intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tác dụng phòng chữa bệnh của rau cải soong

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

101
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tác dụng phòng chữa bệnh của rau cải soong Cây cải soong có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là hoạt chất senevol, iốt chữa được bệnh. Cải soong được dùng ăn sống (trộn dầu giấm), ăn tái, xào tái, nấu canh với thịt nạc. Ngoài giá trị ăn uống, cải soong còn được dùng làm thuốc chữa ho, viêm phế quản mạn tính, phòng và chữa bướu cổ, chữa chứng chảy máu chân răng và bệnh scorbut (một bệnh do thiếu vitamin C). Thường cải soong được dùng tươi, ngày 20 - 100g rau tươi và ép lấy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tác dụng phòng chữa bệnh của rau cải soong

  1. Tác dụng phòng chữa bệnh của rau cải soong
  2. Cây cải soong có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là hoạt chất senevol, iốt chữa được bệnh. Cải soong được dùng ăn sống (trộn dầu giấm), ăn tái, xào tái, nấu canh với thịt nạc. Ngoài giá trị ăn uống, cải soong còn được dùng làm thuốc chữa ho, viêm phế quản mạn tính, phòng và chữa bướu cổ, chữa chứng chảy máu chân răng và bệnh scorbut (một bệnh do thiếu vitamin C). Thường cải soong được dùng tươi, ngày 20 - 100g rau tươi và ép lấy nước. Không
  3. nên sắc uống vì sẽ kém tác dụng do hoạt chất của cây thuốc đã bị bay hơi. Chính nhờ hoạt chất này (chất senevol) nên cải soong có mùi đặc biệt và có tác dụng chữa ho. Ở miền núi, nơi có bệnh bướu cổ lưu hành, việc phát triển trồng cải soong rất tốt, không những có một loại rau ăn ngon mà còn góp phần phòng chống bướu cổ vì cải soong là nguồn cung cấp iốt cho cơ thể. Món cải soong trộn dầu giấm ăn sống không chỉ là một món ăn ngon được nhiều người ưa thích, mà còn là một bài
  4. thuốc chữa ho, chảy máu chân răng và phòng bệnh bướu cổ tốt. Cách làm rất đơn giản. Nguyên liệu gồm một mớ cải soong khoảng 200g; Một quả cà chua; Rau mùi, kinh giới mỗi thứ một ít; Dầu ô liu hai thìa canh; Tỏi, ớt, mắm, giấm vừa đủ. Các loại rau đều được nhặt và rửa thật sạch, vẩy hết nước. Cà chua thái lát mỏng. Cách trộn dầu giấm như trộn rau xà lách. Cũng có thể dùng những nguyên liệu trên, thêm lạc rang giã nhỏ vào chế biến
  5. thành món nộm cải soong, ăn vừa ngon vừa có tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, cải soong còn được dùng chữa một số bệnh khác, như tàn nhang, tăng huyết áp, bí tiểu tiện... Chữa tàn nhang: Dùng hỗn dịch gồm dịch cải soong 3 phần, mật ong 1 phần, trộn đều. Lấy vải mềm đắp tẩm ngày 2 lần (sáng, chiều), rồi rửa sạch. Chữa bí tiểu tiện: Cải soong 1 nắm, hành 3 củ, củ cải 2 củ, nước 1 lít, sắc lấy nước uống vào giữa bữa ăn. Chữa tăng huyết áp: Lấy dịch cải soong uống ngày 2 lần, mỗi lần 100ml.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
8=>2