intTypePromotion=1
ADSENSE

Trị chứng tai ù

Chia sẻ: Nobita Nobita | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

77
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tai ù làm giảm thính giác, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, chữa trị không đơn giản. Đông y gọi chứng tai ù là "nhĩ minh" . Những chứng trạng điển hình Theo lương y Huyên Thảo (Hà Nội), chứng tai ù có thể do bệnh cục bộ ở tai nhưng chủ yếu thường do các bệnh toàn thân gây nên. Nhĩ minh có liên quan trực tiếp tới sự thịnh suy của âm dương khí huyết và có những chứng trạng điển hình dễ nhận biết. + Thể Can hỏa thượng viêm với những biểu hiện: Khả năng nghe đột...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trị chứng tai ù

  1. Trị chứng tai ù Tai ù làm giảm thính giác, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, chữa trị không đơn giản. Đông y gọi chứng tai ù là "nhĩ minh" . Những chứng trạng điển hình
  2. Theo lương y Huyên Thảo (Hà Nội), chứng tai ù có thể do bệnh cục bộ ở tai nhưng chủ yếu thường do các bệnh toàn thân gây nên. Nhĩ minh có liên quan trực tiếp tới sự thịnh suy của âm dương khí huyết và có những chứng trạng điển hình dễ nhận biết. + Thể Can hỏa thượng viêm với những biểu hiện: Khả năng nghe đột ngột giảm, tai ù khi nặng khi nhẹ, nhiều lúc cảm giác như có gió rít trong tai, bực bội thì tai ù nặng thêm, đau đầu, choáng váng, hoa mắt, mặt đỏ, họng khô, miệng đắng, tiểu tiện vàng sẻn, đại tiện táo kết, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.
  3. + Thể Thận tinh suy tổn với những biểu hiện: Tai như có tiếng ve kêu, về đêm to hơn gây khó ngủ, tai nghe kém dần. Chứng bệnh này hay gặp ở người già, người cơ thể suy nhược. Cùng với tai ù, bệnh nhân thấy lưng mỏi, gối yếu, mắt mờ, có thể bị di tinh, mạch tế nhược. + Thể Đàm trọc ung kết với những biểu hiện: Tai ù nhiều khi như bị nghẽn trong tai, bụng đầy trướng có khi nôn mửa, đầu choáng váng, miệng khô đắng, đại tiện khó khăn, rêu lưỡi vàng nhớt, mạch hoạt sác.
  4. Bài thuốc theo chứng trạng + Nếu ở thể Can hỏa thượng viêm dùng một trong những bài thuốc sau: Bài 1: Cúc hoa 30g, xa tiền thảo 30g, xương bồ 15g. Cho vào sắc dùng uống thay trà liên tục 7-8 ngày. Bài 2: Chỉ tử 9g, sài hồ 9g, thiên hoa phấn 18g, xa tiền thảo 30g. Sắc lấy nước. Cho thêm chút đường trắng, uống nhiều lần trong ngày, liên tục 7-8 ngày. + Nếu ở thể Thận tinh suy tổn dùng một trong những bài thuốc sau: Bài 1: Bầu dục lợn 2 quả, đậu đen 60g, đỗ trọng 15g, sinh khương 9g, xương bồ 10g. Hầm chín ăn trong ngày, ăn liên tục nhiều ngày. Bài 2: Thịt chó 250g, đậu đen 60g. Hầm kỹ, ăn hết trong ngày, chia 2 lần sáng và tối.
  5. + Nếu ở thể Đàm trọc ung kết dùng một trong những bài thuốc sau: Bài 1: Hạnh nhân 20g, trần bì 10g, sinh khương 10g. Sắc uống thay trà trong ngày; uống liên tục 7-8 ngày. Bài 2: Rau cần cả rễ 120g, gạo tẻ 250g, nấu cháo ăn nhiều bữa trong ngày, liên tục trong nhiều ngày.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2