Thức ăn trong nuôi trồng thủy sản - Phạm Thị Khanh
lượt xem 212
download
Thủy sản là một thuật ngữ chỉ chung về những nguồn lợi, sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước và được con người khai thác, nuôi trồng thu hoạch sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hoặc bày bán trên thị trường.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Thức ăn trong nuôi trồng thủy sản - Phạm Thị Khanh
- THỨC ĂN TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 1 Bộ môn Dinh dưỡng và Thức4/25/11 ủy sản - Khoa Nuôi trồng th ủy sản 0 ăn th
- 1. Khái niệm chung “Thức ăn là vật chất chứa các thành phần dinh dưỡng mà động vật có thể ăn, tiêu hóa và hấp thu được các chất dinh dưỡng đó để duy trì sự sống, xây dựng cấu trúc cơ thể” Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 2
- Tầm quan trọng của thức ăn Thức ăn và cách cho ăn là một vấn đề quan trọng - nhất trong tất cả các mô hình nuôi thủy sản thâm canh. Chi phí thức ăn chiếm 40-60% tổng chi phí. - Hiệu quả sản xuất phụ thuộc vào việc lựa chọn - thức ăn và cách cho ăn. Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 3
- II. Phân loại thức ăn Phân loại dựa theo hàm lượng chất xơ và Protein 1. * Thức ăn thô: Có hàm lượng chất xơ chiếm 25-30% khối lượng khô. Nguồn gốc: Từ thực vật hoặc các các phụ phẩm từ các sản phẩm nông nghiệp. Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 4
- *Thức ăn tinh: Hàm lượng protein trên 20% khối lượng vật chất khô. Tỷ lệ chất xơ thấp và hàm lượng chất tinh cao. Nguồn gốc: Động vật ( bột cá, bột tôm…), Thực vật ( bột đậu nành, bột đậu phộng…) Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 5
- II. Phân loại thức ăn 2. Phân loại dựa theo thành phần dinh dưỡng. 2.1. Thức ăn giàu năng lượng: Khi ôxy hoá hoàn toàn sẽ cho năng lượng cao. Có hàm lượng tinh bột chiếm 2/3 khối lượng hạt Nguồn gốc: Từ các cây họ đậu, hạt có dầu hoặc các phụ phẩm từ các cây này Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 6
- Giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu Tro N Protein Lipid GE NFE Đậu nành 8 7 45 3 16 38 Bột mì 1 12 72 0 22 20 Bột bắp 1 9 58 0 22 34 Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 7
- II. Phân loại thức ăn 2.2. Thức ăn giàu Protein: Gồm 2 loại - Nguồn gốc động vật: Có hàm lượng Protein tương đối cao, từ 27-85% khối lượng vật chất khô. - Nguồn gốc thực vật: Có hàm lượng Protein thô từ 20- 45% khối lượng vật chất khô Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 8
- Giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu Tro N Protein Lipid GE NFE Bột cá 14 11 68 10 20 2 Bột đầu tôm 22 9 58 9 19 11 Bột lông vũ 3 12 74 10 22 1 Bột gia cầm 14 9 57 17 21 6 Bột đậu nành 8 7 45 3 16 38 Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 9
- Thức ăn tự nhiên III. Thức ăn nhân tạo IV. Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 10
- Thức ăn tự nhiên Thực vật phù du (tảo đơn bào, đa bào), vi - khuẩn, nấm, ấu trùng côn trùng…gọi chung là thức ăn tươi sống Chủ yếu sử dụng trong nuôi Quảng canh - Là yếu tố quyết định sụ thành công của quá - trình ương giống Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 11
- Tảo đơn bào Là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăntrong - thủy vực Giàu dinh dưỡng (Pr 70%, Spirulina), giàu acid - béo không no (25-60%) Có trên 40 loại được phân lập - Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 12
- Ngăn cản ánh áng Làm cho quá trình thay đổi nhiệt độ diễn ra từ từ làm cho ĐVTS không bị sốc Tôm lột xác Làm môi trường ổn định Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 13
- THỨC ĂN NHÂN TẠO Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 14
- Khái niệm Thức ăn nhân tạo là thức ăn do con người làm ra cung cấp cho động vật thủy sản. Thường được phối hợp từ nhiều nguồn nguyên liệu - Gồm: Thức ăn tự chế (tự các gia đình làm ra để cung cấp - cho ĐVTS), thức ăn viên (nuôi trong quy mô công nghiệp) Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 15
- IV. Thức ăn nhân tạo Hai điều cơ bản cần thiết khi sản xuất thức ăn nhân tạo: + Nhu cầu dinh dưỡng của đối tượng nuôi (sưu tầm các kết quả nghiên cứu, mua bản quyền, các đối tượng có đặc điểm dinh dưỡng tương tự) + Tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng trong nguyên liệu sản xuất thức ăn nhân tạo (phân tích các thành phần sinh hóa có trong nguyên liệu, yêu cầu các nhà cung cấp đưa ra các thành phần sinh hóa). Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 16
- 4.1. Các nguyên liệu chế biến thức ăn • Chất lượng nguyên liệu quyết định đến chất lượng thức ăn • Đảm bảo 2 điều kiện cơ bản: Chất lượng và giá thành Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 17
- 4.1. Các nguyên liệu chế biến thức ăn Gồm 5 nhóm: o Nhóm cung cấp Protein: Bột cá, bột đậu nành, bột thịt xương… o Nhóm cung cấp năng lượng: Cám gạo, bột mì, tấm, dầu đậu nành, dầu cá,… o Nhóm cung cấp chất khoáng: Bột sò, khoáng tổng hợp… Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 18
- 4.1. Các nguyên liệu chế biến thức ăn o Nhóm cung cấp Vitamin: gồm các Vitamin có trong nguyên liệu, Vitamin tổng hợp… o Nhóm chất bổ sung: Nhóm chất hỗ trợ dinh dưỡng, chất bảo quản… Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 19
- Nhóm nguyên liệu cung cấp Protein • Nhu cầu Protein của động vật thủy sản cao hơn nhiều so với động vật trên cạn. • Nguyên liệu cung cấp Protein phải có hàm lượng Protein cao hơn 30% • Chia làm 2 nhóm: Protein nguồn gốc động vật và Protein nguồn gốc thực vật Phạm Thị Khanh - NTU 04/25/11 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Nguyên tắc sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản
3 p | 353 | 111
-
Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản
5 p | 310 | 80
-
VAI TRÒ CỦA PHÂN HỮU CƠ TRONG AO NUÔI THỦY SẢN
5 p | 278 | 53
-
SỬ DỤNG CHLORINE TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
3 p | 189 | 49
-
Bài giảng Bệnh học thủy sản: Chương 0 - Ths. Trương Đình Hoài
138 p | 231 | 45
-
Bệnh học thủy sản : BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH TỔNG HỢP TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN part 4
5 p | 149 | 44
-
Bệnh học thủy sản : BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH TỔNG HỢP TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN part 3
5 p | 146 | 41
-
Vai trò của vitamin C đối với tôm cá nuôi
4 p | 183 | 36
-
Giải pháp kỹ thuật nuôi tôm sú, cá ba sa và cá tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
5 p | 182 | 32
-
Bệnh học thủy sản : BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH TỔNG HỢP TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN part 5
5 p | 120 | 26
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản
100 p | 58 | 21
-
Giáo trình Sử dụng thức ăn trong nuôi trồng thủy sản (Nghề Nuôi trồng thủy sản - Trình độ Cao đẳng) - CĐ Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản
73 p | 44 | 11
-
Bài giảng Thức ăn trong nuôi trồng thủy sản (Ngành Nuôi trồng thủy sản - Trình độ Cao đẳng) - CĐ Thủy Sản
100 p | 54 | 11
-
Hướng dẫn nuôi tôm càng nước ngọt ở Ấn Ðộ
7 p | 75 | 5
-
Tiềm năng sử dụng vật liệu nano để kiểm soát vi khuẩn gây bệnh trong nuôi trồng thủy sản
6 p | 17 | 5
-
Đa dạng thành phần loài thực vật phù du khu vực bãi bồi ven biển huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang
7 p | 8 | 3
-
Thử nghiệm và đánh giá các phương pháp thu hoạch sinh khối vi tảo Thalassiosira weissflogii (Grunow fryxell Hasle 1977) phục vụ sản xuất giống hải sản
11 p | 32 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn