intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài 20: Thực hành - Thí nghiệm sự thẩm thấu và tính thấm của tế bào

Chia sẻ: Bui Van Them | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

500
lượt xem
34
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

bài thực hành giúp học sinh có thể quan sát thấy hiện tượng thẩm thấu để củng cố kiến thức lí thuyết đã học; rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ trong thao tác thí nghiệm, vận dụng lý thuyết để giải thích thực nghiệm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 20: Thực hành - Thí nghiệm sự thẩm thấu và tính thấm của tế bào

  1. Cuốn “Thực hành thí nhiệm sinh học 10” làm tài liệu tham khảo cho giáo viên, học sinh khi dạy  và học các bài thực hành trong chương trình sinh học 10 nâng cao. Mục đích của cuốn sách: ­Giúp giáo viên, học sinh thực hiện  thành công các bài thực hành trong chương trình qui định, qua  đó củng cố, mở rộng kiến thức lý thuyết, hoàn thiện  kỹ năng thực hành, ứng dụng  kiến thức vào  thực tiễn, tạo hứng thú, tăng khả năng tự học tập, tự nghiên cứu bộ môn sinh học. ­Giúp học sinh có thể tự làm các thí nghiệm, bài thực hành ở nhà, ở lớp, qua đó  học sinh biết tự  đánh giá, tự kiểm chứng kiến thức lí thuyết, tự khám phá những điều mới mẻ, làm quen với  phương pháp thực nghiệm và nghiên cứu sinh học. Nội dung: Tài liệu gồm 10 bài thực hành trong chương trình sinh học 10, mỗi bài có 5 nội dung cơ  bản: 1­Mục tiêu bài thực hành: Mục đích, mục tiêu của bài thực hành, những yêu cầu về kiến thức, kĩ  năng, thái độ đối với học sinh. 2­Chuẩn bị: Các bước cần chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng, dụng cụ, thiết bị, mẫu vật, hóa chất,  thời gian để phục vụ cho bài thực hành. 3­Nội dung và các bước tiến hành: Gồm các bước, các công việc, thao tác, qui trình cho từng thí  nghiệm, bài thực hành; những nhận xét, kết luận sau mỗi phần thí nghiệm, thực hành. 4­Câu hỏi đánh giá và mở rộng: Các câu hỏi và bài tập cho học sinh tự làm (câu hỏi trắc nghiệm,  tự luận, câu hỏi nâng cao, mở rộng, vận dụng và liên hệ kiến thức thực tế). 5­Hỏi khó đáp hay: giúp học sinh mở rộng,  biết thêm  một số thông tin mới lạ, chuyên sâu.   Lần đầu ra mắt bạn đọc không tránh khỏi sai sót, khiếm khuyết, rất mong được các đồng nghiệp  đóng góp và chỉ giáo cho tác giả. Mọi ý kiến xin gửi tới: Bùi Văn Thêm­Quế Nham­Tân Yên­Bắc Giang,  ĐT: 0912.716.203. Buivanthembg@yahoo.com.vn CÁC BÀI THỰC HÀNH SINH HỌC  10 Chương trình cơ bản Chương trình nâng cao tt Bài Tên bài Thực hành trg tt Bài Tên bài trg 1 12 TN co và phản co nguyên sinh 51 1 6  TH đa dạng thế giới sinh vật.  21  TH Một số thí nghiệm về  TN nhận biết một số thành phần hoá  41 2 15 60 2 12 Enzim. học của tế bào.  TH Quan sát tế bào dưới kính hiển  67 TH Quan sát các kì của nguyên  3 20 81 3 19 vi. Thí nghiệm co và phản co nguyên  phân trên tiêu bản rễ hành.  sinh  TN sự thẩm thấu và tính thấm của  69 4 24 TH Lên men Etilic và Lactic  95 4 20 tế bào 11 89 5 28 TH Quan sát một số vi sinh vật 5 27 TH một số thí nghiệm về Enzim 0 TH Quan sát các kì của nguyên phân  105 6 31 qua tiêu bản tạm thời hay cố định 7 36 Thực hành: Lên men Etilic.  123 8 37 Thực hành: Lên men Lactic 125 9 42 TH Quan sát một số vi sinh vật.  141 TH Tìm hiểu một số bệnh truyền  158 10 47 nhiễm ở địa phương 1
  2. BÀI 20 – THỰC HÀNH:  THÍ NGHIỆM SỰ THẨM THẤU  VÀ TÍNH THẤM CỦA TẾ BÀO (SGK. SINH HỌC 10 NÂNG CAO TR.69) I­MỤC TIÊU ­Quan sát thấy hiện tượng thẩm thấu để củng cố kiến thức lí thuyết đã học. ­Rèn luyện tính cần thận, tỉ mỉ trong thao tác thí nghiệm, vận dụng lý thuyết để giải thích thực  nghiệm. II­CHUẨN BỊ ­Khoai lang sống và chín. ­Đĩa petri, đèn cồn, cốc thủy tinh chịu nhiệt, nước cất,  dung dịch đường đậm đặc. ­ 10 Hạt ngô đã ủ 1­>2 ngày cho nảy mầm, dung dịch xanh mêtilen, đèn cồn, kính hiển vi, kim mũi  mác,  lamel, đĩa kính, lưỡi lam, …. III­NỘI DUNG VÀ CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH  1­Thí nghiệm sự thẩm thấu B1­ Khoai lang gọt hết vỏ, khoét bỏ ruột làm thành 2 chiếc cốc bằng khoai sống (A, B) và 1 chiếc  cốc bằng khoai đã luộc chín (C) như các hình dưới. Cốc làm bằng khoai sống Cốc làm bằng khoai chín                                      A                                     B C B2­ Đặt các cốc làm bằng khoai vào 3 đĩa pêtri và đánh số A, B, C tương ứng như hình dưới A (khoai sống) B(khoai sống) C (khoai chín) B3­Rót nước cất vào các đĩa pêtri, rót dung dịch đường đậm đặc vào cốc B và C, dùng đinh ghim  gắn vào thành để đánh dấu mực nước (dung dịch) ban đầu. Cốc A không đổ dung dịch đường (để  rỗng) như sơ đồ dưới. B4­Để sau 24 giờ, quan sát sự thay đổi lượng dung dịch trong khoang của các cốc và giải  thích vì sao có sự thay đổi đó. 2
  3. +Trong khoang củ khoai A không có nước vào: Điều đó chứng tỏ không có sự thẩm thấu của nước  cất vào trong khoang Vì không có sự sai khác về nồng độ giữa 2 mặt của mô sống, không có sự thẩm thấu. + Trong khoang củ khoai B dung dịch đường dâng cao: Điều đó chứng tỏ nước cất đã thẩm thấu  từ ngoài vào trong khoang. Nước cất có thế năng thẩm thấu cao hơn nước đường chứa trong củ khoai, Các tế bào củ  khoai sống hoạt động như một màng bán thấm chọn lọc, nước chui từ ngoài vào trong khoang củ  khoai làm cho dung dịch dâng cao. +Dung dịch đường trong khoang C hạ thấp: chứng tỏ dung dịch đã thấm ra ngoài. Các tế bào củ khoai C đã bị nhiệt giết chết, chúng không còn hoạt động như màng bán  thấm chọn lọc. Dung dịch thấm tự do ra ngoài kết quả mức dung dịch trong khoang hạ thấp  xuống.  Kết luận: Mô tế bào sống có sự thẩm thấu  (tính thấm) chọn lọc, khi  mô tế bào đã chết  không có sự thấm chọn lọc. 1­Thí nghiệm tính thấm của tế bào sống và chết. B1­Lấy 10 phôi hạt ngô đã nảy mầm tách lấy phôi, để lại 5 phôi  sống còn 5 phôi cho vào  ống nghiệm đun cách thủy khoảng 5 phút.  B2­ Cho cả 10 phôi vào ngâm trong dung dịch xanh mêtilen khoảng 2 giờ. B3­ Vớt các phôi ra rửa sạch bằng nước, để riêng phôi sống vào 1 cốc, phôi chín vào 1 cốc. B4­Cắt phôi thành các lát thật mỏng, đặt lát cắt lên phiến kinh (phôi sống lên  phiến kính  A, phôi chín lên  phiến kính B), nhỏ 1 giọt nước cất và đậy lamen.  B5­ Lên kính quan sát, nhận xét  sự khác nhau của tiêu bản  ở 2 phiến kính, giải thích cho  sự khác nhau đó. + Ở phiến kính A (Tế bào của  phôi hạt ngô còn sống): Các tế bào không có màu xanh của xanh  mêtilen. Điều này chứng tỏ tế bào không bị nhuộm màu. Tế bào sống có khả năng thấm chọn lọc, chỉ cho các chất cần thiết đi qua màng, các chất  không cần thiết bị ngăn lại. + Ở phiến kính B (Tế bào của  phôi hạt ngô đã bị chết do luộc chín): Các tế bào có màu xanh của  xanh mêtilen. Điều đó chứng tỏ tế bào đã ăn màu hay màu đã thấm vào các tế bào. Tế bào đã chết mất khả năng thấm chọn lọc, các chất thấm tự do vào tế bào vì vậy tế bào  bị nhuộm màu xanh củ xanh mêtilen. Kết luận: Qua thí nghiệm chứng tỏ phôi sống (tế bào sống) chất nguyên sinh có khả năng  thấm chọn lọc nên không bị nhuộm màu, phôi chết (tế bào chết) chất nguyên sinh mất khả  năng thấm chọn lọc nên chất nguyên sinh bắt màu thuốc nhuộm. IV­CÂU HỎI ĐÁNH GIÁ VÀ MỞ RỘNG 1­Phân biệt vận chuyển thụ động với vận chuyển chủ động các chất qua màng tế bào? 2­Hãy liệt kê các cấu trúc điển hình của tế bào động vật, tế bào thực vật, chỉ ra sự khác biệt căn  bản nhất giữa 2 tế bào đó? 3­Màng nhân, màng sinh chất, màng ty thể, màng lục lạp có đặc điểm giống và khác nhau ở điểm  nào? 4­Tại sao khi ta chẻ rau muống nếu không ngâm vào nước thì rau thẳng nhưng ngâm vào nước thì  sợi rau chẻ lại cong và cuộn lại? 3
  4. 5­Khi rửa rau sống mà ngâm bằng nước muối quá mặn thì rau bị héo lại. Giải thích hiện tượng đó  thế nào? 6­ Tế bào thực vật thường không có: a­Trung tử và lizôxôm. b­Không bào và bộ máy gôngi. c­Trung tử và ti thể. d­Perôxixôm và không bào. 7­Hiện tượng thẩm thấu là: a­Sự khuếch tán của các chất qua màng. b­Sự khuếch tán của các phân tử nước qua màng. c­Sự khuếch tán của các ion qua màng. d­ Sự khuếch tán của các chất tan qua màng. ?HỎI KHÓ ­ ĐÁP HAY  Tuổi thọ các tế bào, các bộ phận trong cơ thể người là bao nhiêu? Có nhiều người lo lắng về sự lão hóa, nhưng họ lại không biết một số bộ phận trên cơ thể thực ra  chỉ có tuổi thọ trong vài tuần, thậm chí là mấy ngày. Tuổi thọ tế bào ruột: hai đến ba ngày Tuổi thọ tế bào gan: 5 tháng. David Lloyd, bác sỹ khoa ngoại Gan Bệnh viện Hoàng gia Leicester,  Anh, giải thích: “Chúng tôi có thể cắt bỏ 70% gan của người bệnh, nhưng chỉ mất hai tuần,  khoảng 90% gan sẽ phát triển trở lại”. Tuổi thọ tế bào tóc: ba đến 6 năm. Tuổi thọ tế bào não: tương đương với tuổi thọ đời người. Wadley (chuyên gia khoa ngoại thần  kinh bệnh viện Bart và London, Anh) cho biết: “Đại não của chúng ta có khoảng 100 tỷ tế bào, khi  con người sinh ra đã có số lượng cố định như vậy, hầu hết bộ phận của não sẽ không tự tái tạo”. Tuổi thọ tế bào tim: 20 năm. Trước đây con người luôn cho rằng tim không thể tự tái tạo, nhưng  trong một bản nghiên cứu của Học viện y khoa New York cho thấy, tim có rất nhiều tế bào khô tự  tái tạo, chúng tái tạo ít nhất hai đến ba lần trong cuộc đời của con người. Tuổi thọ tế bào bề mặt phổi: hai đến ba tuần.Tiến sĩ Keith Prowse, phó chủ tịch quỹ tạng phổi  của Anh (British Lung Foundation), giải thích, tế bào phổi tái tạo liên tục, nhưng do phổi có nhiều  loại tế bào khác nhau, nên tốc độ tái tạo của chúng cũng khác nhau.  Tuổi thọ tế bào mắt cũng bằng tuổi thọ của bạn. Mắt là một trong số ít bộ phận trên cơ thể sẽ  không tái tạo trong suốt cuộc đời của bạn. Duy chỉ có giác mạc là tái tạo liên tục.  Tuổi thọ tế bào da: khoảng hai đến bốn tuần. Lớp biểu bì của da cứ cách hai đến bốn tuần tái tạo  một lần. Sự tái tạo nhanh chóng này bởi vì da là lớp bảo vệ ngoài cùng, nó dễ bị tổn thương và lây  nhiễm.  Tuổi thọ tế bào xương: 10 năm. Peter Selby, chuyên gia chứng loãng xương thuộc bệnh viện  Hoàng gia Manchester cho biết, xương liên tục tái tạo, quá trình mất 10 năm.  Tuổi thọ tế bào móng tay: 6 ­ 10 tháng Tuổi thọ hồng cầu: bốn tháng.Hồng cầu là hệ thống vận chuyển quan trọng trong cơ thể, đưa khí  oxy và loại bỏ những chất độc hại. Tần suất tái tạo của chúng là bốn tháng. Tuổi thọ nụ vị giác (gai vị giác trên lưỡi): khoảng 10 ngày. Damian Walmsley, giáo sư thuộc Hiệp  hội Y khoa Anh cho biết: “Trên lưỡi có khoảng 9.000 nụ vị giác, giúp con người cảm nhận các vị  ngọt, mặn, đắng và chua. Nụ vị giác là sự tập hợp các tế bào trên bề mặt lưỡi, mỗi một nụ vị giác  có khoảng 50 tế bào vị giác. Nụ vị giác sẽ tái tạo mỗi lần trong khoảng từ 10 ngày đến hai tuần.  4
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0