TỪ MỘT QUÁN CƠM TRONG CHỢ

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
68
lượt xem
11
download

TỪ MỘT QUÁN CƠM TRONG CHỢ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cô nhỏ nhắn như một nữ sinh, tên và ngoại hình khiến người ta dễ liên tưởng đến một diễn viên, nhưng lại bản lĩnh như một nhà doanh nghiệp và giản dị như bao cô gái bình thường khác. Khó tin được cô là chủ nhân của một số nhà hàng, khách sạn có tiếng tăm ở đô thị cổ - di sản văn hóa thế giới Hội An.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TỪ MỘT QUÁN CƠM TRONG CHỢ

  1. TỪ MỘT QUÁN CƠM TRONG CHỢ Cô nhỏ nhắn như một nữ sinh, tên và ngoại hình khiến người ta dễ liên tưởng đến một diễn viên, nhưng lại bản lĩnh như một nhà doanh nghiệp và giản dị như bao cô gái bình thường khác. Khó tin được cô là chủ nhân của một số nhà hàng, khách sạn có tiếng tăm ở đô thị cổ - di sản văn hóa thế giới Hội An. Cô tên là Trịnh Diễm Vy - cái tên được nhiều công ty du lịch - lữ hành trong nước và quốc tế biết đến hoặc có quan hệ làm ăn. Cha mẹ cô có một quán cơm nhỏ từ năm 1981 bán ngay tại nhà, trong chợ Hội An. Đến năm 1990, do tuổi tác, ông bà quyết định chuyển giao quán cơm cho ba cô con gái. Nhưng cô chị cả chỉ thích nghề may, cô út thì đang theo đại học, chỉ riêng Diễm Vy vui vẻ nhận 'sản nghiệp của mẹ'. Ngay sau đó, năm 1991, Diễm Vy 21 tuổi, lập gia đình và bắt đầu khởi nghiệp. Vy xin được chuyển địa điểm kinh doanh đến nơi khác vì theo cô kinh doanh trong chợ không thuận lợi cho xe cộ, cho khách vãng lai. Tìm mãi cuối cùng cô chọn được một điểm thuận lợi, nhà số 2 ở Trần Phú, Hội An. Có điều, tiền thuê nhà khá cao (Vy nhớ hồi đó là 330.000 đồng/tháng trong khi một chỉ vàng là 280.000 đồng mà vốn tận lưng của Vy lúc ấy cũng chỉ đúng từng ấy). Cả nhà ai cũng bảo: "Đắt quá, biết có đủ tiền để trả nhà hay không, nói gì đến tiền lời". Nhưng Vy đã nói là làm, thế là quán Như Ý ra đời. Thời cơ đến vào những năm 1992-1993, khi làn sóng du khách nước ngoài bắt đầu tràn tới Hội An. Vy còn nhớ vào khoảng đầu năm 1992, có một đoàn làm phim của Cộng đồng châu Âu đến quán đặt bốn suất ăn và hẹn hai giờ sau sẽ quay trở lại. Đấy là lần đầu tiên quán phục vụ khách nước ngoài nên cả nhà ai cũng lo lắng và lúng túng, không biết nấu nướng thế nào cho hợp khẩu vị. Trưa khách quay lại vẫn chưa có thức ăn. Khách hỏi thực đơn thì không có, cô chủ quán bèn dẫn luôn khách xuống bếp, khách chỉ món gì thì làm món ấy. Không ngờ khi dọn lên, khách ăn và khen ngon. Rồi mấy vị khách tốt bụng còn giúp gọi tên các món ăn để ghi vào thực đơn. Những khách nước ngoài khác, có người hướng dẫn cách chế biến món ăn dân tộc của họ. Cách chế biến còn đơn giản, nhưng có lẽ du khách tìm thấy hương vị quê nhà qua món ăn nền nhiều người thích. Có người khuyên Vy ghi tên các món ăn lên một tờ giấy đem dán trước cửa quán. Cách tiếp thị thô sơ đó không ngờ thật hiệu quả, khách đến ngày một đông. Khi quán ăn Như Ý đã hoạt động ổn định, Vy bắt đầu mở rộng loại hình kinh doanh, dựa vào nhu cầu của khách nước ngoài ngày càng đông. Đầu tiên, cô mở một tiệm vải mang tên Yaly. Khách ăn ở nhà hàng Như Ý cũng đông như ở tiệm vải. Đến
  2. năm 1998, dịp may mỉm cười với Vy khi chủ nhân khách sạn Cửa Đại (18A đường Cửa Đại) muốn nhượng lại cơ sở kinh doanh. Bao công sức dành dụm được qua kinh doanh nhà hàng, tiệm vải, Vy quyết định đem đặt cả vào đó. Thế là Diễm Vy trở thành bà chủ trẻ nhất trong giới kinh doanh khách sạn, nhà hàng ở phố cổ Hội An. Cái chân kiềng: nhà hàng, tiệm vải, khách sạn đã tạo thế cho việc kinh doanh của Vy ngày càng phát triển. Nhưng nhà hàng Như Ý không đủ chỗ để đáp ứng được nhu cầu của khách đang ngày càng phát triển nên Vy muốn tìm một địa điểm mới. Đúng lúc ấy, chính quyền thị xã mở tuyến đường Nhị Trưng, với phương thức đổi đất ấy hạ tầng. Vy đã đăng ký một lô. Cuối năm 1999, khởi công thì năm 2000 nhà hàng mới "The White Lantern" (Lồng đèn trắng) được đưa vào hoạt động với quy mô hơn 120 chỗ ngồi, được thiết kế theo kiểu Á đông. Chẳng bao lâu, Lồng đèn trắng được một số công ty lữ hành trong nước và quốc tế đưa vào tour du lịch của mình. Bây giờ thì Diễm Vy đã qua tuổi ba mươi, việc quản lý dây chuyền kinh doanh nhà hàng khách sạn dần được cô chuyển giao cho người thân và chuyên tâm vào lĩnh vực ẩm thực. Vy cho biết, cô vừa mua hai căn nhà liền nhau ở đường Nguyễn Thái Học trong phố cổ để mở một nhà hàng theo kiểu châu Âu và có thể khai trương vào đầu tháng 8 hoặc tháng 9 tới. "Nhưng trước khi ra mắt nhà hàng mới này, tôi sẽ đi châu Âu cùng với Ban giám đốc khách sạn Victoria Hội An để giới thiệu món cao lầu Hội An tại Hội chợ Ẩm thực Luzern, Đức" - Vy tiết lộ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản