intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Về Thanh Hóa ăn bánh lá răng bừa Những chiếc bánh có hình dạng giống răng bừa

Chia sẻ: Huongdanhoctot_10 Huongdanhoctot_10 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

177
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Về Thanh Hóa ăn bánh lá răng bừa Những chiếc bánh có hình dạng giống răng bừa nên mới có tên gọi dân dã là bánh răng bừa. Đây là món bánh đặc sản của người dân xứ Thanh, trong dịp lễ tết hay những lễ hội của làng Thọ Xuân, du khách mới có dịp thưởng thức. Bánh lá răng bừa hay còn gọi là bánh tẻ. Món bánh này là loại bánh truyền thống xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết cổ truyển hay những dịp lễ hội trong năm. Ở Thọ Xuân, Thanh Hóa, từ ngày 7 đến 9-3...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Về Thanh Hóa ăn bánh lá răng bừa Những chiếc bánh có hình dạng giống răng bừa

  1. Về Thanh Hóa ăn bánh lá răng bừa Những chiếc bánh có hình dạng giống răng bừa nên mới có tên gọi dân dã là bánh răng bừa. Đây là món bánh đặc sản của người dân xứ Thanh, trong dịp lễ tết hay những lễ hội của làng Thọ Xuân, du khách mới có dịp thưởng thức. Bánh lá răng bừa hay còn gọi là bánh tẻ. Món bánh này là loại bánh truyền thống xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết cổ truyển hay những dịp lễ hội trong năm. Ở Thọ Xuân, Thanh Hóa, từ ngày 7 đến 9-3 âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn, người dân trong làng đã tổ chức lễ hội Lê Hoàn và dùng món bánh lá răng bừa để dâng cúng tổ tiên. Nhiều cuộc thi diễn ra như thi làm bánh lá răng bừa (gắn với việc đích thân Lê Hoàn cày ruộng), hội thi bắt cá, bắt lươn…Món bánh lá này được du khách thập phương rất ưa chuộng.
  2. Để làm bánh lá răng bừa, gạo tẻ phải ngâm trong nước lạnh khoảng 2-3 giờ rồi đem xay thành bột, thường là xay cùng với nước, nếu xay bột khô thì phải pha nước sao cho vừa đủ. Bột được xay xong cho lên bếp nấu, trong quá trình nấu bột phải chú ý công đoạn khuấy, tay khuấy đũa liên tục sao cho bột không bị vón cục và cũng không quá chín. Khi thấy nồi bột gạo có độ đặc sền sệt thì ta bắc xuống bếp, chuẩn bị công đoạn gói bánh. Lá dùng để gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối. Nhân bánh gồm có hành khô, thịt ba chỉ và mộc nhĩ băm nhỏ trộn chung với hạt tiêu, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, đừng mặn quá mà cũng đừng nhạt quá. Cũng có khi người ta dùng lạc và đậu để làm nhân bánh chay mỗi khi đi chùa hoặc trong những dịp lễ chay. Sau khi đã gói xong xuôi, những chiếc bánh thon dài, nhỏ như răng chiếc bừa được xếp ngay ngắn trong nồi để đem đi luộc, hoàn tất khâu cuối cùng để cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon. Món bánh lá răng bừa ngon phải là bánh có bột nhỏ, mịn, có mùi thơm của các loại nguyên liệu hòa lẫn vào nhau, ăn dẻo và ngon. Thưởng thức món bánh lá răng bừa dẻo thơm với một bát nước mắm ngon, ta mới hiểu vì sao món bánh “quê mùa” này lại có thể đọng lại trong lòng du khách những hương vị khó quên.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2