intTypePromotion=1

Ảnh hưởng của tưới nước đến tiểu khí hậu đồng ruộng

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
71
lượt xem
12
download

Ảnh hưởng của tưới nước đến tiểu khí hậu đồng ruộng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tưới nước có ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ của tầng không khí sát mặt đất. Trên đất được tưới nhiệt độ thấp hơn ở đất không được tưới, ngược lại độ ẩm cao hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của tưới nước đến tiểu khí hậu đồng ruộng

  1. Ảnh hưởng của tưới nước đến tiểu khí hậu đồng ruộng 8 Tưới nước có ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ của tầng không khí sát mặt đất. Trên đất được tưới nhiệt độ thấp hơn ở đất không được tưới, ngược lại độ ẩm cao hơn. Thí nghiệm ở trạm tưới Accavat (Liên xô cũ) cho thấy trên mặt đất bỏ hoang nhiệt độ lên tới 32,4oC, nhưng nếu được tưới nước nhiệt độ giảm xuống 24,3oC. Trên ruộng trồng bông nhiệt độ 29,3oC, sau khi tưới giảm xuống 25,3oC. Sự thay đổi của tiểu khí hậu đồng ruộng còn phụ thuộc vào phương pháp tưới khác nhau. Tài liệu nghiên cứu của viện sĩ Côt-chia- côp cho thấy sự khác nhau về
  2. nhiệt độ, độ ẩm, thiếu hụt bão hoà không khí và bay hơi mặt đất dưới ảnh hưởng của phương pháp tưới như sau (bảng 1): Bảng 1: Ảnh hưởng của phương pháp tưới đến tiểu khí hậu đồng ruộng Điều kiện Thí nghiệm Nhiệt độ trung bình (oC) Độ ẩm Không khí (%) Thiếu hụt bão hoà không khí (mb)
  3. Bay hơi (mm) Mưa nhân tạo Tưới rãnh Không tưới 27,6 28,3 29,6 51 42 38 4,7 18,1 21,1 47 114
  4. 131 Mặt khác, khả năng hấp thụ nhiệt của đất ẩm và đất khô khác nhau đã dẫn đến sự thay khác nhau về tiểu khí hậu đồng ruộng. Sự thay đổi của tiểu khí hậu đồng ruộng đã dẫn đến sự khác nhau về sinh trưởng của cây trồng, việc nâng cao ẩm độ và hạ thấp nhiệt độ không khí đã làm giảm lượng bốc hơi mặt lá và quá trình đồng hoá của cây được tăng cường, năng suất cây trồng được nâng cao hơn. Qua đó, cho ta thấy rằng nước tưới không những là nhu cầu cần thiết của cây trồng mà còn là yếu tố có tác dụng chi phối các yếu tố ngoại cảnh, tạo cho cây trồng môi trường thuận lợi để sinh trưởng và phát triển tốt.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản