Tạo các hiệu ứng văn bản động với Boris Red (P1)

Chia sẻ: Tieu Dao | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
152
lượt xem
45
download

Tạo các hiệu ứng văn bản động với Boris Red (P1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

TẠO CÁC HIỆU ỨNG VĂN BẢN ĐỘNG VỚI BORIS RED Độ khó: 4/10 Một chức năng cơ bản mà các chương trình biên tập và làm kỹ xảo trên phim phải có là bắn chữ CG (Character Generator). Thực chất của chức năng này là tạo chuyển động cho các ký tự theo một đường dẫn định sẵn. Boris RED cho phép bạn dễ dàng tạo ra các hiệu ứng văn bản động (animated text effects). Tab Path cho phép văn bản trên một đường dẫn – nghĩa là văn bản bao (wraps) chung quanh một đối tượng chốt trục (spline)....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tạo các hiệu ứng văn bản động với Boris Red (P1)

  1. TẠO CÁC HIỆU ỨNG VĂN BẢN ĐỘNG VỚI BORIS RED Độ khó: 4/10 Một chức năng cơ bản mà các chương trình biên tập và làm kỹ xảo trên phim phải có là bắn chữ CG (Character Generator). Thực chất của chức năng này là tạo chuyển động cho các ký tự theo một đường dẫn định sẵn. Boris RED cho phép bạn dễ dàng tạo ra các hiệu ứng văn bản động (animated text effects). Tab Path cho phép văn bản trên một đường dẫn – nghĩa là văn bản bao (wraps) chung quanh một đối tượng chốt trục (spline). Spline Object media type cho phép tạo, làm chuyển động và chỉnh sửa các hình dạng gồm có các chốt trục hoặc đường dẫn (splines or paths). Một điểm đặc sắc phải nói đến là: Boris có thể tạo chữ 3 chiều chuyển động trông rất bắt mắt Tạo hiệu ứng cho chữ: Khởi động chương trình Boris RED, giao diện chương trình xuất hiện. Chọn Composition > New Composition hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + N để tạo một hiệu ứng mới. Nhấp chọn rãnh Video 2, rãnh được chọn có màu xanh. Nhấp vào biểu tượng Sets the Media type for the track. Xuất hiện một bảng danh sách lệnh, nhấp chọn Color dành cho source media đối với rãnh Video 2. Thiết lập màu thành màu đen bằng cách nhấp chọn biểu tượng Sets the Media type for the track, chọn Color một lần nữa để xuất hiện bảng màu.
  2. Bảng màu Color xuất hiện, nhấp chọn hộp màu đen trong danh sách các hộp màu, chọn xong nhấn OK. Lúc này tên rãnh Video 2 được đổi thành Solid Color. Nhấp chọn rãnh Solid Color nhấn Enter thực hiện đổi tên cho rãnh này thành Background là tên mới của rãnh. Các thao tác được thực hiện lần lượt như hình: Chọn rãnh Video 1 và nhấp chọn biểu tượng Media để xuất hiện cửa sổ lệnh, chọn Text trong danh sách. Rãnh này được tự động đổi tên thành Text. Cửa sổ Text xuất hiện. Nhấp chuột vào cửa sổ và nhập chữ Text on a Path.
  3. Chọn văn bản, thực hiện những điều chỉnh cho phông chữ, màu văn bản, bóng đổ và các thuộc tính khác. Các thí dụ trong bài tập này sử dụng phông chữ Monaco ở mức 72 points nhưng có thể sử dụng bất kỳ phông chữ và kích cỡ nào bạn thích. Khi văn bản xuất hiện theo cách bạn muốn, nhấp chuột vào Update rồi đóng cửa sổ Text. Bảo đảm Text Wrap được thiết lập thành No Wrap. Thông số này được tìm thấy ở tab Page trong cửa sổ Text. Theo mặc định nó được thiết lập thành No Wrap. Rãnh Video 1 tự động được đổi tên thành Text on a Path. Trong cửa sổ Timeline, nhấp chuột vào hình tam giácĠ để mở rộng rãnh Text on a Path. Chọn rãnh Face và keyframe đầu tiên của rãnh ấy.
  4. Với rãnh Face được chọn. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + 2 mở cửa sổ Control, nếu cửa sổ này chưa được mở, chọn tab Type On trong cửa sổ Controls và thiết lập Text Type On thành 0 và interpolation thành Ease In/Out. Khi nhập giá trị 0 vào mục Text Type On và nhấn Enter chương trình sẽ tự động cập nhật Interpolation type là Ease/ Out. Bảo đảm tab Type On vẫn đang được chọn, thiết lập Tumble thành 90o. Khi kết thúc, tab này sẽ giống như hình dưới:
  5. Thiết lập thời khoảng (duration) của hiệu ứng thành 3 giây bằng cách nhập 00:00:03:00 vào mục Duration trong cửa sổ Timeline và nhấn Enter (hoặc nhấn Return Macintosh). Nhấn tổ hợp phím Ctrl + 3 mở cửa sổ Composite nếu cửa sổ này chưa được mở. Chọn Preview > Preview to RAM ở cửa sổ Composite để xem trước hoạt cảnh. Văn bản lần lượt xuất hiện thành chữ trên màn hình (mỗi lúc một ký tự). Để lưu hiệu ứng vào cửa sổ Project, chọn Composition > Save Composition.
  6. Trong cửa sổ Project, nhấp vào Composition đổi tên nó bằng cách nhấn Enter (Return trong Macintosh), nhập tên và nhấn Enter (Return) lần nữa. Trả CTI về phần đầu của hiệu ứng, sau đó xem trước hiệu ứng bằng cách nhấn phím Space Bar, nhấn Space Bar một lần nữa dừng kết quả hiển thị. Time 00:00:01:00 Time 00:00:02:00 Time 00:00:03:00 Tạo văn bản trên đường dẫn: Bây giờ bạn đặt văn bản đã tạo ra trên một đường dẫn chuyển động. Chọn rãnh Face dành cho rãnh Text on a Path. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + 2 mở cửa sổ Controls : Face. Trong tab Path, nhấp chuột chọn hộp kiểm Make Path Track.
  7. Rãnh Text Path xuất hiện là một rãnh Spline Object media xuất hiện ngay bên dưới rãnh Face của văn bản trong Timeline. Chọn rãnh Text Path trong Timeline. Cửa sổ Tool tự động mở ra khi nhấp chọn rãnh. Trong cửa sổ Tool chứa các công cụ Rectangle, Oval, Eyedropper, Rotate, Pen, Pencil tool,… các công cụ này nhằm tạo và chỉnh sửa các đối tượng spline ở cửa sổ Composite.  
Đồng bộ tài khoản