Báo cáo khoa học: " ảnh hưởng của việc thay thế cỏ xanh trong khẩu phần bằng bã dứa ủ chua đến khả năng sản xuất của bò thịt"
lượt xem 6
download
Tuyển tập báo cáo nghiên cứu khoa học của trường đại học nông nghiệp 1 đề tài: ảnh hưởng của việc thay thế cỏ xanh trong khẩu phần bằng bã dứa ủ chua đến khả năng sản xuất của bò thịt...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: " ảnh hưởng của việc thay thế cỏ xanh trong khẩu phần bằng bã dứa ủ chua đến khả năng sản xuất của bò thịt"
- T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp, TËp 2, sè 3/2004 ¶nh h−ëng cña viÖc thay thÕ cá xanh trong khÈu phÇn b»ng b· døa ñ chua ®Õn kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña bß thÞt Effects of replacing elephant grass in the diet with pineapple pulp silage on productivity of beef cattle NguyÔn B¸ Mïi1 Summary An experiment was conducted in Ninh Binh province to evaluate effects of replacing elephant grass in the diet with pineapple pulp silage on productivity of beef (Brahman) cattle in the dry season. It was shown that replacing 30%, 40%, 60%, and 70% elephant grass of the diet with pineapple pulps silage increased the average daily gain by 35 to 100 gram/head/ day in comparison with the control given 100% elephant grass. The cost of feed per kg of liveweight gain was from 678 to 1973 VND lower than that of the control. Keywords: Brahman, Beef cattle, pineapple pulps, elephant grass. 1. §Æt vÊn ®Ò1 Do diÖn tÝch b·i ch¨n th¶, diÖn tÝch trång thªm mét khèi l−îng thøc ¨n kh¸ lín cho tr©u c©y thøc ¨n cho gia sóc ngµy cµng bÞ thu hÑp, bß. sè l−îng ®µn bß ngµy cµng t¨ng, nªn viÖc tËn dông nguån phô phÈm n«ng nghiÖp lµm thøc 2. Néi dung vµ ph−¬ng ph¸p ¨n cho gia sóc lµ mét vÊn ®Ò ®−îc nhiÒu ng−êi nghiªn cøu quan t©m. Trong c¸c phô phÈm n«ng nghiÖp ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh theo ph−¬ng th× nguån phô phÈm døa cã mét khèi l−îng ph¸p ph©n nhãm so s¸nh. 25 bß t¬ nu«i thÞt, ®¸ng kÓ. cïng gièng, cïng løa tuæi ®· ®−îc chän vµ Hµng n¨m, ViÖt Nam cã hµng tr¨m ngµn chia lµm 5 l« (mçi l« 5 con). YÕu tè thÝ tÊn phô phÈm døa tõ c¸c c¬ së trång vµ chÕ nghiÖm, s¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm vµ khÈu phÇn biÕn døa. N¨m 1999, n−íc ta trång 32300 ha thÝ nghiÖm ®−îc tr×nh bµy trong b¶ng 1 vµ 2. døa, s¶n l−îng ®¹t 262800 tÊn qu¶ (Sè liÖu ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh trªn 25 bß thÞt thèng kª n¨m 2000). gièng Brahman, trong 2 th¸ng vô thu - ®«ng Phô phÈm døa bao gåm: chåi ngän cña qu¶ t¹i C«ng ty gièng bß thÞt s÷a Yªn Phó - Nho døa, vá cøng ngoµi, nh÷ng vôn n¸t trong qu¸ Quan - Ninh B×nh. Bß ®−îc ¨n thøc ¨n tinh tr×nh chÕ biÕn, b· døa Ðp vµ l¸ døa khi ph¸ ®i mét lÇn trong ngµy, sau ®ã ®Õn b· døa ñ chua trång míi. Ngay c¶ qu¶ døa ®−a vµo chÕ biÕn vµ cuèi cïng ®Õn cá voi t−¬i, n−íc cho uèng còng chØ cã 25% lµ thµnh phÈm, cßn 75% lµ tù do. Hµng ngµy theo dâi l−îng thøc ¨n thõa phô phÈm (NguyÔn B¸ Mïi, 2002). ViÖc chÕ ®Ó tÝnh l−îng thøc ¨n thu nhËn cña bß. b iÕn t Ën dông n guån phô p hÈm nµy s Ï t ¹o Nhu cÇu vÒ c¸c chÊt dinh d−ìng cña bß ®−îc tÝnh to¸n dùa vµo tiªu chuÈn NRC 1 Khoa CNTY, Tr−êng §HNNI 196
- ¶nh h−ëng cña viÖc thay thÕ cá xanh trong khÈu phÇn b»ng b· døa... B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 L« 5 Cá voi, Thay thÕ Thay thÕ Thay thÕ Thay thÕ C¸m hçn 30% cá xanh 40% cá 60% cá 70% cá YÕu tè thÝ nghiÖm hîp (tÝnh theo xanh (tÝnh xanh (tÝnh xanh (tÝnh VCK) b»ng theo VCK) theo VCK) theo VCK) b· døa ñ b»ng b· døa b»ng b· døa b»ng b· chua ñ chua ñ chua døa ñ chua Sè l−îng bß 5 5 5 5 5 Khèi l−îng bß (kg) 127 ± 5,65 125,8 ± 7,33 126,4± 4,50 127,4 ±7,06 128 ± 5,72 B¶ng 2. CÊu tróc khÈu phÇn thÝ nghiÖm L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 L« 5 Cá voi, Thay thÕ Thay thÕ Thay thÕ Thay thÕ C¸m 30% cá 40% cá 60% cá 70% cá YÕu tè thÝ nghiÖm hçn hîp xanh (tÝnh xanh (tÝnh xanh (tÝnh xanh (tÝnh theo VCK) theo VCK) theo VCK) theo VCK) b»ng b· b»ng b· døa b»ng b· b»ng b· døa døa ñ chua ñ chua døa ñ chua ñ chua Cá voi xanh (kg/con) 20 14 12 8 6 B· døa ñ chua (kg/con) 0 7,5 10,0 15,0 17,0 C¸m hçn hîp (kg/con) 1 1 1 1 1 VCK (kg/con) 4,37 4,39 4,40 4,42 4,36 NLT§ (Kcal/con) 10271 10712 10859 11153 11125 Protein th« (g/con) 435 403 393 372 358 X¬ th« (kg/con) 1,25 1,13 1,09 1,01 0,96 (1989). Chi phÝ thøc ¨n cho 1 kg t¨ng träng 4,05; ë l« 4 lµ 4,21 vµ ë l« 5 lµ 4,20 ®−îc tÝnh to¸n dùa trªn gi¸ mua c¸c nguyªn kg/con/ngµy. L−îng VCK thu nhËn cña bß ë liÖu trong thêi gian thÝ nghiÖm. l« 1 (®èi chøng) lµ thÊp nhÊt (P0,05). C¸c l« thay thÕ cá voi b»ng b· 3. KÕt qu¶ vµ th¶o luËn døa ñ chua (l« 2, 3, 4 vµ 5) ®Òu cã l−îng VCK 3.1. Khèi l−îng vËt chÊt kh« vµ protein th« thu nhËn cao h¬n l« ®èi chøng. Nh− vËy khi thu nhËn thay thÕ 30%; 40%; 60% vµ 70% cá voi trong Khèi l−îng vËt chÊt kh« (VCK) vµ khÈu phÇn b»ng b· døa ñ chua ®· lµm t¨ng protein th« thu nhËn cña ®µn bß thÝ nghiÖm l−îng VCK thu nhËn cña bß. §iÒu ®ã chøng ®−îc tr×nh bµy trong b¶ng 3. tá b· døa ñ chua cã tÝnh ngon miÖng cao nªn Qua b¶ng 3 cho thÊy l−îng VCK thu nhËn bß ¨n ®−îc nhiÒu h¬n. MÆt kh¸c do tèc ®é cña bß ë l« 1 lµ 3,67; ë l« 2 lµ 3,93 ë l« 3 lµ 197
- NguyÔn B¸ Mïi B¶ng 3. Khèi l−îng vËt chÊt kh« vµ protein th« thu nhËn cña bß L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 L« 5 (n=5) (n=5) (n=5) (n=5) (n=5) Cá voi, Thay thÕ Thay thÕ Thay thÕ Thay thÕ C¸m hçn 30% cá 40% cá xanh 60% cá 70% cá ChØ tiªu hîp xanh (tÝnh (tÝnh theo xanh (tÝnh xanh (tÝnh theo VCK) VCK) b»ng theo VCK) theo VCK) b»ng b· døa b· døa ñ b»ng b· døa b»ng b· døa ñ chua chua ñ chua ñ chua 3,67c ± 0,12 3,93b ± 0,12 4,05a ± 0,15 4,21a ± 0,14 4,20a ± 0,11 VCK (kg/con) VCK (kg/100 2,88 3,12 3,20 3,30 3,28 kg P) Protein th« 368c ± 2,5 390a ± 2,8 385ab ± 3,1 370b ± 3,3 347d ± 2,9 (g/con) Ghi chó: C¸c sè trung b×nh mang c¸c ch÷ c¸i a, b, c, d kh¸c nhau theo hµng ngang th× kh¸c nhau cã ý ngi÷a thèng kª (P
- ¶nh h−ëng cña viÖc thay thÕ cá xanh trong khÈu phÇn b»ng b· døa... B¶ng 4. T¨ng träng, tiªu tèn thøc ¨n vµ chi phÝ thøc ¨n L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 L« 5 (n=5) (n=5) (n=5) (n=5) (n=5) Cá voi, Thay thÕ Thay thÕ Thay thÕ Thay thÕ C¸m hçn hîp 30% cá xanh 40% cá 60% cá xanh 70% cá xanh ChØ tiªu (tÝnh theo xanh (tÝnh (tÝnh theo (tÝnh theo VCK) b»ng theo VCK) VCK) b»ng VCK) b»ng b· døa ñ b»ng b· døa b· døa ñ b· døa ñ chua chua ñ chua chua 127± 5,65 125,8 ± 7,33 126,4 ±1,50 127,4± 7,06 126 ± 5,72 KL bß ®Çu kú (kg) 149,4± 4,59 150,3± 6,98 153,8± 5,92 155,8± 6,99 152,6± 4,44 KL bß cuèi kú (kg) kú 22,4 ± 1,67 24,5 ± 2,86 27,42±3,29 28,40 ±2,75 26,6 ±2,98 T¨ng träng (kg/con) ngµy 373d ± 18 408c ± 22 457ab ± 35 473a ± 28 443b ± 23 T¨ng träng (g/con) Tiªu tèn thøc ¨n: t¨ng 9,84a ± 0,15 9,63b ± 0,14 8,86c± 0,21 8,90c ± 0,17 9,48b±0,23 VCK(kg/kg träng) Protein th« 986a ± 16 956a ± 23 842b ± 17 810c ± 15 783d ± 19 (g/kg t¨ng träng) Chi phÝ thøc ¨n 9383 8705 7768 7410 7754 (VND/kg t¨ng träng) Ghi chó: C¸c sè trung b×nh mang c¸c ch÷ c¸i a, b, c, d kh¸c nhau theo hµng ngang th× kh¸c nhau cã ý nghÜa thèng kª (P
- NguyÔn B¸ Mïi Tµi liÖu tham kh¶o 4. KÕt luËn Bïi V¨n ChÝnh, Lª ViÕt Ly (2001). “KÕt qña ViÖc thay thÕ 30%, 40%, 60% vµ 70% cá nghiªn cøu chÕ biÕn n©ng cao gi¸ trÞ dinh voi cña khÈu phÇn b»ng b· døa ñ chua ®· lµm d−ìng cña mét sè phô phÈm n«ng nghiÖp quan t¨ng l−îng VCK thu nhËn hµng ngµy cña bß träng ë ViÖt nam cho tr©u bß”, Héi th¶o vÒ tõ 0,26 - 0,54 kg VCK/con/ngµy. dinh d−ìng gia sóc nhai l¹i, Hµ néi, 9-10 th¸ng T¨ng träng cña bß ë c¸c l« thay thÕ 30%, 1 n¨m 2001, tr. 31-41. 40%, 60% vµ 70% cá voi cña khÈu phÇn b»ng NguyÔn B¸ Mïi (2002). LuËn v¨n tiÕn sü n«ng b· døa ñ chua cao h¬n ®èi chøng lµ tõ 35 - nghiÖp, Hµ Néi n¨m 2002. 100 g/con/ngµy. T¨ng träng cao nhÊt cña bß ë Sè liÖu thèng kª (2000). N«ng - L©m nghiÖp - møc thay thÕ 40% vµ 60%. Thñy s¶n ViÖt Nam 1975 - 2000, Nxb thèng Tiªu tèn VCK cho 1 kg t¨ng träng ë c¸c kª, tr. 350 - 361. l« sö dông b· døa thÊp h¬n so víi khÈu phÇn NRC: National Research Coucil (1989). Nutrient sö dông cá voi tõ 0,36 - 0,98 kg VCK/kg t¨ng requirements of domestic animals, No. 3; 6 th rev. träng. ed., National Academy Press, Washington, DC. Chi phÝ thøc ¨n cho 1 kg t¨ng träng ë c¸c Silva, A.T. and Orskov, E.R. (1998). “The effects of khÈu phÇn thay thÕ 30%, 40%, 60% vµ 70% five different supplements on the degradation of cá voi b»ng b· døa ñ chua thÊp h¬n so víi straw in sheep given untreated barley straw”, Anim. Feed Sci. Technol. 19, 289-298. khÈu phÇn sö dông cá voi tõ 678 - 1973 ®ång. 200
- ¶nh h−ëng cña viÖc thay thÕ cá xanh trong khÈu phÇn b»ng b· døa... 201
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài báo cáo Khoa học môi trường: Tài nguyên năng lượng
88 p | 518 | 61
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu ảnh h-ởng của chế phẩm hữu cơ vi sinh MT đến
6 p | 296 | 59
-
Báo cáo khoa học: Ảnh hưởng của aflatoxin lên tỉ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá tra (pangasius hypophthalmus)
39 p | 232 | 41
-
Báo cáo khoa học Sử dụng hàm logit trong nghiên cứu các yếu tố chủ yếu ảnh
8 p | 203 | 36
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ấp
7 p | 204 | 29
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu hiệu lực của phân phun lá K2SO4 tới năng suất lúa ở miền Nam Việt Nam
26 p | 194 | 25
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn điểm đến của khách du lịch Hàn Quốc (trường hợp điểm đến miền Trung Việt Nam)
115 p | 85 | 14
-
Báo cáo khoa học: Biện pháp quản lý chất lượng dạy & học tiếng Anh giao tiếp thương mại theo học chế tín chỉ tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM
12 p | 136 | 14
-
Báo cáo khoa học: Một số phương pháp hiệu chỉnh góc nghiêng của ảnh và ứng dụng
10 p | 158 | 13
-
Báo cáo Khoa học: Nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở một số địa phương của Việt Nam -Thực tiễn và vấn đề chính sách
65 p | 125 | 11
-
Báo cáo khoa học: So sánh T2W DIXON với T2W FSE và STIR trong khảo sát bệnh lý cột sống thắt lưng
30 p | 11 | 5
-
Báo cáo khoa học: Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não trong chẩn đoán nhồi máu não trên máy cộng hưởng từ 1.5 TESLA.
30 p | 28 | 4
-
Báo cáo khoa học: Một số nhiễu ảnh thường gặp trong chụp cộng hưởng từ và cách khắc phục
15 p | 17 | 4
-
Báo cáo khoa học: Tìm hiểu một số đặc điểm điện sinh lý nhĩ trái ở bệnh nhân rung nhĩ bằng hệ thống lập bản đồ ba chiều
33 p | 7 | 4
-
Báo cáo khoa học: Chuỗi xung 3D MRCP nguyên lý và kỹ thuật tối ưu hình ảnh
19 p | 17 | 4
-
Báo cáo khoa học: Chuẩn bị hệ thống ivus trong can thiệp động mạch vành
38 p | 11 | 4
-
Báo cáo khoa học: Giá trị của Hight Pitch và kV thấp trong kỹ thuật CTPA với liều tương phản thấp
32 p | 6 | 3
-
Báo cáo khoa học: Các yếu tố ảnh hưởng đến tương phản hình ảnh trên cắt lớp vi tính tiêm thuốc
22 p | 4 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn