intTypePromotion=1
ADSENSE

Siêu âm trong bệnh thận tiết niệu (Kỳ 3)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

188
lượt xem
83
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các bệnh lý bàng quang được phát hiện qua siêu âm: 3. 2.1. Ung thư bàng quang: Có dạng u chồi sùi nhô vào lòng bàng quang. Thường ở nhiều vị trí, nhưng hay gặp là ở tam giác bàng quang. Lưu ý một số trường hợp sớm chỉ thấy dày vách khu trú ở một vùng nào đó, bệnh nhân đi khám bệnh vì đái ra máu. - Khi siêu âm có máu cục trong bàng quang làm khó chẩn đoán vì: . Máu cục có thể gây và hình ảnh giống như u. . Máu cục có thể che lấp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Siêu âm trong bệnh thận tiết niệu (Kỳ 3)

  1. Siêu âm trong bệnh thận tiết niệu (Kỳ 3 3.2. Các bệnh lý bàng quang được phát hiện qua siêu âm: 3. 2.1. Ung thư bàng quang: Có dạng u chồi sùi nhô vào lòng bàng quang. Thường ở nhiều vị trí, nhưng hay gặp là ở tam giác bàng quang. Lưu ý một số trường hợp sớm chỉ thấy dày vách khu trú ở một vùng nào đó, bệnh nhân đi khám bệnh vì đái ra máu. - Khi siêu âm có máu cục trong bàng quang làm khó chẩn đoán vì: . Máu cục có thể gây và hình ảnh giống như u. . Máu cục có thể che lấp hình ảnh thực sự của u. - Khi thấy K hay nghi ngờ qua hình ảnh siêu âm phải xem có di căn của các tổn thương ác tính lân cận không, thường gặp nhất là: tiền liệt tuyến, tử cung, đại tràng sigma.
  2. 3.2.2. Các bệnh lý khác của bàng quang: + Sỏi bàng quang: thường dễ chẩn đoán vì ít bị cản trở, đôi khi sỏi rất lớn, hình tròn nhẵn đến mức khó tin là sỏi. + Viêm bàng quang: với hình ảnh viêm bàng quang cấp và mãn không rõ trên siêu âm, chỉ có tính chất gợi ý như: dày vách và phù nề lớp niêm mạc, giảm khả năng chứa nước tiểu, có nhiều cặn trong bàng quang. + Máu trong bàng quang: tùy theo mức độ ít hay nhiều: - Nếu có máu số lượng ít: có thể có hình ảnh cặn bàng quang. - Nếu có máu số lượng nhiều và mới: do chấn thương thận hay do u bàng quang, cho hình ảnh siêu âm dày thành đám có giới hạn rõ rệt, có thể có fibrin hoá thành hình mạng lưới. 4. Siêu âm chẩn đoán bệnh lý tiền liệt tuyến. 4.1. Chỉ định: Tiểu tiện khó, có cảm giác ngắt ngừng, đái buốt, đái dắt thường gặp ở nam giới độ tuổi > 50. 4.2. Hình ảnh tuyến tiền liệt bất thường qua siêu âm:
  3. Bình thường tiền liệt tuyến có hình tam giác trên mặt cắt ngang dọc trên xương mu, với trọng lượng và kích thước: ngang 2,5-3cm; cao 3-3,5cm; trước sau 2,5-3cm. 4.3. Hình ảnh bất thường tiền liệt tuyến qua siêu âm: + Phì đại lành tính tiền liệt tuyến (u xơ), kích thước tiền liệt tuyến to hơn bình thường (quan trọng nhất cao > 4cm), bờ đều, có chấm vôi hoá nhỏ, 2 thùy bên có thể nhô hẳn vào lòng bàng quang, thấy rõ miệng niệu đạo, gianh giới bàng quang và tiền liệt tuyến rõ, không xâm lấn. Chú ý: Có thể hình ảnh siêu âm và triệu chứng lâm sàng không tương ứng với nhau: tiền liệt tuyến rất lớn không gây bí tiểu, nhưng có trường hợp tiền liệt tuyến không to lắm nhưng lại gây bí tiểu, nguyên nhân do sự phì đại xẩy ra ở những phần khác nhau của tuyến. + Ung thư tiền liệt tuyến: - Tiền liệt tuyến to không đều. - Tổn thương khu trú ở bên trái hay bên phải, siêu âm kém hay dày. - Bao tuyến bị phá vỡ và xâm lấn ra ngoài vùng chậu hay vách bàng quang. + Viêm tiền liệt tuyến:
  4. - Cấp tính: . Kích thước tiền liệt tuyến to (đặc biệt ở người trẻ tuổi). . Siêu âm kém sáng hơn bình thường. . Nếu nặng có thể có tổn thương khu trú là những ổ áp xe. . Thường kèm với viêm mào tinh hoàn, tinh hoàn. - Mãn tính: . Cấu trúc tuyến không đồng nhất. . Nhiều chấm vôi. + Còn có những biểu hiện bất thường khác của tiền liệt tuyến qua siêu âm như: - Vôi hoá tiền liệt tuyến. - Nang tiền liệt tuyến: có thể sinh ra do nhiều nguyên nhân, khi nang quá to hay nằm ngang cổ bàng quang có thể gây ra các triệu chứng tắc nghẽn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2