Ăn mặn gây nhiều bệnh nguy hiểm

Chia sẻ: Tae_in Tae_in | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
70
lượt xem
8
download

Ăn mặn gây nhiều bệnh nguy hiểm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhiều người "mê" ăn mặn vì cho rằng như thế món ăn mới đậm đà. Tuy nhiên, vị mặn của muối lại gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Phi Ngọc có thói quen ăn gì cũng chấm muối. Dưa hấu chấm muối, xoài ngọt chấm muối, mía chấm muối... Cô lý giải: "Ăn như thế, trái cây sẽ đậm đà hơn. Theo các chuyên gia của Viện dinh dưỡng Quốc gia, hiện một người Việt Nam sử dụng 18-22g muối/ ngày, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo. Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mỏi, sự cân bằng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn mặn gây nhiều bệnh nguy hiểm

  1. Ăn mặn gây nhiều bệnh nguy hiểm Nhiều người "mê" ăn mặn vì cho rằng như thế món ăn mới đậm đà. Tuy nhiên, vị mặn của muối lại gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Phi Ngọc có thói quen ăn gì cũng chấm muối. Dưa hấu chấm muối, xoài ngọt chấm muối, mía chấm muối... Cô lý giải: "Ăn như thế, trái cây sẽ đậm đà hơn. Theo các chuyên gia của Viện dinh dưỡng Quốc gia, hiện một người Việt Nam sử dụng 18-22g muối/ ngày, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo. Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mỏi, sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, ăn mặn lại là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Đó là gì?
  2. Vị mặn của muối gây ra nhiều bệnh nguy hiểm Ăn mặn ảnh hưởng đến huyết áp, thận, dạ dày Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Khi cơ thể hấp thụ lượng muối quá mức bình thường sẽ làm tăng áp lực của máu lên thành động mạch. Vì vậy, dùng quá nhiều muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết áp. Người bị cao huyết áp, sẽ có nguy cơ đột quỵ hay gia tăng khả năng mắc bệnh tim.
  3. Đồng thời, khi cơ thể chứa lượng muối quá cao sẽ làm tăng tỉ lệ hư hỏng chức năng của thận. Điều này dễ làm bạn bị chứng bệnh sỏi thận, từ đó có thể tác động đến hệ thống tim mạch. Các nhà khoa học cũng cho biết: Trong nhiều trường hợp, hạn chế hấp thu Protein và ăn muối có thể giúp phòng tránh sỏi thận hoặc tỷ lệ tái phát bệnh này cũng như ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Với người bị các chứng viêm, loét dạ dày, trong thực đơn dinh dưỡng, bác sĩ thường khuyên dùng ít muối. Điều đó quả không sai. Bởi nhiều nghiên cứu đã cho thấy ăn quá mặn cũng ảnh hưởng đến chức năng, hoạt động của dạ dày. Người ăn quá mặn sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh về dạ dày cao hơn người ăn uống bình thường. Còn với những ai đã từng bị loét dạ dày, nên ăn càng nhạt càng tốt, bởi vì hàm lượng muối cao sẽ làm tăng độc tính của vi khuẩn H.pylori gây loét dạ dày và tá tràng. Nguy cơ này càng cao nếu bạn có thói quen ăn mặn kết hợp với chua cay. Ngoài ra, muối cũng gián tiếp gây nên bệnh hen suyễn Một số trường hợp bệnh nhân bị loãng xương có liên quan đến muối. Lượng muối trong cơ thể ít là một nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương do thiếu can-xi.
  4. Tuy nhiên, thừa muối sẽ làm cho quá trình đào thải can-xi tăng lên, khiến xương yếu đi và cũng gây ra bệnh loãng xương, nhất là đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh. Có rất nhiều nghiên cứu về sự tác động của muối đến cấu trúc ADN. Viện Tim Phổi và Huyết Mạch Mỹ đã kết luận: Cấu trúc ADN có nguy cơ bị phá hủy nếu cơ thể tích trữ quá nhiều muối. Trong muối có nhiều na-tri, còn gọi là sodium. Hàng ngày, chúng ta không chỉ dùng muối ăn, mà còn nạp muối từ rau, quả đóng hộp, bánh mặn, snack, nước mắm... Chính vì thế, sử dụng muối dùng liều lượng trong bữa ăn hàng ngày rất quan trọng. Mỗi ngày, một người chỉ dùng dưới 6g muối Trung bình mỗi ngày, một cơ thể bình thường nên tiếp nhận không quá 6g muối, tương đương 2,3g na-tri. Còn đối với người đã có bệnh, đặc biệt những bệnh liên quan đến muối, càng phải hạn chế và tốt nhất nên theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Chẳng hạn: Người bị cao huyết áp không nên dùng quá 5g muối/ngày. Khi chế biến thức ăn, bạn nên cân nhắc đến khẩu phần ăn của mỗi người sao cho phù hợp. Các loại rau, củ, quả trong tự nhiên hoặc những món ăn như cà hay dưa muối đều có một hàm lượng muối nhất định.
  5. Đối với các loại thức ăn đã chế biến sẵn, trên bao bì sẽ ghi hàm lượng muối. Mỗi 1g muối chứa khoảng 0,4g na-tri. Do vậy, nếu trên bao bì chỉ ghi thành phần na-tri, bạn hãy nhân 2,5 lần. Như thế, bạn sẽ có được số lượng muối trong thành phẩm.
Đồng bộ tài khoản