intTypePromotion=1
ADSENSE

Tài liệu Mạch điện xoay chiều ba pha

Chia sẻ: Chauanh Khoa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

167
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu mạch điện xoay chiều ba pha giúp các bạn hiểu được nguồn điện ba pha và các đại lượng đặc trưng của mạch điện ba pha. Biết được cách nối nguồn điện và tải thành hình sao, hình tam giác. Biết quan hệ giữa các đại lượng dây và pha. Để tìm nắm rõ hơn kiến thức, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài liệu Mạch điện xoay chiều ba pha

  1. Bài 23 : MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU BA PHA I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức - Hiểu được nguồn điện ba pha và các đại lượng đặc trưng của mạch điện ba pha - Biết được cách nối nguồn điện và tải thành hình sao, hình tam giác. - Biết quan hệ giữa các đại lượng dây và pha. 2. Kĩ năng - Đọc, vẽ được các sơ đồ mạch điện hình sao, hình tam giác. - Tuân thủ tốt các quy định về an toàn điện. II. CHUẨN BỊ 1. Giáo viên - Nghiên cứu nội dung bài 23 SGK, SGV. - Chuẩn bị một số tranh vẽ hình 23.1, 23.2, 23.3. - Đọc nội dung bài 23 SGK trước khi lên lớp. - Máy chiếu nếu cần. 2. Học sinh - Đọc nội dung bài 23 SGK trước khi lên lớp. - Nghiên cứu phương pháp đấu dây.
  2. III. PHƯƠNG PHÁP - Vấn đáp, thuyết trình IV. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HÀNH: 1. Ổn định lớp, kiểm tra sĩ số. 2. Kiểm tra bài cũ Thế nào là hệ thống điện quốc gia? Nêu các cấp điện áp trong lưới điện quốc gia? 3. Bài mới Hoạt động 1:Tìm hiểu về mạch điện xoay chiều ba pha. Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung Để tìm hiểu thành phần của mạch điện I. Khái niệm về mạch điện ba pha, GV có thể đưa ra câu hỏi: xoay chiều ba pha. - Một mạch điện cơ bản gồm có những  Mạch điện xoay chiều ba thành phần nào? pha gồm: HS suy nghĩ trả lời. GV nhận xét và kết Nguồn điện, dây dẫn, các tải luận. ba pha. Làm thế nào để tạo ra dòng điện ba pha? 1. Nguồn điện ba pha. Cấu tạo của máy phát điện ba pha gồm  Cấu tạo máy phát điện ba
  3. có những bộ phận chính nào? pha: HS suy nghĩ trả lời, GV nhận xét và kết  Stato: 3 cuộn dây AX, luận. BY, CZ giống nhau đặt GV giới thiệu cho HS cấu tạo của máy lệch 1200. phát điện ba pha và các khái niệm pha, AX: Pha A. điểm đầu pha, điểm cuối pha. BY: Pha B. HS đã được tìm hiểu về máy phát điện CZ: Pha C. xoay chiều một pha, dựa vào đó GV có A, B, C: Điểm đầu thể gợi ý cho HS tìm hiểu nguyên lí làm pha. việc của máy phát điện ba pha. X, Y, Z: Điểm cuối - Khi cho NS quay đều thì có hiện tượng pha. gì xảy ra?  Roto: Nam châm điện. - Tại sao các sđđ trên dây quấn mỗi pha Nguyên lí làm việc: lại lệch nhau một góc ?  Khi NS quay đều, trong HS suy nghĩ trả lời, GV nhận xét và kết giây cuốn mỗi pha xuất luận. GV giới thiệu cho HS đồ thị trị số hiện sđđ xoay chiều một tức thời và đồ thị vectơ sđđ ba pha hình pha. Vì 3 cuộn dây giống
  4. 23.2, 23.3 SGK. nhau đặt lệch 1200 nên - Em hãy kể tên một số tải ba pha mà em sđđ các pha bằng nhau biết trên thực tế? và lệch pha nhau một HS suy nghĩ trả lời, GV nhận xét và kết góc . luận.GV giới thiệu ch HS tổng trở của tải 2. Tải ba pha. ba pha là ZA, ZB, ZC và cách tính tổng trở  ZA: Tổng trở pha A mỗi pha như trong mạch điện một pha.  ZB: Tổng trở pha B  ZC: Tổng trở pha C Hoạt động 2:Tìm hiểu cách nối nguồn điện và tải ba pha. Hoạt động của giáo viên và học Nội dung sinh GV giới thiệu cho HS sơ đồ mạch II. Cách nối nguồn điện và tải ba điện ba pha không liên hệ như pha. hình 23.4 SGK và hướng dẫn HS  Thường có 2 cách nối: tìm hiểu nhược điểm của mạch  Nối tam giác: Điểm đầu pha này đó. nối với điểm cuối pha kia.
  5. - Tại sao trên thực tế người ta ít  Nối hình sao: Nối chung 3 điểm sử dụng mạch ba pha không liên cuối X, Y, Z thành điểm trung hệ này ? tính. - Em có biết thông thường người 1. Cách nối nguồn điện ba pha. ta nối ba pha nguồn, tải như thế Nối sao không có dây trung tính. nào không ? A HS suy nghĩ trả lời, GV nhận xét và kết luận khi nối hình sao thì ba điểm cuối của ba pha sẽ nối chung thành một điểm gọi là B điểm trung tính, khi nối hình tam C giác thì điểm đầu pha này nối với điểm cuối pha kia. Nối sao có dây trung tính. - Với nguồn điện ba pha có A những cách nối nào ? GV yêu cầu HS lên vẽ các trường hợp nối nguồn điện ba pha. - Với tải ba pha có những cách
  6. nối nào? C B GV yêu cầu HS lên bảng vẽ sơ đồ. Trên các sơ đồ GV yêu cầu HS 2. Cách nối tải ba pha. chỉ rõ đâu là điểm đầu, điểm cuối (Sơ đồ SGK hình 23.6) mỗi pha. Hoạt động 3:Tìm hiểu các sơ đồ mạch điện ba pha. Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung Trước khi đi vào tìm hiểu sơ đồ mạch III. Sơ đồ mạch điện ba pha. điện ba pha GV cần cho HS nhớ lại 1. Sơ đồ mạch điện ba pha. các khái niệm dây pha, dây trung tính, a. Khái niệm: dđ dây, dđ pha, điện áp dây, điện áp - Dây pha: Dây nối từ pha.(HS đã học ở vật lí 12) nguồn→tải.  Thế nào là dây pha, dây trung - Dây trung tính: tính, dđ dây, dđ pha, điện áp dây, - Điện áp dây: Điện áp giữa 2 điện áp pha? dây pha.(Ud)
  7. HS suy nghĩ trả lời, GV nhận xét và - Điện áp pha: Điện áp giữa kết luận. điểm đầu và điểm cuối một  Mạch điện ba pha bao gồm pha.(Up) nguồn, dây dẫn, tải.chúng được - Dòng điện dây: dđ trên dây mắc với nhau như thế nào? Từ pha. (Id) các cách nối nguồn, tải đã học, - Dòng điện pha: dđ trong mỗi em hãy vẽ một số sơ đồ mạch pha. (Ip) điện? - Dòng điện trung tính:(Io) GV yêu cầu HS lên bảng vẽ sơ đồ. Sau b, Nguồn nối hình sao, tải nối đó GV yêu cầu HS xác định rõ các đại hình sao. lượng đặc trưng trong mạch (Id, Ip, Ud, c, Nguồn và tải nối hình sao có Up,Io) dây trung tính. GV yêu cầu HS quan sát hình 23.10 d, Nguồn nối hình sao, tải nối SGK và xác định nguồn, tải 1,2,3 được hình tam giác. nối hình gì?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2