Thuốc bổ con tằm

Chia sẻ: Mucnuong Sate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
57
lượt xem
4
download

Thuốc bổ con tằm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuốc bổ con tằm là dạng biệt dược được bào chế từ con tằm chín (y học cổ truyền gọi là tàm ương), có tác dụng bổ dưỡng như sâm nhung, rất tốt cho thận, dạ dày, ruột và thần kinh, chữa các chứng suy nhược, lao lực, mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ, ăn chậm tiêu, di mộng tinh, người cao tuổi gầy yếu, trẻ em chậm lớn, phụ nữ ít sữa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuốc bổ con tằm

  1. Thuốc bổ con tằm
  2. Thuốc bổ con tằm là dạng biệt dược được bào chế từ con tằm chín (y học cổ truyền gọi là tàm ương), có tác dụng bổ dưỡng như sâm nhung, rất tốt cho thận, dạ dày, ruột và thần kinh, chữa các chứng suy nhược, lao lực, mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ, ăn chậm tiêu, di mộng tinh, người cao tuổi gầy yếu, trẻ em chậm lớn, phụ nữ ít sữa. Thuốc gồm tằm chín 200g, lá dâu 500g, vừng đen 300g, mật ong lượng vừa đủ để làm viên. Cách bào chế cụ thể như sau: Chọn những con tằm chín đã nhả được ít sợi tơ, có màu vàng óng. Loại bỏ những con có vết đen trên mình. Cho tằm vào nước sôi, khuấy mạnh đến khi tằm chuyển sang màu trắng ngà. Vớt ra, để ráo nước. Sấy hoặc rang nhỏ lửa ở nhiệt độ chừng 50o, đảo đều tay cho tằm khô và không bị cháy. Khi thấy da tằm săn lại, cho lửa to hơn độ 80o, đảo đến lúc tằm có màu vàng nâu bóng, mùi thơm là được. Chờ tằm nguội, ngâm vào nước gừng trong 1- 2 giờ với tỷ lệ một phần gừng và hai phần nước để
  3. làm mất mùi tanh của tằm. Vớt tằm ra, sao vàng cho đến khi tằm thật khô, bẻ gãy được. Tán nhỏ, rây thành bột mịn. Lấy lá dâu bánh tẻ, loại bỏ lá bị sâu, lá úa, rửa sạch, phơi khô trong râm hoặc nắng nhẹ. Vò bỏ cuống và gân lá. Vừng đen đem sảy sạch hạt lép và rác rưởi, phơi khô, sao thơm. Tán lá dâu với vừng đen, rây thành bột mịn. Trộn lẫn bột tằm với bột vừng và lá dâu. Thêm dần mật ong, giã nhuyễn, trộn đều đến lúc khối bột không dính tay là được. Làm thành viên độ 1g. Thuốc có màu đen, hơi mềm, mùi thơm, vị ngọt mặn. Đựng thuốc trong lọ sạch và kín, để nơi khô ráo, dùng dần. Ngày uống hai lần, người lớn mỗi lần 10-20g; trẻ em tùy tuổi: 5-10g. Dùng sau mỗi bữa ăn, liền trong 1 tháng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản