Trồng măng tây

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
244
lượt xem
54
download

Trồng măng tây

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây măng tây dễ trồng nhưng muốn có năng suất cao, chất lượng tốt cho hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi phải đầu tư thâm canh cao, chăm sóc đúng kỹ thuật. Thu hoạch liên tiếp các lứa từ tháng 3 (một năm sau khi trồng) cho đến tháng 9.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng măng tây

  1. Trồng măng tây Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Cây măng tây dễ trồng nhưng muốn có năng suất cao, chất lượng tốt cho hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi phải đầu tư thâm canh cao, chăm sóc đúng kỹ thuật. Thu hoạch liên tiếp các lứa từ tháng 3 (một năm sau khi trồng) cho đến tháng 9. Khi thấy mặt đất nứt ra 2-3 rãnh là chỗ măng sắp đội đất nhô lên, phải thu hoạch ngay khi măng còn nằm trong lòng đất thì măng mới có chất lượng cao. Nên thu vào lúc sáng sớm thì chất lượng măng mới cao. Thu hoạch xong, rửa sạch, bó lại thành từng bó khoảng 20 cái/bó theo kích cỡ đã phân loại, xếp dựng đứng vào sọt và vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ hoặc chế biến - Bón phân thúc lần thứ nhất sau khi cây đã hồi xanh. Có thể dùng phân chuồng đã hoai mục hoặc phân vi sinh, phân bắc đã ủ kỹ, bã mắm, khô dầu pha loãng với nước tưới vào rãnh khoảng 1 tuần 1 lần cho tới khi thu hoạch. Lượng phân bón thúc cho 1 ha : 200 kg urê, 150 Kali sunphát, 150-200 Supe lân. Lượng phân trên chia đều cho 3 lần bón thúc trong 1 năm. Măng tây rất cần nước để sinh trưởng và phát triển (mọc măng), do đó thường xuyên giữ cho vườn măng đủ ẩm. Chỉ ngừng tưới nước vào thời kỳ cắt đốn vào cuối năm để chuẩn bị cho măng mọc vào mùa xuân sang năm. Đất cày sâu, phơi ải, bừa kỹ, đập nhỏ. Bón 30-40 tấn phân chuồng + 250 kg Supe lân + 1 tấn vôi bột cho 1 héc-ta. Phân được trộn đều với đất bột cho vào hố hoặc rãnh tuỳ theo kiểu trồng. Có thể trồng măng tây theo các rãnh đào sâu 20 cm, rồi hàng năm bón thúc và vun cao như vồng khoai hoặc có thể đào các rãnh sâu 50-60 cm rồi trồng măng tây vào, hàng năm bón thúc vào rãnh, làm cỏ rồi vun đất dần. Ngoài ra có thể trồng măng tây theo hàng đơn hoặc hàng kép trên luống phẳng cao 15-20 cm, rộng 70-80 cm (luống đơn) và 130-140 cm (luống kép). Trên mỗi luống bổ
  2. các hốc cách nhau 50 cm. Nếu hàng đơn thì trồng một hàng, hàng kép trồng 2 hàng. Bón phân lót vào hố và trồng cây. Hàng năm bón thúc vào các rãnh sâu 20 cm được đào dọc theo các rãnh của luống và tưới nước cho phân ngấm dần. Dùng cuốc cuốc nhẹ cây giống ở vườn ươm khi đã đủ tuổi (10-12 tuần) và trồng vào các hố hoặc rãnh. Dện nhẹ tay cho chặt rễ, san phẳng đất và tưới đủ ẩm. Măng tây ưa các loại đất tốt, giàu mùn, đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát hoặc đất phù sa có tầng canh tác dày, độ pH= 6-7, xa các khu công nghiệp, bệnh viên, nghĩa trang, xa nguồn nước thải. Chọn đất dễ tưới tiêu và có nguồn nước sạch để tưới thường xuyên.. Đất phải được cày bừa kỹ, nhỏ, tơi xốp, sạch cỏ dại. Có thể gieo cây con rồi trồng ở 2 thời vụ chính : Gieo vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng vào tháng 2, tháng 3 và gieo cây con vào tháng 2 cho đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6. Măng tây có nhiều giống, nhưng hiện tại công ty đang trồng giống lai Merry Washington F1. Đây là giống măng tây xanh dễ trồng, dễ thu hoạch, dễ bảo quản, ít sâu bệnh, cho năng suất cao được Công ty nhập về từ Nhật Bản. Toàn bộ sản phẩm thu được công ty bao tiêu với giá cả thoả đáng cho nông dân: 40.000 đ/kg với loại 1; 30.000 đồng/kg loại 2; 20.000 đồng/kg loại 3 và loại nhỏ hơn, ngắn hơn cũng bán được với giá 15.000 đồng/kg. Mục tiêu của công ty Hồng Phú là sản xuất loại rau cao cấp này đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có chất lượng cao để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Măng tây có thể nhân giống bằng gieo hạt (nhân giống hữu tính) hoặc dùng các thân ngầm của cây 1 năm tuổi trên vườn sản xuất để trồng (nhân giống vô tính).
Đồng bộ tài khoản