ảNH HƯởNG CủA VIệC THAY THế MộT PHầN NĂNG LƯợNG TRONG KHẩU PHầN BằNG Bã DứA ủ CHUA ĐếN KHả NĂNG SảN XUấT CủA LợN NáI NUÔI CON vμ ảnh h−ởng của bã dứa ủ chua đến tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy của lợn con sau cai sữa
lượt xem 5
download
Thay thế 10% và 15% năng lượng của khẩu phần bằng dứa bột ủ đã không ảnh hưởng đến trọng lượng sống của lợn con lúc 21 ngày, khi thay thế 20% năng lượng của dứa bột ủ chua làm giảm trọng lượng trực tiếp của lợn con tại 21 ngày. Chi tiêu của dinh dưỡng mỗi kg heo con cai sữa của lợn nái ăn thay cho 10, 15, 20% năng lượng của khẩu phần bởi bột dứa ủ chua là 450-700 đồng thấp hơn từ chế độ ăn uống mà không cần dứa bột ủ chua....
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: ảNH HƯởNG CủA VIệC THAY THế MộT PHầN NĂNG LƯợNG TRONG KHẩU PHầN BằNG Bã DứA ủ CHUA ĐếN KHả NĂNG SảN XUấT CủA LợN NáI NUÔI CON vμ ảnh h−ởng của bã dứa ủ chua đến tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy của lợn con sau cai sữa
- ¶NH H¦ëNG CñA VIÖC THAY THÕ MéT PHÇN N¡NG L¦îNG TRONG KHÈU PHÇN B»NG B· DøA ñ CHUA §ÕN KH¶ N¡NG S¶N XUÊT CñA LîN N¸I NU¤I CON vµ ¶nh h−ëng cña b· døa ñ chua ®Õn tû lÖ m¾c bÖnh tiªu ch¶y cña lîn con sau cai s÷a Effect of replacing energy of ration by pineapple pulps silage on production ability of the sows NguyÔn B¸ Mïi Summary Replacing of 10% and 15% energy of ration by pineapple pulps silage was no effect on live weight of the piglets at 21 days, when replacing 20% energy by pineapple pulps silage reduced live weight of the piglets at 21 days. Expenditure of nutrition per kg weaned piglet of the sows fed replacing 10, 15, 20% energy of ration by pineapple pulps silage was from 450 to 700 VND lower than from diet without pineapple pulps silage. Key words: pineapple pulp, silage, pig, sow 1. §Æt vÊn ®Ò B· døa lµ phô phÈm cña c¸c nhµ m¸y chÕ biÕn døa bao gåm: vá cøng ngoµi, vôn n¸t trong qu¸ tr×nh chÕ biÕn vµ toµn bé b· cu¶ qu¶ døa sau khi Ðp lÊy n−íc døa c« ®Æc. §Æc ®iÓm cña lo¹i phô phÈm nµy lµ hµm l−îng ®−êng dÔ tan cao, l¹i cã mïi th¬m lîn rÊt thÝch ¨n. Nghiªn cøu nµy ®−îc tiÕn hµnh ®Ó t×m hiÓu ¶nh h−ëng cña viÖc thay thÕ mét phÇn n¨ng l−îng trong khÈu phÇn b»ng b· døa ñ chua ®Õn kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña lîn n¸i nu«i con vµ ¶nh h−ëng cña b· døa ñ chua ®Õn tû lÖ m¾c bÖnh tiªu ch¶y cña lîn con sau cai s÷a. 2. ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu ThÝ nghiÖm vÒ ¶nh h−ëng cña viÖc thay thÕ 10,15, 20% n¨ng l−îng trong khÈu phÇn b»ng b· døa ñ chua ®Õn kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña lîn n¸i nu«i con: tiÕn hµnh trªn 12 lîn n¸i gièng Yorkshire, nu«i t¹i tr¹i lîn gièng Ninh B×nh, thuéc løa ®Î thø 3-5. Chän nh÷ng lîn n¸i ®Î cã sè con vµ khèi l−îng s¬ sinh ®ång ®Òu ®−îc chia ngÉu nhiªn lµm 4 nhãm theo tõng ®ît thÝ nghiÖm (ph−¬ng ph¸p ph©n l« so s¸nh). Theo dâi l−îng thøc ¨n tinh hçn hîp thu nhËn, kh«ng cã rau xanh trong 114 ngµy lîn chöa. Sau khi ®Î lîn ®−îc ¨n theo s¬ ®å vµ khÈu phÇn thÝ nghiÖm ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 1 vµ b¶ng 2. ThÝ nghiÖm vÒ ¶nh h−ëng cña b· døa ñ chua ®Õn tû lÖ m¾c bÖnh tiªu ch¶y cña lîn con sau cai s÷a: lîn con ®−îc cai s÷a vµo lóc 30 ngµy tuæi, sau ®ã ®−îc nhèt riªng vµ cho ¨n theo khÈu phÇn víi chÕ ®é cña lîn con sau cai s÷a: 0,46 kg thøc ¨n hçn hîp viªn (mang sè hiÖu 552)/con/ngµy, b· døa ñ chua ®−îc bæ sung ®Õn khi xuÊt b¸n (60 ngµy tuæi) víi l−îng 0,1; 0,2; 0,3 kg/con/ngµy t−¬ng øng víi Kp2, Kp3 vµ Kp4, riªng Kp1 kh«ng cã b· døa. Hµng ngµy cã theo dâi thøc ¨n thõa ®Ó tÝnh l−îng thøc ¨n thu nhËn. Ph−¬ng ph¸p xö lý sè liÖu: X¸c ®Þnh møc ®é ¶nh h−ëng cña khÈu phÇn ®Õn tû lÖ hao hôt cña lîn mÑ vµ søc s¶n xuÊt cña lîn con theo ch−¬ng tr×nh SAS (1993). Ph©n tÝch c¸c yÕu tè cña khÈu phÇn ®Õn c¸c chØ tiªu theo m« h×nh to¸n sinh häc sau. Yijm = µ + HLPri + HLXj + ε ij m Yijm : tû lÖ hao hôt cña lîn mÑ, khèi l−îng cña lîn con ë c¸c thêi ®iÓm kh¸c nhau cña lîn n¸i thø m, hµm l−îng protein thø i vµ hµm l−îng x¬ thø j 1
- µ: gi¸ trÞ trung b×nh cña quÇn thÓ HLPri : ¶nh h−ëng cña hµm l−îng protein trong khÈu phÇn thø i (i = 4) HLXj: ¶nh h−ëng cña hµm l−îng x¬ trong khÈu phÇn thø j (j = 4) ε ij m: sai sè ngÉu nhiªn B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm Kp1 Kp2 Kp3 Kp4 Thøc ¨n Thay thÕ 10% Thay thÕ 15% Thay thÕ 20% hçn hîp NL TAHH NL TAHH NL TAHH b»ng b· døa ñ b»ng b· døa ñ b»ng b· døa ñ chua chua chua Sè n¸i thÝ nghiÖm (con) 3 3 3 3 KL lîn n¸i sau ®Î (kg/con) 156 ± 2 154 ± 1,5 165 ± 2,5 169 ±3 Løa ®Î 3-5 3-5 3-5 3-5 Sè l−îng lîn con (con) 26 27 26 26 KL lîn con s¬ sinh (kg/con) 1,53 ± 0,07 1,52 ± 0,06 1,54 ± 0,07 1,53 ± 0,08 Ghi chó: NL: N¨ng l−îng, TAHH: Thøc ¨n hçn hîp, KL: Khèi l−îng B¶ng 2. CÊu tróc khÈu phÇn thÝ nghiÖm Kp1 (n=3) Kp2 (n=3) Kp3 (n=3) Kp4 (n=3) Thøc ¨n Thay thÕ 10% Thay thÕ 15% Thay thÕ 20% hçn hîp NL TAHH b»ng NL TAHH b»ng NL TAHH b»ng b· døa ñ chua b· døa ñ chua b· døa ñ chua B· døa ñ chua (kg/con) - 2,7 4,0 5,3 TA hçn hîp (kg/con) 4,5 4,05 3,8 3,6 VCK (kg/con) 3,93 4,10 4,16 4,25 NLT§ (kcal/con) 13460 13474 13381 13438 Protein (g/con) 651,5 622,7 604,6 593,5 Protein (% VCK) 16,66 15,32 14,51 13,91 X¬ th« (g/con) 185,5 264,6 324,2 385,2 X¬ th« (% VCK) 4,7 6,4 7,7 9,0 * Ghi chó: N¨ng l−îng trao ®æi (NLT§) trong 1 kg b· døa = 504 Kcal 3. KÕt qu¶ vµ th¶o luËn 3.1. ¶nh h−ëng cña b· døa ñ chua ®Õn tû lÖ hao hôt cña lîn mÑ khi nu«i con B¶ng 3. ¶nh h−ëng cña b· døa ñ chua ®Õn tû lÖ hao hôt cña lîn mÑ khi nu«i con Kp1 Kp2 Kp3 Kp4 Thøc ¨n hçn Thay thÕ Thay thÕ 15% Thay thÕ 20% ChØ tiªu hîp 10% NL TAHH NL TAHH NL TAHH b»ng b· døa ñ b»ng b· døa ñ b»ng b· døa ñ chua chua chua Sè l−îng n¸i thÝ nghiÖm 3 3 3 3 KL lîn n¸i sau ®Î (kg) 156,0 ± 2 154,0 ± 1,5 165,0 ± 2,5 169,0 ± 3 KL lîn n¸i cai s÷a (kg) 141,8± 1,30 139,7 ± 1,44 149,6 ± 1,44 153,1 ± 2,02 Hao hôt cña lîn mÑ (kg) 14,2 ± 0,16 14,3 ± 0,28 15,4 ± 0,28 15,9 ± 0,26 Tû lÖ hao hôt (%) 9,10a ± 0,17 9,28a ± 0,11 9,33a ± 0,11 9,41a ± 0,10 * Ghi chó: Trong mét hµng, a ≠ b ≠ c (P0,05). Nh− vËy khi thay thÕ 10, 15, 20% gi¸ trÞ n¨ng l−îng trong khÈu phÇn b»ng b· døa ñ chua kh«ng lµm ¶nh h−ëng tíi tû lÖ hao hôt cña lîn mÑ khi nu«i con, do møc n¨ng l−îng gi÷a c¸c khÈu phÇn lµ t−¬ng ®−¬ng. 2
- Lîn mÑ sau khi ®Î, nu«i con, c¬ thÓ bÞ gÇy sót. §iÒu nµy rÊt ¶nh h−ëng ®Õn thêi gian ®éng dôc l¹i sau cai s÷a cña lîn mÑ vµ n¨ng suÊt cña løa tiÕp theo. Tû lÖ hao hôt cµng thÊp cµng tèt (Vâ Träng Hèt vµ céng sù, 2000). 3.2. ¶nh h−ëng cña phô phÈm døa ñ chua ®Õn n¨ng suÊt cña lîn con B¶ng 4. ¶nh h−ëng cña phô phÈm døa ñ chua ®Õn n¨ng suÊt vµ chi phÝ thøc ¨n cho lîn con Kp1 Kp2 Kp3 Kp4 (n = 3) (n = 3) (n = 3) (n = 3) ChØ tiªu Thøc ¨n hçn Thay thÕ Thay thÕ Thay thÕ hîp 10% NL TAHH 15% NL TAHH 20% NL TAHH b»ng b· døa ñ b»ng b· døa ñ b»ng b· døa ñ chua chua chua Sè l−îng lîn con 26 27 26 26 KL lîn lóc 21 ngµy(kg/con) 5,62a ± 0,02 5,52a ± 0,05 5,53a ± 0,03 5,40b ± 0,02 KL lîn lóc 21 ngµy (kg/æ) 48,70a ± 1,12 49,68a ± 0,46 47,92a ± 0,50 46,80b ± 0,28 KL lîn lóc 30 ngµy(kg/con) 7,51 ± 0,15 a 7,36 ± 0,21 ab 7,19b± 0,16 7,03c ± 0,12 KL lîn lóc 30 ngµy (kg/æ) 65,08 ± 0,61 a 66,24 ± 0,32 a 62,31 ± 0,45 60,92b ± 0,48 b KL lóc 60 ngµy (kg/con) 17,50 ± 0,12 17,36 ± 0,11 17,15b ± 0,12 17,02bc ± 0,08 a ab KL lîn lóc 60 ngµy (kg/æ) 151,66a ±0,30 156,24a ±0,49 148,63b± 0,34 147,51b ± 0,41 Tiªu tèn thøc ¨n hçn hîp: Cho 1 kg lîn cai s÷a (kg) 5,91a ± 0,02 5,58b ± 0,01 5,45bc ± 0,01 5,31c ± 0,01 Chi phÝ thøc ¨n §ång/kg lîn cai s÷a 17.730 17..280 17.030 17.120 Ghi chó: Trong mét hµng, a ≠ b ≠ c (P0,05). Nh− vËy khi thay thÕ 10%, 15% gi¸ trÞ n¨ng l−îng trong khÈu phÇn b»ng b· døa ñ chua kh«ng lµm ¶nh h−ëng ®Õn khèi l−îng lîn con lóc 21 ngµy tuæi. Khi thay thÕ 20% (Kp4) n¨ng l−îng trong khÈu phÇn b»ng b· døa ñ chua ®· lµm gi¶m khèi l−îng lîn con lóc 21 ngµy tuæi (P
- Kp1 Kp2 Kp3 Kp4 (n=3) (n=3) (n=3) (n=3) ChØ tiªu Thøc ¨n Thay thÕ Thay thÕ 15% Thay thÕ 20% hçn hîp 10% NL NL TAHH NL TAHH TAHH b»ng b· b»ng b· døa ñ b»ng b· døa ñ døa ñ chua chua chua Sè l−îng lîn con 26 27 26 26 Giai ®o¹n bó s÷a (1-30 ngµy tuæi) + Sè con bÞ bÖnh (con) 9/26 9/27 8/26 7/26 a + Tû lÖ m¾c bÖnh (%) 34,61 33,33ab 30,76ab 26,92b Giai ®o¹n sau cai s÷a (31 – 60 ngµy tuæi) + Sè con bÞ bÖnh (con) 10/26 7/27 6/26 5/26 a + Tû lÖ m¾c bÖnh (%) 38,46 25,92b 23,07b 19,23b * Ghi chó: Trong mét hµng, a ≠ b (P0,05). Lîn con tõ 1-30 ngµy tuæi lÊy chÊt dinh d−ìng chñ yÕu qua s÷a mÑ, vi khuÈn lactic vµ c¸c axit h÷u c¬ trong b· døa ñ chua ®−îc lîn mÑ ¨n kh«ng g©y ¶nh h−ëng ®èi víi lîn con. Giai ®o¹n cai s÷a tõ 31 - 60 ngµy tuæi: Tû lÖ m¾c bÖnh tiªu ch¶y cña lîn con thÊp h¬n ë Kp2, Kp3 vµ Kp4, cao h¬n ë Kp1 (P
- Tµi liÖu tham kh¶o §µo Träng §¹t, Phan Thanh Ph−îng, Lª Ngäc Mü, Huúnh V¨n Kh¸ng (1996), BÖnh ë lîn n¸i vµ lîn con, Nxb N«ng nghiÖp, Hµ Néi, tr 44-81. Vâ Träng Hèt, TrÇn §×nh Miªn, Vâ V¨n Sù, Vò §×nh T«n, NguyÔn Kh¾c TÝch, §inh ThÞ N«ng (2000), Gi¸o tr×nh ch¨n nu«i lîn, Nxb N«ng nghiÖp, Hµ Néi, tr. 153-169; 170-190. NguyÔn Kh¾c TuÊn (2001), Vi sinh vËt vµ c«ng nghÖ vi sinh, Bµi gi¶ng dïng cho cao häc, tr−êng ®¹i häc n«ng nghiÖp I Hµ Néi, tr. 50-59. SAS (1993), User’s guide, Version 6, fourth edition, SAS Institute Inc., Cary. NC. 5
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Ảnh hưởng của thiết kế bao bì thực phẩm tới sự kỳ vọng của người tiêu dùng về thực phẩm chất lượng
46 p | 938 | 107
-
Luận văn: Ảnh hưởng của hố đào sâu nền đất yếu tới cọc chống
86 p | 206 | 54
-
Tiểu luận: Ảnh hưởng của việc thay đổi tỷ giá hối đoái VAS 10 và IAS 21
19 p | 193 | 38
-
Báo cáo khoa học :Ảnh hưởng của việc thay thế cỏ xanh trong khẩu phần bằng bã dứa ủ chua đến khả năng sản xuất của bò thịt
7 p | 114 | 19
-
BÁO CÁO "ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ CỎ VOI (Pennisetum purpureum) VÀ RAU MUỐNG (Ipomoea aquatica) TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN VÀ NĂNG SUẤT CỦA THỎ THỊT NEW ZEALAND "
5 p | 95 | 17
-
Báo cáo khoa học : ẢNH HƯỞNG CỦA KHẨU PHẦN THAY THẾ CỎ VOI BẰNG BÚP NGỌN LÁ MÍA Ủ CHUA ĐẾN NĂNG SUẤT SỮA CỦA BÒ SỮA
8 p | 93 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên các doanh nghiệp tại TP.HCM
121 p | 55 | 11
-
BÁO CÁO " ẢNH HƯỞNG CỦA MỨC THAY THẾ THỨC ĂN VIÊN HỖN HỢP BẰNG RAU MUỐNG (IPOMOEA AQUATICA) TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN VÀ NĂNG SUẤT CỦA THỎ THỊT NEW ZEALAND "
7 p | 81 | 10
-
Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của việc thay thế 50% gạo bằng bột ngô và ủ men đến khả năng sản xuất của lợn gột tại xã cát quế, hoài đức - hà tây
6 p | 93 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của người lao động tại Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên
170 p | 64 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên tại Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh
142 p | 38 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Chăn nuôi: Nghiên cứu ảnh hưởng của việc thay thế các mức thức ăn hỗn hợp đến một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của dê giai đoạn 6 - 10 tháng tuổi
72 p | 23 | 7
-
Báo cáo "ảnh hưởng của mầu sắc trong sách giáo khoa toán đến hiệu quả nhận thức của học sinh lớp 1 "
6 p | 69 | 6
-
Báo cáo khoa học: " ảnh hưởng của việc thay thế cỏ xanh trong khẩu phần bằng bã dứa ủ chua đến khả năng sản xuất của bò thịt"
6 p | 71 | 6
-
Báo cáo Vật liệu xây dựng - Môi trường: Nghiên cứu ảnh hưởng của ÔXYT sắt Fe2O3 đến sự hình thành khoáng trong đá xi măng trắng có Metakaolin
8 p | 102 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Nghiên cứu các yếu tố tạo giá trị cảm nhận, ảnh hưởng của giá trị cảm nhận và sự thỏa mãn đến ý định hành vi mua sắm của khách hàng đối với các Trung tâm thương mại cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh
156 p | 42 | 5
-
Báo cáo "Thay thế thức ăn tinh bằng hỗn hợp chế biến từ thân, lá đậu nho nhe (Phaseolus calcaratus) và thân, ngọn, lá sắn khô cho bê đực "
7 p | 63 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn