Thành phần gia vị, nước xốt tẩm ướp hoặc ăn kèm.

Chia sẻ: Truong Thinh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
222
lượt xem
54
download

Thành phần gia vị, nước xốt tẩm ướp hoặc ăn kèm.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hương vị riêng của mỗi món ăn ngoài nguồn thực phẩm chính còn phụ thuộc nhiều vào thành phần gia vị, nước xốt tẩm ướp hoặc ăn kèm. Các loại sản phẩm này được chế biến sẵn hiện nay rất phong phú và giúp tiết kiệm thời gian nhiều cho các bà nội trợ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thành phần gia vị, nước xốt tẩm ướp hoặc ăn kèm.

  1. Hương vị riêng của mỗi món ăn ngoài nguồn thực phẩm chính còn phụ thuộc nhiều vào thành phần gia vị, nước xốt tẩm ướp hoặc ăn kèm. Các loại sản phẩm này được chế biến sẵn hiện nay rất phong phú và giúp tiết kiệm thời gian nhiều cho các bà nội trợ. Hương vị riêng của mỗi món ăn ngoài nguồn thực phẩm chính còn phụ thuộc nhiều vào thành phần gia vị, nước xốt tẩm ướp hoặc ăn kèm. Các loại sản phẩm này được chế biến sẵn hiện nay rất phong phú và giúp tiết kiệm thời gian nhiều cho các bà nội trợ. Nước ướp đủ vị Nước ướp dùng để chế biến món ăn Việt Nam từ món ăn quen thuộc như thịt kho tàu đến những món đã bị "lai" như lẩu Thái, bò nướng zacuzzi…. Nước ướp thịt dùng cho các món kho và nướng có hai loại chính: Crystal (hàng Mỹ) và Việt Dũng (hàng Việt Nam). Trong đó, nước ướp thịt Crytal có hai loại riêng dùng cho thịt nướng và dùng cho các món hầm, chưng. Nước ướp thịt Việt Dũng cũng có hai vị riêng: đa dụng và ngũ vị. Mùi ngũ vị ngoài thành phần muối, tiêu, bột ngọt, rượu ngũ vị còn có thêm một số loại thảo dược: đại hồi, quế, đinh hương… có tác dụng khử mùi, làm "dậy" mùi thơm. Với những bà nội trợ thích chiên xào các món ăn có vị cay, có thể dùng đến loại gia vị xào nấu của Thuận Phát. Chẳng hạn loại gia vị xào nấu như sa tế tôm (bao bì nhựa và bao bì thuỷ tinh) cho các món như đồ xào sả ớt, gà kho sa tế. Dùng để ăn sống thay cho mù tạt hoặc sử dụng tẩm ướp với cá, tôm, mực…có sa tế hải sản, sa tế sò điệp. Bên cạnh đó, Vianco có cá xúp gia vị giúp tạo mùi thơm khi tẩm ướp vào cá và khử bớt mùi tanh. Xốt càri gia vị dùng tẩm ướp thay cho bột cà ri đóng gói như trước, tuy nhiên màu sắc của xốt cà ri theo ý kiến của một số bà nội trợ thì chưa bắt mắt. Những món như phá lấu, cá chưng cũng có hẳn loại gia vị nêm riêng như "xì dầu chưng cá" và "xì dầu phá lấu" của Malaysia có hướng dẫn bằng tiếng Việt và ghi cẩn thận công thức chế biến cách khử mùi tanh cá bằng rượu trắng. Lẩu Thái Thuận Phát đã bị "lai" theo cách chế biến của người Việt Nam: nhiều mè, vị chua của me, ít cay nhưng lại được nhiều người thích. Nếu so sánh bột gia vị lẩu Thái với nước xốt lẩu Thái, bà nội trợ Quỳnh Trâm (Nguyễn Thái Bình, quậnTân Bình) nhận xét: bột gia vị lẩu Thái dù nêm nếm kỹ nhưng nước màu không đẹp bằng nước xốt. Mặt khác, mùi của bột gia vị thường "bốc" lên mùi của các loại bột nêm tổng hợp nên chưa ngon bằng nước xốt. Nước xốt ăn liền Tuỳ từng món mà cũng có loại nước xốt riêng, nước xốt Việt Nam khá phong phúë. Món gà nướng lu đang là thời thượng trong các nhà hàng, quán ăn đã có đến 2 - 3 loại nước xốt khác nhau tuỳ sở thích từng người chọn. Loại tương xốt chua ngọt (Nosafood) ít nghe mùi tỏi hơn tương ớt Cholimex nhưng lại không cay bằng tương ớt gừng cũng của Cholimex. Thông thường các món chiên nóng giòn được dùng chung với tương xí muội. Với những món độc chiêu hơn như khô mực nướng, hải sản nướng cần có vị chua cay của me và ớt trộn chung thì chọn tương ớt me (Cholimex). Món gỏi bò (bò bóp thấu) cũng được dùng chung với tương ớt me pha loãng.
  2. Nam Dương, nhãn hiệu nước tương quen thuộc cũng tham gia thị trường nước xốt với sản phẩm tương ớt. Thuận Phát có tương dùng ăn gỏi cuốn, bò bía khỏi phải chế biến lâu. Nhiều người "chấm" loại tương này nhưng còn thắc mắc: thiếu mùi thơm đậu phộng làm mất đi hết 1/3 hương vị món ăn. Các món thịt xá xíu có thể ăn chung với nước xốt xá xíu-hàng Hongkong hiệu Lee Kum Kee. Món nước chấm dạng lỏng pha chế sẵn của cơ sở Thiên Hương có nước mắm tỏi ớt và nắm nêm pha sẵn mỗi chai 250ml giá bán: 6.700đ. Thanh Dy
Đồng bộ tài khoản