Ảnh hưởng của dạng thức ăn (lỏng và khô) và kiểu chuồng (kín và hở) đến tốc độ sinh trưởng của lợn thịt
lượt xem 4
download
Nuôi lợn bằng dạng thức ăn lỏng (TAL) đã được các nghiên cứu cho rằng có tác động đến các chỉ tiêu sản xuất và tình trạng sức khoẻ của lợn, đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ an toàn của thịt lợn (Brooks và cs., 1996; Jensen và Mikkelsen, 1998; Kim và cs., 2001; Choct và cs. 2004); đồng thời cũng có các công trình cho kết quả ngược lại (Lawlor và cs., 2002).
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ảnh hưởng của dạng thức ăn (lỏng và khô) và kiểu chuồng (kín và hở) đến tốc độ sinh trưởng của lợn thịt
- NGUY N NG C PH C - nh hư ng c a d ng th c ăn (l ng và khô) ... NH HƯ NG C A D NG TH C ĂN (L NG VÀ KHÔ) VÀ KI U CHU NG (KÍN VÀ H ) NT C SINH TRƯ NG C A L N TH T Nguy n Ng c Ph c1, Nguy n Qu Côi1, Phan Xuân H o2 Nguy n H u Xa1, Lê Văn Sáng1, Nguy n Th Bình1và Tr n Th Huy n1 1 Trung tâm nghiên c u l n Thu Phương, 2Trư ng i h c Nông nghi p Hà N i Tác gi liên h : Nguy n Ng c Ph c, Trung tâm nghiên c u l n Th y Phương Tel: 0983.052.811; Fax: (04) 38.3741.0025; E-mail: phuc.vcn@gmail.com ABSTRACT Effects of feeding types (liquid and dry) and housing types (close and open) on growth performance of commercial fattening pigs 465 pigs were allocated in the experiment to evaluate the effects of two feeding types (liquid and dry) and two housing types (close and open) through 4 seasons on growth of commercial fetttening pigs. Liquid feed increased the average daily gain (ADG) of pigs in post-weaning and fattening periods by 5,54% and 1,88%, respectively. The pigs fed liquid feed had feed conversion rates (FCR) lower by 5,05% compared to those fed dry feed. Close housing was showed to improve the growth of commercial pigs by increasing ADG of pigs by 6,05% in post- weaning and by 6,29% in fattening periods, and decreasing their FCR of fattening pigs by 5,44% as well. Seasons had different effects on the pigs, wherein the pigs had the highest ADG in Autumn and lowest ADG in Winter in both post-weaning and fattening periods. Seasons had no affects on feed efficiency of weaned pigs but increased the feed intake of fattening pigs in Autumn. Key words: fattening pigs, feeding types, housing types, growth performance. TV N Nuôi l n b ng d ng th c ăn l ng (TAL) ã ư c các nghiên c u cho r ng có tác ng n các ch tiêu s n xu t và tình tr ng s c kho c a l n, c bi t nh hư ng n ch t lư ng và m c an toàn c a th t l n (Brooks và cs., 1996; Jensen và Mikkelsen, 1998; Kim và cs., 2001; Choct và cs. 2004); ng th i cũng có các công trình cho k t qu ngư c l i (Lawlor và cs., 2002). Trên th gi i ã có m t s công trình nghiên c u nh hư ng c a chu ng kín, chu ng h hay ngoài tr i, ho c k t h p n năng su t chăn nuôi l n và ch t lư ng th t l n (Gentry và cs., 2002a; Strudsholm và Hermansen., 2005; Oksbjerg và cs., 2005, Strudsholm và Hermansen., 2005; Guy và cs., 2002). Các nghiên c u cho r ng chu ng kín, chăn th hay bán chăn th có nh hư ng n năng su t cũng như ch t lư ng l n nuôi n gi t m . Các công trình nghiên c u trong nư c v cách th c nuôi dư ng tuy phong phú nhưng chưa có công trình nào so sánh ánh giá nh hư ng c a th c ăn khô (TAK) và TAL trong chăn nuôi l n ngo i công nghi p. Tương t như v y, chưa có các công trình nghiên c u trong nư c v nh hư ng c a chu ng kín và chu ng h n năng su t và ch t lư ng l n th t m c dù h th ng chăn nuôi công nghi p i v i l n ngo i nư c ta ã có nhi u tr i gia công c a công ty CP thi t k xây d ng theo ki u chu ng kín. tài nh m m c tiêu ánh giá nh hư ng c a 2 d ng th c ăn (TAK và TAL) và 2 ki u chu ng nuôi (chu ng kín và chu ng h ) n sinh trư ng và hi u qu s d ng th c ăn c a l n thương ph m trong chăn nuôi công nghi p. V T LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U Gia súc và sơ b trí thí nghi m 465 l n thương ph m, sau cai s a (23 - 25 ngày tu i), là con lai t l n VCN22 và c cu i cùng Maxter 14 (France Hybrid) ư c b trí vào thí nghi m như B ng 1. 69
- VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 Thí nghi m ti n hành làm 4 mùa Xuân, Hè, Thu, ông. Chu ng tr i thí nghi m Chu ng kín, có tư ng bao quanh và c a s có t m kính chi u sáng. H th ng qu t hút và phun nư c (cooling pad) t u chu ng. Chu ng cai s a có sàn nh a t trên n n cách m t t 0,4m, có máng ăn và vòi u ng t ng. Chu ng nuôi v béo (VB) l n th t có ô 15 m2, nuôi v im t 0,75m2/con. H th ng qu t ch y liên t c thông gió, tuy nhiên, h th ng phun nư c làm mát ch h at ng vào mùa nóng. Chu ng l n VB có n n chu ng xi-măng, rãnh nư c r ng 0,5m sâu 15cm d c theo cu i m i ô chu ng cho l n t m và th i phân. Nư c th i ư c x ngày m t l n, vòi u ng t ng. Chu ng h có sàn n n và h th ng cung c p th c ăn nư c u ng tương t chu ng kín mô t trên. i m khác là thông gió t nhiên do hai bên hành lang có b t che kéo lên h xu ng d dàng. Th c ăn và nuôi dư ng Th c ăn cho l n thí nghi m là th c ăn viên có thành ph n dinh dư ng trình bày t i B ng 2. Lô TAK: TA cho vào máng ăn không pha tr n nư c, l n ăn khô t ngày cai s a n k t thúc thí nghi m (95 kg), ăn t do b ng máng ăn bán t ng. Lô TAL: Th c ăn ư c tr n khu y u v i nư c trong xô theo t l 3:1 (Nư c : TA) ngay trư c khi cho ăn, cho ăn 4 l n/ngày (sáng, trưa, chi u và t i) v i s c ăn t i a m i l n. B ng 1. Sơ b trí thí nghi m Chu ng kín Chu ng h Các t thí nghi m C ng TAK TAL TAK TAL t I (Mùa Xuân) 28 30 30 28 116 t II (Mùa Hè) 30 30 30 30 120 t III (Mùa Thu) 26 27 30 32 115 t IV (Mùa ông) 27 29 30 28 114 C ng 111 116 120 118 465 Theo dõi các ch tiêu thí nghi m Sinh trư ng: L n thí nghi m ư c cân t i các th i i m b t u thí nghi m (cai s a 23-25 ngày), khi k t thúc giai o n 60 ngày tu i b t u v béo (22-23 kg), th i i m k t thúc v béo (kho ng 95 kg). Hi u qu s d ng th c ăn g m: lư ng th c ăn thu nh n bình quân/ngày (TATN, g/ngày), tiêu t n th c ăn/kg tăng tr ng (TTTA, kg/kg). Th i gian và a i m nghiên c u Nghiên c u ti n hành t 2008-2009 t i Ninh Bình và Hà N i. X lý s li u S li u v sinh trư ng ư c phân tích ANCOVA v i ng bi n là kh i lư ng b t u thí nghi m (kh i lư ng cai s a), s li u th c ăn ư c phân tích ANOVA. Áp d ng mô hình tuy n tính t ng h p (GLM) g m giá tr trung bình các tính tr ng, nh hư ng c a ki u chu ng, d ng 70
- NGUY N NG C PH C - nh hư ng c a d ng th c ăn (l ng và khô) ... TA, mùa, và tương tác chu ng v i mùa. Các tương tác khác chu ng v i TA, chu ng v i mùa, TA v i mùa, chu ng v i TA v i mùa không sai khác i v i t t c các tính tr ng (P>0,05) nên lo i kh i mô hình. Các giá tr trung bình ư c so sánh b ng phương pháp Turky trên ph n m m Minitab 15. (2007). K t qu trình bày g m các giá tr trung bình bình phương nh nh t (LSM) và sai s chu n (SEM). B ng 2. Kh u ph n th c ăn cho l n thí nghi m L n sau cai s a L n v béo Tên nguyên li u (5-25 kg) (25-xu t chu ng) Kh i lư ng (kg) Kh i lư ng (kg) Ngô 399,80 387,80 T mg ot 150,00 158,90 Cám mỳ 225,30 200,00 Khô u tương 148,80 173,60 B t cá 60% Pr 20,00 30,00 B t th t xương 50% Pr 30,00 20,00 Premix Vitamin-khoáng 2,50 2,50 Lysine 4,10 2,60 Methionine 1,00 1,00 Threonine 1,90 1,30 Ch t ch ng m c 1,10 1,00 Ch t ch ng ôxy hóa 0,20 0,20 B t á tr ng 7,60 5,60 DCP 3,50 10,90 Mu i ăn 4,20 5,00 C ng 1000,00 1000,00 Thành ph n dinh dư ng Dry Matter (%) 87,61 87,29 ME (Kcal/kg) 3000,00 2950,00 Crude Protein (%) 18,00 16,00 Crude ADFibre (%) 4,66 5,05 Lysine (%) 1,15 0,95 Meth + Cyst (%) 0,67 0,58 Canxi (%) 1,00 0,90 Phot Pho Avial (%) 0,45 0,40 71
- VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 K T QU VÀ TH O LU N M c nh hư ng c a các y u t thí nghi m K t qu trình bày t i B ng 3 cho th y ki u chu ng nuôi nh hư ng rõ r t n kh i lư ng 60 ngày tu i (P
- NGUY N NG C PH C - nh hư ng c a d ng th c ăn (l ng và khô) ... 60 ngày tu i lô chu ng kín (22,04 kg/con) cao hơn lô chu ng h (21,35 kg/con), tương ng 3,23% (P
- VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 hơn cho l n con SCS so v i chu ng h . Tuy nhiên, trong k t qu nghiên c u c a chúng tôi không th y có s khác nhau gi a hai ki u chu ng có th do chu ng h ư c che ch n k , có lò sư i và chăm sóc c bi t nên i u ki n ti u khí h u không khác nhi u so v i chu ng kín, c bi t nh ng ngày u SCS Mùa v là y u t quan tr ng tác ng n chăn nuôi l n, c bi t l n con. K t qu thí nghi m c a chúng tôi cho th y mùa v có nh hư ng n sinh trư ng tương t như các thí nghi m khác. Trong thí nghi m c a Larson và cs. (2003), mùa v có nh hư ng r t l n n TTBQ và TATN c a l n con SCS và ph thu c vào ki u chu ng nuôi. Trong mùa ông và mùa xuân l n nuôi chu ng h ăn ít hơn 6-9% và ch m l n hơn 5-7% so v i chu ng kín, trong khi l n hai chu ng nuôi mùa hè có t c l n nhanh như nhau. Trong thí nghi m c a các tác gi này t i Canada, mùa hè không khác nghi t và tương t như mùa thu c a Vi t Nam. Như v y, trong i u ki n th i ti t thu n l i, l n con SCS có kh năng sinh trư ng t t nh t. i v i giai o n VB, các nghiên c u cho th y ki u chu ng tr i có nh hư ng l n n kh năng s d ng TA cũng như t c tăng tr ng c a l n VB. K t qu c a chúng tôi cho th y nh hư ng rõ r t c a ki u chu ng n kh năng tăng tr ng c a l n v béo trong ó l n nuôi chu ng kín-mùa thu t m c TTBQ giai o n v béo cao hơn các mùa khác và chu ng h - mùa ông và mùa hè. Nhi u nghiên c u cũng cho th y, trong i u ki n chu ng kín có h th ng thông gió và ki m soát ư c ti u khí h u, l n v béo l n nhanh hơn, c bi t nh ng nơi có khí h u kh c nghi t. Enfalt và cs. (1997) cho bi t l n nuôi chu ng kín có TTBQ ngày cao hơn chu ng h vào mùa ông, trong khi ó theo Sather và cs. (1997) thì chu ng kín c i thi n ư c TTBQ c a l n VB c mùa ông cũng như mùa hè. Lally và Edwards (1999) cho bi t l n nuôi VB chu ng kín có lư ng TATN cao hơn 2,1%, t ng kh i lư ng toàn kỳ tăng 4,25%, TTBQ cao hơn 6,04% và th i gian nuôi ng n hơn 2,3 ngày so v i chu ng h . Nh ng nghiên c u g n ây cũng kh ng nh r ng chu ng kín có tác d ng r t t t cho tăng tr ng và s d ng th c ăn c a l n v béo. Strudsholm và Hermansen (2005) cũng cho bi t l n nuôi chu ng h , thông thoáng t nhiên tăng tr ng ch m hơn so v i nuôi trong chu ng kín kho ng 4% và hi u qu s d ng TA kém hơn 12%. K t qu c a chúng tôi trái v i k t qu c a Lebret và cs. (2006). Các tác gi này cho th y l n nuôi chu ng h có t c l n nhanh hơn 10%, TNTA nhi u hơn 0,23 kg/ngày, t kh i lư ng xu t chu ng cao hơn 7 kg so v i l n nuôi chu ng kín. Trong nghiên c u c a Gentry và cs. (2002a) cũng công b k t qu l n nuôi trong chu ng kín tăng tr ng th p hơn so v i nuôi chu ng h 12,35% vào mùa hè và không khác nhau vào mùa ông. Hơn n a Gentry và cs. (2002b) còn cho th y tăng tr ng c a l n giai o n 25 kg n k t thúc không b tác ng c a môi trư ng nuôi (chu ng kín hay chu ng h ) giai o n VB mà ph c thu c vào môi trư ng nuôi t sơ sinh và giai o n sau cai s a, trong ó l n có giai o n sơ sinh n cai s a nuôi chu ng kín phát tri n kém hơn so v i lô nuôi chu ng h . Nguyên nhân c a s khác nhau nói trên có th do i u ki n khí h u các thí nghi m trên khác nhi u và không kh c nghi t, c bi t vào mùa hè như Vi t Nam. nh hư ng c a d ng th c ăn nh hư ng c a d ng TAL và TAK ư c trình bày t i B ng 5. ây có nh hư ng rõ r t c a d ng th c ăn n t c sinh trư ng c a l n thí nghi m c hai giai o n SCS và VB. L n nuôi b ng TAL t kh i lư ng 60 ngày tu i cao hơn lô ăn TAK (22,13 và 21,26 kg/con, P
- NGUY N NG C PH C - nh hư ng c a d ng th c ăn (l ng và khô) ... m c th p hơn so v i giai o n sau cai s a. Lô TAL t TTBQ cao hơn lô TAK kho ng 1,88% (804,76 so v i 820,17 g/ngày, P0,05). Trái l i, giai o n VB, TAL ã làm tăng rõ r t lư ng TATN hàng ngày t 2,09 kg/ngày lên 2,30 kg/ngày, tương ng 11,33% (P
- VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 v i TAK. Ngoài ra, thí nghi m c a chúng tôi cho th y lư ng TATN không b nh hư ng b i d ng TAL hay TAK. nh hư ng tích c c c a TAL n t c sinh trư ng c a l n SCS ch y u do tăng lư ng th c ăn tiêu th /ngày. Các thí nghi m trên cho k t qu lư ng TATN c a nhóm TAL tăng 18% (Kim và cs. 2001) hay 6-14% (Han và CS, 2000). Trái v i k t qu trên, trong thí nghi m c a chúng tôi cho k t qu lư ng TATN c a lô TAL có xu hư ng th p hơn lô TAK (0,49 và 0,54 g/ngày) nhưng k t qu phân tích thông kê cho th y m c sai khác không tin c y (P>0,05). Nguyên nhân khác nhau trên có th do vi c ung c p th c cho lô TAL theo b a hàng ngày chưa áp ng nhu c u ăn th c t c a l n thí nghi m, trong khi l n c a lô TAK ư c ăn t do nên có kh năng ăn ư c nhi u hơn. Kh năng tăng tr ng cao c a l n SCS nuôi b ng TAL ư c các nghiên c u k t lu n là do lư ng TATN hàng ngày tăng giúp duy trì s thăng b ng trong h tiêu hoá, c bi t là b o v ư c l p lông nhung ph niêm m c ru t (villi) (Deprez và cs., 1987; Pluske và cs., 1996). Nh ó kh năng tiêu hoá c a l n con SCS không b r i lo n, ng th i làm tăng kh năng tiêu hoá, h n ch quá trình ch m l n thư ng th y nh ng ngày u sau cai s a. Ngoài ra, k t qu tăng tr ng cao do TAL các thí nghi m khác trích d n trên còn do TAL ư c pha tr n và s d ng trong 24h nên thư ng x y ra hi n tư ng lên men trong TAL. Mikkelsen và Jensen (2000) ã phát hi n th y s phát tri n r t nhanh c a h vi sinh v t trong TAL trong vòng 24 gi sau khi pha tr n v i nư c. Trong thí nghi m c a chúng tôi, TAL ư c tr n và cho ăn ngay nên có th không t n d ng ư c ưu i m lên men t nhiên này c a TAL l ng, do ó m c TTBQ/ngày c a l n giai o n SCS th p hơn so v i các thí nghi m nêu trên. i v i giai o n VB, k t qu c a chúng tôi tương ương v i m t s nghiên c u khác, trong ó u cho th y ưu i m v năng su t c a l n VB b ng TAL. Trong thí nghi m c a Kim và cs. (2001), l n nuôi b ng TAL t TTBQ cao hơn và s ngày nuôi t 120 kg cũng ng n hơn so v i l n nuôi TAK (150,9 so v i 154,6 ngày). M t nghiên c u khác c a Choct và cs. (2004) cũng cho th y khi cho th c ăn vào nư c, hi u qu s d ng th c ăn tăng lên t i 22% và năng lư ng tiêu hoá lên 0,9-1.5 MJ/kg. Hust và cs. (2008) m i ây cũng kh ng nh TAL nuôi l n giai o n VB (45-90 kg) ã cho m c TTBQ cao hơn 15,9% so v i TAK, tuy nhiên nghiên c u c a các tác gi này không cho th y s khác nhau v m c TTTA. Trái l i v i các k t qu trên, Lawlor và cs. (2002) cho bi t kh i lư ng l n VB n k t thúc c a lô TAL th p hơn 1,97% và lư ng TATN cũng th p hơn 2,15% so v i lô TAK nhưng TTBQ và TTTA l i không b nh hư ng b i d ng th c ăn. Trong thí nghi m tương t khác (Lawlor và CS, 2002) cũng không th y có nh hư ng c a d ng TAL và TAK n TATN, TTTA và TTBQ. nh hư ng c a mùa nh hư ng c a mùa n sinh trư ng và hi u qu s d ng th c ăn c a l n thương ph m ư c trình t i B ng 6. K t qu nghiên c u cho th y nh hư ng rõ r t c a mùa v n kh i lư ng l n 60 ngày tu i. L n nuôi mùa thu (22,31kg) có kh i lư ng cao hơn (P0,05). Tương t , kh i lư ng tăng giai o n SCS cao nh t trong mùa thu (16,07kg, P
- NGUY N NG C PH C - nh hư ng c a d ng th c ăn (l ng và khô) ... dù kh i lư ng k t thúc giai o n và m c tăng tr ng c a mùa ông tương ương các mùa khác. Nguyên nhân là do th i gian nuôi mùa ông giai o n này dài nh t (44 ngày) nh m l n con kho hơn khi chuy n chu ng, trong khi th i gian nuôi vào mùa hè và mùa xuân ng n hơn (39- 42 ngày). giai o n VB, mùa v cũng ti p t c nh hư ng rõ r t n sinh trư ng c a l n, trong ó TTBQ c a l n nuôi mùa thu t m c cao nh t (837,45g/ngày), mùa ông -th p nh t (792,67 g/ngày) v i m c P0,05), th p hơn mùa thu và cao hơn mùa ông (P
- VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 K T LU N VÀ NGH K t lu n D ng th c ăn l ng có tác ng tích c c n sinh trư ng và hi u qu s d ng th c ăn l n sau cai s a cũng như v béo: l n con sau cai s a và l n v béo nuôi b ng TAL u có tăng tr ng bình quân/ngày cao hơn, tương ng 5,54% và 1,88%, và l n v béo có h s chuy n hoá th c ăn th p hơn 5,05% so v i l n nuôi b ng TAK. Chu ng kín nh hư ng t t hơn n m t s ch tiêu sinh trư ng c a l n thương ph m so v i nuôi chu ng h , trong ó l n con sau cai s a có m c tăng tr ng bình quân/ngày cao hơn 6,05%, l n v béo có tăng tr ng bình quân/ngày cao hơn 6,29% và h s chuy n hoá th c ăn th p hơn 5,44%. Mùa nh hư ng n sinh trư ng và hi u qu s d ng th c ăn c a l n, trong ó l n nuôi mùa thu có TTBQ/ngày cao nh t và mùa ông - th p nh t c giai o n sau CS (392,43 g/ngày và 350,12 g/ngày) cũng như VB (837,45g/ngày và 792,67 g/ngày), ng th i mùa không nh hư ng n hi u qu s d ng TA giai o n SCS nhưng mùa thu làm tăng lư ng TATN/ngày giai o n VB. ngh Áp d ng k thu t nuôi chu ng kín trong chăn nuôi l n con sau cai s a và thương ph m trong s n xu t. Ti p t c m r ng nghiên c u nh hư ng c a TAL n năng su t sinh s n c a l n nái nuôi con, l n con sau cai s a và l n th t v i t l tr n nư c khác nhau TÀI LI U THAM KH O Brooks, P.H., T.M. Geary, D.T. Morgan & A. Campbell (1996). New developments in liquid feeding. Pig J. 36: 43-64. Choct, M., E.A.D. Selby, D.J. Cadogan & R.G. Campbell (2004). Effects of particle size, processing, and dry or liquid feeding on performance of piglets. Australian Journal of Agricultural Research. 55:237-245. Deprez, P., P. Deroose, C. van den Hende, E. Muylle and W. Oyaert (1987). Liquid versus dry feeding in weaned piglets:the influence on small intestine morphology. J. Vet. Med. 34: 254-259. Enfalt, A.C., K. Lundstrom, I. Hansson, N. Lundeheim & P.E. Nystrom (1997). Effects of outdoor rearing and sire breed (Duroc or Yorkshire) on carcass composition and sensory and technological meat quality. Meat Sci. 45: 1-15. Gentry, J.G., J.J. Mcglone, J.R. Blanton & M.F. Miller (2002a). Alternative Housing Systems For Pigs:Influences On Growth, Composition and Pork Quality. J Anim Sci. 80: 1781-1790. Gentry, J.G., J.J. McGlone, M.F. Miller, & J.R. Blanton (2002b). Diverse birth and rearing environment effects on pig growth and meat quality. J. Anim. Sci. 80:1707–1715. Gustafson, G. & S. Stern (2003). Two strategies for meeting energy demand of growing pigs on pasture. Livest. Prod. Sci. 80: 167-174 Guy, J.H., P. Rowlinson, J.P. Chadwick, & M. Ellis (2002). Growth performance and carcass characteristics of two genotypes of growth-finishing pig in different housing system. Anim. Sci. 74: 493-502. Han, Y.K., P.A. Thacker & J.S. Yang (2006). Effects of the duration of liquid feeding on performance and nutrient digestibility in weaned pigs. Asian-Aust. J. Anim. Sci. 19: 396-401 Hurst, D., L. Clarke & I. J. Lean (2008). Effect of liquid feeding at different water-to-feed ratios on the growth performance of growing-finishing pigs. Animal. 2: 1297-1302. 78
- NGUY N NG C PH C - nh hư ng c a d ng th c ăn (l ng và khô) ... Jensen, B. B., & L. L. Mikkelsen (1998). Feeding liquid diets to pigs. In: P.C. Garnsworthy and J. Wiseman (ed.) Recent Advances in Animal Nutrition. Nottingham University Press, Nottingham, UK. Kim, J.H., Heo, K.N., Odle, J., Han, I.K., & R.J. Harrell (2001). Liquid diets accelerate the growth of early- weaned pigs and the effects are maintained to market weight. J. Anim. Sci. 79: 427-434. Lally, J. & W. Edwards (1999). Performance Differences between Natural-Ventilated and Tunnel-Ventilated Finishing Facilities. www.ipic.iastate.edu/reports/99swinereports/asl-1688.pdf (Truy c p 27/12/09). Larson, M.E., M.S. Honeyman & J.D. Harmon (2003). Performance and behavior of early weaned pigs in hoop structures. Applied Engineering in Agriculture. 19: 591-599. Lawlor, P.G., P.B. Lynch, G.E. Gardiner, P.J. Caffrey & J.V. O’doherty (2002). Effect of liquid feeding weaned pigs on growth performance to harvest. J. Anim Sci. 80: 1725-1735. Lebret, B., M.C. Meunier-Salaun, A. Foury, P. Mormede, E. Dransfield & J.Y. Dourmad (2006). Influence of rearing conditions on performance, behavioral, and physiological responses of pigs to preslaughter handling, carcass traits, and meat quality. J. Anim Sci. 84: 2436-2447. Mikkelsen, L.L. & B.B. Jensen (2000). Effect of fermented liquid feed on the activity and composition of the microbiota in the gut of pigs. Pig News Info. 21:59-66. Partridge, G.G., J. Fisher, H. Gregory & S.G. Prior (1992). Automated wet feeding of weaner pigs versus conventional dry diet feeding:effects on growth rate and food consumption. Anim. Prod. 54: 484 (Abstr.). Pluske, J.R., I.H. Williams & F.X. Aherne (1996). Maintenance of villous height and crypt depth in piglets by providing continuous nutrition after weaning. Anim. Sci. 62: 131-144. Sather, A.P., S.D.M. Jones, A.L. Schaefer, J. Colyn & W.M. Roberston (1997). Feedlot performance, carcass composition and meat quality of free-range reared pigs. Can. J. Anim. Sci. 77: 225–232. Strudsholm, K. & J. Hermansen (2005). Performance and carcass quality of fully or partly outdoor reared pigs in organic production. Livestock Production Science. 96: 261-268. Ngư i ph n bi n: TS. Tr n Qu c Vi t và TS. Hoàng Th Phi Phư ng 79
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Những vấn đề mới trong công nghệ thực phẩm ảnh hưởng của Prebiotic đến sức khỏe
32 p | 380 | 97
-
Luận văn: Khảo sát ảnh hưởng của việc bổ sung tinh bột, trứng và sữa bột đến chất lượng sản phẩm tàu hủ mềm
86 p | 140 | 30
-
Báo cáo đề tài: Thực hành ăn bổ sung và các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ 6-23 tháng tại 3 xã nông thôn huyện Cẩm Khê - Phú Thọ
25 p | 111 | 24
-
Báo cáo khoa học : ẢNH HƯỞNG CỦA LƯỢNG THỨC ĂN TINH ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA BÒ VÀNG VIỆT NAM
8 p | 131 | 15
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Ảnh hưởng của chủ nghĩa hậu hiện đại đối với tiểu thuyết Việt Nam từ 1986 đến 2010
52 p | 134 | 13
-
Luận án Tiến sĩ Kinh tế: Ảnh hưởng của tài chính toàn diện đến chính sách tiền tệ - nghiên cứu trường hợp tại các nước đang phát triển
209 p | 23 | 12
-
BÁO CÁO " ẢNH HƯỞNG CỦA THAY THẾ BỘT CÁ BẰNG BÃ ĐẬU NÀNH TRONG THỨC ĂN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ THÀNH PHẦN SINH HÓA CỦA CÁ GIÒ (Rachycentron canadum) GIAI ĐOẠN GIỐNG "
8 p | 67 | 9
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: ảnh hưởng của dinh dưỡng đến sinh trưởng quần thể, chất lượng của ba loài vi tảo (Nannocholoropsis oculata, Isochrysis galbana và Tetraselmis và Luân trùng (Brachionus plicatilis)
196 p | 43 | 9
-
BÁO CÁO KHOA HỌC : ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC THAY THẾ THỨC ĂN TINH BẰNG ĐẦU TÔM LÊN MEN VỚI SẮN LÁT ĐẾN TĂNG TRỌNG VÀ HIỆU QỦA SỬ DỤNG THỨC ĂN CỦA BÊ LAI SIND
7 p | 90 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ: Ảnh hưởng của đạo Công Giáo đối với việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở vùng giáo Nghệ An hiện nay thực trạng và giải pháp
104 p | 42 | 8
-
Tóm tắt luận văn Tiến sĩ Nông nghiệp: Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến sinh trưởng quần thể, chất lượng của ba loài vi tảo (Nannochloropsis oculata, Isochrysis galbana và Tetraselmis chui) và luân trùng (Brachionus plicatilis)
20 p | 58 | 6
-
Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu ảnh hưởng của cốt liệu thô tạo khung đến sự phát triển biến dạng không hồi phục của bê tông nhựa nóng trong điều kiện Việt Nam
162 p | 56 | 6
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ ngành Kỹ thuật chế biến lâm sản: Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ xử lý thủy - nhiệt đến chất lượng gỗ bạch đàn (Eucalyptus urophylla S.T. Blake)
26 p | 80 | 6
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu ảnh hưởng của nước dâng do sóng đến biến động bãi biển và giải pháp bảo vệ bãi biển Cửa Đại, Hội An
27 p | 28 | 5
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Kinh tế: Ảnh hưởng của đa dạng hóa tới hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam
0 p | 39 | 4
-
Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số công nghệ và nhiệt độ đến biến dạng tạo hình khi dập vuốt chi tiết dạng cốc từ vật liệu SPCC
167 p | 13 | 3
-
BÁO CÁO " ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN VÀ ĐỘ MẶN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CÁ KHOANG CỔ ĐỎ (Amphiprion frenatus Brevoort, 1856) (DƯỚI 60 NGÀY TUỔI) "
10 p | 66 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn