Suy thoái! Ngồi bàn về quản trị nhân sự

Chia sẻ: Ho Mina | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
64
lượt xem
6
download

Suy thoái! Ngồi bàn về quản trị nhân sự

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu như hiện nay để tiếp tục tồn tại và hoạt động hiệu quả việc sa thải nhân công hàng loạt trở nên phổ biến ở các công ty, tập đoàn lớn. Tuy nhiên việc níu giữ những nhân viên có năng lực càng trở nên cấp thiết nhưng cũng khó khăn hơn bao giờ hết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Suy thoái! Ngồi bàn về quản trị nhân sự

  1. Suy thoái! Ngồi bàn về quản trị nhân sự Đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu như hiện nay để tiếp tục tồn tại và hoạt động hiệu quả việc sa thải nhân công hàng loạt trở nên phổ biến ở các công ty, tập đoàn lớn. Tuy nhiên việc níu giữ những nhân viên có năng lực càng trở nên cấp thiết nhưng cũng khó khăn hơn bao giờ hết. Bài viết giới thiệu một vài “thủ thuật” về quản trị nhân sự để các doanh nghiệp tham khảo trong thời suy thoái.
  2. Nắm chặt lấy những “con Át chủ” Doanh nghiệp nên cố gắng nắm bắt được toàn cảnh bức tranh trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Thông thường, khi nghĩ đến suy thoái người ta sẽ nghĩ ngay tới các động thái cắt giảm chi phí như giảm nhân công, lương thưởng… Bạn nên nhớ rằng việc cắt giảm nhân công của các công ty,tập đoàn lớn là kế sách cuối cùng khi họ không thể triển khai hiệu quả các cách thức để tăng hiệu quả kinh doanh hoặc tìm ra những cơ hội kinh doanh mới trong thời kỳ suy thoái. Trong mọi trường hợp, đặc biệt là trong bối cảnh suy thoái lan rộng, những nhân viên có năng lực, kinh nghiệm luôn là tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Song song với liệu pháp về tinh thần, doanh nghiệp cũng nên chủ động đưa ra những cam kết về lợi ích để níu giữ người tài trong thời buổi suy thoái. Những chế độ đãi ngộ thích đáng và phù hợp cũng nên được áp dụng để những nhân viên giỏi có thể yên tâm cống hiến và giúp công ty vượt qua khó khăn trước Tìm cách vượt lên sóng dữ
  3. Tương tự như một con thuyền vượt thác, “tai nạn” rất dễ xảy ra nếu các nhân viên của công ty (người trên thuyền) cảm thấy bất ổn, không an tâm với vị trí công việc hiện tại. Vai trò của người chèo lái – lãnh đạo doanh nghiệp, là phải thể hiện được đích đến rõ ràng, “xốc” lại tinh thần, định hướng các nhân viên trong nỗ lực “vượt lên sóng dữ”. Bằng sự nhanh nhạy, quyết đoán và nhiệt tình của tuổi trẻ, một giám đốc trẻ tuổi có thể mang lại thành công rất nhanh chóng cho một công ty. Tuy nhiên đối phó với khủng hoảng thì lại rất cần một cái “đầu lạnh” cộng với những trải nghiệm trước đó về suy thoái. Trong nỗ lực tìm cách vượt qua suy thoái, lãnh đạo công ty sẽ phải bước trên ranh giới mong manh giữa sự tự tin về tương lai và bên kia là công khai về thực trạng ảm đạm mà công ty đang gặp phải. Lãnh đạo công ty không thể che giấu tình hình khi các đơn hàng đột nhiên giảm mạnh. Tuy nhiên, họ cũng không thể có thái độ quá bi quan vì làm như vậy, tâm lý bất an sẽ lan tỏa trong nội bộ các nhân viên.
  4. Thời cơ để tuyển dụng Có thể bạn thấy lời khuyên này mâu thuẫn. Tuy nhiên song hành cùng tin xấu về kinh tế suy thoái lan rộng, tin tốt là cũng sẽ có nhiều hơn nhân tài dành cho những công ty có vốn, thương hiệu mạnh và mục tiêu phát triển rõ ràng. Tìm kiếm, tuyển dụng và giữ chân người tài trong bối cảnh kinh tế suy thoái tương tự như con dao hai lưỡi: bạn có cơ hội thu hút những nhân viên có năng lực của một công ty yếu thế hơn nhưng bản thân những cán bộ chủ chốt của công ty bạn lại đang bị một công ty mạnh hơn thu hút. Không ngừng đào tạo! Doanh nghiệp bạn cần những nhân viên thông minh nhất, sáng tạo nhất. Khi “thuận buồm xuôi gió”, doanh nghiệp của bạn có thể đã không coi trọng hoạt động đào tạo bởi quá trình kinh doanh đang diễn ra rất tốt và không có lý do gì để bạn phải đầu tư cho các khóa đào tạo đôi khi bị coi là “tốn kém và mất thời gian”. Đối
  5. mặt với khủng hoảng, chỉ những công ty đủ mạnh mới có thể tồn tại. Doanh nghiệp coi nhẹ công tác đào tạo (đặc biệt là đào tạo để đối phó với rủi ro, khủng hoảng) phải trả giá! Nếu may mắn “sống sót”, doanh nghiệp cần coi chính giai đoạn khủng hoảng là một “cơ hội vàng” để có thể rèn luyện, bổ sung thêm những tố chất quan trọng cho những thành viên cốt cán của mình.
Đồng bộ tài khoản