UNG THƯ THẬN (Kỳ 3)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
55
lượt xem
9
download

UNG THƯ THẬN (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thường ung thư thận tiến triển chậm, dựa vào một số dấu hiệu có thể tiên lượng được: - Tăng nhanh và rầm rộ khối u. - Máu lắng tăng cao. - Sốt. - Phản ứng miễn dịch giảm. Ung thư thận thường khu trú vì vậy cho phép điều trị khỏi; trường hợp có xâm lấn hạch, xâm lấn tĩnh mạch nguy cơ di căn rất lớn. Trong trường hợp đã có di căn tỷ lệ sống sót 5 năm chỉ 3%. VII. CÁC THỂ LÂM SÀNG Một số thể lâm sàng có thể gặp trong ung thư thận như sau: - Thể...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: UNG THƯ THẬN (Kỳ 3)

  1. UNG THƯ THẬN (Kỳ 3) VI. TIẾN TRIỂN Thường ung thư thận tiến triển chậm, dựa vào một số dấu hiệu có thể tiên lượng được: - Tăng nhanh và rầm rộ khối u. - Máu lắng tăng cao.
  2. - Sốt. - Phản ứng miễn dịch giảm. Ung thư thận thường khu trú vì vậy cho phép điều trị khỏi; trường hợp có xâm lấn hạch, xâm lấn tĩnh mạch nguy cơ di căn rất lớn. Trong trường hợp đã có di căn tỷ lệ sống sót 5 năm chỉ 3%. VII. CÁC THỂ LÂM SÀNG Một số thể lâm sàng có thể gặp trong ung thư thận như sau: - Thể sốt: khi sốt không giải thích được nguyên nhân cần nghĩ đến ung thư, có thể sốt do nhiễm trùng hoặc do chính khối u gây ra. - Thể biểu hiện bằng các triệu chứng cận ung thư: sốt đơn thuần, đa hồng cầu, thiếu máu, gan to kèm theo tăng phosphatase kiềm, tăng calci máu. - Thể biểu hiện bằng các di căn: gãy xương, di căn phổi. - Thể biểu hiện bằng tắc tĩnh mạch tái phát.
  3. VIII. CHẨN ĐOÁN Trước một khối u thắt lưng cần nghĩ đến: khả năng thận sa hoặc thận lạc chỗ (người gầy có thể sờ thấy dễ dàng) hoặc khối u sau phúc mạc. Cần chẩn đoán phân biệt với: 1. Khối u khu trú: Khối u khu trú tại thận cần phân biệt: Nang thận đơn độc lành tính: không đái máu, siêu âm thấy hình ảnh trống âm của nang thận, trên UIV khối không ngấm thuốc cản quang (thuộc phần nhu mô thận), Scanner cho thấy khối giảm tỷ trọng kiểu nang và không ngấm thuốc cản quang sau khi tiêm. Trong một vài trường hợp khó chẩn đoán cần phải mở vùng thắt lưng thăm dò. Bệnh thận đa nang: thường sờ thấy khối u cả hai bên kèm theo đái máu. Các thăm dò siêu âm, UIV, scanner giúp chẩn đoán dễ dàng. Một số khối u đặc khác hiếm gặp như angiomyolipome thận: loại này thường lành tính, xuất hiện cả hai bên thận, nhiều khối. Scanner cho thấy khối u có tỷ trọng giống tổ chức mỡ, cộng hưởng từ cho tín hiệu cao giống tổ chức mỡ.
  4. 2. Chẩn đoán đái máu đơn độc: Đái máu đơn độc, toàn bãi cần soi bàng quang để xác định đái máu từ bên nào. Nếu UIV nghi ngờ: cần tìm sỏi không cản quang, lao thận, hoặc u nhú từ đài thận. Nếu cần thiết phải chụp scanner hoặc chụp động mạch. IX. ĐIỀU TRỊ Phẫu thuật cắt thận mở rộng: cắt thận và tổ chức mỡ xung quanh chỉ định trong trường hợp khối u khu trú. Tia xạ và hóa chất không hiệu quả trong điều trị ung thư thận. Có thể tiến hành điều trị bằng miễn dịch: Interferon alpha đơn độc hoặc phối hợp với Vinblastin. Điều trị bằng Interleukin 2 là yếu tố tăng lympho T, hoặc chuyển tế bào đáp ứng miễn dịch đã kích thích từ invitro vào người bệnh.
Đồng bộ tài khoản