intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận Khảo sát việc thay thế hàm lượng NaHCO3 bằng NaCl trong môi trường nuôi trồng tảo Spirulina platensis

Chia sẻ: Ha Xuan Lam | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:83

73
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiểu luận nhằm nuôi Spirulina trong môi trường mà hàm lượng NaHCO3 được thay thế bằng NaCl nhằm hướng đến việc sử dụng nước biển để thay thế môi trường truyền thống. Đánh giá sự tăng trưởng và thành phần lipid của Spirulina platensis trong môi trường có thành phần NaHCO3 được thay thế dần bằng NaCl trong 2 điều kiện nuôi khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận Khảo sát việc thay thế hàm lượng NaHCO3 bằng NaCl trong môi trường nuôi trồng tảo Spirulina platensis

  1. i
  2. ii MỤC LỤC  MỤC LỤC                                                                                                                    ................................................................................................................      ii  CÁC KÝ HIỆU, CHỮ VIẾT TẮT                                                                                ............................................................................      v  DANH MỤC BẢNG                                                                                                    ................................................................................................       vi   DANH MỤC SƠ ĐỒ                                                                                               ...........................................................................................       viii  DANH MỤC HÌNH                                                                                                   ...............................................................................................       viii  CHƯƠNG 1.MỞ ĐẦU                                                                                                ............................................................................................      1 1.1.ĐẶT VẤN ĐỀ....................................................................................1 1.2.MỤC TIÊU.........................................................................................2 1.3.NỘI DUNG........................................................................................3  CHƯƠNG 2.TỔNG QUAN TÀI LIỆU                                                                       ...................................................................      4 2.1.GIỚI THIỆU VỀ TẢO SPIRULINA PLATENSIS......................................4 2.1.1.Phân loại...................................................................................5 2.1.2.Đặc điểm sinh học của Spirulina platensis................................6 2.1.2.1.Hình thái [8]........................................................................6 2.1.2.2.Kích thước...........................................................................7 2.1.2.3.Cấu tạo sợi..........................................................................7 2.1.2.4.Đặc điểm vận động và trú quán..........................................8 2.1.2.5.Phân bố...............................................................................9 2.1.2.6.Nguồn dinh dưỡng của Spirulina platensis........................10 2.1.2.7.Đặc điểm sinh sản ........................................................... 15 2.1.3.Thành phần hóa học của Spirulina platensis ..........................16 2.1.3.1.Protein và acid amin [12] [35]..........................................17 2.1.3.2.Glucid................................................................................19 2.1.3.3.Lipid [35]...........................................................................20 2.1.3.4.Sắc tố................................................................................21 2.1.3.5.Vitamin.............................................................................22 2.1.3.6.Khoáng chất .....................................................................24 2.1.3.7.Enzyme trong Spirulina.....................................................26 2.2.ỨNG DỤNG SPIRULINA VÀO ĐỜI SỐNG ........................................26 2.2.1.Ứng dụng trong công nghệ thực phẩm [10]...........................26 2.2.2.Chiết xuất các chất có giá trị dinh dưỡng hoặc các chất có hoạt tính sinh học [20].............................................................................27 2.2.3.Chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy hải sản..........29
  3. iii 2.2.4.Sản xuất phân bón sinh học ...................................................30 2.2.5.Xử lý môi trường.....................................................................30 2.3.CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG HIỆN NAY [12] [11] [35]...................... 31 2.3.1.Công nghệ sản xuất Spirulina.................................................31 2.3.1.1.Cơ sở công nghệ nuôi trồng..............................................31 2.3.1.2.Công nghệ nuôi trồng theo hệ thống hở (O.E.S)...............31 2.3.1.3.Công nghệ nuôi trồng theo hệ thống kín (C.E.S)...............33 2.3.2.Công nghệ nuôi trồng và thu hoạch Spirulina ở Việt Nam [12] 34  CHƯƠNG 3.VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU                              ..........................       37 3.1.Nguyên liệu và hóa chất............................................................... 37 3.1.1.Nguyên liệu ............................................................................37 3.1.2.Hóa chất dùng trong thí nghiệm.............................................37 Hóa chất pha môi trường Zarrouk dùng nuôi Spirulina platensis, xuất xứ từ Trung Quốc.............................................................................37 3.2.Dụng cụ và thiết bị........................................................................37 3.2.1.Dụng cụ...................................................................................37 3.2.2.Thiết bị sử dụng......................................................................37 3.3.Phương pháp nghiên cứu...............................................................38 3.3.1.Sơ đồ khối quá trình nghiên cứu.............................................38 3.3.2.Tạo giống Spirulina chịu mặn..................................................39 Để tạo được chủng Spirulina chịu mặn cần bắt đầu từ môi trường chuẩn Zarrouk.....................................................................................39 3.3.3.Khảo sát ảnh hưởng của muối NaHCO3, NaCl đến sự sinh trưởng của Spirulina platensis..........................................................42 3.3.3.1.Bố trí thí nghiệm..................................................................42 3.3.3.2.Phương pháp phân tích........................................................43 3.3.4.Thu và xử lý sinh khối.............................................................44 3.3.5.Khảo sát hàm lượng protein và lipid tổng............................... 44  CHƯƠNG 4.KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN                                                                 .............................................................       48 4.1.Nuôi trồng Spirulina platensis chịu mặn........................................48 4.2.Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng NaHCO3 và NaCl đến sự sinh trưởng của Spirulina platensis.............................................................50
  4. iv 4.2.1.Khảo sát sự thay đổi hình thái của tế bào Spirulina platensis trong các môi trường có hàm lượng NaHCO3 và NaCl khác nhau....50 4.2.2.Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng NaHCO3 và NaCl khác nhau đến sự tăng trưởng của Spirulina platensis.............................51 4.2.2.1.Kết quả phân tích mật độ quang..........................................53 4.2.2.2.Tốc độ tăng trưởng của Spirulina platensis:.........................55 4.2.2.3.Kết quả phân tích sinh khối khô...........................................56 4.2.3.Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng NaHCO3, NaCl khác nhau đến hàm lượng dinh dưỡng của Spirulina platensis......................... 59  CHƯƠNG 5.KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ                                                               ...........................................................       62 5.1.KẾT LUẬN......................................................................................62 5.2.KIẾN NGHỊ.....................................................................................64  CHƯƠNG 7. PHỤ LỤC                                                                                             .........................................................................................       70
  5. v CÁC KÝ HIỆU, CHỮ VIẾT TẮT MGDG: monogalactosyldiacylglycerol DGDG: digalactosyldiacylglycerol SQDG: sulphoquinovosyldiacylglycerol PG: phosphatidylglycerol PUFA: polyunsatured fatty acid (acid béo không no đa nối đôi) MeOH: methanol SFE: Supercritical fluid extraction (trích ly dùng lưu chất siêu tới hạn) C9:0: acid perlagonic C10:0: acid capric C12:0: acid lauric C14:0: acid myristic C16:0: acid palmitic acid C16:1: hexadecenoic acid C18:0: stearic acid  C18:1: oleic acid  C18:2: linoleic acid  C18:3:   ­ linolenic acid
  6. vi DANH MỤC BẢNG Bảng 2­1: Thành phần hóa học cơ bản của  Spirulina (theo chất khô).................16 Bảng 2­2: Thành phần acid amin của  Spirulina....................................................18 Bảng 2­3: Nhu cầu acid amin thiết yếu của người trưởng thành (EAA) và khả  năng cung cấp của 10g  Spirulina...........................................................................19 Bảng 2­4: Thành phần một số acid béo đặc biệt trong Spirulina..........................20 Bảng 2­5: Thành phầncác sắc tố tự nhiên trong Spirulina....................................21 Bảng 2­6: Hàm lượng vitamin trong 10g sinh khối khô Spirulina platensis so sánh  với nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành (theo US Daily Value)........22 Bảng 2­7: Hàm lượng B12 của một số thức ăn so sánh với  Spirulina.................23 Bảng 2­8: Hàm lượng khoáng trong 10g sinh khối khô Spirulina so sánh với tiêu  chuẩn hàng ngày của một người (theo US DV).....................................................25 Bảng 3­11: Thành phần môi trường NaHCO3 thay thế dần bằng NaCl...............41 Bảng 3­12: Bố trí thí nghiệm.................................................................................43 Bảng 4­13: Các điều kiện khí hậu trong quá trình khảo sát..................................53 Bảng 4­14: Sự  tăng trưởng của Spirulina trong các môi trường có hàm lượng  NaHCO3 và NaCl khác nhau...................................................................................53 Bảng 4­15: Tốc độ  tăng trưởng và thời gian thế  hệ  của Spirulina platensis nuôi  trong hũ nhựa..........................................................................................................55 Qua số  liệu bảng 4­15 và xử  lý số  liệu theo ANOVA cho thấy: tốc  độ  tăng   trưởng giữa các môi trường có hàm lượng NaHCO3 và NaCl trong điều kiện nuôi  hũ có sự khác biệt có ý nghĩa (p 
  7. vii Bảng 4­16: Sinh khối Spirulina platensis khô ở các môi trường có hàm lượng dinh  dưỡng khác nhau (g/l).............................................................................................56 Bảng   4­17:   Ảnh   hưởng   của   môi   trường   đến   hàm   lượng   sinh   khối   khô   của  Spirulina platensis           .........................................................................................57 Môi trường.............................................................................................................. 57 Hàm lượng sinh khối khô (g/l)...............................................................................57 Z.............................................................................................................................. 57 1.343a...................................................................................................................... 57 R1............................................................................................................................ 57 1.303a...................................................................................................................... 57 R2............................................................................................................................ 57 1.230b...................................................................................................................... 57 R3............................................................................................................................ 57 1.150b...................................................................................................................... 57 R4............................................................................................................................ 57 1.143c...................................................................................................................... 57 Tỉ số F = 11.47  ; Giá trị P = 0.0000 .......................................................................57 Nhận xét: ...............................................................................................................58 Bảng 4­20: Kết quả khảo sát tỉ lệ giữa acid béo bão hòa : acid béo không bão hòa  trong sinh khối Spirulina platensis thu nhận từ các môi trường có chứa hàm lượng   NaHCO3, NaCl khác nhau .....................................................................................61 Bảng 4­21: Kết quả phân tích thành phần  acid béo cua sinh khôi Spirulina ̉ ́ ........61
  8. viii  DANH MỤC SƠ ĐỒ  Sơ đồ 2­1: Mô hình công nghệ nuôi trồng sản xuất Spirulina tại Vĩnh Hảo            ........       36  Sơ đồ 3­2: Sơ đồ khối của quá trình nghiên cứu                                                       ...................................................       39 Sơ  đồ  3­3: Sơ  đồ  cầy chuyền từ  môi trường Zarrouk sang các môi trường thay    thế                                                                                                                               ...........................................................................................................................       42  Sơ đồ 3­4: Quy trình trích ly lipid                                                                               ...........................................................................       45 DANH MỤC HÌNH  Hình 2.1: Một số hình dạng sợi Spirulina platensis nhìn dưới kính hiển vi                ............      7
  9. ix  Hình 2.2: Hồng hạc ở một hồ Châu Phi ăn  Spirulina                                               ...........................................       10  Hình 2.3: Cơ chế quang hợp ở  Spirulina                                                                   ...............................................................       13  Hình 2.4: Khuấy trộn bằng cánh khuấy                                                                     .................................................................       15  Hình 2.5: Vòng đời của Spirulina [26]                                                                        ....................................................................       15  Hình 2.6: Sản phẩm nước giải khát đóng hộp của công ty Vĩnh Hảo                      ..................       27  Hình 2.7: Một số dược phẩm từ Spirulina                                                                 .............................................................       27  Hình 2.8: Nước chiết xuất từ Spirulina platensis Spirulina                                       ...................................       28                                                                                                                                       .........................................................................................................................       28  Hình 2.9: Mỹ phẩm và kem dưỡng da từ Spirulina                                                   ...............................................       28 Hình 2.10: Một số dạng sản phẩm cho chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy hải   sản                                                                                                                               ...........................................................................................................................       29  Hình 2.11: Xử lý nước thải ở hồ nuôi Spirulina                                                        ....................................................       31                                                                                                                                    32 .................................................................................................................................      Hình 2.12: Earthrise Farms – Nhà nuôi Spirulina lớn nhất [35]                                 .............................       32  Hình 2.13: Bể nuôi trồng Spirulina ở Sosa Texcoco – Mexico [10]                           .......................       32  Hình 2.14: Bể nuôi trồng Spirulina ở Earthrise Farms [35]                                        ....................................       33  Hình 2.75: Nuôi Spirulina trong nhà kính ở miền Nam nước Pháp [10]                    ................       34 Hình 2.16: Bể  nuôi trồng Spirulina   tại   Công Ty Cổ  phần Nước Khoáng Vĩnh    Hảo [38]                                                                                                                      ..................................................................................................................       35  Hình 4.17: Quá trình nuôi trồng Spirulina platensis                                                    ................................................       50  A: Giống Spirulina platensis                                                                                       ...................................................................................       50  Hình 4.18: Hình dạng sợi Spirulina platensis trong các môi trường khác nhau          51 .....     
  10. x Hình 4.19: Đồ thị  ảnh hưởng của môi trường đến hàm lượng sinh khối khô của   Spirulina platensis                                                                                                       ...................................................................................................       58
  11. 1 CHƯƠNG 1. MỞ ĐẦU 1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ  Spirulina platensis là những vi sinh vật có khả năng sản xuất các chất có giá trị,   chẳng hạn như  sắc tố, protein, vitamin   cung cấp cho ngành công nghiệp thực  phẩm,   dược   phẩm,   chăn   nuôi…Trong   tất   cả   các   vi  Spirulina   platensis  thì  Spirulina  platensis phổ biến nhất vì dễ nuôi trồng, quá trình thu hoạch đơn giản.  Spirulina  platensis được sản xuất thương mại trên toàn thế  giới do hàm lượng  dinh dưỡng trong Spirulina platensis  rất phong phú:  protein cao (lên đến 70%),  các hợp chất màu (đặc biệt là các sắc tố  phytocyanin),  acid béo thiết yếu (  ­  linoleic acid), vitamin B12 và các khoáng chất, mang hoạt chất chống ung thư,   giảm cholesterol, chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tăng cường hệ  miễn dịch [27] Ngoài việc nuôi trồng  Spirulina  trong những môi trường truyền thống đã được  nghiên   cứu   kỹ   trong   phòng   thí   nghiệm,   xu   hướng   nghiên   cứu   và   nuôi   trồng  Spirulina trong một số nguồn nước khác nhau như trong nước lợ, nước biển và   nước thải có kèm theo việc điều chỉnh và bổ sung một số chất dinh dưỡng thích  hợp cũng đang được phát triển rộng rãi [16].  Biển bao phủ  72% bề  mặt trái đất chiếm 98% tổng lượng nước của toàn thế  giới. Nước biển có tính kiềm, giá trị  pH = 8, hàm lượng muối trung bình là  33,3‰. Độ  mặn của nước biển có thể  dao động trong khoảng từ  29‰ (nước   biển ở các cực của trái đất) đến 35‰ (ở những nơi gần xích đạo), trung bình là   khoảng 34‰, tức là chứa khoảng 34g muối/lít, ngoài ra nước biển còn chứa rất  nhiều các nguyên tố khoáng vi lượng. Trong nước biển, hàm lượng muối chiếm   nhiều nhất, giữ  vai trò chủ đạo là NaCl (26,5g/l chiếm khoảng 77,8%), ngoài ra   không có chứa NaHCO3.
  12. 2 Nuôi trồng Spirulina  yêu cầu độ  pH tương đối cao, do đó hàm lượng NaHCO3  cao phải luôn luôn có mặt trong môi trường để  duy trì pH và ngăn ngừa biến   động. Môi trường Zarrouk giàu hàm lượng NaHCO3 (16,8g/l) đã được sử dụng để  nuôi trồng  Spirulina  trong nhiều năm nay [30].  Môi trường nước biển và môi trường Zarrouk có hàm lượng khoáng tương đối  giống nhau. Tuy nhiên, trong môi trường nước biển thì NaCl là thành phần có  hàm lượng cao nhất, còn trong môi trường Zarrouk thì NaHCO3 lại chiếm vai trò  chủ   đạo.  Spirulina  muốn   nuôi   được   trong   môi   trường   nước   biển,   trước   hết  Spirulina  phải sống và phát triển  được trong môi trường không có chứa hàm  lượng NaHCO3. Tuy nhiên nếu thay hoàn toàn lượng NaHCO 3 trong môi trường  Zarrouk bằng NaCl thì  Spirulina platensis  có thích  ứng và phát triển được hay  không?   Việc nuôi trong môi trường mà thành phần NaHCO3  được thay thế  một phần  hoặc hoàn toàn bằng NaCl sẽ  ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và hàm lượng lipid   ở Spirulina như thế nào?  Để  tìm hiểu xem  Spirulina    có thể  nuôi trong môi trường hoàn toàn không có  NaHCO3 hay không và thành phần dinh dương có b ̃ ị  biến đổi như  thế  nào trong   môi trường này, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài nghiên cứu: “KHẢO SÁT VIỆC THAY THẾ  HÀM LƯỢNG NaHCO3 BẰNG NaCl TRONG  MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG TẢO SPIRULINA PLATENSIS” 1.2. MỤC TIÊU ­ Nuôi  Spirulina  trong môi trường mà hàm lượng NaHCO3  được thay thế  bằng  NaCl nhằm hướng đến việc sử  dụng nước biển để  thay thế  môi trường truyền  thống.
  13. 3 ­ Đánh giá sự  tăng trưởng và thành phần lipid của  Spirulina platensis trong môi  trường có thành phần NaHCO3 được thay thế  dần bằng NaCl trong 2 điều kiện  nuôi khác nhau. 1.3. NỘI DUNG ­ Nuôi trồng  Spirulina   platensis  trong môi trường Zarrouk  ở  điều kiện tự  nhiên. ­ Nuôi trồng Spirulina  trong các môi trường có thành phần NaHCO3 được thay  thế dần bằng NaCl ở điều kiện tự nhiên. ­ Khảo sát sự  sinh trưởng của Spirulina  platensis trong môi trường có thành  phần NaHCO3  được thay thế  dần bằng NaCl  ở  hai điều kiện nuôi khác nhau   (nuôi trong hũ nhựa và nuôi trong ống nhựa). ­ Khảo sát hàm lượng protein tông va lipid  tông trong cac môi tr ̉ ̀ ̉ ́ ương co ham ̀ ́ ̀   lượng NaHCO3 va NaCl khac nhau. ̀ ́ ­ Phân tích các thành phần lipid qua sắc ký khí
  14. 4 CHƯƠNG 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 2.1. GIỚI THIỆU VỀ TẢO SPIRULINA PLATENSIS Spirulina platensis lam hay còn gọi là vi khuẩn lam ( Cyanobacteria) là một ngành  vi khuẩn có khả năng hấp thu năng lượng qua quá trình quang hợp.  Trong số  các cơ thể tự dưỡng được thì vi khuẩn lam được xem là nhóm nguyên   thủy nhất. Di tích hóa thạch của chúng được phát hiện cách đây khoảng 3,8 tỷ  năm. Chúng được xếp liền sau các vi khuẩn và riêng với các nhóm khác vì ngoài  những đặc điểm như chưa có nhân thật, chưa có lục lạp, chỉ có chlorophyll a thì   chúng cũng chưa có sự sinh dục hữu tính, cấu tạo đơn giản (đơn bào hay đa bào  hình sợi). Vi khuẩn lam Spirulina platensis  không có tiêm mao, chúng di chuyển  bằng cách trượt lên bề mặt. Spirulina còn có tên là Arthrospira, là loại vi khuẩn lam không cố định nitơ và ăn  được.  Spriulina  có   dạng   xoắn   lò   xo,   kích   thước   nhỏ,   chúng   sống   trong   môi  trường có độ  kiềm cao, giàu ion bicacbonate (HCO3­).  Spirulina  sinh trưởng rất  nhanh, nhiệt độ tối thích cho sự phát triển là 35 – 36oC [20]. Đã từ lâu, Spirulina đã được con người sử dụng làm thức ăn. Một số tài liệu sử  học ghi nhận  ở  thế  kỷ  XVI, thổ  dân Aztecs sống quanh vùng hồ  Texcoco vẫn   thường thu vớt một loại thức ăn từ  hồ  này, họ  gọi món ăn đó là “Techuilatl”.  “Techuilatl” được bán tại các chợ  của Mexico và được ăn cùng với ngô và các  ngũ cốc khác hoặc cùng với nước chấm gọi là “Chilmolli”. Về  sau “Techuilatl”   được xác định là làm từ  Spriulina maxima, một loại thức ăn rẻ tiền và giàu dinh   dưỡng. Dân địa phương quanh thị trấn Fort Lamy, nay thuộc nước cộng hòa Công  Gô (châu Phi), vẫn ăn một thứ  thức ăn gọi là “Dihé”. Họ  làm “Dihé” từ  những   váng màu xanh nổi trên mặt nước hồ Chad.  Họ thu vớt và phơi khô chứng trên  cát dưới ánh sáng mặt trời rồi đập nhỏ đem bán [23]. Dangeard – một nhà nghiên  
  15. 5 cứu   người   Pháp   đã   xác   định   thành   phần   chính   của   “Dihé”   là   loại  Spirulina  platensis xoắn Arthrospira (Spirulina platensis). Năm 1970, qui trình sản xuất sinh khối Spirulina platensis  quy mô lớn đầu tiên  được tiến hành trên diện tích 12 hecta tại Pháp đã cho sản lượng trên 1 tấn khô   mỗi   ngày   [10].   Ngày   nay,   có   rất   nhiều   nước   nuôi   trồng   sản   xuất   Spirulina  platensis với quy mô lớn như Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, các nước châu Phi… 2.1.1. Phân loại Chi Spirulina là tên gọi đầu tiên được mô tả bởi Turpin vào năm 1827.[30] Theo phân loại mới nhất Spirulina platensis thuộc: [33]  ­ Chi  Arthrospira ­ Họ  Phomidiaceae ­ Bộ  Oscillatoriales ( phân loại theo hệ thống Bergey, 1994) ­ Lớp  Chroobacteria ­ Ngành  Cyanobacteria Có 2 loại phổ biến là Arthrospira maxima và Arthrospira platensis. Do hình dạng “lò xo xoắn” dưới kính hiển vi nên được gọi là Spirulina với tên  khoa học là  Spirulina platensis,  Spirulina platensis  Spirulina  maxima  (bắt nguồn  từ  gốc spire, spiral có nghĩa là “xoắn  ốc”) và trước đây được coi là thuộc chi   Spirulina. Thực ra, đây không phải là sinh vật thuộc Spirulina platensis (algae) vì Spirulina   platensis  thuộc   sinh   vật   nhân  thật  (Eukaryota)   còn  Spirulina  (Cyanobacteria)  thuộc sinh vật nhân sơ hay nhân nguyên thủy (Prokaryota). [5] Đã có rất nhiều loài Spirulina được tìm thấy, đặc biệt trong đó có 2 loài có nguồn  gốc từ  Châu Phi và Nam Mỹ  là  S. Geileri  (S. maxima) và  S. platensis  là được 
  16. 6 nghiên cứu nhiều nhất. Mặc dù, có rất nhiều loài sống tự  nhiên trong ao, hồ,  ruộng lúa, sông ngòi,  ở  dạng đơn độc hoặc kết thành những cụm nổi trên mặt   nước, nhưng khi phân loại đều phải dựa vào đặc điểm xoắn và các tính chất đặc   trưng khác của Spirulina platensis. 2.1.2. Đặc điểm sinh học của Spirulina platensis 2.1.2.1. Hình thái [8] Spirulina  tồn tại dưới dạng thể đa bào, dạng sợi. Dưới kính hiển vi Spirulina là  những sợi màu xanh  lục hay xanh lam, tế  bào dạng trụ  tròn không phân nhánh,  không dị  bào, xoắn kiểu lò xo và đều nhau,  ở  2 đầu xoắn thường hẹp, di động   bằng cách trượt dài dọc theo trục. Mức độ  xoắn của vòng xoắn cuối cùng hẹp hơn từ  30 – 50% so với vòng xoắn   bình thường, điều này không xảy ra với những sợi duỗi thẳng [30]. Ngoài dạng   xoắn lò xo còn có các dạng khác như dạng thẳng, hình S, hình C…Phụ thuộc vào   điều kiện ánh sáng, nhiệt độ môi trường và điều kiện dinh dưỡng. Các  vòng  xoắn của  Spirulina platensis  dễ  thay đổi. Ngay trong một dạng bình  thường có thể  có đến 5 – 7 vòng xoắn, đặc biệt có thể  đạt đến 27 vòng. Hình  dạng xoắn của Spirulina platensis là đặc điểm phân biệt với những dạng khác,  tuy nhiên trong cùng một loài vẫn thấy có những dạng xoắn khác nhau. Nguyên   nhân có thể là do có sự thay đổi về điều kiện môi trường hoặc có thể do thay đổi   nhiệt độ. Dạng xoắn thường dễ phát triển.
  17. 7 Hình 2.1: Một số hình dạng sợi Spirulina platensis nhìn dưới kính hiển vi 2.1.2.2. Kích thước Spirulina platensis  ở  hồ  Chad thì kích thước sợi là 60 µm/1 vòng xoắn, chiều  rộng của sợi là 6 – 8 µm. Trong điều kiện nuôi cấy tối  ưu có khi Spirulina platensis dài đến 20 mm. Nhờ  kích thước tế bào lớn nên dễ dàng quan sát vách tế  bào và những túi không bào  khí… 2.1.2.3. Cấu tạo sợi Bằng   lát   cắt   cực   mỏng   khi   quan   sát   dưới   kính   hiển   vi,   thành   tế   bào   của   S.platensis có 4 lớp. Lớp ngoài cùng hay là lớp thứ  IV được sắp xếp đều nhau, song song với   trục chính. Lớp này được xem như là thành tế bào của vi khuẩn gram âm. Lớp thứ III được tạo thành từ những sợi protein bao quanh cơ thể. Lớp thứ II chứa peptidolycan, được xếp gấp lại hướng vào trong của sợi  Spirulina. Lớp thứ I nằm sát vào lớp thứ II. Vách tế  bào được ví như  cái đĩa mỏng, bao lấy phần bên trong cơ  thể  và được  cấu tạo chủ  yếu bằng peptidoglycan nên nhạy cảm với lysozyme và dễ  dàng 
  18. 8 được tiêu hóa trong ống tiêu hóa của người và động vật. Nhưng khi phân tích các   hoạt chất muốn chiết xuất thì nhất thiết phải phá vỡ màng tế bào. Tế bào có dạng hình trụ, liên kết lại thành chuỗi, Giữa các tế  bào có vách ngăn,   nhưng vách ở đầu sợi thường hơi dày hơn. Vì vậy, đây là cơ thể đa bào, mỗi sợi  có khoảng hơn 100 tế bào. Các tế  bào riêng rẽ  thường có kích thước khoảng 5 µm, rộng khoảng 2 µm. Tế  bào chưa có nhân điển hình, vùng nhân không rõ ràng . Hầu hết  cấu  trúc nhô lên trên màng tế  bào chất là hệ  thống màng thylacoid có  nguồn gốc từ  màng sinh chất, không có lục lạp. Màng thylacoid được sắp xếp   theo hướng đồng tâm của vòng xoắn (thường thấy  ở  những sợi trưởng thành),  đối với những tế bào bước vào thời kỳ sinh sản thì màng thylacoid bị gãy và cuối   cùng trở thành 2 tế bào con. Các sắc tố chính thực hiện quá trình quang hợp là chlorophyl, phycocyanin và các  carotenoid.  Trong  đó,   phycocyanin   kết   tụ   lại   với   nhau   và   gắn   kết   với   màng  thylacoid. Hạt cyanophycin được dự trữ dưới dạng copolymer của các aminoacid  trong chuỗi poly – L – aspartic acid và arginin kết hợp với nhóm β­cacboxyl.[30] Trong tế  bào chất có chứa các túi không bào khí, có đường kính khoảng 0.065   µm. Nhờ các túi này mà tế bào nổi được trên mặt nước, tạo điều kiện thuận lợi   cho thu với sinh khối. 2.1.2.4. Đặc điểm vận động và trú quán Spirulina có khả năng vận động theo 2 kiểu:  Kiểu tự  xoắn  với đường kính vòng xoắn có thể  thay đổi đến 80 µm, và  các vòng xoắn có thể thưa hay dày. Mặt khác từ kiểu xoắn, tế bào sợi có   thể  tự  vận động chuyển sang các dạng sóng, dạng thẳng hoặc dạng hỗn   hợp, mà trong đặc điểm hình dạng đã nêu.
  19. 9 Kiểu vận động kiểu tịnh tiến, trượt trôi trong môi trường nước, tốc độ  di  chuyển theo cơ chế trượt, đạt khoảng 5 µm/s. Đặc điểm này chứng tỏ  sự  gần gũi với sự  vận động bơi lội chủ  động của các phiêu sinh động vật,  một trong bảy đặc tính cơ bản phân biệt giữa động vật và thực vật. Chính đặc điểm vận động, kết hợp với đặc tính nổi trên mặt nước do chức năng  của không bào khí tạo ra, quyết định vị trí cư trú – trú quán của loài vi khuẩn này.   Spirulina là sinh vật phiêu sinh sống tự do trong nước kiềm ở khoảng pH từ 8,5 –   11,0 giàu khoáng chất. Các vi phiêu sinh này lơ  lửng  ở  độ  sâu có thể  lên tới 50  cm, và trong môi trường nhân tạo thường nuôi ở mức nước 10 – 30 cm (nuôi hồ  hở), hoặc có thể  trong hồ  đáy sâu 1 ­1,5 m (sục khí) để đảm bảo tiếp nhận ánh   sáng. Trôi nổi trong nước và nhu cầu ánh sáng là 2 đặc điểm ràng buột lẫn nhau,   hỗ trợ nhau, rất quan trọng trong công nghệ nuôi trồng Spirulina. 2.1.2.5. Phân bố Ở các vùng nước kiềm (pH = 8.5 ­11.0) có thể có Spirulina sống tự nhiên, nhất là  các hồ, suối khoáng  ấm áp. Về địa lý, sinh vật này tìm thấy ở phạm vi rất rộng:   Châu Phi (Tchad, Congo, Ethiopia, Kenya, Nam Phi, Ai C ập, Tanzania, Zambia),   Châu Mỹ  (Hoa Kỳ, Peru, Uruguay, Mexico), Châu Á (Ấn Độ, Pakistan, Srilanka,  Việt Nam), Châu Âu (Nga, Ukraina, Hungary...).  Từng vùng có thể  có những loài, giống  Spirulina khác nhau, hoặc một loài như  S.platensis lại tìm thấy ở nhiều nước, có khi rất xa nhau tới nửa vòng trái đất. Sự  phân bố  này có thể  do chọn lọc tự  nhiên, không kể  do con người chủ  động di   thực nuôi trồng. Cũng có thể  đuợc di thực theo một số  loài chim di trú, mà loài   hồng hạc (Phoeniconaias minor  ở  Đông bán cầu, hay  Phoenicoparrus jamesi  ở  Tây bán cầu) thường ăn Spirulina là một ví dụ. Spirulina thường bám vào lông vũ  và theo chim phân bố tới những nơi mà hồng hạc cư trú theo mùa.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2