intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ăn hương, ăn hoa

Chia sẻ: Huongdanhoctot_9 Huongdanhoctot_9 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

76
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không chỉ mang lại hương sắc tô điểm cho cuộc sống thêm phần sinh động và thi vị, các loài hoa còn xuất hiện nhiều trong các món ăn, mang đến sự thích thú cùng những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn hương, ăn hoa

  1. Ăn hương, ăn hoa Không chỉ mang lại hương sắc tô điểm cho cuộc sống thêm phần sinh động và thi vị, các loài hoa còn xuất hiện nhiều trong các món ăn, mang đến sự thích thú cùng những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Sau những công việc đồng áng nặng nhọc, người dân thôn quê háo hức trở về với bữa cơm dân dã chỉ có bát canh thiên lý cua đồng thanh đạm thì đông sang, khi cái lạnh giá luồn đến từng mái nhà, người thành phố lại thích quây quần ấm cúng bên nồi lẩu hoa hấp dẫn, đầy màu sắc. Hoa thiên lý, ảnh: anchoigiaitri.vn
  2. Lẩu các loài hoa, ảnh: timnhanh.com Là một đất nước nhiệt đới, quanh năm khí hậu ôn hòa, bốn mùa rõ rệt, Việt Nam vì thế đã trở thành xứ sở của rất nhiều loài hoa. Theo đó, những món ăn mang tên các loài hoa trong ẩ m thực Việt cũng rất phong phú, độc đáo. Từ cách chế biến dưới dạng xào nấu thông dụng như bông bí, bông điên điển, hoa chuối, thiên lý… đến sự sáng tạo trong cách ướp lấy hương như chè sen, chè hoa nhài, hoa bưởi… tất cả mang lại cho ẩm thực Việt một vẻ vừa bí ẩn, vừa độc đáo trong mắt bạn bè thế giới.
  3. Hoa mướp, ảnh: trongcom.com Bông điên điển, ảnh: vietfriendly.com
  4. Bông súng , ảnh: thugian.com.vn Các món ăn từ hoa mang hương vị rất riêng, vừa lạ lẫm, vừa gần gũi, thanh đạm nên thích hợp với nhiều người. Vị ngọt của hoa không giống với bất kỳ loại thực phẩm, rau xanh nào, nó thanh nhẹ và ẩn một chút vị đắng tiết ra từ nhụy, từ những cánh hoa mềm. Nhưng cũng nhờ vậy mà hoa rất “bắt” với những món ăn đậm vị như lẩu mắm, cá kho… và khi chế biến thành công, những bông hoa cũng chính là vật trang trí giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và sinh động.
  5. Trà ướp hoa sen Không chỉ dừng lại ở món ăn đơn thuần, nhiều loài hoa còn trở thành nét đặc trưng mỗi khi nhắc đến một vùng đất nào đó. Người miền Nam và miền Tây đặc trưng với bông điên điển, bông so đũa, miền Bắc và miền Trung lại chuộng thiên lý, hoa mướp, hoa bí… Đặc biệt, khi nhắc đến hoa sen người ta nghĩ ngay đến nghệ thuật ướp trà sen nổi tiếng của người Hà Nội. Ngoài những món ăn thú vị, các loài hoa còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Trà hoa Atiso thanh nhiệt, giải độc, trà hoa cúc, hoa nhài vừa giúp tăng huyết áp lại tốt cho làn da phụ nữ…
  6. Hoa nhài, ảnh: tintuconline.com.vn Có thể nói chưa nơi đâu hoa được sử dụng nhiều trong ẩm thực như Việt Nam. Với đa số các dân tộc khác, hoa chỉ để làm đẹp hay chiết xuất lấy hương phục vụ sản xuất mỹ phẩm thì với sự sáng tạo của mình, Việt Nam đã tạo rất nhiều món ăn độc đáo làm phong phú thêm ẩm thực dân tộc. Các món ăn dân dã từ hoa, “cây nhà lá vườn” giờ lại rất phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người thành phố, thậm chí chúng còn xuất hiện nhiều trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn sang trọng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2