Ảnh hưởng của chế độ công nghệ sấy vi sóng tới sự biến đổi của β-carotene và lycopene trong màng gấc
lượt xem 7
download
Bài viết đánh giá và xác định một số điều kiện kỹ thuật vi song đối với quá trình làm khô màng gấc, cũng như sự biến đổi thành phần β-carotene và lycopene trong sản phẩm thu được.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ảnh hưởng của chế độ công nghệ sấy vi sóng tới sự biến đổi của β-carotene và lycopene trong màng gấc
- T p chí Khoa h c và Công ngh 117 (2017) 104-108 1,* 1 1 2 1 2 - Gia Lâm, -11- -02-2017 ánh giá -carotene. : -carotene và -1 (4.7±2.1 và 82.5±12.9 mg.g-1 -1). S C -carotene, Lycopene. Abstract Initial evaluation of the microwave drying (MWD) applicability for the aril of Gac (Momordica cochinchinensis Spreng) shows that the specific power ratio (SPR), drying time, air speed affect to the changes of lycopene of gac aril but they do not affect tothe changes of -carotene clearly. The MWD technology mode:3,25 W/g of SPR, 50 minutes of drying time, 1,1 m/s of air speed affect is suitable to gac aril; the content obtained byMWD of -carotene and lycopene is corresponding to 5,2±1,2 and 163,7±24,6 mg.g-1 which is distinctively better than thermal convection drying (4.7±2.1 and 82.5±12.9 mg.g-1) but worse than Freeze-drying(7,2±1,3 and 189.6±25.3 mg.g-1). Keywords: Gac aril, Microwave drying, Specific power ratio, -carotene, Lycopene. * lycopene Lycopene -carotene -carotene -carotene lycopene lycopene lycopene Lycopene *
- T p chí Khoa h c và Công ngh 117 (2017) 104-108 -carotene lycopene - carotene lycopene 2.2.2. Thí nghi m nghiên c u ng c a ch -carotene lycopene gió: 2.1. V t li u o 2.2. m 2.2.1. Thí nghi m nghiên c u ng c a h s công su t riêng ph n: 2.2.3. Thí nghi m nghiên c u nh ng c a th i gian s y: -carotene lycopene 2.3. Thi t b thí nghi m Hình 1 (Hình 1 Hình 2
- T p chí Khoa h c và Công ngh 117 (2017) 104-108 Chu n b m u: o o Chi t m u: 0 u ki n s c ký HPLC: 2 0 3.1. S bi i c a lycopene -carotene trong màng g i các công su t riêng ph n khác nhau lycopene và -carotene lycopene -carotene Lycopene -carotene a a c ab b ab b ab ab ab b ab 2.4. X ng -carotene và lycopene b b -carotene và lycopene Ghi chú: CK Ch t Khô i Ch ng
- T p chí Khoa h c và Công ngh 117 (2017) 104-108 -carotene -carotene lycopene lycopene -carotene -carotene 3.2. S bi i c -carotene trong màng g i các ch gió khác nhau lycopene carotene lycopene lycopene lycopene lycopene lycopene lycopene lycopene lycopene lycopene. lycopene. lycopene lycopene lycopene lycopene 0 lycopene -carotene Lycopene -carotene ab b -carotene b b b b -carotene -carotene a a -carotene -carotene -carotene -carotene -carotene -carotene - carotene
- T p chí Khoa h c và Công ngh 117 (2017) 104-108 3.3. S bi i c -carotene trong màng g c khi kéo dài th i gian s y vi sóng lycopene -carotene lycopene - carotene lycopene lycopene lycopene -carotene Lycopene -carotene [1] Arun S. Mujumdar.Drying Handbook of Industrial Drying, 4th Edition, ISBN 1466596651, CRC Press Taylor & Francis Group (2014). lycopene [2] Braun, L. & Cohen, M. Herbs and Natural lycopene Supplements - An Evidence based Guide , 2th Edition, ISBN 0729541711. Elsevier Australia (2015). lycopene [3] Gousia Gani1 and Avanish Kumar. Effect of Drying Temperature and Microwave Power on the Physico- Chemical Characteristics of Osmo-Dehydrated Carrot lycopene Slices. International Journal of Scientific and 0 Research Publications, Volume 3, Issue 11(2014), -carotene 279 - 285. [4] Krinsky, N.I., & Johnson, E.J.,. Carotenoid actions -carotene and their relation to health and disease. Molecular Aspects of Medicine, Vol. 26(6)(2005), 178-185. -carotene [5] Rao, A.V. & Rao, L.G.,. Carotenoid and human health. Pharmacological Research, Vol. 55(3) (2007), 207-216. -carotene [6] Semba,R.D.,Lauretani,F.,&Ferrucci,L.,. Carotenoids -carotene as protection against sarcopenia in older adults.Archives of Biochemistry and Biophysics. Vol. 458(2), (2007) 141-145. [7] Tran, T.H., Nguyen, M.H., Zabaras, D., Vu, L.T.T.,. Process development of Gac powder by using different enzymes and drying techniques. J. Food Eng. 85 (2008), 359 365. [8] Y.Tanongkankit, T.Sutthaphan, J.Kaewmanas, P. Poonnoy and K.Narkprasom. - carotene and Lycopene in a Natural Food Colorant from Gac (Momordica cochinchinensis Spreng) Arils duringDrying. Proceeding of 3rd International Conference on Nutrition and Food Sciences IPCBEE (International Proceedings of Chemical, lycopene. Biological and Environmental Engineering) vol. 71(2), (2014), 78-82. lycopene [9] H Kim Oanh, Nguy n Xuân B c, Ph n Th Hoàn. ng c a nhi s y t i ch ng b h t g c. T p chí Khoa h c và Phát tri n, 13(5), (2015) 755 763
- T p chí Khoa h c và Công ngh 117 (2017) 104-108
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Ảnh hưởng của chế độ nước mặt ruộng đến năng suất lúa, mức tưới và lượng mưa hiệu quả - PGS.TS. Trần Viết Ổn
10 p | 117 | 13
-
Ảnh hưởng của sự phức tạp trong cấu trúc nền đáy rạn san hô và chế độ mùa vụ tới cấu trúc quần xã cá rạn san hô khu bảo tồn biển vinh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
12 p | 110 | 9
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của hydroxypropyl-β-cyclodextrin đến độ ổn định của thuốc tiêm đông khô phantoprazol
6 p | 159 | 8
-
Tổng hợp và khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đến kích thước hạt Hydroxyapatit bằng phương pháp kết tủa hóa học
5 p | 125 | 7
-
Ảnh hưởng của ligan, cơ chất tới động học và cơ chế phản ứng peroxidaza
4 p | 73 | 5
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ muối lên sinh trưởng và khả năng tích lũy Astaxanthin của vi tảo Haematococcus Pluvialis làm cơ sở bước đầu cho quy trình nuôi cấy 2 pha
11 p | 119 | 5
-
Áp dụng phương pháp phổ kế hủy positron để nghiên cứu ảnh hưởng của sắt trong vật liệu khoáng vật SBA-15
7 p | 89 | 4
-
Ảnh hưởng của chế độ tưới nước đến sản lượng điều vùng Đông Nam Bộ
7 p | 68 | 4
-
Ảnh hưởng của che sáng và thành phần ruột bầu đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây con giổi ăn hạt (Michelia tonkinensis A.Chev)
7 p | 70 | 3
-
Ảnh hưởng của nhiệt độ thủy nhiệt tính chất quang của dung dịch hạt cacbon nano được chế tạo từ hạt đậu xanh
5 p | 15 | 3
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ nước xử lý hạt đến tỷ lệ nảy mầm và che sáng đến sinh trưởng của cây mạy châu trong giai đoạn vườn ươm
7 p | 104 | 2
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ công nghệ lên tính chất của vật liệu sử dụng chế tạo giầy chịu xăng, dầu mỡ trên cơ sở cao su butadien acrylonitril
8 p | 51 | 2
-
Ảnh hưởng của quá trình gia công nhiệt tới sự hình thành cấu trúc vật liệu chịu lửa xốp α-Al2O3 từ Al(OH)3
5 p | 75 | 2
-
Ảnh hưởng của PH đến sự hình thành và phát triển của chấm lượng tử CdTe
7 p | 76 | 1
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ nitơ pha tạp đến sự chuyển pha tinh thể của N-TiO2
7 p | 62 | 1
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ và tốc độ dòng khí đến tính chất lớp phủ nhựa PA11 bảo vệ kim loại chế tạo bằng phương pháp tầng sôi
5 p | 108 | 1
-
Ảnh hưởng của phân hữu cơ sinh học NTT đến khả năng sinh trưởng và năng suất của giống chè Phúc Vân Tiên tại xã Tân Cương – thành phố Thái Nguyên
5 p | 85 | 1
-
Ảnh hưởng của chế độ cho ăn đến hoạt động enzym tiêu hóa ở ấu trùng cá giò (Rachycentron canadum Linnaeus, 1766)
7 p | 58 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn