toàn bộ hệ thống  theo các chỉ tiêu kỹ  định kỳ. hệ thống máy  thức, kinh  ­ Thận trọng máy sấy thuật yêu cầu. sấy nghiệm khi kiểm  tra.
  9. 9 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ A:  Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việcA06 : Sấy khô ngô bằng máy sấy tĩnh                                                             Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Thực hiện sấy và bảo dưỡng máy sấy tĩnh đảm bảo kỹ thuật. Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các quyết định,  Các bước thực  Dụng cụ, trang  Ky năng cân ̃ ̀  Thai đô cân ́ ̣ ̀  Tiêu chuẩn thực hiện Kiến thức cần có tín hiệu và lỗi  hiện công việc bị, vật liệu... có có thường gặp 1. Chuẩn bị ngô  ­ Đủ số lượng và chất  ­ Ngô hạt tươi. ­ Các yêu cầu về  Phân loại ngô ­ Chính xác ­ Thiếu kiến  để sấy lượng ngô cần sấy ­ Quạt thổi. thông số kỹ thuật  ­ Thận trọng thức. ­ Chất lượng tạp chất  cho một mẻ sấy. ­ Ngô còn lẫn  theo yêu cầu đề ra. ­ Quy trình sấy trong tạp chất. 2. Nhóm lò sấy Thiết bị sấy họat động  ­ Lò cấp nhiệt Phương pháp đốt lò  Có kỹ năng lắp  ­ Chính xác ­ Nhiệt độ không  hoàn chỉnh trong thang  ­ Thiết bị phân  than để sấy. đặt ống dẫn  ­ Thận trọng ổn định nhiệt độ cho phép phối nhiệt. tác nhân sấy ­ Than, củi 3. Đổ vật liệu  Đổ ngô hạt vào đúng  ­ Máy sấy tĩnh Phương pháp tiếp  Đổ vật liệu  ­ Chính xác ­ Đổ quá nhiều,  cần sấy vào  công suất của máy. ­ Ngô hạt liệu từng lọai máy. sấy đúng thao  ­ Thận trọng gây rơi vãi buồng sấy tác ­ Nghiêm túc 4. Sấy khô ngô ­ Đảm bảo quy trình  ­ Máy sấy tĩnh ­ Các sự cố thường  Quy trình sấy  ­ Chính xác ­ Độ ẩm không  sấy đưa ra. ­ Cào, trang, gầu  gặp và cách xử lý. theo đúng yêu  ­ Thận trọng đạt. ­ Khối hạt luôn đều  tải. ­ Phương pháp đảo  cầu ­ Xử lý không  trên bề mặt khi sấy. đều vật liệu. hiệu quả. ­ Thiếu cẩn thận,  không đều.
  10. 10 5. Bảo quản và  Đảm bảo máy móc  ­ Dầu mỡ bôi  Phương pháp bảo  Biết cách sửa  ­Nghiêm túc ­  Không chính  bảo dưỡng máy  thiết bị không bị rỉ sét,  trơn, cà lê, vít... dưỡng khi máy móc,  chữa khi có sự  ­ Chăm chỉ xác. hư hỏng. thiết bị không hoạt  cố xảy ra ­ Thận trọng động. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ B:  Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B01: Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây ngô Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Xác định các chế độ bảo quản sản phẩm cây lương thực Người thẩm định: Trần Trung Kiên                                      Các quyết  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Thai đô cân ́ ̣ ̀  định, tín hiệu  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ hiện công việc hiện bị, vật liệu... có và lỗi thường  gặp 1.Xác định chế độ  Kho đảm bảo sạch,  ­ Kho bảo quản. Tiêu chuẩn kho bảo  Áp dụng được  ­ Chính xác ­ Thiếu kiến  vệ sinh kho tàng khử trùng đúng kỹ  ­ Dụng cụ vệ sinh,  quản lương thực  các tiêu chuẩn  thức. ­ Thận trọng thuật bảo quản  hóa chất khử trùng  vệ sinh, hóa  ­ Qua loa, sơ sài ­ Nghiêm túc kho... chất,kho tàng… 2.Xác định chế độ  Đảm bảo chất  ­ Tài liệu hướng  ­ Tiêu chuẩn chất  ­ Kiểm tra phẩm  ­ Chính xác ­ Không chính  kiểm tra tình hình  lượng sản phẩm  dẫn kiểm tra chất  lượng sản phẩm cây  chất sản phẩm xác. ­ Thận trọng phẩm chất sản  lương thực khi  lượng sản phẩm. lương thực ­ Thiếu tài liệu. ­ Nghiêm túc phẩm bảo quản kiểm tra định kỳ  ­ Quy định độ ẩm  khi bảo quản ở các  thời gian khác nhau
  11. 11 ­ Các loại ngô bị  ­ Các điều kiện có  3. Phòng chống  Đảm  bảo đúng quy  côn trùng phá hoại  ­ Áp dụng phòng  ­ Chính xác ­ Thiếu kiến  đối với qui mô hộ  trình phòng chống  thể để côn trùng phá  chống với quy  thức. ­ Tài liệu hướng  ­ Thận trọng gia đình  trong khi bảo quản. dẫn. hoại. mô hộ gia đình ­ Giải thích  được  ­ Nghiêm túc ­ Hoá chất, bơm  ­  Dự đoán sai. phun... tác hại do côn trùng  gây  PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ B:  Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B02: Phòng chống sinh vật gây hại ngô hạt                           Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả  công việc:  Những tác hại và biện pháp phòng trừ  khi hạt bị  côn trùng, gặm   Người thẩm định: Trần Trung  nhắm phá hoại Kiên Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn  Dụng cụ, trang  Ky năng cân ̃ ̀  Kiến thức cần có Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc thực hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1. Phòng ngừa  Đảm bảo đúng  ­ Các loại hạt bị  ­ Các điều kiện có thể để  ­ Các mẫu  ­ Học tập  ­ Thiếu kiến  côn trùng, gặm  quy trình phòng  côn trùng phá  côn trùng phá hoại. bệnh và côn  nghiêm túc, quan  thức. nhắm phá hoại  chống trong khi  hỏng. ­ Những tác hại do côn  trùng hại ngô sát tỉ mỉ ­  Dự đoán sai. sản phẩm bảo quản. ­ Sàng, sẩy, quạt  trùng gây ra trong bảo  gió... quản 2. Phát hiện côn  Đảm bảo đúng  ­ Các loại hạt bị  ­ Các điều kiện có thể để  ­ Các mẫu  ­ Học tập  ­ Thiếu kiến  trùng, gặm nhắm  quy trình phòng  côn trùng phá  côn trùng phá hoại. bệnh và côn  nghiêm túc, quan  thức. tấn công sản  chống trong khi  hỏng. ­ Những tác hại do côn  trùng hại ngô sát tỉ mỉ ­  Dự đoán sai. phẩm bảo quản. ­ Sàng, sẩy, quạt  trùng gây ra trong bảo  gió... quản
  12. 12 3.Tổ chức tiêu  Hạn chế tổn  ­ Tài liệu hướng  ­ Những tác hại do chim,  ­ Pha chế  ­Thận trọng và  ­ Thiếu kiến  diệt côn trùng,  thất đến mức  dẫn. chuột gây ra trong bảo  thuốc và sử  an toàn trong khi  thức. gặm nhắm phá  thấp nhất khi  ­ Hoá chất, bơm  quản dụng bình  sử dụng thuốc  ­ Qua loa, sơ sài hoại sản phẩm bảo quản. phun... ­ Các phương pháp phòng  bơm thuốc. và bình bơm chống trong các kho bảo  quản khác nhau
  13. 13 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ B:  Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B03: Bảo quản ngô bắp                           Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Thực hiện bảo quản ngô bắp trong kho đúng yêu cầu kỹ thuật.  Người thẩm định: Trần Trung  Kiên Các quyết  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  định, tín  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ hiện công việc hiện bị, vật liệu... hiệu và lỗi  thường gặp 1.Đóng ngô bắp  Ngô bắp đảm bảo  ­ Kho bảo quản. Các yêu cầu về  Kỹ năng lựa  Học tập nghiêm  ­ Thiếu kiến  vào bao để bảo  theo tiêu chuẩn kỹ  ­ Bao bì các loại. dụng cụ bảo quản  chọn bắp. túc, cẩn thận. thức. quản thuật bảo quản  ngô bắp. 2.Sắp xếp bao  Đảm bảo sấp xếp  ­ Bục kê, bạt,  ­ Yêu cầu kho bảo  Biết về kho bảo  Học tập nghiêm  ­ Không chính  đựng ngô vào  chính xác, đúng theo  bao. quản ngô bắp. quản túc, cẩn thận. xác. nơi bảo quản quy địng bảo quản. ­ Hạn chế khi bảo  ­ Lơ là, thiếu  quản ngô bắp. kinh nghiệm. 3.Thường xuyên  Hạt không bị mốc,  ­ Dụng cụ xác  Quy định tiêu chuẩn  Biết về kho bảo  Học tập nghiêm  ­ Không có lịch  kiểm tra nơi bảo  bị bốc nóng định độ ẩm. chất lượng ngô bắp  quản túc, cẩn thận kiểm tra cụ  quản ­ Bảng tiêu  khi bảo quản ở các  thể. chuẩn chất  thời gian khác nhau lượng ngô bắp.
  14. 14 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ B:  Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B04: Bảo quản ngô hạt  Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Bảo quản ngô hạt trong kho khác nhau đúng kỹ thuật.  Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các quyết  Các bước thực  Tiêu chuẩn  Dụng cụ, trang  định, tín  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ hiện công việc thực hiện bị, vật liệu... hiệu và lỗi  thường gặp 1. Bảo quản ngô  Đúng theo kỹ  ­ Kho bảo quản. Tiêu chuẩn chất lượng  Biết các phương  ­ Ngiêm túc  ­ Thiếu kiến  hạt ở hộ gia đình thuật bảo quản  ngô hạt bảo quản tại  thức bảo quản thức. hộ gia đình hộ gia đình.  ­ Chăm chỉ ­ Cẩn  thận 2. Bảo quản ngô  Đảm bảo chất  ­ Dụng cụ vệ  Cách thức duy trì các  Biết các phương  ­ Nghiêm túc ­ Thiếu tài  hạt ở qui mô lớn  lượng sản phẩm   sinh, hóa chất  điều kiện tối ưu,  thức bảo quản liệu. ­ Thận trọng (nông trại) khi bảo quản ở  khử trùng kho... không đổi về độ ẩm,  quy mô lớn. nhiệt độ, điều kiện  bảo quản.... 3. Bảo quản ngô  Hạt không bị  ­ Dụng cụ bảo  ­ Xử lý ngô hạt bị  Biết các phương  ­ Ngiêm túc  ­ Không phù  hạt tươi dùng  mốc, bị bốc nóng quản: thùng  mốc, bốc nóng. thức bảo quản hợp điều kiện  cho chăn nuôi chứa, bao nylon. ­ Phương pháp bảo  ­ Chăm chỉ bảo quản. quản ngô hạt tươi. ­ Cẩn  thận
  15. 15 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ B:  Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B05: Kiểm tra chất lượng sản phẩm ngô trong thời gian bảo quản  Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý chất lượng ngô trong thời gian Người thẩm định: Trần Trung   bảo quản.                                                  Kiên                                                                                                                                                                   Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Thai đô cân ́ ̣ ̀  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1.Kiểm tra sự  Phát hiện nhanh,  ­ Xiên lấy mẫu,  Các bước kiểm tra khối  Kiểm tra sự xuất  Chăm chỉ ­ Kiểm tra không  xuất hiện và phá  chính xác côn trùng  dụng cụ đựng  hạt bị côn trùng phá  hiện và phá  hoại của  Nghiêm túc kịp thời. hoại của côn  phá hoại khối hạt  mẫu. hoại. côn trùng Chính xác trùng hại ngô khi bảo quản. 2.Kiểm tra hạt bị  Đánh giá chính xác  ­Thiết bị đo độ  ­ Quá trình hô hấp của  Kiểm tra theo từng  ­ Cẩn thận ­ Đánh giá không  ẩm, mốc, bốc  độ ẩm hạt khi  ẩm. khối hạt. bước,  xác định được  ­ Chăm chỉ chính xác. nóng kiểm tra. ­ Phương pháp đo độ  nguyên nhân và xử lý  ẩm khối hạt. hạt bị hư hỏng ­ Nghiêm túc 3.Kiểm tra kho và  Kho và các dụng cụ  ­ Kho, dụng cụ:  ­ Quá trình chín sau thu  Kiểm tra kho và dụng  ­ Cẩn thận ­ Thiếu kiến  các dụng cụ chứa  đảm bảo kỹ thuật  thùng chứa, bao  hoạch của khối hạt. cụ chứa đảm bảo kỹ  ­ Nghiêm túc  thức. đựng bảo quản.  bì.. ­ Điều chỉnh môi trường  thuật bảo quản bảo quản. ­ Chăm chỉ 4.Xử lý hạt bảo  Đảm bảo phòng trừ  ­ Hoá chất, bơm  Phương pháp sử dụng  Xác định được  ­ Cẩn thận ­ Pha hoá chất  quản bị côn trùng  côn trùng phá hoại  phun thuốc. hoá chất diệt côn trùng. nguyên nhân và cách  ­ Chăm chỉ không chính xác. phá hoại ngô khi bảo quản. xử lý hạt bị côn trùng  phá hoại ­ Nghiêm túc
  16. 16 5.Xử lý hạt bị  Hạt không bị mốc,  ­ Máy sấy tĩnh,  ­ Quá trình nẩy mầm  Xác định được  ­ Cẩn thận ­ Thiếu thận  mốc, bốc nóng bị bốc nóng bạt phơi. của khối hạt. nguyên nhân và cách  ­ Chăm chỉ trọng. ­ Phương pháp xử lý khi  xử lý hạt bị mốc, bốc  hạt bị mốc, bốc nóng. nóng ­ Nghiêm túc PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ B:  Bảo quản sản phẩm cây ngô Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc B06: Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản ngô                 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Các biện pháp khử trùng kho đảm bảo kỹ thuật trong thời gian  Người thẩm định: Trần Trung Kiên bảo quản.                  Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Thai đô cân ́ ̣ ̀  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1.Chuẩn bị kho  Kho luôn sạch sẽ,  ­ Kho bảo quản. Xử lý sạch sẽ trong  Kiểm tra kho  ­ Cẩn thận ­ Mất vệ sinh,  tàng trước khi  an toàn thực phẩm  kho trước khi bảo  đảm bảo sạch  ­ Chăm chỉ không an toàn khi  khử trùng và môi trường. quản. sẽ và thoáng gió ­ Nghiêm túc bảo quản.  2.Sử dụng hóa  Đảm bảo đúng,  ­ Hoá chất bảo  Các tiêu chuẩn kỹ  Biết cách sử  ­ Cẩn thận ­ Hoá chất không  chất khử trùng chính xác hoá chất  vệ thực vật. thuật khử trùng kho dụng các loại  ­ Chăm chỉ đúng yêu cầu  khử trùng kho hoá chất ­ Nghiêm túc bảo quản.  3.Khử trùng kho  Đảm bảo khử  ­ Chổi , khăn lau,  Các yêu cầu sử dụng  Xử lý khử trùng  ­ Cẩn thận ­ Xử lý không  trước khi nhập  trùng theo yêu cầu  hoá chất vệ sinh. hoá chất để khử trùng đúng yêu cầu ­ Chăm chỉ triệt để. sản phẩm bảo quản. ­ Nghiêm túc 4. Khử trùng  đối  Không ảnh hưởng  ­ Hoá chất khử  Phương pháp khử  Xử lý khử trùng  ­ Cẩn thận ­ Xử lý không  với kho có thiết  đến chất lượng  trùng, dầu mỡ  trùng trong kho có  đúng yêu cầu ­ Chăm chỉ triệt để. bị, máy móc chế  thiết bị, máy móc  bôi trơn, chống  thiết bị chế biến. ­ Nghiêm túc biến chế biến. rỉ. 5.Thực hiện khử  Ổn định các điều  ­ Kho bảo quản. ­ Các hóa chất thường  Xử lý khử trùng  ­ Cẩn thận ­ Không đạt các  trùng kho bảo  kiện bảo quản sau  dùng khử trùng kho đúng yêu cầu ­ Chăm chỉ tiêu chuẩn bảo 
  17. 17 quản khi khử trùng. ­ Phương pháp khử  ­ Nghiêm túc quản. trùng kho bảo quản. 6.Phòng chống  Đảm bảo không  ­ Bảo hộ lao  Phương pháp phòng  Áp dụng đúng  ­ Cẩn thận ­ Nguy hiểm đến  ngộ độc khi khử  ảnh hưởng đến  động, khẩu  chống ngộ độc hoá  các phương pháp  ­ Chăm chỉ tính mạng con  trùng kho bảo  con người thực  trang. chất  phòng chống ngộ  ­ Nghiêm túc người. quản hiện độc PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ C:  Sơ chế sản phẩm thóc gạo Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc C01: Nhận biết về đặc điểm, cấu tạo sản phẩm thóc, gạo                Người biên soạn: Trần Trung Kiên Mô tả công việc: Các đặc điểm và cấu tạo của sản phẩm thóc, gạo Người thẩm định: Vũ Thị Nguyên Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Ky năng cân ̃ ̀  Kiến thức cần có Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1.Nhận dạng  Xác định chính xác  ­ Tranh ảnh. Phân biệt được cấu  ­ Cấu tạo hạt  Học tập nghiêm  Nhận dạng sai,  đặc điểm, cấu  hạt thóc theo quy  ­ Mẫu sản phẩm tạo các bộ phận hạt  thóc túc, thao tác cẩn  thiếu tập trung. tạo của hạt thóc định thóc thận, quan sát tỉ  mỉ 2.Nhận dạng hạt  Đảm bảo chính  ­ Tài liệu về tiêu  Kiến thức liên quan  Các sản phẩm  Học tập nghiêm  ­ Nhầm lẫn. gạo và các sản  xác theo tiêu chuẩn  chuẩn chất  về chất lượng gạo  chất  lượng   túc, thao tác cẩn  ­ Không chính  phẩm khác sau  chất lượng hạt  lượng. và các sản phẩm  gạo khác nhau thận, quan sát tỉ  xác. khi xay xát gạo và các sản  ­ Mẫu sản phẩm phụ mỉ phẩm khác: tấm,  cám
  18. 18 3. Phân loại thóc Phân biệt được  ­ Tranh ảnh. ­ Các giống thóc  Phân biệt  ­Học tập nghiêm  ­ Nhận dạng sai. các giống thóc  ­ Mẫu sản phẩm khác nhau được một số  túc  ­ Nhầm lẫn khác nhau giống  ­Quan sát tỉ mỉ
  19. 19 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ C:  Sơ chế sản phẩm thóc gạo Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc C02: Thu hoạch thóc Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Mô tả công việc: Xác định thời điểm và  thu hoạch lúa đúng mùa vụ Người thẩm định: Vũ Thị Nguyên Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn  Dụng cụ, trang  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ Thai đô cân co ́ ̣ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc thực hiện bị, vật liệu... thường gặp 1.Xác định thời  Đảm bảo chính  ­ Sơ đồ quy  ­ Giai đoạn chín  Xác định đúng  ­ Quan sát tỉ mỉ ­ Thiếu kiến  điểm thu hoạch xác, nhanh thời  hoạch nông  của lúa thời gian thu  ­ Chăm chỉ thức. điểm thu hoạch  nghiệp ở địa  hoạch để không  ­ Cẩn thận lúa. phương cụ thể. làm giảm năng  ­ Nhầm lẫn,  suất không chính xác. 2.Chuẩn bị dụng  Đạt theo yêu cầu  ­ Máy tuốt lúa,  Cách sử dụng các  ­ Chuẩn bị  đầy  ­ Chăm chỉ ­ Không đạt yêu  cụ, thiết bị,  về dụng cụ,  bao, bạt, xe cải  dụng cụ, thiết bị,  đủ dụng cụ,  ­ Cẩn thận cầu. phương tiện vận  thiết bị,  phương  tiến. phương tiện vận  phương tiện thu  chuyển tiện vận chuyển  chuyển. hoạch trước khi  cho thu hoạch  thu hoạch. lúa. 3.Thu hoạch lúa Đảm bảo thu  ­ Liềm, bao, bạt,  Kiến thức liên quan  ­ Thực hiện thu  ­ Chăm chỉ ­ Thiếu kiến  hoạch nhanh,  thúng. về thu hoạch lúa:  hoạch bằng tay  ­ Cẩn thận thức. gọn khi thu  Thời kỳ chín của  hoặc bằng máy  ­ Nghiêm túc hoạch lúa. lúa nhanh gọn, ít hao  hụt
  20. 20 PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ C:  Sơ chế sản phẩm thóc gạo Ngày phân tích: 15/12/2010 Tên công việc C03: Phơi khô thóc bằng ánh nắng mặt trời Người biên soạn: Trần Trung Kiên Mô tả công việc: Trình bày các phương pháp làm khô thóc tự nhiên đúng quy trình   Người thẩm định: Vũ Thị Nguyên kỹ thuật Các quyết định,  Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ, trang  Thai đô cân ́ ̣ ̀  Kiến thức cần có Ky năng cân co ̃ ̀ ́ tín hiệu và lỗi  hiện công việc hiện bị, vật liệu... có thường gặp 1. Làm khô bằng  Đảm bảo đủ các  ­ Bạt, dàn phơi,  ­ Bảo quản thóc sau  Phơi khô thóc  Chăm chỉ ­ Thiếu kiến  phương pháp  dụng cụ, thiết bị  sân phơi. thu hoạch.  theo đúng yêu  Trách  thức. phơi nhanh. phơi khô thóc nhanh  ­ Thóc ­ Xác định các dụng  cầ u nhiệm ­ Xác định không  theo yêu cầu cụ, thiết bị cần thiết  Trung thực đúng, thiếu chính  cho quá trình phơi  xác. thóc 2. Làm khô bằng  Thóc đủ độ ẩm theo  ­ Dàn phơi, sân  Phương pháp phơi  Xác định đúng  Chăm chỉ ­ Hạt  bị mốc,  phương pháp  yêu cầu đề ra của  phơi. khô tự nhiên bằng  độ ẩm sau khi  Trách  ẩm giảm chất  phơi lâu. phương pháp phơi  ­ Thóc ánh nắng mặt trời. phơi nhiệm lượng. lâu. Trung thực 3. Kiểm tra chất  Thóc đủ độ ẩm,  Máy đo độ ẩm,  Chất lượng thóc sau  Xác định đúng  Chăm chỉ ­ Hạt chưa đủ  lượng sau khi  sạch tạp chất dần, sàng, quạt.. khi phơi độ ẩm sau khi  Trách  độ ẩm phơi phơi nhiệm Trung thực
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
9=>0