SỰ VẬN ĐỘNG TỰ QUAY QUANH TRỤC CỦA TRÁI ĐẤT VÀ CÁC HỆ QUẢ CỦA NÓ

Chia sẻ: Lan Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:18

0
93
lượt xem
3
download

SỰ VẬN ĐỘNG TỰ QUAY QUANH TRỤC CỦA TRÁI ĐẤT VÀ CÁC HỆ QUẢ CỦA NÓ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kinh tuyến đi qua đài thiên văn nước Anh được chọn là kinh tuyến gốc (kinh tuyến 00). - Giờ múi số 0 được chọn làm giờ quốc tế. - Áp dụng trên khắp thế giới, lấy làm giờ chuẩn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: SỰ VẬN ĐỘNG TỰ QUAY QUANH TRỤC CỦA TRÁI ĐẤT VÀ CÁC HỆ QUẢ CỦA NÓ

 1. Trường Đại học An Giang Khoa sư phạm Bộ môn Địa lí Người thiết kế: Tô Minh Châu
 2. Mục - Giúp sinh đích, - Nắm được - Nắm được sự viên thích sự vận động chuyển khám phá yêu tự quay tự nhiên. động của cầu quanh trục của Trái đất các hành - Xác định sinh - Giải thích tinh. đúng quy viên các hiện - Xác định múi luật hình tượng: sự giờ, sự thành và cần luân phiên lệch phát triển đạt ngày đêm hướng các của Trái trên trái đất. được đất…. vật thể
 3. NỘI DUNG CHÍNH I. Sự vận động II. Hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất quay quanh trục của Trái đất Đường Sự đổi Sự luân lệch ngày Chuyển phiên hướng quốc động ngày các tế biểu đêm vật Trái đất kiến thể trên tự quay của Trái Đất quanh Mặ t Trục Trời
 4. I. Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất 1. Sự vận động tự quay quanh trục Quan sát mô hình và giáo ị c a , h n ì r t ị n đ c á x y ã h ặ ữ c đ g h n ủ ể á r t a c m i đ ự ấ y a u q i h k t đ ụ ? c r t h n a u q Trái đất quay quanh một trục tưởng tượng, trục này tạo nên một góc 66o33’ với o mặt phẳng chứa quỹ đạo chuyển động của Trái đất. Trái đất tự quay quanh trục theo hướng từ Tây sang Đông (nhìn từ cực Bắc Hoàng đạo xuống)
 5. Trái đất trong hệ mặt trời Vị trí của Trái Đất Là hành tinh thứ 3 tính Là hành tinh từ mặt trời. duy nhất có sự sống.
 6. I. Sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất 2. Chuyển động biểu kiến của Mặt Trời Dựa vào giáo trình Chuyển động không có thực và sự hiểu biết của của Mặt Trời được gọi là các anh chị, hãy chuyển động cho biết thế nào là chuyển động biểu biểu kiến hằng năm kiến của Mặt Trời? của Mặt Trời
 7. II.HỆ QUẢ CHUYỂN ĐỘNG QUAY QUANH TRỤC CỦA TRÁI ĐẤT 3 2 1 Giờ trên Sự lệch trái đất và hướng đường Sự luân chuyển chuyển phiên ngày động ngày đêm của các quốc tế vật thể
 8. 1. Sự luân phiên ngày đêm Quan sát mô hình anh chị hãy cho biết nguyên nhân Ng nào làm cho à y trái đất có ngày đêm luân phiên Đe â m nhau?
 9. 2. Sự lệch hướng của các vật thể Quan sát hình anh chị hãy xác định sự lệch hướng của gió ở 2 bán cầu? Nêu nguyên nhân của sự lệch hướng đó? BBC Các vật thể chuyển động trên bề mặt trái đất sẽ bị lệch hướng so với hướng ban đầu A1 C1 Hướng chuyển Bắc bán cầu lệch phải, Nam bán banu ầệch động cầ đ l u A2 trái2 so với hướng chuyển động ban đầu C XĐ Lực làm lệch hướng là lực Côriolit A3 C3 Hướng sau khi lệch NBC c Côriôlit tác động mạnh đến hướng Lự chuyển động của các khối khí, các dòng biển, dòng sông…
 10. 3. Giờ trên trái đất và đường chuyển ngày quốc tế Là giờ riêng của mỗi Giờ trên kinh GiỜ ĐỊA trái đất ược xác định tuyến đ PHƯƠNG được dựa Giờ địa phươngặt ược vào v ị trí của m đ trời phân xác định dựa vào yếu tố chia nào? như thế nào? GiỜ Dựa vào độ cao mặtỜ MÚI Gi trời QUỐC TẾ
 11. Giờ múi
 12. Giờ quốc tế - Kinh tuyến đi qua đài thiên văn nước Anh được chọn là kinh tuyến gốc (kinh tuyến 00). - Giờ múi số 0 được chọn làm giờ quốc tế. - Áp dụng trên khắp thế giới, lấy làm giờ chuẩn.
 13. Giờ múi Các địa phương Người ta chia nằm trong cùng trái đất làm một múi 24 múi giờ. sẽ thống nhất Mỗi múi giờ một giờ -> giờ rộng 150 kinh múi. tuyến.
 14. Tây sang Đông – 1 ngày Đông sang Tây + 1 ngày Đường chuyển ngày quốc tế
 15. QUI ƯỚC QUỐC TẾ Kinh tuyến 1800 được chọn làm kinh tuyến đổi ngày hay còn được gọi là đường đổi ngày quốc tế khi đi qua kinh tuyến này bất kì lúc mấy giờ. + Nếu đi từ Tây sang Đông, cùng chiều với hướng tự quay thì lùi lịch lại 1 ngày. + Nếu đi từ Đông sang Tây, ngược chiều với hướng tự quay thì phải tăng thêm 1 ngày hay bóc luôn một lúc 2 tờ lịch.
 16. Dựa vào sơ đồ các múi giờ, anh chị hãy xác định một số thành phố sau thuộc múi giờ thứ mấy: New York, Hà nội, Bắc Kinh, Tokyo, Luân Đôn Menbơn, Braxilia.
 17. 1/ Một máy bay cất cánh từ Thành phố Hồ Chí Minh (múi giờ thứ 7) vào lúc 6h ngày 04/11/2010, sau 20 giờ bay đến New York (múi giờ thứ 19). MỘT Hỏi khi đó tại New York là mấy giờ, SỐ ngày mấy, tháng mấy? BÀI TẬP 2/ Một máy bay cất cánh từ thủ đô Tôkyô (múi giờ thứ 9) vào lúc 6h ngày 04/11/2010, sau 8 giờ bay đến Xan Phrancisco (múi giờ thứ 19). Hỏi khi đó tại Xan Phrancisco là mấy giờ, ngày mấy tháng mấy?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản