Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của việc thay thế 50% gạo bằng bột ngô và ủ men đến khả năng sản xuất của lợn gột tại xã cát quế, hoài đức - hà tây
lượt xem 9
download
X Cát Quế thuộc huyện Hoi Đức - H Tây, cách H Nội 30 km về phía tây. ở Cát Quế có hai loại hình nuôi lợn con: từ sơ sinh đến 8-10 kg đ-ợc gọi l lợn giống v từ 6 - 10 kg nuôi đến 28 kg đ-ợc gọi l lợn gột. Ng-ời dân ở x Cát Quế đi gom lợn giống từ 6-10 kg, nuôi trong 45 - 60 ngy, khi lợn con đạt trọng l-ợng 25 - 28 kg thì đem bán cho các hộ nuôi lợn thịt. Truyền thống sử dụng thức ăn để nuôi lợn gột của ng-ời dân l gạo, cám gạo, bỗng...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của việc thay thế 50% gạo bằng bột ngô và ủ men đến khả năng sản xuất của lợn gột tại xã cát quế, hoài đức - hà tây
- Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của việc thay thế 50% gạo bằng bột ngô và ủ men đến khả năng sản xuất của lợn gột tại xã cát quế, hoài đức - hà tây
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2006, TËp IV, Sè 6: 71-75 ¶nh h−ëng cña viÖc thay thÕ 50% g¹o b»ng bét ng« vµ ñ men ®Õn kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña lîn gét t¹i x· c¸t quÕ, hoµi ®øc - hµ t©y Effect of replacing 50% of rice by maize and fermentable incubation on got pig performance in Cat Que village, Hoai Duc of Hatay NguyÔn B¸ Mïi1 Summary An experiment was conducted to investigate the effect of replacing rice by maize for piglets on Pig Got performance. One hundred and fifty commercial crossbred piglets of about 8.38 - 12.56 kg BW were randomly alloted to one of three diets and repeated in 5 households. The control diet was formulated using rice, rice bran cooked (diet 1). In the other diets, 50% of rice was replaced by maize cooked (diet 2) and 50% of rice was replaced by maize was replaced by maize fermented (diet 3). The experimental period was lengthened 45 days. Increasing dietary maize and fermented increased weight gain of piglets. Feed cost from piglets fed 50%, diet fermented was lower than piglets fed rice and rice bran. Replacing 50% of rice by maize and diet fermented were highly profitable. Keywords: Rice, maize, feed, fermentable, piglets. 1. §Æt vÊn ®Ò 2. vËt liÖu v ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu X C¸t QuÕ thuéc huyÖn Ho i §øc - H T©y, c¸ch H Néi 30 km vÒ phÝa t©y. ë C¸t §éng vËt v chuång tr¹i QuÕ cã hai lo¹i h×nh nu«i lîn con: tõ s¬ sinh 30 lîn con lai F1 (Mãng C¸i x Ngo¹i tr¾ng) ®−îc chän ngÉu nhiªn mét trong ba khÈu ®Õn 8-10 kg ®−îc gäi l lîn gièng v tõ 6 - phÇn, lîn con ë mçi khÈu phÇn ®−îc nu«i trong 10 kg nu«i ®Õn 28 kg ®−îc gäi l lîn gét. mét « chuång riªng trong mét hé. ThÝ nghiÖm Ng−êi d©n ë x C¸t QuÕ ®i gom lîn gièng tõ ®−îc lÆp l¹i trong 5 hé víi tæng sè 150 lîn con. 6-10 kg, nu«i trong 45 - 60 ng y, khi lîn ThÝ nghiÖm kÐo d i trong 45 ng y. S¬ ®å thÝ con ®¹t träng l−îng 25 - 28 kg th× ®em b¸n nghiÖm ®−îc tr×nh b y ë b¶ng 1. cho c¸c hé nu«i lîn thÞt. TruyÒn thèng sö Thøc ¨n v nu«i d−ìng dông thøc ¨n ®Ó nu«i lîn gét cña ng−êi d©n Th nh phÇn thøc ¨n trong khÈu phÇn thÝ l g¹o, c¸m g¹o, bçng r−îu v l¸ rau lang. nghiÖm ®−îc tr×nh b y ë b¶ng 2. KhÈu phÇn 1 V× g¹o chiÕm mét tû lÖ t−¬ng ®èi trong thøc (KF 1-®èi chøng) gåm g¹o v c¸m g¹o, KF 2 ¨n tinh h ng ng y cña lîn, nªn tÊt c¶ c¸c hé thay thÕ 50% g¹o b»ng bét ng«, KF 1 v KF 2 kinh doanh lîn gét ®Òu ph¶i nÊu c¸m. §iÒu thøc ¨n ®−îc nÊu chÝn. KhÈu phÇn 3 thay thÕ 50% g¹o b»ng bét ng« ñ men. C¸c khÈu phÇn n y kh«ng nh÷ng tèn kiÕm nhiªn liÖu m t−¬ng ®−¬ng nhau vÒ n¨ng l−îng, protein th« v cßn tèn c«ng lao ®éng, h¬n n÷a gi¸ mua g¹o kho¸ng tæng sè, trõ lipit th« l kh¸c nhau cßn cao h¬n bét ng«. §Ó kh¾c phôc tån t¹i (P
- B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm KF 1 KF 2 KF 3 50% g¹o 50% g¹o 100% g¹o 50% bét ng« YÕu tè thÝ nghiÖm 50% bét ng« (nÊu chÝn) (nÊu chÝn) (ñ men) Hé «ng Ban Sè l−îng lîn (con) 10 10 10 KL ban ®Çu (kg/con) 12,24 ± 0,29 12,48 ± 0,62 12,56 ± 0,40 Hé «ng §¹t Sè l−îng lîn (con) 9 9 9 KL ban ®Çu (kg/con) 9,62 ± 0,26 9,53 ± 0,32 9,43 ± 0,34 Hé «ng Léc Sè l−îng lîn (con) 10 10 10 KL ban ®Çu (kg/con) 8,55 ± 0,35 8,38 ± 0,36 8,50 ± 0,22 Hé b Thuý Sè l−îng lîn (con) 11 11 11 KL ban ®Çu (kg/con) 11,67 ± 0,35 11,72 ± 0,40 11,81 ± 0,42 Hé «ng TuÊn Sè l−îng lîn (con) 10 10 10 KL ban ®Çu (kg/con) 7,67 ± 0,17 7,65 ± 0,29 7,75 ± 0,32 B¶ng 2. KhÈu phÇn thÝ nghiÖm KF 1 KF 2 KF 3 ChØ tiªu 100% g¹o 50% g¹o, 50% bét 50% g¹o, 50% bét ng« ng«(nÊu chÝn) (ñ men) (nÊu chÝn) C¸m g¹o (%) 45 45 45 G¹o (%) 45 22,5 22,5 Bét ng« (%) 0 22,5 22,5 C¸m ®Ëm ®Æc (%) 10 10 10 N¨ng l−îng (Kcal/kg) 2591 2577 2562 Protein th« (%) 11,76 11,96 11,96 Lipit th« (%) 3,92 4,53 4,53 Kho¸ng tæng sè (%) 7,71 7,82 7,93 C¸c chØ tiªu v ph−¬ng ph¸p theo dâi Xö lý sè liÖu C¸c sè liÖu ®−îc ph©n tÝch trªn phÇn mÒn § n lîn ®−îc c©n mét ng y tr−íc v mét SAS 6.12 (1996). Ph−¬ng ph¸p LSD ®−îc sö ng y sau khi kÕt thóc thÝ nghiÖm b»ng c©n dông ®Ó so s¸nh sù kh¸c nhau gi÷a c¸c sè ®ång hå víi ®é chÝnh x¸c 0,1 g ®Ó tÝnh t¨ng trung b×nh (Genstat 5 Committee, 1993). Ph©n träng. Thøc ¨n ®−îc c©n h ng ng y tr−íc v tÝch c¸c yÕu tè cña khÈu phÇn ®Õn c¸c chØ tiªu sau khi cho ¨n ®Ó tÝnh l−îng thøc ¨n thu nhËn theo m« h×nh to¸n sinh häc sau. v chi phÝ thøc ¨n. L−îng thøc ¨n tinh hçn hîp tr−íc khi chÕ biÕn v l−îng thøc ¨n thõa ®−îc Yij = µ + Ti + ε ij x¸c ®Þnh h m l−îng vËt chÊt kh« tõ ®ã tÝnh ra Yij : l khèi l−îng cña lîn, tiªu tèn thøc ¨n l−îng vËt chÊt kh«, l−îng thøc ¨n thu nhËn µ: l gi¸ trÞ trung b×nh cña quÇn thÓ trong mçi l«. Theo dâi l−îng than v men Ti: l yÕu tè khÈu phÇn thø i (i = 3) gièng ®−îc dïng trong thÝ nghiÖm ®Ó tÝnh chi ε ij : l sai sè ngÉu nhiªn phÝ thÝ nghiÖm.
- 3. KÕt qu¶ v th¶o luËn 1 (100% g¹o) v KF 2 (50% g¹o + 50% bét ng«, nÊu chÝn) (p0,05). Nh− vËy khi thay thÕ 50% g¹o b»ng bét ng« kh«ng T¨ng träng l m ¶nh h−ëng ®Õn kh¶ n¨ng t¨ng träng cña ® n lîn. Theo NguyÔn ThÞ L−¬ng Hång v § n lîn khoÎ m¹nh trong suèt thêi kú thÝ nghiÖm. B¶ng 3 cho thÊy l−îng thøc ¨n thu céng sù (2001), khi t¨ng h m l−îng protein nhËn, t¨ng träng, tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng lªn 22% (tÝnh theo VCK), t¨ng träng cña ® n lîn con F1 sau cai s÷a ®¹t 371-378 träng v chi phÝ thøc ¨n kh¸c nhau gi÷a c¸c g/con/ng y. KÕt qu¶ cña chóng t«i trªn ® n khÈu phÇn. Nh×n chung trong tÊt c¶ c¸c hé, lîn con nu«i gét ë KF3 (370 g/con/ng y) nh÷ng con lîn ®−îc nu«i víi 50% g¹o + 50% còng cho kÕt qu¶ t−¬ng ®−¬ng. bét ng«, ñ men (KF 3) t¨ng träng cao h¬n KF B¶ng 3. T¨ng träng, tiªu tèn thøc ¨n v chi phÝ thøc ¨n cña ® n lîn tÝnh trung b×nh c¸c hé KF 1 KF 2 KF 3 50% g¹o 50% g¹o 100% g¹o ChØ tiªu 50% bét ng« 50% bét ng« (nÊu chÝn) (nÊu chÝn) (ñ men) Sè l−îng lîn (con) 50 50 50 Khèi l−îng ban ®Çu (kg) 9,91 ± 0,25 9,99 ± 0,31 10,11 ± 0,22 Khèi l−îng kÕt thóc (kg) 24,98bc ± 0,53 25,45ab ± 0,64 26,82a ± 0,66 T¨ng träng ng y (g/ng y) 332b ± 14 343b ± 16 370a ± 22 T¨ng träng kú (kg/kú) bc ab 16,71a ± 0,62 14,99 ± 0,48 15,48 ± 0,52 a a 2,15b Tiªu tèn TA (kg TA/kg t¨ng P) 2,37 2,30 Chi phÝ thøc ¨n (VND/kg t¨ng P) 7654 7213 6013 a,b,c kh¸c nhau theo h ng th× kh¸c nhau cã ý nghÜa thèng kª (P
- thøc ¨n/kg t¨ng träng ë KF 1 v KF 2 kh«ng cã gét v ng−êi nu«i lîn thÞt ®Òu thÝch mua ý nghÜa thèng kª (P>0,05). Tiªu tèn thøc ¨n nh÷ng con lîn ë khÈu phÇn 3. Sau khi thÝ cho 1 kg t¨ng träng ë KF 3 thÊp h¬n ë KF 1 v nghiÖm kÕt thóc ® cã nhiÒu hé n«ng d©n nu«i KF 2 tõ 0,15 - 0,22 kg TA/kg t¨ng träng. Do lîn gét b»ng thøc ¨n ñ men (KF 3), bá ph−¬ng thøc ¨n ë KF 3 ®−îc ñ men ® l m t¨ng tû lÖ lîi ph¸p truyÒn thèng l nÊu chÝn. dông thøc ¨n, l m cho ® n lîn t¨ng träng nhanh dÉn tíi l m gi¶m thøc ¨n trªn kg t¨ng träng. 3.2. KhÝa c¹nh kinh tÕ Chi phÝ thøc ¨n Ph©n tÝch chi phÝ v lîi nhuËn cña ch¨n nu«i lîn gét ® chØ ra r»ng chi phÝ lîn gièng Chi phÝ thøc ¨n cho 1 kg t¨ng träng ë KF chiÕm kho¶ng 52 - 54% trong tæng chi phÝ, 3 l thÊp nhÊt ë tÊt c¶ c¸c hé v cao nhÊt ë KF 1 (b¶ng 3). Chi phÝ thøc ¨n trªn kg t¨ng träng trong khi ®ã chi phÝ thøc ¨n chiÕm kho¶ng 45 cña nh÷ng con lîn ë KF 3 thÊp h¬n tõ 1200 - 46% trong tæng chi phÝ (b¶ng 4). Tæng chi ®Õn 1641 ®ång so víi KF 2 v KF 1. phÝ ë KF 3 thÊp h¬n 2% so víi KF 1 V KF 2, v× kh«ng cã chi phÝ nhiªn liÖu. Lîi nhuËn trªn ¶nh h−ëng kh¸c ®Çu lîn cña KF 3 (78.611 ®ång) cao h¬n KF 1 TruyÒn thèng nu«i lîn gét t¹i x C¸t QuÕ (51.032 ®ång) l 54% v cao h¬n KF 2 cho thÊy, ph−¬ng ph¸p nu«i d−ìng l 2 lÇn (59.729 ®ång) l 32%, mÆc dï ch−a tÝnh ®Õn cho ¨n trong mét ng y víi g¹o, c¸m g¹o, c¸m tiÕt kiÖm c«ng lao ®éng ®Ó nÊu c¸m. Lîi ®Ëm ®Æc, l¸ khoai lang nÊu cïng víi nhau. V× nhuËn trªn ®Çu lîn ë KF 3 cao h¬n tõ 18.882 vËy kh«ng cã vÊn ®Ò g× x¶y ra ®èi víi nh÷ng ®Õn 27.579 ®ång so víi KF 2 v KF 1. Tuy con lîn ë KF 1 v KF 2. Tuy nhiªn, ® n lîn ë nhiªn lîi nhuËn trªn cßn tuú thuéc v o gi¸ khÈu phÇn 3 ® gi¶m l−îng thøc ¨n thu nhËn mua lîn gièng v gi¸ b¸n lîn gét t¹i thÞ tr−êng trong mét v i ng y ®Çu thÝ nghiÖm, do thøc ¨n tõng thêi ®iÓm. Ch¨n nu«i lîn gét cho lîi ñ men lîn ch−a quen, sau ®ã l−îng thøc ¨n thu nhuËn cao h¬n lîn thÞt tõ 2.000 – 3.000 nhËn t¨ng dÇn. Nh÷ng con lîn ë khÈu phÇn 3 ®ång/kg s¶n phÈm khi kü thuËt ®−îc c¶i tiÕn mÆc dï gi¸ thøc ¨n t¨ng cao (Peters v céng da hång h o v bãng m−ît h¬n nh÷ng con lîn sù, 2002). ë KF 1 v KF 2. Do vËy, c¶ ng−êi bu«n lîn B¶ng 4. Ph©n tÝch chi phÝ v thu nhËp trong ch¨n nu«i lîn gét KF 1 (n=50) KF 2 (n=50) KF 3 (n=50) 50% g¹o 50% g¹o 100% g¹o ChØ tiªu 50% bét ng« 50% bét ng« (nÊu chÝn) (nÊu chÝn) (ñ men) Chi phÝ lîn gièng (®ång) 6.494.800 6.498.700 6.572.800 % trong tæng chi phÝ 52,22 52,83 54,42 Chi phÝ thøc ¨n (®ång) 5.717.825 5.577.860 5.456.230 % trong tæng chi phÝ 45,97 45,34 45,18 Chi phÝ men gièng (®) 60.000 % trong tæng chi phÝ 0,5 Chi phÝ nhiªn liÖu (®) 225.000 225.000 % trong tæng chi phÝ 1,80 1,83 Tæng chi phÝ (®ång) 12.437.625 12.301.560 12.077.030 Tæng b¸n lîn (®ång) 14.989.200 15.288.000 16.017.600 L·i th«* (®ång) 2.551.575 2.986.440 3.930.570 L·i th« trªn ®Çu lîn (®/lîn) 51.032 59.729 78.611 * Ghi chó: l i ch−a tÝnh chi phÝ lao ®éng, khÈu hao chuång tr¹i v l i suÊt ng©n h ng.
- 4. KÕt luËn Genstat 5 committee, (1993). Genstat 5 release 3 reference manual. Clarendon Lîn ®−îc nu«i b»ng khÈu phÇn ¨n KF2 Press Oxford, 796 pp. (thay thÕ 50% g¹o b»ng bét ng«) t¨ng träng NguyÔn ThÞ L−¬ng Hång, Bïi Quang TuÊn, cao h¬n so víi lîn ®−îc nu«i b»ng khÈu phÇn §Æng Thuý Nhung (2001). Nghiªn cøu ¨n KF 1 (100% g¹o) l 11 g/con/ng y; T¨ng träng cña lîn ë c«ng thøc nu«i b»ng khÈu x¸c ®Þnh møc n¨ng l−îng v protein phÇn ¨n KF3 (thay thÕ 50% b»ng bét ng«, ñ thÝch hîp cho lîn con sau cai s÷a trong men) cao h¬n so víi lîn nu«i b»ng KF 2 l 27 ®iÒu kiÖn thøc ¨n cña miÒn B¾c, KÕt g/con/ng y; T¨ng träng cña lîn ®−îc nu«i qu¶ nghiªn cøu khoa häc kü thuËt khoa b»ng KF 3 cao h¬n so víi lîn ®−îc nu«i b»ng ch¨n nu«i thó y, Tr−êng ®¹i häc ng«ng KF 1 l 38 g/con/ng y. Tiªu tèn thøc ¨n cho 1 nghiÖp I, NXB n«ng nghiÖp H Néi, tr. kg t¨ng träng thÊp nhÊt ë c«ng thøc nu«i lîn 15-19. b»ng khÈu phÇn ¨n KF 3, thÊp h¬n ë KF 1 v NguyÔn V¨n Th¾ng (2001). Nghiªn cøu sö KF 2 tõ 0,15 -0,22 kg TA/kg t¨ng träng. Chi dông c¸c chÕ phÈm EM trong phßng v phÝ thøc ¨n trªn kg t¨ng träng cña nh÷ng con trÞ bÖnh tiªu ch¶y ë lîn, KÕt qu¶ nghiªn lîn nu«i b»ng khÈu phÇn ¨n KF 3 thÊp h¬n tõ cøu khoa häc kü thuËt khoa ch¨n nu«i 1200 ®Õn 1641 ®ång so víi nu«i b»ng khÈu phÇn ¨n KF 2 v KF 1. Da cña nh÷ng con lîn thó y, NXB n«ng nghiÖp, tr. 139-143. ë c«ng thøc KF 3 hång h o, bãng m−ît h¬n, NguyÔn Kh¾c TuÊn (2001). Vi sinh vËt v ng−êi nu«i thÝch mua h¬n ë c«ng thøc KF 1 v c«ng nghÖ vi sinh, B i gi¶ng dïng cho KF 2. Do vËy, lîi nhuËn trªn ®Çu lîn ë c«ng cao häc, tr−êng ®¹i häc n«ng nghiÖp I thøc nu«i b»ng khÈu phÇn ¨n KF 3 cao h¬n tõ H Néi, tr. 50-59. 18.882 ®Õn 27.579 ®ång so víi nu«i b»ng c¸c Peters, D., N.T. Tinh and P.N. Thach. (2002). khÈu phÇn ¨n KF 2 v KF 1. Sweetpotato Root Silage for Efficient and Labor-saving Pig Raising in T i liÖu tham kh¶o Vietnam.. AGGRIPA. Food and Ag Gatel, F. (1993). Dietary factors affecting ricultural Organization, Rome, p. 63-66. protein digestibility in pigs. Proceeding Shingari, B. K., Jagjit Kauer., Sapra, K. L. of the first international symposium on (1987). “Phßng ngõa l©y nhiÔm E. Coli nitrogen flow in pig production and qua thøc ¨n” (Ph¹m ThÞ Ngäc dÞch). T¹p environmental consequeeeces. 8-11 chÝ KHKT thó y tËp IV, sè 1, tr. 86-88. June 1993. Netherlands. P. 70-89.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Ảnh hưởng của một số nhân tố đến khả năng sinh sản của lợn nái Landrace, Yorkshire & F1(Landrace x Yorkshire) nuôi trong các trang trại tại tỉnh Quảng Bình"
15 p | 231 | 53
-
Báo cáo khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ ĐẾN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA CÁ LÓC BÔNG (CHANNA MICROPELTES) GIAI ĐOẠN BỘT LẾN GIỐNG ƯƠNG TRONG BỂ XI-MĂNG"
9 p | 185 | 43
-
Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của aflatoxin lên tỉ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá tra (pangasius hypophthalmus)
39 p | 232 | 41
-
Báo cáo khoa học: "Ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm không khí lên lợn F1 (Y x MC) và Yorkshire nuôi thịt"
10 p | 187 | 37
-
Báo cáo khoa học: "ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ THAY NƯỚC LÊN SINH TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA ẤU TRÙNG TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
7 p | 101 | 21
-
Báo cáo: Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian ngâm và phơi hạt sau lên men đến chất lượng hạt ca cao
3 p | 166 | 19
-
Báo cáo khoa học: "Ảnh hưởng của tán sắc bậc ba lên soliton lan truyền trong sợi quang."
6 p | 123 | 17
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn điểm đến của khách du lịch Hàn Quốc (trường hợp điểm đến miền Trung Việt Nam)
115 p | 84 | 14
-
Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng dòng chảy mặt trên đất dốc đến thay đổi lý hoá tính của đất lúa nước dưới chân đồi tại tân minh đà bắc - hoà bình
7 p | 105 | 10
-
Báo cáo khoa học: " ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG DẦU THỰC VẬT LÊN SỰ ĐA DẠNG QUẦN THỂ VI SINH VẬT TRONG BỂ LỌC SINH HỌC"
11 p | 105 | 9
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ảnh hưởng của mùa vụ và mức năng lượng trong khẩu phần lên lợn F1 (Y x MC) và lợn Yorkshire nuôi thịt"
8 p | 85 | 8
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ảnh hưởng của điều biến các đặc trưng của xung tín hiệu RZ trong hoạt động của laser DFB hai ngăn"
7 p | 100 | 5
-
Báo cáo khoa học: Chuỗi xung 3D MRCP nguyên lý và kỹ thuật tối ưu hình ảnh
19 p | 17 | 4
-
Báo cáo khoa học: Tìm hiểu một số đặc điểm điện sinh lý nhĩ trái ở bệnh nhân rung nhĩ bằng hệ thống lập bản đồ ba chiều
33 p | 7 | 4
-
Báo cáo khoa học: Cộng hưởng từ động mạch thận không thuốc
31 p | 10 | 4
-
Báo cáo khoa học: Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não trong chẩn đoán nhồi máu não trên máy cộng hưởng từ 1.5 TESLA.
30 p | 28 | 4
-
Báo cáo khoa học: Một số nhiễu ảnh thường gặp trong chụp cộng hưởng từ và cách khắc phục
15 p | 17 | 4
-
Báo cáo khoa học: Các yếu tố ảnh hưởng đến tương phản hình ảnh trên cắt lớp vi tính tiêm thuốc
22 p | 4 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn