Thức ăn bổ sung chất chống oxy hóa

Chia sẻ: Tran Chau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
63
lượt xem
8
download

Thức ăn bổ sung chất chống oxy hóa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thức ăn bổ sung chất chống oxy hóa Các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho người tiểu đường vì có tác dụng bảo vệ tất cả các tế bào trong cơ thể, phòng chống biến chứng cho bệnh nhân. Cách tốt và đơn giản nhất để bổ sung các chất này là thông qua thực phẩm. Người tiểu đường có thể kết hợp các thức ăn giàu chất chống oxy hóa vào bữa ăn hàng ngày. Chẳng hạn, bữa sáng với mì xá xíu (hai phần ba bát mì luộc, 80g thịt xá xíu) và 100g rau cải xanh,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thức ăn bổ sung chất chống oxy hóa

  1. Thức ăn bổ sung chất chống oxy hóa Các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho người tiểu đường vì có tác dụng bảo vệ tất cả các tế bào trong cơ thể, phòng chống biến chứng cho bệnh nhân. Cách tốt và đơn giản nhất để bổ sung các chất này là thông qua thực phẩm. Người tiểu đường có thể kết hợp các thức ăn giàu chất chống oxy hóa vào bữa ăn hàng ngày. Chẳng hạn, bữa sáng với mì xá xíu (hai phần ba bát mì luộc, 80g thịt xá xíu) và 100g rau cải xanh, tráng miệng với táo xanh (một trái 100g). Thay vì dùng sữa hay các thức uống cho bữa phụ buổi sáng, 150 g khoai môn luộc sẽ giúp đổi khẩu vị. Bữa trưa nên dùng cơm và các món mặn, canh mang đến cảm giác chắc bụng và cung cấp năng lượng cho buổi chiều. Với người bệnh tiểu đường, nên dùng lượng cơm khoảng một bát gạt. Cơm nóng sẽ ngon hơn với chả hấp (100 g thịt nạc băm, 2 quả trứng, 5 g nấm mèo), 200g dưa cải chua, canh rau đay nấu cua (100 g rau đay, 30 g cua đồng). Tráng miệng bằng một quả quýt nhỏ (100 g). Khoảng 15 giờ chiều, bổ sung thêm một phần nui (hai phần ba bát nui sao, 30 g thịt nạc, 100 g cà rốt, 50 g nấm mèo). Sau một ngày làm việc, bữa tối với bún cá nấu măng (một bát bún, 100 g cá, 150 g măng chua) và tráng miệng với sinh tố cà rốt (một củ 150 g) sẽ là một bữa ăn dễ chịu cùng người thân.
  2. Người bệnh không nên ăn thêm nhiều vào bữa khuya, nửa cái bánh giò cỡ vừa với 150 ml sữa không béo là đủ. Các loại rau quả rất giàu chất chống oxy hóa. Các thức ăn trên cung cấp khoảng 1.800 calo, trong đó, chất đạm: 18%, chất đường: 55% (990 calo), chất béo: 27% (510 calo), canxi: 600 mg, có thể cấu trúc thành một thực đơn chuẩn khi có các rối loạn chuyển hóa như đường, đạm, mỡ. Thực đơn này rất giàu các chất chống oxy hóa: vitamin C từ cam, quýt; từ cà rốt, phyto-flavonoid từ các loại rau cải, táo xanh. Điều cần lưu ý là các chất chống oxy hóa dễ bị hủy bởi nhiệt độ, nên cần nấu nhanh hoặc dùng tươi sống. Một số loại thực phẩm khó ăn sống như cà rốt có thể chế biến thành sinh tố, nước ép. Không dùng đường cát hay sữa đặc có đường để chế biến sinh tố cho người bệnh tiểu đường mà dùng sữa tách béo và 1-2 đơn vị đường ăn kiêng (như Equal) có năng lượng thấp hơn 8 lần so với đường thường, không làm tăng đường huyết.
  3. Dùng đường ăn kiêng khi chế biến sinh tố, nước ép cho người tiểu đường. Tư vấn chuyên môn bởi thạc sĩ bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh Dưỡng Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Đường ăn kiêng Equal, với hàm lượng calo ít hơn 8 lần so với đường thường và được viện tổ chức kiểm định thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng trong thực phẩm và thức uống tại trên 150 quốc gia. Thành phần chính của sản phẩm gồm: aspartame, chất đạm tự nhiên chiết xuất từ trái cây và thực vật, không có sacharin gây ung thư và không có v ị nhợn, đắng.
  4. Với đường ăn kiêng Equal bạn sẽ không sợ bị lên cân.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản