BÀI 12 : ÔN TẬP TRUYỆN KÍ VIỆT NAM

Chia sẻ: Kata_1 Kata_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
162
lượt xem
10
download

BÀI 12 : ÔN TẬP TRUYỆN KÍ VIỆT NAM

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bốn văn bản truyện kí hiện đại VN học ở lớp 8 đều thuộc giai đoạn 1900 – 1945, đều có nội dung hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. - Các văn bản Trong lòng mẹ, Tức nước vỡ bờ, Lão Hạc, đều lấy đề tài về con người và cuộc sống xã hội đương thời, đều đi sâu miêu tả số phận cực khổ của những con người bị vùi dập. Đó là các tác phẩm được viết bằng tấm lòng đồng cảm sâu sắc, bằng thái độ trân trọng, nâng niu vẻ đẹp tâm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÀI 12 : ÔN TẬP TRUYỆN KÍ VIỆT NAM

  1. BÀI 12 : ÔN TẬP TRUYỆN KÍ VIỆT NAM Nội dung: I. Kiến thức cơ bản: - Bốn văn bản truyện kí hiện đại VN học ở lớp 8 đều thuộc giai đoạn 1900 – 1945, đều có nội dung hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. - Các văn bản Trong lòng mẹ, Tức nước vỡ bờ, Lão Hạc, đều lấy đề tài về con người và cuộc sống xã hội đương thời, đều đi sâu miêu tả số phận cực khổ của những con người bị vùi dập. Đó là các tác phẩm được viết bằng tấm lòng đồng cảm sâu sắc, bằng thái độ trân trọng, nâng niu vẻ đẹp tâm hồn, phẩm chất cao quý của người lao động. - Các tác phẩm khác nhau về thể loại, cách thể hiện, màu sắc và sự kết hợp giữa tự sự với trữ tình cũng không hoàn toàn như nhau. II. Luyện tập: 1. Phân tích tinh thần nhân đạo của ba văn bản đã được học: “ Trong lòng mẹ”, “Tức nước vỡ bờ”, “Lão Hạc”. ( *Có thể phân tích qua những mặt cơ bản: Diễn tả một cách chân thực và cảm động những nỗi đau, những bất hạnh - của con người.
  2. Tố cáo những gì tàn ác, xấu xa chà đạp lên quyền sống, nhân phẩm của con - người. Trân trọng vẻ đẹp nhân phẩm, tâm hồn phong phú của con người trong các - tình thế nghiệt ngã. 2. Trình bày sự khác nhau về mặt thể loại, phương thức biểu đạt, nội dung chủ yếu, đặc sắc nghệ thuật của ba văn bản trên. 3. Viết một bài văn ngắn trình bày cảm nghĩ, ấn tượng của em về một nhân vật hoặc một đoạn văn nào đó trong ba văn bản trên.
Đồng bộ tài khoản