intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Khóa luận tốt nghiệp khoa Văn hóa dân tộc thiểu số: Vài nét về văn hóa ẩm thực của người Tày ở huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn hiện nay

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:13

96
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trên cơ sở mô tả, phân tích về văn hóa ẩm thực truyền thống như các món ăn, đồ uống trong bữa ăn hàng ngày, ngày tết, ngày lễ và những nét ứng xử của người Tày ở huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn nhằm đánh giá thực trạng và những biến đổi của nó trong giai đoạn hiện nay.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Khóa luận tốt nghiệp khoa Văn hóa dân tộc thiểu số: Vài nét về văn hóa ẩm thực của người Tày ở huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn hiện nay

Kh<br /> hóa luận tố<br /> ốt nghiệp<br /> Tr−ê<br /> êng ®¹i häc v¨<br /> ¨n hãa hμ<br /> h néi<br /> Kh<br /> hoa v¨n hãa<br /> h<br /> d©n téc<br /> t<br /> thiÓu<br /> u sè<br /> <br /> <br /> ………<br /> ………….<br /> <br /> ………<br /> ………….<br /> <br /> Vμi nÐÐt vÒ v¨<br /> ¨n hãaa Èm thhùc cñaa ng−ê<br /> êi tμy ë<br /> huyÖÖn v¨n l·ng, tØnh l¹ng s¬¬n hiÖn<br /> n nay<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp cử<br /> c nhân văn<br /> v hóa<br /> n ngành: Văn hóa<br /> a dân tộcc thiểu số<br /> Chuyên<br /> Mãã ngành: 608<br /> <br /> Hướng dẫn khoaa học : TS<br /> S. Hoàng Hữu<br /> H Bình<br /> Sinh viêên thực hiiện<br /> <br /> : Vũ<br /> ũ Thị Thủyy<br /> <br /> H NỘI - 2010<br /> HÀ<br /> <br /> Vũ<br /> ũ Thị Thủyy<br /> <br /> 1<br /> <br /> VHDT122A<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN !<br /> Trước tiên em xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các thầy cô giáo<br /> trong Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tận<br /> tình chỉ bảo trong quá trình học tập và tạo điều kiện cho em thực hiện khóa<br /> luận này. Đặc biệt, em xin được cảm ơn tới Ts. Hoàng Hữu Bình, người đã<br /> trực tiếp hướng dẫn, chỉ bảo tận tình và động viên em hoàn thành khóa luận.<br /> Đồng thời, em cũng xin cảm ơn Huyện ủy, UBND và Phòng VHTT huyện Văn<br /> Lãng, cùng với nhân dân, các bác, các cô, các chị, các bạn người Tày… ở<br /> huyện Văn Lãng đã giúp đỡ cung cấp tư liệu và có những nhận xét bổ ích<br /> trong quá trình thu thập tư liệu và hoàn thành bản thảo.<br /> Do thời gian và kinh nghiệm của bản thân còn có nhiều hạn chế nên đề<br /> tài nghiên cứu của em không tránh khỏi những thiếu sót, em kính mong nhận<br /> được sự nhận xét và đóng góp ý kiến của các thầy cô để bài khóa luận của em<br /> được đầy đủ và chi tiết hơn.<br /> Em xin chân thành cảm ơn !<br /> Hà Nội, ngày 25 tháng 5 năm 2010<br /> Sinh viên thực hiện<br /> <br /> Vũ Thị Thủy<br /> <br /> Vũ Thị Thủy<br /> <br /> 2<br /> <br /> VHDT12A<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> Trang<br /> MỞ ĐẦU ............................................................................................................ 1<br /> 1. Lý do chọn đề tài ............................................................................................. 1<br /> 2. Lịch sử nghiên cứu vấn đề .............................................................................. 2<br /> 3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu .................................................................. 4<br /> 4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ................................................................... 5<br /> 5. Phương pháp nghiên cứu ................................................................................. 5<br /> 6. Đóng góp của đề tài......................................................................................... 6<br /> 7. Bố cục khóa luận ............................................................................................. 7<br /> Chương 1: VÀI NÉT KHÁI QUÁT VỀ HUYỆN VĂN LÃNG, TỈNH<br /> LẠNG SƠN ........................................................................................................ 8<br /> 1.1.Quá trình hình thành ..................................................................................... 8<br /> 1.2. Đặc điểm tự nhiên ........................................................................................ 9<br /> 1.2.1. Vị trí địa lý ................................................................................................ 9<br /> 1.2.2. Địa hình ..................................................................................................... 9<br /> 1.2.3. Khí hậu ...................................................................................................... 10<br /> 1.2.4. Các tài nguyên thiên nhiên........................................................................ 11<br /> 1.3. Đặc điểm kinh tế - xã hội ............................................................................. 13<br /> 1.3.1. Cơ sở hạ tầng ............................................................................................ 13<br /> 1.3.2. Văn hóa - xã hội ........................................................................................ 14<br /> 1.4. Người Tày ở huyện Văn Lãng ..................................................................... 14<br /> 1.4.1. Dân cư ....................................................................................................... 14<br /> 1.4.2. Một số đặc điểm về kinh tế ........................................................................ 17<br /> 1.4.3. Một số đặc điểm về văn hoá ...................................................................... 19<br /> Tiểu kết chương 1: .................................................................................... 24<br /> Chương 2: VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NGƯỜI TÀY Ở HUYỆN VĂN<br /> LÃNG, TỈNH LẠNG SƠN ............................................................................... 25<br /> 2.1. Văn hóa ẩm thực truyền thống ..................................................................... 25<br /> <br /> Vũ Thị Thủy<br /> <br /> 3<br /> <br /> VHDT12A<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> 2.1.1. Quan niệm về ăn uống .............................................................................. 25<br /> 2.1.2. Nguồn lương thực, thực phẩm................................................................... 26<br /> 2.1.3. Các món ăn, đồ hút, đồ uống, ăn trầu truyền thống ................................. 32<br /> 2.1.4. Cách ứng xử trong ăn uống ..................................................................... 50<br /> 2.2. Những biến đổi trong văn hóa ẩm thực hiện nay ......................................... 54<br /> 2.2.1. Những biến đổi trong thức ăn và thức uống ............................................. 54<br /> 2.2.2. Biến đổi trong cách thức tổ chức ăn uống ................................................ 59<br /> 2.2.3. Biến đổi về ứng xử xã hội trong ăn uống ................................................. 60<br /> Tiểu kết chương 2: .................................................................................... 61<br /> Chương 3: BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY VĂN HÓA ẨM THỰC TRUYỀN<br /> THỐNG CỦA NGƯỜI TÀY Ở HUYỆN VĂN LÃNG, TỈNH LẠNG SƠN<br /> TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY .................................................................. 62<br /> 3.1. Thực trạng và những nguyên nhân của sự biến đổi ..................................... 62<br /> 3.1.1. Thực trạng ................................................................................................ 62<br /> 3.1.2. Nguyên nhân ............................................................................................ 63<br /> 3.2. Giá trị của văn hóa ẩm thực trong đời sống ................................................. 67<br /> 3.2.1. Đối với đời sống con người ....................................................................... 67<br /> 3.2.2. Phản ánh đời sống kinh tế - xã hội ........................................................... 68<br /> 3.2.3. Phản ánh mối quan hệ giữa người với người ........................................... 70<br /> 3.2.4. Phản ánh mối quan hệ giữa con người với tự nhiên................................. 71<br /> 3.2.5. Phản ánh quá trình tiếp biến và giao lưu văn hóa ................................... 72<br /> 3.3. Một số biện pháp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền<br /> thống .............................................................................................................................. 74<br /> <br /> 3.3.1. Sự cần thiết ................................................................................................ 74<br /> 3.3.2. Một số kiến nghị, giải pháp ....................................................................... 77<br /> Tiểu kết chương 3: .................................................................................... 81<br /> KẾT LUẬN ......................................................................................................... 82<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................... 84<br /> PHỤ LỤC ............................................................................................................<br /> <br /> Vũ Thị Thủy<br /> <br /> 4<br /> <br /> VHDT12A<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> MỞ ĐẦU<br /> 1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI<br /> Nước ta là một quốc gia đa dân tộc, với 54 dân tộc anh em cùng sinh<br /> sống trải qua nhiều thời kì thăng trầm khác nhau, nhưng vẫn thống nhất là anh<br /> em một nhà, đều là “con lạc cháu rồng”. Tuy nhiên, mỗi dân tộc lại có những<br /> nét đặc trưng riêng, đã được đúc kết lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.<br /> Từ ăn, ở, đi lại, trang phục…cho đến tiếng nói, chữ viết đến những câu thành<br /> ngữ, tục ngữ, ca dao…đều là tinh hoa của mỗi dân tộc. Từ cổ chí kim, từ đông<br /> sang tây ở tất cả mọi nơi trên thế giới nói chung và 54 dân tộc ở nước ta nói<br /> riêng, mỗi một quốc gia, một dân tộc tuy rất khác nhau về địa lý, về phong<br /> cách sống nhưng có một cái chung duy nhất là dân tộc nào hay là ai đi chăng<br /> nữa cũng đều phải ăn uống. Bởi vậy, ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con<br /> người trong cuộc sống. Từ khi loài người tách ra khỏi loài vật, xã hội ngày<br /> càng biến đổi và phát triển, nhu cầu ăn uống cũng không ngừng biến đổi; con<br /> người từ “ăn sống nuốt tươi” cho đến bây giờ là “ăn ngon mặc đẹp” nhưng<br /> không dừng ở lại đó, con người luôn quan tâm đến cách ăn uống như thế nào?<br /> Qua cách ăn uống và cách ứng xử trong ăn uống của mỗi tộc người, chúng ta<br /> có thể đánh giá con người và biết đến văn hóa ứng xử của tộc người đó được<br /> thể hiện giữa con người với con người, con người với môi trường tự nhiên và<br /> biết thêm được phần nào phong tục tập quán, đời sống vật chất cũng như đời<br /> sống tinh thần của một dân tộc.<br /> Hiện nay, với xu hướng toàn cầu hóa, nước ta đang trong giai đoạn hội<br /> nhập, giao lưu kinh tế đang diễn ra mạnh mẽ ở các vùng trong cả nước và cả<br /> nước ta với nước ngoài. Nhưng không dừng lại ở đó, sự giao lưu văn hóa<br /> cũng đang diễn ra hết sức phức tạp với những luồng văn hóa ở khắp mọi nơi<br /> đang ồ ạt tràn vào nước ta; không chỉ có ở các đô thị, thành phố lớn mà hiện<br /> nay nó còn len lỏi xuống tận các bản làng miền núi, biên giới xa xôi; không<br /> <br /> Vũ Thị Thủy<br /> <br /> 5<br /> <br /> VHDT12A<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2