intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Bảo quản sản phẩm sau thu hoạch: Chủ đề 4 - ThS.Nguyễn Hồng Ngân

Chia sẻ: Tomcangnuongphomai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:24

29
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Bảo quản sản phẩm sau thu hoạch: Chủ đề 4 Tổn thất thủy sản sau thu hoạch cung cấp cho người học những kiến thức như: Các dạng tổn thất sau thu hoạch; Các nguyên nhân gây tổn thất sau thu hoạch; Các phương pháp đánh giá tổn thất sau thu hoạch; Một số giải pháp làm giảm tổn thất sau thu hoạch;...Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Bảo quản sản phẩm sau thu hoạch: Chủ đề 4 - ThS.Nguyễn Hồng Ngân

  1. CHỦ ĐỀ 4: TỔN THẤT THỦY SẢN SAU THU HOẠCH
  2. • Tổn thất sau thu hoạch là gì? • Các dạng tổn thất STH • Các nguyên nhân gây tổn thất STH • Các phương pháp đánh giá tổn thất STH • Một số giải pháp làm giảm tổn thất STH
  3. Tổn thất thủy sản sau thu hoạch Tổn thất thủy sản sau thu hoạch là những mất mát, hao phí, hư hỏng của giai đoạn STH . Tổng tổn thất thủy sản sau thu hoạch thuộc các khâu của giai đoạn sau thu hoạch như thu hoạch, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, chế biến và tiếp thị.
  4. Các dạng tổn thất thủy sản STH Tổn thất số lượng Tổn thất chất lượng Tổn thất kinh tế Tổn thất xã hội
  5. Tổn thất số lượng Là những mất mát về trọng lượng, được xác định chủ yếu bằng phương pháp cân, đo Ví dụ: VN tổn thất 400.000 tấn thủy sản mỗi năm
  6. Tổn thất về chất lượng Là tổn thất được đánh giá thông qua các chỉ tiêu: • Dinh dưỡng • Vệ sinh ATTP • Cảm quan
  7. Tổn thất về kinh tế Tổng tổn thất về số lượng và chất lượng được qui thành tiền hoặc sự sụt giảm phần trăm giá trị so với giá trị ban đầu của thủy sản Ví dụ: tổn thất sau thu hoạch thủy sản hàng năm của Việt Nam khoảng 8.000 tỷ đồng
  8. Tổn thất xã hội Là tổn thất ảnh hưởng tới an ninh và an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái, việc làm cho người lao động. TTSTH ảnh hưởng tới số lượng, chất lượng thủy sản STH, ảnh hưởng tới thu nhập của người dân và ảnh hưởng tới sản xuất.
  9. Một số giải pháp giảm tổn thất STH Tuyên truyền nâng cao ý thức của người khai thác thủy sản Nghiên cứu phát triển và áp dụng công nghệ thiết bị hiện đại. Tổ chức lại sản xuất trong lĩnh vực khai thác thủy sản.. Đào tạo chuyên môn về giai đoạn STH cho người thu hoạch, người trực tiếp sản xuất và quản lý. Tăng cường sự quan tâm của Nhà nước
  10. Một số nguyên nhân gây tổn thất Những hạn chế về điều kiện xử lý, bảo quản và vận chuyển thủy sản STH.
  11. Chậm kéo lưới
  12. Để cá ở nhiệt độ cao
  13. Động vật ăn thịt ăn cá
  14. Cá bị rơi vãi xuống biển
  15. Sử dụng ng phương ph ng pháp đánh bắt b t có tính hủyy diệt di t
  16. Sử dụng phương tiện thô sơ để vận chuyển
  17. Để cá trực tiếp trên nền đất
  18. Tiêu thụ không đúng thời điểm
  19. Không được bảo quản tại nơi tiêu thụ
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2