Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng măng tây, cà rốt, cải củ
lượt xem 20
download
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng măng tây, cà rốt, cải củ trình bày về mục tiêu đào tạo, thời gian của khóa học và thời gian thực học tối thiểu, danh mục mô đun đào tạo, thời gian và phân bổ thời gian học tập, chương trình và giáo trình mô đun đào tạo, chương trình mô đun nghề.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng măng tây, cà rốt, cải củ
- BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN CHƯƠNG TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP NGHỀ: TRỒNG MĂNG TÂY, CÀ RỐT, CẢI CỦ (Phê duyệt tại Quyết định số 481 /QĐ-BNN-TCCB ngày 7 tháng 4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
- 2 Hà Nội, năm 2014 BỘ NÔNG NGHIỆP CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VÀ PHÁT TRIÊN NÔNG THÔN Độc lập - Tự do - Hạnh phúc CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP CHO NGHỀ: TRỒNG MĂNG TÂY, CÀ RỐT, CẢI CỦ (Kèm theo Quyết định số 481/QĐ-BNN-TCCB ngày 7 tháng 4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Tên nghề: Trồng măng tây, cà rốt, cải củ Trình độ đào tạo: Sơ cấp nghề Đối tượng tuyển sinh: Lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, đủ sức khỏe, có trình độ từ tiểu học trở lên và có nhu c ầu h ọc ngh ề “Tr ồng măng tây, cà rốt, cải củ”. Số lượng mô đun đào tạo: 05 mô đun Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Chứng chỉ sơ cấp nghề I. MỤC TIÊU MÔ ĐUN 1. Kiến thức, kỹ năng, thái độ nghề nghiệp - Kiến thức - Mô tả được đặc điểm cơ bản về sinh trưởng phát triển và yêu c ầu v ề điều kiện trồng trọt, ý nghĩa và giá trị kinh tế của cây măng tây, cà rốt, cải củ; - Trình bày được quy trình làm đất và các tiêu chuẩn cần đạt đ ược trong việc vệ sinh đồng ruộng, xử lý đất, lên luống, trồng, chăm sóc, thu ho ạch và bảo quản sản phẩm măng tây, cà rốt, cải củ. - Trình bày được cách vệ sinh đồng ruộng, làm đất để gieo; trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch hại và tiêu thụ sản phẩm măng tây, cà rốt, cải củ. - Kỹ năng + Thực hiện được việc khảo sát đánh giá, chọn đất, vệ sinh đồng ruộng, xử lý đất, xử lý mầm mống sâu bệnh h ại trong đ ất đối với đ ất tr ồng măng tây, cà rốt, cải củ; + Thực hiện thành thạo các khâu kỹ thuật chuẩn bị đất, ươm giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch măng tây, cà rốt, cải củ. + Nhận biết được các loại sâu bệnh hại chính h ại măng tây, cà r ốt, cải củ và thực hiện được các biện pháp phòng trừ.
- 3 - Thái độ - Tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất, các tiêu chuẩn về v ệ sinh an toàn thực phẩm đối với người sử dụng sản phẩm măng tây, cà rốt, cải củ. - Cẩn thận, tỷ mỉ, chịu khó, có tính kỷ luật cao trong th ực hi ện các công việc trồng măng tây, cà rốt, cải củ; có trách nhiệm đối với sản phẩm làm ra và có ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng và n ền nông nghiệp bền vững. 2. Cơ hội việc làm Sau khi hoàn thành khóa học trình độ sơ cấp nghề ” Trồng măng tây, cà rốt, cải củ” người học có khả năng tự tổ chức sản xuất nhân giống hoặc trồng măng tây, cà rốt, cải củ ở qui mô hộ gia đình, trang trại, h ợp tác xã; người học cũng có thể làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất măng tây, cà rốt, cải củ có liên quan đến lĩnh vực của nghề ” Trồng măng tây, cà rốt, cải củ” II. THỜI GIAN CỦA KHOÁ HỌC VÀ THỜI GIAN THỰC HỌC TỐI THIỂU 1. Thời gian của khoá học và thời gian thực học tối thiểu - Thời gian đào tạo: 3 tháng - Thời gian học tập: 12 tuần - Thời gian thực học: 440 giờ - Thời gian ôn, kiểm tra hết mô đun và kiểm tra kết thúc khóa h ọc 40 giờ (trong đó thời gian ôn và kiểm tra kết thúc khóa học 20 giờ). 2. Phân bổ thời gian thực học tối thiểu - Thời gian học tập: 480 giờ. - Thời gian thực học các mô đun đào tạo nghề 440 giờ. + Thời gian học lý thuyết: 100 giờ + Thời gian học thực hành: 340 giờ III. DANH MỤC MÔN HỌC, MÔ ĐUN ĐÀO TẠO, THỜI GIAN VÀ PHÂN BỔ THỜI GIAN HỌC TẬP Thời gian đào tạo (giờ) Trong đó Mã mô Tên môn học, mô đun Tổng Lý đun Thực Kiểm số thuyế hành tra* t MĐ01 Lập kế hoạch và chuẩn bị đất trước 90 20 62 8 khi trồng MĐ02 Trồng và chăm sóc măng tây 120 28 84 8 MĐ03 Trồng và chăm sóc cà rốt, cải củ 116 28 80 8
- 4 MĐ04 Phòng trừ dịch hại 80 12 60 8 MĐ05 Thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm 54 12 34 8 Ôn và kiểm tra kết thúc khoá học 20 20 Tổng cộng 480 100 320 60 Ghi chú: Tổng số thời gian kiểm tra (60 giờ) bao gồm: Số giờ ki ểm tra đ ịnh kỳ trong từng mô đun (20 giờ được tính vào thời gian học thực hành); s ố gi ờ kiểm tra hết các mô đun (20 giờ) và số giờ ôn, kiểm tra kết thúc khóa học (20 giờ). IV. CHƯƠNG TRÌNH MÔN HỌC, MÔ ĐUN ĐÀO TẠO (Nội dung chi tiết chương trình và giáo trình mô đun xem tại các mô đun kèm theo) V. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHƯƠNG TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP 1. Hướng dẫn xác định danh mục các mô đun đào tạo nghề; thời gian phân bố thời gian và chương trình cho mô đun đào tạo nghề Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề Trồng măng tây, cà rốt, cải củ được dùng dạy nghề cho lao động nông thôn và các đối tượng khác có nhu cầu học tập. Khi học viên học đủ các mô đun trong chương trình này và đạt kết quả trung bình trở lên tại kỳ kiểm tra kết thúc khoá h ọc s ẽ đ ược c ấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Theo yêu cầu của người học, có thể dạy độc lập một hoặc một s ố mô đun cho học viên và cấp giấy chứng nhận học nghề là đã hoàn thành các mô đun đó. Chương trình nghề Trồng măng tây, cà rốt, cải củ gồm 05 mô đun sau: Mô đun 01: “Lập kế hoạch và chuẩn bị đất trước khi trồng” có thời gian đào tạo 90 giờ, trong đó có 20 giờ lý thuyết, 62 giờ thực hành và 8 giờ kiểm tra. Mô đun này đảm bảo cho người hoc có cac kiên thức, kỹ năng và ̣ ́ ́ thái độ nghề để thực hiên được các công viêc: Lập kế hoạch sản xuất, khảo ̣ ̣ sát lựa chọn đất trồng và chuẩn bị đất trước khi trồng măng tây, cà rốt, cải củ. Mô đun 02: “Trồng và chăm sóc măng tây” có thời gian đào tạo 120 giờ, trong đó có 28 giờ lý thuyết, 84 giờ th ực hành và 8 gi ờ ki ểm tra. Mô đun này đảm bảo cho người hoc có cac kiên thức, kỹ năng và thái độ nghề để thực ̣ ́ ́ hiên được các công viêc: Ươm giống măng tây; trồng và chăm sóc măng tây. ̣ ̣ Mô đun 03: “Trồng và chăm sóc cà rốt, cải củ” có thời gian đào t ạo 116 giờ, trong đó có 28 giờ lý thuyết, 80 giờ thực hành và 8 gi ờ ki ểm tra. Mô đun này đảm bảo cho người hoc có cac kiên thức, kỹ năng và thái độ nghê ̀ đê ̉ ̣ ́ ́
- 5 thực hiên được các công viêc: Chuẩn bị giống cà rốt, cải củ; gieo trồng và ̣ ̣ chăm sóc cà rốt, cải củ. Mô đun 04: “Phòng trừ dịch hại” có thời gian đào tạo 80 giờ, trong đó có 12 giờ lý thuyết, 60 giờ thực hành và 8 giờ kiểm tra. Mô đun này đảm bảo cho người hoc có cac kiên thức, kỹ năng và thái độ nghề để thực hiên được ̣ ́ ́ ̣ các công viêc: Điều tra xác định, nhận biết sâu bệnh hại; đặc điểm phát sinh ̣ phát triển của sâu bệnh hại và cách phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại chính hại măng tây, cà rốt, cải củ. Mô đun 05: “Thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm” có th ời gian đào t ạo 54 giờ, trong đó có 12 giờ lý thuyết, 34 giờ th ực hành và 8 gi ờ ki ểm tra. Mô đun này đảm bảo cho người hoc có cac kiên thức, kỹ năng và thái độ nghề để thực ̣ ́ ́ hiên được các công viêc: Thu hoạch, sơ chế, bảo quản tạm thời măng tây, cà ̣ ̣ rốt, cải củ; tiêu thụ sản phẩm và phương pháp tính toán một số chỉ tiêu cơ bản đánh giá hiệu quả sản xuất măng tây, cà rốt, cải củ. Đánh giá kết quả học tập của người học trong toàn khóa học bao gồm: kiểm tra định kỳ trong quá trình học tập, kiểm tra hết mô đun và kiểm tra kết thúc khoá học thực hiện theo“Quy chế thi, kiểm tra và công nhận tốt nghiệp trong dạy nghề hệ chính quy”, ban hành kèm theo Quyết định số 14/2007/QĐ-BLĐTBXH, ngày 24/5/2007 của Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH. 2. Hướng dẫn kiểm tra kết thúc khoá học Việc đánh giá hoàn thành khoá học đối với học viên được thực hiện thông qua kiểm tra kết thúc khoá học. Nội dung, hình thức và thời lượng kiểm tra thực hiện như sau: TT Nội dung kiểm tra Hình thức kiểm tra Thời gian kiểm tra Kiến thức kỹ năng nghề 1 Kiến thức nghề Vấn đáp, hoặc trắc nghiệm Không quá 60 phút 2 Kỹ năng nghề Bài thực hành kỹ năng Không quá 12 giờ nghề 3. Các chú ý khác - Để thực hiện tốt chương trình, cơ sở dạy nghề cần tổ chức lớp học tại các cơ sở trồng măng tây, cà rốt, cải củ để thuận lợi cho vi ệc d ạy ngh ề theo phương pháp tích hợp, bố trí các nội dung thực hành phù h ợp nh ằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ nghề cho học viên. Cơ sở d ạy ngh ề có thể mời các chuyên gia hoặc người có tay nghề cao cùng tham gia gi ảng dạy và hướng dẫn người học;
- 6 - Chương trình xây dựng cho khóa học trong thời gian 3 tháng, trong thực tế, có thể tổ chức cho người học học thành từng giai đoạn phù h ợp v ới chu kỳ trồng, chăm sóc măng tây, cà rốt, cải củ như: làm đ ất, nhân gi ống, gieo trồng, chăm sóc, phòng trị bệnh, hại, thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ ... để rèn luyện kiến thức, kỹ năng nghề cho học viên qua thực tiễn sản xuất. - Trong quá trình thực hiện chương trình nên bố trí cho học viên đi thăm quan các cơ sở trồng và tiêu thụ sản phẩm măng tây, cà rốt, c ải c ủ có uy tín hay đã áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật để người học có th ể học hỏi và thấy được hiệu quả thiết thực của nghề; - Có thể tổ chức lồng ghép với chương trình dạy nghề các hoạt động ngoại khoá và hoạt động văn hoá, thể thao khác khi có đủ điều kiện./. CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN Tên mô đun: Lập kế hoạch và chuẩn bị đất trước khi trồng Mã mô đun:MĐ 01 Nghề: Trồng măng tây, cà rốt, cải củ
- 7 CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN: LẬP KẾ HOẠCH VÀ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TRỒNG Mã số mô đun: MĐ 01 Thời gian mô đun: 90 giờ (Lý thuyết: 20 giờ; Thực hành: 66 giờ; Kiểm tra hết mô đun: 4 giờ) I. VỊ TRÍ, TÍNH CHẤT CỦA MÔ ĐUN 1. Vị trí: Mô đun Chuẩn bị trước khi trồng là một trong các mô đun quan trọng trong chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề Trồng măng tây, cà rốt, cải củ, được bố trí giảng trước tiên khi tổ chức dạy nghề cho học viên. 2. Tính chất: Là mô đun chuyên môn nghề được tích hợp giữa lý thuy ết và th ực hành về thực hiện các công việc chuẩn bị để trồng măng tây, cà rốt, cải củ, lấy dạy thực hành nâng cao kỹ năng nghề cho học viên là chính. Đ ể nâng cao chất lượng dạy nghề, mô đun cần được thực hiện ngay tại cơ sở trồng, tiêu thụ măng tây, cà rốt, cải củ trong thời gian trước khi trồng và có đầy đủ trang thiết bị, vật tư phục vụ đào tạo. II. MỤC TIÊU MÔ ĐUN 1. Kiến thức + Nêu được các chỉ tiêu cơ bản về kế hoạch sản xuất của một nông hộ, trang trại nhỏ trồng măng tây, cà rốt, cải củ; + Giải thích được sự cần thiết của việc khảo sát, lựa chọn đ ất trồng và trình bày được các bước trong việc khảo sát, lựa chọn đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ; + Nêu được loại đất thích hợp để trồng măng tây, cà rốt, cải củ;
- 8 + Trình bày được quy trình chuẩn bị đất và các tiêu chuẩn c ần đ ạt đ ược trong việc chuẩn bị đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ. 2. Kỹ năng + Lập được một bảng kế hoạch đơn giản cho việc trồng măng tây, cà rốt cải củ cho một nông hộ hay một trang trại nhỏ. + Lựa chọn được tiêu chí đánh giá và thực hiện được việc khảo sát đánh giá đất, chọn đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ; + Thực hiện thành thạo các bước công việc trong vi ệc v ệ sinh đ ồng ruộng, xử lý đất, làm đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ; 3. Thái độ + Cẩn thận, chăm chỉ, tinh thần trách nhiệm cao, say mê nghề nghiệp + Có ý thức bảo vệ tài nguyên đất và môi trường sinh thái III. NỘI DUNG CỦA MÔ ĐUN 1. Nội dung tổng quát và phân phối thời gian Thời gian (giờ chuẩn) TT Tên các bài trong mô đun Lý Tổng Thực Kiểm thuyế số hành tra* t 1 Lập kế hoạch sản xuất 16 4 12 0 2 Khảo sát chọn đất trồng 26 6 18 2 3 Chuẩn bị đất trồng 44 10 32 2 Kiểm tra hết mô đun 4 4 Cộng 90 20 62 8 *Ghi chú: Thời gian kiểm tra định kỳ được tính vào giờ thực hành 2. Nội dung chi tiết Bài 1: Lập kế hoạch sản xuất Thời gian: 16 giờ Mục tiêu - Xây dựng được mục tiêu sản xuất về loại sản phẩm, khối lượng sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường đồng thời phù hợp với khả năng mà hộ hoặc cơ sở sản xuất có thể thực hiện được.
- 9 - Xác định được quy mô sản xuất (măng tây, cà rốt, cải củ) và dự kiến được lượng vật tư, nguyên liệu, lao động, vốn cần thiết tương ứng với mục tiêu sản xuất đã xây dựng. - Dự kiến được kế hoạch sử dụng vật tư, lao động, vốn theo các giai đoạn của quá trình sản xuất (măng tây, cà rốt, cải củ). - Lựa chọn và tính toán được một số chỉ tiêu cơ bản đánh giá hiệu quả của sản xuất măng tây, cà rốt, cải củ. Nội dung: 1. Xác định mục tiêu sản xuất 2. Xác định quy mô sản xuất 2.1. Các yếu tố chi phối quy mô sản xuất 2.2. Căn cứ, nội dung xác định quy mô sản xuất 3. Dự kiến nguyên liệu vật tư cần sử dụng 4. Dự kiến kế hoạch sử dụng lao động 5. Xác định tổng số vốn cần sử dụng 6. Dự tính hiệu quả kinh tế Bài 2: Khảo sát chọn đất trồng Thời gian: 26 giờ Mục tiêu - Trình bày được yêu cầu về đất đai đối với việc trồng măng tây, cà rốt, cải củ; - Mô tả được quy trình khảo sát đánh giá, chọn đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ; - Thực hiện được việc khảo sát đánh giá đất, chọn đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ. Nội dung 1. Tìm hiểu sơ lựơc về một số chỉ tiêu sử dụng trong việc đánh giá đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ 1.1. Thành phần cơ giới 1.2. Kết cấu và độ xốp của đất 1.2.1. Kết cấu đất 1.2.2. Độ xốp của đất 1.3. Độ ẩm đất 2. Yêu cầu đối với đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ 2.1. Yêu cầu đối với đất trồng măng tây 2.2. Yêu cầu đối với đất trồng cà rốt, cải củ 3. Khảo sát thực địa chọn đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ 3.1. Quy trình chung trong việc khảo sát chọn đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ 3.1.1. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết
- 10 3.1.2. Chọn vị trí khảo sát 3.1.3. Các chỉ tiêu và cách khảo sát đánh giá chọn đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ 3.2. Đánh giá lựa chọn đất trồng măng tây 3.3. Đánh giá lựa chọn đất trồng cà rốt, cải củ 4. Giới thiệu một số loại đất thích hợp cho việc trồng măng tây, cà rốt, cải củ 4.1. Đất thích hợp cho việc trồng măng tây 4.2. Đất thích hợp cho việc trồng cà rốt, cải củ Bài 3: Chuẩn bị đất trồng Thời gian: 44 giờ Mục tiêu - Hiểu được tác dụng của việc vệ sinh đồng ruộng, xử lý đất cho mục đích trồng măng tây, cà rốt, cải củ; - Liệt kê được các bước trong quy trình làm đất và các tiêu chuẩn cần đạt được trong việc làm đất lên luống và bón lót trước khi trồng măng tây, cà rốt, cải củ; - Thực hiện thành thạo các bước công việc trong việc vệ sinh đồng ruộng, xử lý đất, làm đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ; - Xác định đúng loại phân bón, tính toán lượng phân bón và thực hi ện được việc bón lót trước khi trồng măng tây, cà rốt, cải củ. Nội dung 1. Vệ sinh đồng ruộng trước khi làm đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ 1.1. Mục đích của việc vệ sinh đồng ruộng 1.2. Thu gom, xử lý tàn dư cây trồng 1.2.1 Thu gom, xử lý tàn dư mềm trên mặt ruộng 1.2.2 Thu gom, xử lý thân, gốc rễ cứng trong đất 1.3. Thu gom xử lý cỏ dại 1.3.1. Thu gom cỏ dại trên mặt ruộng 1.3.2. Phát cỏ quanh bờ 1.3.3. Xử lý tiêu hủy cỏ dại 1.4. Xử lý đất 1.4.1. Mục đích của việc xử lý đất trồng 1.4.2. Xử lý tiêu diệt sâu, bệnh trong đất 1.4.3. Xử lý cải tạo đất chua 1.4.4. Kiểm tra đánh giá đất sau xử lý 2. Làm đất, bón lót trước khi trồng măng tây 2.1. Yêu cầu của việc làm đất đối với đất trồng măng tây 2.2. Cày bừa đất trồng măng tây 2.3. Lên luống trồng măng tây 2.3.1. Xác định kích thước luống rãnh
- 11 2.3.2. Lên luống 2.4. Bón lót trước khi trồng măng tây 2.4.1. Yêu cầu của việc bón lót trồng măng tây 2.4.2. Xác định loại phân bón lót 2.4.3. Tính toán lượng phân bón lót 2.4.4. Kỹ thuật bón lót 3. Làm đất lên luống trồng cà rốt, cải củ 3.1.Yêu cầu của việc làm đất đối với đất trồng cà rốt, cải củ 3.2. Cày bừa làm nhỏ đất trồng cà rốt, cải củ 3.3. Lên luống trồng cà rốt, cải củ 3.4. Bón lót trước khi trồng cà rốt, cải củ IV. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN MÔ ĐUN 1. Tài liệu giảng dạy - Giáo trình mô đun Lập kế hoạch và chuẩn bị đất trước khi trồng trong chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp của Nghề trồng măng tây, cà rốt, cải củ. - Bộ phiếu hướng dẫn thực hành mô đun. 2. Điều kiện về thiết bị dạy học và phụ trợ - Máy chiếu Projector: 1 chiếc Video clip về kỹ thuật khảo sát thực địa chọn đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ; Kỹ thuật xử lý đất và làm đất: 1 bộ 3. Cơ sớ vật chất - Phòng học lý thuyêt và ruông trông cà rốt, cải củ. ́ ̣ ̀ - Dung cụ khảo sát đất trên thực địa, Thiết bị đo nhanh pH đất và độ ẩm ̣ đất, Thiết bị làm đất cỡ nhỏ... - Thuốc BVTV xử lý đất, chế phẩm vi sinh xử lý tàn dư cây trồng và vật dụng rẻ tiền (cuôc, cao, xao, thung). ́ ̀ ̉ ́ - Vật tư khác: Bút vẽ, Giấy Croky (dùng lập kế hoạch). 4. Điều kiện khác - Giáo viên hỗ trợ dạy thực hành: 1 giáo viên - Bộ bảo hộ lao động (quần áo, ủng, găng tay bảo hộ), d ự ki ến đ ủ cho lớp 30 học viên. V. PHƯƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ 1. Phương pháp đánh giá a) Kiểm tra định kỳ - Kiểm tra lý thuyết: Kiểm tra kiến thức nghề của học viên thông qua bài kiểm tra viết (tự luận) hoặc vấn đáp. - Kiểm tra thực hành: Kiểm tra kỹ năng nghề của học viên thông qua bài kiểm tra thực hành. Bài kiểm tra thực hành nên giao cho từng cá nhân th ực
- 12 hiện riêng rẽ. Khi đánh giá kết quả bài thực hành, giáo viên kết hợp giữa quan sát kỹ năng thao tác, thái độ thực hiện của học viên với đánh giá chất lượng, thời gian hoàn thành sản phẩm thực hành. b) Kiểm tra kết thúc mô đun: Chọn một trong hai phương pháp sau: - Kiểm tra lý thuyết, kỹ năng nghề: + Kiểm tra lý thuyết: Kiểm tra kiến thức nghề của học viên thông qua bài kiểm tra viết (tự luận, trắc nghiệm) hoặc vấn đáp. + Kiểm tra thực hành: Kiểm tra kỹ năng nghề của học viên thông qua bài kiểm tra thực hành. Bài kiểm tra thực hành có thể được giao theo nhóm (2-3 học viên), mỗi người thực hiện một công đoạn, cũng có thể giao cho từng cá nhân. Khi đánh giá kết quả bài thực hành, giáo viên kết hợp giữa quan sát kỹ năng thao tác, thái độ thực hiện của học viên với đánh giá chất lượng, thời gian hoàn thành sản phẩm thực hành. - Kiểm tra tích hợp lý thuyết và thực hành: Bài ki ểm tra tích h ợp có th ể được giao theo nhóm (2-3 học viên), mỗi người thực hiện một công đoạn, cũng có thể giao cho từng cá nhân. Khi đánh giá kết quả bài ki ểm tra tích hợp, giáo viên kết hợp giữa đánh giá kiến thức nghề của học viên thông qua trao đổi về quá trình thực hiện sản phẩm với kỹ năng thao tác, thái độ thực hiện, chất lượng, thời gian hoàn thành sản phẩm của học viên. 2. Nội dung đánh giá a. Lý thuyết: - Cách xác định nhu cầu trồng và tiêu thụ măng tây, cà rốt, cải củ ở thị trường, cách lập bảng kế hoạch trồng măng tây, cà rốt, cải củ. - Các loại thiết bị, dụng cụ, vật liệu. Cách làm đất, mô, hố, giá thể b. Thực hành: - Lập bảng kế hoạch trồng măng tây, cà rốt, cải củ. - Chuẩn bị dụng cụ trang thi ết b ị, v ật li ệu s ản xu ất - Chuẩn bị đất, mô, hố để trồng măng tây, cà rốt, cải củ. + Xử lý mầm mống sâu, bệnh hại trong đất. + Tính toán lượng phân bón sử dụng cho việc bón lót trước khi trồng măng tây, cà rốt, cải củ. + Bón phân lót, lấp phân. VI. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÔ ĐUN 1. Phạm vi áp dụng chương trình - Chương trình mô đun Lập kế hoạch và chuẩn bị trước khi trồng được áp dụng cho các khóa đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng, trước hết là các khóa đào tạo nghề phục vụ cho Đề án đào tạo ngh ề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
- 13 - Chương trình mô đun Lập kế hoạch và chuẩn bị đất trước khi trồng có thể sử dụng dạy độc lập hoặc cùng một số mô đun khác cho các khoá tập huấn hoặc dạy nghề dưới 3 tháng (dạy nghề thường xuyên). - Chương trình áp dụng cho vùng trồng măng tây, cà rốt, cải củ trên phạm vi cả nước. - Chương trình áp dụng cho người lao động nông thôn, có thể giảng dạy nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề cho các lao động khác có nhu cầu. 2. Hướng dẫn một số điểm chính về phương pháp giảng dạy mô đun đào tạo Mô đun này có cả phần lý thuyết và thực hành, nên ti ến hành song song vừa học lý thuyết vừa học thực hành để học viên dễ nhớ và ti ếp thu bài h ọc tốt. a. Phần lý thuyết - Giáo viên có thể sử dụng phương pháp giảng dạy, nhưng chú trọng phương pháp giảng dạy tích cực như: phương pháp dạy học có sự tham gia và dạy học cho người lớn tuổi, kết hợp với lớp học hiện trường (FFS) tại ruộng trồng măng tây, cà rốt, cải củ để phát huy tính tích cực của học viên. - Ngoài tài liệu, giáo viên nên sử dụng các học cụ trực quan như: Mô hình, bảng biểu, tranh ảnh, băng đĩa vv…để hỗ trợ trong giảng dạy. b. Phần thực hành - Giáo viên mời một hoặc một số học viên trong lớp th ực hiện làm m ẫu các thao tác trong bài thực hành và mời các học viên khác nhận xét, trên cơ sở đó giáo viên tổng hợp, đưa ra các nhận xét từng tình huống thực hành. Sau đó chia học viên của lớp thành các nhóm để th ực hiện cho đ ến khi đ ạt yêu c ầu đề ra trong khoảng thời gian cho phép. - Giáo viên sử dụng dụng cụ trực quan và thao tác mẫu, người h ọc quan sát, làm theo và làm nhiều lần. - Giáo viên khuyến khích thái độ tự tin và mạnh dạn của h ọc viên trong thực hành và giúp học viên tự kiểm tra việc thực hiện của bản thân. - Giáo viên theo dõi kỹ năng thực hành của học viên, nêu ra những trở ngại, sai sót đã hoặc có thể gặp phải trong khi thực hiện công việc và cách khắc phục. 3. Những trọng tâm chương trình cần lưu ý - Phần lý thuyết: + Yêu cầu đối với đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ. + Kỹ thuật làm đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ. + Yêu cầu kỹ thuật bón lót trước khi trồng măng tây, cà rốt, cải củ. - Phần thực hành: + Khảo sát chọn đất trồng măng tây, cà rốt, cải củ. + Vệ sinh đồng ruộng.
- 14 + Thu gom, xử lý tàn dư cây trồng, cỏ dại. + Xác định thời điểm thích hợp làm đất. + Kỹ thuật làm đất, lên luống, bón lót cho việc trồng măng tây, cà rốt, cải củ. 4. Tài liệu cần tham khảo - Cục khuyến nông và khuyến lâm, sổ tay khuyến nông, Kỹ thuật trồng các loại rau, nxb Nông nghiệp, 2005 - Trần Khắc Thi và CCS, Sổ tay hướng dẫn thực hành VietGAP trên rau, Hà Nội năm 2009 - Các bài báo hướng dẫn về Kỹ thuật trồng măng tây, cà rốt cải củ trên: - Website của Trung tâm khuyến nông quốc gia: http://www.khuyennong.gov.vn - Báo điện tử: Nông nghiệp Việt Nam; Rau, hoa quả Việt Nam vv... CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN Tên mô đun: Trồng và chăm sóc măng tây Mã mô đun:MĐ 02 Nghề: Trồng măng tây, cà rốt, cải củ
- 15
- 16 CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN TRỒNG VÀ CHĂM SOC MĂNG TÂY ́ Mã số mô đun: MĐ 02 Thời gian mô đun: 120 giờ (Lý thuyết: 28 giờ; Thực hành: 88 giờ; Kiểm tra hết mô đun: 4 giờ) I. VỊ TRÍ, TÍNH CHẤT CỦA MÔ ĐUN 1. Vị trí: Mô đun Trồng và chăm soc măng tây là mô đun chuyên môn ngh ề trong ́ chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp của nghề trồng măng tây, cà rốt, c ải củ; được giảng dạy sau mô đun: Lâp kế hoach và chuân bị trước khi trông; ̣ ̣ ̉ ̀ giảng dạy sau các mô đun Phòng trừ dịch hại và Thu ho ạch, tiêu th ụ s ản phẩm (có thể bố trí giảng dạy đồng thời với mô đun Trồng và chăm sóc cà rốt, cải củ); Mô đun này cũng có thể được bố trí giảng dạy độc lập hoặc kết hợp với một số mô đun khác trong chương trình theo yêu cầu của người học. 2. Tính chất: Là mô đun chuyên môn nghề được tích hợp giữa lý thuy ết và th ực hành để thực hiện các công việc trồng và chăm sóc măng tây. Việc hình thành và rèn luyện lỹ năng thực hành là mục tiêu trọng tâm. Vì vậy đ ể nâng cao ch ất lượng dạy nghề, mô đun cần được thực hiện ngay tại cơ sở trồng măng tây, trong thời gian diễn ra hoạt động trồng và chăm sóc măng tây. II. MỤC TIÊU MÔ ĐUN 1. Kiến thức: - Liệt kê được các bước trong quy trình chuân bị và gieo ươm cây ̉ giống măng tây; - Trình bày được tiêu chuẩn cây giống và nội dung các bước trong quy trình trồng cây măng tây giống trên ngoài ruộng sản xuất đại trà; - Hiểu và trình bày được nội dung của quy trình kỹ thuật trong các khâu công việc chăm sóc măng tây. 2. Kỹ năng: - Lựa chọn được giống măng tây phù hợp để gieo trồng; - Thực hiện được việc chuẩn bị đất để gieo ươm cây giống; - Thực hiện được các khâu công việc gieo ươm, chăm sóc cây con giống măng tây đạt tiêu chuẩn cao nhất, đủ số lượng, đúng th ời v ụ đ ể cung cấp cây giống cho sản xuất;
- 17 - Xác định được loại phân bón và tính toán lượng phân bón cần sử dụng, thực hiện được việc bón lót cho trước khi trồng măng tây; - Thực hiện thành thạo các khâu công việc chọn cây đủ tiêu chu ẩn, trồng cây măng tây giống ra ruộng sản xuất đại trà, chăm sóc cây con sau trồng đảm bảo đúng mật độ, khoảng cách, có tỷ lệ cây con sống cao nhất; - Thực hiện được các khâu công việc: Trồng dặm, làm giàn chống đ ổ, xới xáo, làm cỏ, cắt tỉa, bón phân và điều tiết nước cho măng tây trên đồng ruộng. 3. Thái độ: + Tuân thủ quy trình chọn giống, kiểm tra chất lượng giống măng tây để trồng. Tiêt kiêm giông, vật tư; an toàn lao động, bảo vệ môi trường và ́ ̣ ́ đảm bảo ab toàn thực phẩm. + Tuân thủ quy trình, quy phạm trong việc trông, chăm sóc v ườn tr ồng ̀ để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao, tao sản ̣ phẩm an toàn vệ sinh thực phâm. ̉ III. NỘI DUNG MÔ ĐUN 1. Nội dung tổng quát và phân phối thời gian Thời gian (giờ chuẩn) Số Tên các bài trong mô đun Tổn TT Lý Kiể Thực g m tra thuyết hành * số 1 Chuẩn bị giống măng tây để trồng 32 8 22 2 2 Trồng măng tây ra ruộng sản xuất 32 8 24 3 ́ ̀ Chăm soc măng tây sau trông 52 12 38 2 Kiểm tra định kỳ và hết mô đun 4 4 Tổng cộng 120 28 84 8 * Ghi chú: Thời gian kiểm tra định kỳ được tính vào giờ thực hành. 2. Nội dung chi tiết
- 18 Bài 1: Chuẩn bị giống măng tây để trồng Thời gian: 32 giờ Mục tiêu: - Nêu được đặc điểm cơ bản của các giống măng tây đang được trồng phổ biến ở nước ta. Lựa chọn được giống măng tây phù hợp để trồng - Tính toán chính xác lượng hạt giống cần sử dụng - Thực hiện được một cách thành thạo các bước xử lý hạt giống, ngâm ủ hạt, chuẩn bị đất, giá thể để gieo ươm và chăm sóc cây con giống. Nội dung 1. Lựa chọn giống để trồng 1.1. Cơ sở để lựa chọn 1.2. Giới thiệu một số giống măng tây được trồng phổ biến ở nước ta 1.2.1. Cây măng tây xanh 1.2.2. Cây măng tây trắng 1.2.3. Cây măng tây tím: 1.3. Chuẩn bị hạt giống để gieo ươm 1.3.1. Làm sạch hạt giống và xác định tỷ lệ nảy mầm của hạt giống 1.3.1.1. Làm hạt giống 1.3.1.2. Xác định tỷ lệ nảy mầm của hạt giống bằng phương pháp gieo trên giấy ẩm 1.3.2. Tính lượng hạt giống cần gieo 1.3.3. Ngâm ủ hạt giống 2. Gieo ươm hạt giống trên luống đất 2.1. Chuẩn bị đất để gieo ươm 2.1.1. Xác định diện tích đất vườn ươm 2.1.2. Làm đất, xử lý đất, lên luống 2.1.3. Bón phân lót trước khi gieo 2.2. Gieo hạt 2.3. Tưới nước sau gieo hạt 2.4. Chăm sóc cây con trong vườn ươm 2.4.1. Tưới nước cho cây con 2.4.2. Bón phân, làm cỏ cho cây con 2.4.3. Phòng trừ sâu bệnh cho cây con
- 19 2.4.4. Xác định cây con đạt tiêu chuẩn để đem trồng 3. Gieo ươm hạt giống trong bầu 3.1. Chuẩn bị bầu và giá thể để gieo hạt 3.1.1. Chuẩn bị vật liệu và làm bầu 3.1.2. Chuẩn bị giá thể và đóng bầu 3.2. Gieo hạt vào bầu 3.3. Chăm sóc sau gieo Bài 2: Trồng măng tây ra ruộng sản xuất Thời gian: 32 giờ Mục tiêu: - Xác định được thời vụ trồng phù hợp với điều kiện thời tiết khí h ậu, đất đai của địa phương - Xác định được phương thức trồng, mật độ, khoảng cách trồng hợp lý - Thực hiện được thành thạo các bước trong quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc sau trồng, đảm bảo yêu cầu về mật độ, khoảng cách; cây con sau trồng có tỷ lệ sống cao, sinh trưởng phát triển tốt. Nội dung: 1. Giới thiệu một số thời vụ chính trồng măng tây ở nước ta 1.1. Đối với các tỉnh phía Bắc 1.2. Đối với các tỉnh miền Trung, Tây nguyên 1.3. Đối với các tỉnh Nam Bộ 2. Xác định mật độ, khoảng cách trồng 2.1. Căn cứ để xác định mật độ, khoảng cách trồng hợp lý 2.2. Giới thiệu một số mật độ, khoảng cách trồng phổ biến 3. Kỹ thuật trồng 3.1. Đào hố để trồng cây 3.2. Trồng cây con vào hố trồng 3.3. Tưới nước sau trồng ̀ Bài 3: Chăm sóc măng tây sau trông Thời gian: 52 giờ Mục tiêu: Sau khi học xong bài này học viên có khả năng:
- 20 - Liệt kê được các khâu công việc chủ yếu trong việc chăm sóc cây măng tây trồng trên đồng ruộng và trình bày được quy trình th ực hi ện các khâu công việc đó. - Thực hiện thành thạo các công việc chăm sóc măng tây bao gồm: trồng dặm, làm giàn, làm cỏ vun xới, bón phân thúc, cắt t ỉa và đi ều ti ết n ước cho măng tây trên đồng ruộng. Nội dung: 1. Trồng dặm 1.1. Một số nguyên nhân chính ảnh hưởng đến mật độ, khoảng cách cây con trên ruộng măng tây sau trồng 1.1.1. Do chất lượng cây giống 1.1.2. Do kỹ thuật làm đất và kỹ thuật trồng cây con 1.1.3. Do khâu chăm sóc sau trồng 1.1.4. Do tác động của ngoại cảnh 1.2. Chuẩn bị cây giống để trồng dặm 1.3. Kỹ thuật dặm 1.3.1. Yêu cầu cần đạt khi trồng dặm 1.3.2. Các bước và cách thức thực hiện công việc 2. Làm giàn chống đổ cho măng tây 2.1. Chuẩn bị vật liệu để làm giàn 2.2. Tiến hành làm giàn 2.2.1. Mục đích của việc làm giàn 2.2.2. Cách làm 3. Xới xáo, vun gốc, làm cỏ cho măng tây 3.1. Xới xáo, vun gốc cho măng tây 3.1.1. Tác dụng của xới xáo đất 3.1.2. Tác dụng của vun gốc 3.2. Làm cỏ cho măng tây 3.2.1. Tác dụng của việc làm cỏ 3.2.2. Yêu cầu đối với việc làm cỏ cho măng tây 3.3. Các bước và cách thức thực hiện công việc 3.3.1. Đối với ruộng măng tây trồng không che phủ luống 3.3.2. Đối với ruộng măng trồng có che phủ luống bằng rơm rạ, v ỏ trấu
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Chăn nuôi gà, lợn hữu cơ
66 p | 441 | 102
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng chuối
37 p | 251 | 63
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng chè
51 p | 220 | 46
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng sầu riêng, măng cụt
77 p | 199 | 34
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng cây làm gia vị
59 p | 159 | 33
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Nuôi cá diêu hồng, cá rô phi
61 p | 174 | 31
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng ba kích, sa nhân
47 p | 143 | 29
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Chăn nuôi cừu
66 p | 120 | 25
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Sản xuất tinh bột dong riềng
63 p | 156 | 24
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Sản xuất cây giống cao su, cà phê, hồ tiêu
72 p | 127 | 23
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Nuôi nhím, cày hương, chim trĩ
49 p | 139 | 23
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Mai vàng, mai chiếu thủy
56 p | 124 | 22
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng keo, bồ đề, bạch đàn làm nguyên liệu giấy
61 p | 127 | 22
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Chế biến mắm nêm
51 p | 117 | 16
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Đánh bắt hải sản bằng lưới vây
57 p | 104 | 12
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Đánh bắt hải sản bằng lưới rê
48 p | 104 | 12
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Câu vàng cá ngừ đại dương
85 p | 102 | 12
-
Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề: Trồng nho
40 p | 85 | 12
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn